Hàng nhập khẩu là gì? Vai trò của hàng nhập khẩu đến nền kinh tế

Mỹ Lộc tác giả timviec365.com Tác giả: Mỹ Lộc clock blog13-05-2021

Trong nền kinh tế thị trường hiện nay, có vô vàn sản phẩm xuất hiện để phục vụ nhu cầu cho mọi người, trong đó có hàng nhập khẩu. Vậy hàng nhập khẩu là gì? Vai trò của mặt hàng này đến nền kinh tế ra sao? Nó có đặc điểm như thế nào? Hãy cùng timviec365.com tìm hiểu những thông tin trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn bạn nhé!

Tìm việc làm nhanh

1. Giải đáp thắc mắc hàng nhập khẩu là gì?

Hàng nhập khẩu trong tiếng Anh còn được gọi là “imported goods”, đây là loại hàng được sản xuất từ một quốc gia khác sau đó nhập qua đường cửa khẩu của Việt Nam.

Giải đáp thắc mắc hàng nhập khẩu là gì?
Giải đáp thắc mắc hàng nhập khẩu là gì?

Dù cho doanh nghiệp sản xuất này có chủ sở hữu là người Việt, sử dụng lao động Việt nhưng đóng quân ở nước khác thì nhưng sản phẩm được đưa về Việt Nam vẫn được coi là hàng nhập khẩu.

Ngoài đặc tính trên thì hàng nhập khẩu còn sở hữu những đặc điểm nào khác? Hãy cùng tôi tìm hiểu điều đó qua nội dung bên dưới nhé.

Xem thêm: Việc làm nhân viên mua hàng quốc tế

2. Tìm hiểu những đặc điểm của hàng nhập khẩu

Về cơ bản, hàng nhập khẩu sẽ chẳng có gì quá khác biệt so với những mặt trong nước, thậm chí nhiều sản phẩm còn giống nhau như đúc. Tuy nhiên vẫn có những tính chất khác biệt mà bạn cần lưu ý để xác định xem mặt hàng đó có phải là nhập khẩu hay không.

2.1. Hàng nhập khẩu cần có đủ giấy tờ do quốc gia nơi sản xuất cấp phép

Hàng hóa chỉ được coi là hàng nhập khẩu khi nó được sản xuất ở một quốc gia nhưng lại tiêu thụ ở một quốc gia khác, và phải đảm bảo những yêu cầu cũng như tiêu chuẩn về thủ tục, giấy tờ theo quy định của quốc gia đăng ký kinh doanh.

Tìm hiểu những đặc điểm của hàng nhập khẩu
Tìm hiểu những đặc điểm của hàng nhập khẩu

Hàng nhập khẩu ngoài đường biên giới thì có thể di chuyển qua các đường khác như hàng không, đường thuỷ. Số lượng hàng hoá nhập khẩu sẽ được kiểm soát chặt chẽ bởi cơ quan có thẩm quyền cho tới khi nó thuộc về chủ nhân mới.

2.2. Đơn vị nhập khẩu cần chuẩn bị thủ tục và giấy tờ để xác minh cho hàng hoá nhập khẩu

Không chỉ là nhà cung cấp, phía đơn vị nhập hàng cũng phải đảm bảo các mẫu giấy tờ theo quy định của ngành, hoàn thiện những giấy tờ liên quan tới khâu nhập khẩu cho hàng hoá đó đồng thời tiến hành theo quy trình mà cơ quan Hải quan yêu cầu.

Hàng nhập khẩu cần có đầy đủ giấy tờ hợp pháp
Hàng nhập khẩu cần có đầy đủ giấy tờ hợp pháp

Những mặt hàng nhập khẩu thường phải đầy đủ các loại tem mác theo quy chuẩn của cả 2 quốc gia nhập và xuất, bên cạnh đó chúng phải được dán kèm theo tem phụ với ngôn ngữ tiếng Việt để người tiêu dùng Việt Nam có thể đọc và hiểu.

Xem thêm: Kim ngạch nhập khẩu là gì? Những vai trò của kim ngạch nhập khẩu

3. Vai trò của hàng nhập khẩu đối với đời sống và kinh tế

Trong nền kinh tế, sự ra đời của nhiều mặt hàng khác nhau là tất yếu, sản phẩm từ nước này sang nước khác là điều hết sức bình thường ở thời đất nước mở cửa này, vậy nên hàng nhập khẩu có xuất hiện thì đó cũng là điều dễ hiểu.

Không phải không có tác dụng, hàng nhập khẩu còn đem lại sự ảnh hưởng không ít đến đời sống và nền kinh tế nước nhà, những ảnh hưởng đó là gì mời bạn cùng theo dõi những thông tin sau đây.

3.1. Hàng nhập khẩu xuất hiện kích thích thị trường trong nước phát triển

Chẳng cần phải nói nhiều thì ai cũng biết sự cạnh tranh sẽ có tác động tích cực thế nào đối với nền kinh tế. Hãy nhìn vào thời kỳ bao cấp, khi đó Nhà nước vẫn lo trọn gói cho người dân và so sánh nó với xã hội bây giờ bạn sẽ thấy được sự khác biệt.

Ở thời kỳ bao cấp, người dân có lao động, vẫn tham gia hoạt động sản xuất bình thường thế nhưng không thu được hiệu quả, nguyên nhân có lẽ là vì người làm nhiều cũng hưởng như người làm ít nên không phát triển. Khác biệt với giai đoạn đó, hiện tại ai làm nhiều hưởng nhiều, ai làm ít hưởng ít, không làm thì sẽ không có ăn, phương châm lao động này vẫn được duy trì rất tốt.

Từ sự liên tưởng này bạn có thấy sự cạnh tranh là vô cùng cần thiết? Nó giúp các nhà đầu tư luôn suy nghĩ và tận dụng chất xám triệt để nhằm tìm ra cách làm hiệu quả.

Vai trò của hàng nhập khẩu đối với đời sống và kinh tế
Vai trò của hàng nhập khẩu đối với đời sống và kinh tế

Các nhà đầu tư một mặt phải cạnh tranh với nhau, mặt khác lại vừa phải đối phó với hàng nhập khẩu nên cũng sẽ tạo ra những mặt hàng ngày càng chất lượng hơn. Ở thời buổi này, nếu nhận thấy hàng hoá của bạn không tốt, khách hàng sẽ thẳng thừng từ chối, thậm chí tẩy chay mặt hàng đó.

Hàng nhập khẩu được kiểm định chặt chẽ bởi các cơ quan chức năng, nó được đảm bảo an toàn tuyệt đối và vì vậy chẳng hề thua kém hàng nội địa điểm nào. Có thêm tác nhân này sẽ khiến nền kinh tế thị trường trở nên sôi động hơn, những đơn vị nào mạnh sẽ sớm khẳng định được thương hiệu của mình tới công chúng.

Xem thêm: Mẫu CV xin việc nhân viên xuất nhập khẩu đúng chuẩn

3.2. Hàng nhập khẩu làm gia tăng sự lựa chọn cho người dân

Dù là có rất nhiều mặt hàng khác nhau tuy nhiên với một số người thì điều đó vẫn chưa đủ, họ vẫn muốn tìm kiếm một sản phẩm khác biệt và có công dụng cao. Hàng nhập khẩu xuất hiện khiến họ có thêm sự lựa chọn, đồng thời sử dụng chúng giúp họ so sánh và đánh giá chất lượng của các sản phẩm trong nước.

Hàng nhập khẩu làm gia tăng sự lựa chọn cho người dân
Hàng nhập khẩu làm gia tăng sự lựa chọn cho người dân

Một khi sự độc quyền lên ngôi thì khách hàng sẽ là những người chịu thiệt bởi mặt hàng đó sẽ được độn giá lên cao hơn do không có đối thủ cạnh tranh. Khi đó hàng nhập khẩu xuất hiện sẽ phá vỡ đi sự “bành trướng” này, làm cho giá cả hàng hoá được bình ổn hơn.

Cv online đơn giản

4. Điểm khác biệt giữa hàng nhập khẩu chính hãng và hàng xách tay

Làm sao để phân biệt được đâu là hàng nhập khẩu chính hãng và đâu là hàng xách tay? Vấn đề này cũng được khá nhiều người quan tâm, trong đó đặc biệt là chị em phụ nữ khi họ muốn nhận biệt các loại mỹ phẩm để sử dụng. Hãy tìm sự khác biệt với nội dung bên dưới này nhé:

4.1. Hàng nhập khẩu chính hãng

Vừa rồi ở nội dung bên trên tôi có đề cập và giải thích cho bạn khái niệm hàng nhập khẩu, vậy hiểu thế nào về hàng nhập khẩu chính hãng thì trước hết hãy tham khảo thông tin về hàng chính hãng đã nhé.

Hàng chính hãng chính là những sản phẩm được sản xuất từ công ty mẹ, chẳng hạn một sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc thì công ty mẹ phải được đặt ở quốc gia này. Sản phẩm sản xuất ra sẽ được tiêu thụ trong nước hoặc xuất khẩu ra nước ngoài. Điều mà tôi muốn nhấn mạnh đó là các mặt hàng chính hãng sẽ được cung cấp đầy đủ những loại giấy phép kinh doanh, chứng nhận về độ an toàn của sản phẩm theo tên thương hiệu đăng ký.

Hàng nhập khẩu chính hãng
Hàng nhập khẩu chính hãng

Một cách hiểu đơn giản khác mà bạn có thể tham khảo, hàng chính hãng chính là những loại sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng và không phải là hàng dởm hay hàng kém chất lượng.

Một điểm nhận dạng khác mà bạn nên biết về hàng nhập khẩu chính hãng, thông thường những mặt hàng này sẽ kèm theo tem phụ có dịch lại bằng tiếng Việt còn những mặt hàng khác thì không có.

4.2. Tìm hiểu về hàng xách tay

Cùng là hàng có nguồn gốc từ nước ngoài thế nhưng hàng nhập khẩu chính hãng sẽ có tem mác hợp pháp còn hàng xách tay thì lại không được công khai hoạt động trên thị trường Việt.

Hàng xách tay là những mặt hàng mua ở các siêu thị hay cửa hàng nước ngoài, sau đó được cá nhân vận chuyển về Việt Nam qua đường hàng không với tư cách là hàng cá nhân. 

Hàng xách tay
Hàng xách tay

Khi đã phân biệt được 2 loại hàng hoá này thì bạn hãy tỉnh táo khi mua hàng, nhất là bạn nào có ý định nhập hàng về bán. Chỉ hàng nhập khẩu chính hãng mới được phép lưu thông trên thị trường còn hàng xách tay thì không.

Xem thêm: Cộng tác viên bán hàng online

Timviec365.com vừa chia sẻ đến bạn một số thông tin về hàng nhập khẩu, mong rằng sau khi đọc xong bài viết này bạn sẽ hiểu rõ bản chất hàng nhập khẩu là gì và những vấn đề xoay quanh mặt hàng này. 

Icon Suggest
Hàng phi mậu dịch là gì?

Bạn có biết hàng phi mậu dịch là gì? Trong cuộc sống và công việc, bạn có thường xuyên gặp nó? Để tìm hiểu những thông tin này, hãy cùng tôi khám phá bài viết sau đây.

Hàng phi mậu dịch là gì?

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem203 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT