Hàng hải là gì? Những triển vọng nghề nghiệp của ngành hàng hải

Hoàng Thanh Vân tác giả timviec365.com Tác giả: Hoàng Thanh Vân clock blog05-06-2020

Hàng hải là gì? Ngành hàng hải mang lại nhiều cơ hội việc làm như thế nào cho con người? Tìm hiểu những thông tin chi tiết về hàng hải để thấy được cơ hội việc làm của ngành này ra sao? Đồng thời, chúng ta sẽ biết được ngành này có những đặc điểm như thế nào? Học ngành hàng hải liệu có thể mang lại tương lai sáng lạn cho chúng ta?

Tìm hiểu về hàng hải là gì
Tìm hiểu về hàng hải là gì

Việc làm

1. Khái quát về Hàng hải là gì?

1.1. Giải thích khái niệm Hàng hải là gì?

Từ hàng hải là từ được ghép bởi nghĩa Hán Việt, theo đó, muốn hiểu được nghĩa của từ này thì chúng ta cần phải phân tích và hiểu từng ý nghĩa của các chữ trong cụm từ hàng hải. Theo đó, hàng có nghĩa là hàng hóa, bất cứ loại hàng hóa nào được quy định, hải chính là hải lý, là biển, tàu đi trên biển.

Từ đó, ta có thể hiểu được hàng hải chính là kỹ thuật điều khiển tàu trên biển, hoặc có thể hiểu là vận tải theo đường biển. Từ này là danh từ, chỉ ngành hàng hải hoặc những người công nhân hàng hải (làm việc trong lĩnh vực hàng hải).

Hàng hải cũng là tên của một ngành học nổi tiếng, ngành học này chuyên đào tạo những nhân lực cung cấp cho lĩnh vực vận tải biển và giao thương hàng hóa trên biển. Rất nhiều người không hiểu hoặc hiểu sai về ngành hàng hải, điều đó ảnh hưởng tới quá trình lựa chọn trường học đối với ngành này, ảnh hưởng tới sự lựa chọn ngành của các bạn trẻ hiện nay.

Hàng hải chính là toàn bộ những hoạt động thuộc khu vực biển cả, những hoạt động trao đổi và mua bán hàng hóa, xuất hàng hóa, chuyên chờ hàng hóa, quản lý hàng hóa trên biển cũng thuộc ngành hàng hải.

Giải thích ý nghĩa của hàng hải là gì?
Giải thích ý nghĩa của hàng hải là gì?

1.2. Những khái niệm liên quan đến hàng hải là gì?

Xoay quanh khái niệm hàng hải, còn rất nhiều khái niệm liên quan giúp chúng ta hiểu rõ hơn về hàng hải. Sau đây là một vài khái niệm liên quan đến ngành hàng hải:

Ngành Hàng hải là gì? - Ngành Hàng hải là ngành chuyên đào tạo các sĩ quan hải quân những chuyên môn và kiến thức về tàu và biển, khí hậu biển, luật thương mại biển… làm việc trên biển, phục vụ các chuyến tàu biển vận chuyển hàng hóa hoặc vận chuyển người.

Khu vực của ngành hàng hải là gì? - Khu vực hàng hải là thuật ngữ được sử dụng để chỉ giới hạn của vùng trên biển thuộc vào sự quản lý của một cảng vụ. Nhiều khu vực hàng hải kết hợp lại với nhau tạo thành cảng biển.

Dịch vụ hoa tiêu trong ngành hàng hải là gì?- Dịch hoa tiêu hàng hải là dịch vụ cung cấp và dẫn các tài biển ra biển cũng như là cập vào bến cảng. Dịch vụ hoa tiêu hàng hải có nhiệm vụ hỗ trợ các tài biển trong quá trình di chuyển để nắm được phương hướng và nhiều dịch vụ khác nữa.

Rất nhiều khái niệm liên quan đến hàng hải là gì?
Rất nhiều khái niệm liên quan đến hàng hải là gì? 

2. Có nên học Hàng hải không?

Đại học Hàng hải có nhiều khoa, nhiều ngành, với mỗi niềm đam mê và sở thích của từng bạn mà các bạn sẽ có sự lựa chọn khác nhau.

Tuy nhiên, cho dù bạn có lựa chọn ngành nào thì điểm cốt lõi ở bạn vẫn là sự nỗ lực và phấn đấu hết mình trong quá trình học tập. Thi vào trường Đại học Hàng hải sẽ dễ đàng hơn các trường Đại học khác, điểm thi đầu vào của các ngành trong trường cũng thấp hơn, tạo nhiều điều kiện cho các bạn lựa chọn ngành học phù hợp với mình mà tự tin là khả năng có thể thi đỗ vào trường với nhiều ngành hàng hải khác nhau.

Bên cạnh đó, chương trình đào tạo của các ngành Hàng hải cũng không khác nhiều chương trình học của các trường kinh tế lớn của cả nước như đại học Kinh tế Quốc dân, đại học Ngoại thương… Không quan trọng là bạn học trường nào, quan trọng là trong quá trình theo học bạn học được những gì, bạn có được bao nhiêu lượng kiến thức để vận dụng sau khi ra trường.

Học đại học hàng hải cũng sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm, không phải cứ học hàng hải là các bạn sẽ phải làm công việc lênh đênh trên biển, phơi sương tắm nắng, các bạn còn rất nhiều công việc khác thuộc khối ngành kinh tế hàng hải, ngồi làm việc trong văn phòng hoặc tính chất công việc nhẹ nhàng hơn.

Có nên theo đuổi ngành Hàng hải hay không?
Có nên theo đuổi ngành Hàng hải hay không?

Nhiều bạn có thắc mắc về vấn đề con gái có nên học hàng hải không? Con gái có được thi vào khối ngành hàng hải hay không? Câu trả lời là có. Con gái hoàn toàn có thể thi vào trường Đại học hàng hải, tại đây có rất nhiều ngành học, khoa dành cho nhiều đối tượng khác nhau, tùy vào niềm đam mê, sở thích hay khả năng của các bạn mà lựa chọn ngành học sao cho phù hợp.

Tin tuyển dụng: Việc làm hàng hải

3. Cơ hội nghề nghiệp ngành Hàng hải

Khối ngành hàng hải tuy có xuất phát điểm rất đơn giản với số điểm thi đầu vào thấp hơn so với các khối ngành tại các trường khác, thế nhưng cơ hội việc làm sau khi ra trường dành cho các bạn lại rất đa dạng, các bạn học hàng hải sau khi ra trường sẽ không lo bị thất nghiệp.

Cơ hội việc làm hấp dẫn dành cho ngành Hàng hải
Cơ hội việc làm hấp dẫn dành cho ngành Hàng hải

Sau đây sẽ là những cơ hội việc làm ngành hàng hải dành cho các bạn sinh viên

3.1. Sĩ quan an ninh tàu biển

Sĩ quan tàu biển là một trong những vị trí công việc bạn có thể làm khi theo ngành Hàng hải, sĩ quan tàu biên có tên là Ship Security Officer, được viết tắt là SSO. Sĩ quan tàu biển là những người chịu trách nhiệm vè tình hình giữ vững an ninh trật tự tàu biển và toàn bộ khu vực biển, ngoài khơi và thực hiện các nhiệm vụ được giao, trong đó họ phải cập nhật tình hình biển và báo cáo cho thuyền trưởng.

Nhiệm vụ của những người làm việc ở vị trí sĩ quan an ninh đó là:

- Thường xuyên kiểm tra tình trạng an ninh trên tàu để có thể đảm bảo vấn đề trật tự an ninh tàu biển, điều phối trong những hoạt động vận chuyển hàng hóa và dự trữ hàng hóa của tàu trên biển.

- Đảm bảo phổ biến, huấn luyện về an ninh dành cho những người trên tàu, báo cáo cho cấp trên về các sự cố gặp phải khi tàu di chuyển và những vấn đề có liên quan đến tàu biển và hàng hóa…

Sĩ quan tàu biển hàng hải
Sĩ quan tàu biển hàng hải

Để trở thành sĩ quan an ninh tàu biển thì các bạn cần phải có khả năng quản lý, chịu trách nhiệm với an ninh trên biển và tàu ngoài khơi. Người sĩ quan tàu biển cần hiểu rõ luật, các công ước hay khuyến nghị có liên quan đến tàu, biển, kinh tế biển.

Đồng thời, sĩ quan an ninh cần phải có các phương pháp để có thể kiểm tra về tình trạng của tàu biển, những hoạt động diễn ra hàng ngày trên cảng biển, phát hiện sớm và kịp thời những trường hợp vi phạm pháp luật về an ninh tàu biển.

Người sĩ quan an ninh cần luôn luôn đề cao sự sẵn sàng và đưa ra những kế hoạch nhanh chóng để ứng phó với các bất thường xảy ra đột ngột. Cùng với đó, một người sĩ quan an ninh cần phải có kiến thức và kỹ năng tốt trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh cho cảng và tàu biển, có kiến thức sâu rộng trong việc đào tạo các cấp dưới về an ninh và giữ vững trật tự của tàu và cảng biển.

Trở thành một sĩ quan an ninh, bạn cần phải có khả năng nhận diện những mối đe dọa nguy hiểm có thể xảy ra, đồng thời kịp thời đưa ra các phương án tối ưu nhất đề giải quyết vấn đề, hạn chế mức nguy hiểm nhất có thể.

3.2. Trở thành kỹ sư hàng hải

Kỹ sư hàng hải là gì?
Kỹ sư hàng hải là gì?

Những người làm việc trong vị trí của Kỹ sư hàng hải có nhiệm vụ, vai trò quan trọng trong việc lắp đặt và thiết kế đối với các hê thống trên các loại tàu, thực hiện công tác lắp đặt khi tàu ra khởi gặp các vấn đề trục trặc về hệ thống tàu.

Những người kỹ sư tàu biển làm việc trong nhiều khía cạnh, họ làm việc trong lĩnh vực chế tạo các bộ phận của tàu biển, họ chịu trách nhiệm trong việc giữ cho các hoạt động của tàu có thể được hoạt động tốt nhất.

Ngoài ra, họ cũng có nhiệm vụ kiểm tra tàu cùng với những hệ thống của tàu để có thể đảm bảo được an ninh đi lại cho tàu biển và sự an toàn cho người trên tàu.

Như vậy, chúng ta có thể thấy được công việc của các kỹ sư tàu biển chủ yếu là làm việc trên tàu và tại cảng biển, tại nhà máy sản xuất và chế tạo tàu biển. Họ cũng có thể làm việc tại rất nhiều doanh nghiệp có kinh doanh lĩnh vực liên quan như doanh nghiệp chuyên vận chuyển hành khách trên tàu, các doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa, các công ty chuyên khai thác dầu mỏ, các công ty chuyên cung cấp tàu biển, đóng tàu…

Không chỉ vậy, các kỹ sư tàu biển còn có thể làm những công việc trong văn phòng khi mà họ có kiến thức kỹ thuật phần mềm, họ điều khiển các phần mềm thông qua hệ thống máy tính để phân tích cũng như là theo dõi tình hình hoạt động của các tàu.

Các kỹ sư làm việc trong ngành hàng hải họ sẽ phải có kế hoạch phân chia thời gian làm việc tại văn phòng hoặc ngoài biển, tại các bến cảng khi có sự cố cần khắc phục trực tiếp.

Xem thêm: Ngành Quản lý hàng hải ra làm gì - Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

4. Các trường đào tạo ngành Hàng hải

Để theo đuổi ngành Hàng hải, các bạn cần phải nắm rõ thông tin về các trường đào tạo ngành này. Theo khối hàng hải thì các bạn có nhiều ngành để theo học như là ngành Kỹ thuật tàu thủy, ngành Khoa học hàng hải…

Một số trường đào tạo ngành Hàng hải như: trường đại học Hảng hải Việt Nam (thành phố Hải Phòng), trường đại học Nha Trang, trường đại học Giao thông vận tải thành phố Hồ Chí Minh…

Để trở thành kỹ sư hàng hải, bạn có thể theo học các ngành như Khoa học hàng hải, Kĩ thuật tàu thủy hoặc các ngành có liên quan tới hàng hải, được đào tạo tại một số trường như Đại học Hàng hải Việt Nam, Đại học Giao thông vận tải TPHCM, Đại học Nha Trang…

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp các bạn biết hàng hải là gì và những thông tin liên quan đến việc làm, cơ hội nghề nghiệp khi theo khối ngành hàng hải.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem4982 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT