Google trends là gì? Cách dùng, ứng dụng của nó trong thực tế

Phạm Hồng Ánh tác giả timviec365.com Tác giả: Phạm Hồng Ánh clock blog01-04-2021

Google trends, chắc hẳn chúng ta đã rất quen thuộc với cụm từ này? Vậy ý nghĩa của nó là gì? Những ứng dụng của nó trong các ngành nghề, kinh tế, văn hoá, marketing, seo… Hôm nay, timviec365.com sẽ giải thích đầy đủ cho bạn google trends là gì? Tất cả những vấn đề xoay quoanh ứng dụng này.

 

Google trends thường được dịch và hiểu một cách đơn giản là xu hướng tìm kiếm trên google.

Google trends thường được hiểu là gì
Google trends thường được hiểu là gì

Cụ thể hơn Google trends là một ứng dụng của google, nhằm giúp ta có thể tra cứu và xem những từ được tìm kiếm trên Google search (công cụ tìm kiếm phổ biến nhất toàn cầu hiện nay). Thông qua các bảng số liệu, các biểu đồ thống kê hay các loại biểu đồ khác, google trends giúp ta biết được về xu hướng tra cứu của những người dùng google trên toàn thế giới theo thời gian, địa lí… mà ta có thể lựa chọn phân tích.

Google trends:

Độ phổ biến: nói về độ phổ biến của google trên thế giới thì không ai có thể phủ nhận được. Nói không ngoa khi cho rằng google là website được sử dụng nhiều nhất và có ở bất cứ thiết bị thông minh nào. Google trends được phát triển bởi google, đến với người dùng lần đầu tiên vào năm 2004, hiện nay nó là một công cụ không thể thiếu khi tra cứu, so sánh bất cứ xu hướng nào trên thế giới.

Dữ liệu của google trends được lấy từ tất cả những tìm kiếm của người dùng internet, trên các ứng dụng của google và một số đối tác khác của google. Với đội phổ biến và rộng khắp của mình, việc sử dụng google trends gần nhưng biết chắc chắn được xu hướng về một từ khoá nào đó đang thịnh hành. Vì thế ứng dụng của google trends rất rộng trên mọi lĩnh vực đời sống. Chúng ta hãy cùng tham khảo các tác động của nó với văn hóa, kinh tế thế giới nhé.

Xem thêm:  [TỔNG HỢP] 4 kỹ năng tìm kiếm việc làm hiệu quả cho bạn

2. Những tác động mà google mang lại cho người dùng trên toàn cầu

Những tác động mà google mang lại cho người dùng trên toàn cầu
Những tác động mà google mang lại cho người dùng trên toàn cầu

Tác động của nó cực kỳ lớn vì xem được xu hướng tìm kiếm và thể hiện mức độ quan tâm của người dùng đến các lĩnh vực trong thực tiễn.

 Cho biết từ khóa nào đang thịnh hành, từ khóa nào không còn được quan tâm, nên ứng dụng của nó rộng khắp trong tất cả các lĩnh vực và phổ biến tới từng cá nhân.

Tại đây người dùng sẽ biết thế giới đang quan tâm những gì. Người làm kinh doanh sẽ biết trong ngành nghề của họ cái gì là đang “hót”, sản phẩm dịch vụ nào đang được quan tâm, những đánh giá của khách hàng… Người làm giải trí cũng biết là “hiện tượng nào đang nổi lên”, ngôi sao nào đang ‘’chìm dần’’, ai đang được quan tâm nhất và những người dần mờ nhạt.

Vậy bước đầu tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách sử dụng google trends.

Bạn thực hiện các bước sau để sử dụng công cụ google trends:

Cách tra cứu trên google trends thường dùng
Cách tra cứu trên google trends thường dùng

- Bước đầu tiên ta vào google tìm kiếm từ khóa google trends.

- Sau đó tại mục tìm kiếm của trang chủ hãy gõ từ khóa bạn muốn tìm kiếm xem mức độ quan tâm của mọi người với nó như thế nào vào. Kết quả sẽ trả về theo bộ lọc mặc định cho bạn, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh bộ lọc sao cho phù hợp với mong muốn của bản thân.

Google có hỗ trợ cho bạn 4 công cụ bộ lọc giúp việc làm tra cứu của bạn dễ dàng hơn:

- Theo vị trí địa lý: nơi bạn quan tâm và muốn tìm hiểu (thế giới, châu lục, đất nước…).

- Theo Mốc thời gian: có cả thời gian trong quá khứ và hiện tại với kho dữ liệu từ năm 2004 đến nay (tất nhiên nếu bạn muốn nắm bắt trend của tương lai thì bạn cần có cách phân tích biểu đồ hiệu quả).

- Theo kênh tiếp cận: các từ khóa mà người dùng tìm kiếm thông qua kênh mạng nào (youtube search, image search, google shopping…), rất đang dạng bạn có thể chọn lựa hầu hết kênh tìm kiếm nào đang được sử dụng nhiều nhất hiện thời.

- Theo danh mục tìm kiếm: Bạn có thể lựa chọn thống kê tần suất tìm kiếm theo danh mục như thể thao, nghệ thuật, giải trí… (nó giúp bạn tìm đúng lĩnh vực mà mình muốn).

Sau khi chọn các danh mục bạn cũng có thể thêm đối tượng tra cứu bằng cách chọn phần ‘’thêm cụm từ”.

Nếu bạn muốn so sánh các số liệu hay biểu dồ với nhau thì hãy sử dụng ‘’+so sánh’’.

Ngoài ra google trends còn có một số công cụ tìm kiếm nâng cao dành cho những chuyên gia phân tích.

viết cv online

Người dùng đọc biểu đồ google trends như thế nào
 Người dùng đọc biểu đồ google trends như thế nào

Lưu ý khi sử dụng:

Google trends sử dụng kết quả của 100 điểm đại diện (các điểm đại diện này được thuật toán của google trends định dạng), vì thế thông tin bạn tra cứu sẽ không hoàn toàn đại diện cho toàn bộ khối lượng tìm kiếm (hiểu đơn giản đây là phép thống kê trung bình nên nó sẽ cộng trung bình kết quả tìm kiếm lại rồi phân bổ theo thời gian).

Ngoài ra, bảng thống kê xếp hàng từ 0 đến 100 nên nêu mức độ tìm kiếm là quá lớn (thường không xảy ra) hoặc quá bé (không đủ để thống kê) thì google sẽ không thể hiển thị kết quả.

Và để thực sự so sánh hay hiểu được toàn bộ nội dung mà google trends mang lại bạn cũng cần có một vài kiến thức về đọc biểu đồ, nếu chưa biết bạn hãy tham khảo thêm các loại sách báo hướng dẫn về chủ đề này nhé.

Xem thêm: Việc làm facebook ads

Google trends có nhiều công dụng thực tiễn cho bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào tuỳ vào các mục đích khác nhau.

Vì là công cụ tìm kiếm đựợc sử dụng sổ biến và rộng rãi bậc nhất thế giới nên việc tập hợp thống kê các dữ liệu về nhu cầu tìm kiếm của người dùng.

Ứng dụng thực tiễn của việc sử dụng googole trends mang lại
Ứng dụng thực tiễn của việc sử dụng googole trends mang lại

Với mỗi cá nhân nhờ google trends ta có thể biết xu hướng hiện hành , những nhân vật sự kiện đang nổi và để không trở nên ‘’tối cổ’’.

Với việc nghiên cứu google trends giúp ta phân tích được người dùng, có tác dụng thực tiễn rất lớn cả về văn hoá chính trị, kinh tế và rất nhiều lợi ích khác nữa mà google trends có thể mang lại.

4.2. Người dùng sử dụng vì mục đích kinh tế, lợi nhuận

- Đối với ngành kinh tế nói chung thì việc nắm bắt xu hướng là một công cụ thực sự hữu hiện, tác động to lớn đến nền kinh tế thế giới.

- Đối với sản xuất: các doanh nghiệp sản xuất có thể biết được những sản phẩm hay nhu cầu của người dùng trên thế giới.

- Đối với nhu cầu và phân phối sản phẩm: nhìn vào các biểu đồ địa lý ta có thể biết được mức độ nguồn cầu đang lớn ở đâu, hay hàng hóa sản phẩm dịch vụ đang được ưa chuộng tại một địa điểm cụ thể.

- Đối với việc chất lượng sản phẩm và độ thỏa mãn của khách hàng: việc tìm kiếm trên google trends cũng giúp ta hoàn toàn nắm bắt được mức độ thỏa mãn của khách hàng với một loại sản phẩm dịch vụ nhất định.

Mục đích sử dụng google trends của người dùng
Mục đích sử dụng google trends của người dùng 

- Các ngành như giải trí, nghệ thuật, nghiên cứu: biết được mọi người đang quan tâm tới lĩnh vực giải trí nào, nghệ thuật hay kỹ thuật nào đang được săn đón….

- Marketing, seo: đặc biệt đây là hai ngành nghề liên quan mật thiết đến mức độ tìm kiếm của khách hàng, một marketer chuyên nghiệp phải biết các phân tích trends để tìm ra những gì khách hàng quan tâm. Google trends sẽ giúp nắm bắt được key seo, những nhà quản trị công cụ seo phải biết tối ưu hoá nội dung seo và biết cách tăng lượng truy cập bằng cách phát triển theo đúng xu hướng người dùng tìm kiếm, lựa chọn từ khóa seo hiệu quả đang ‘’hot’’, phân tích các đối thủ cạnh tranh.

- Google trends còn giúp xác định được nguyên nhân giảm lượng truy cập, giảm nguồn cầu…

Đánh giá nhu cầu về sản phẩm tại từ khu vực, chẳng hạn như nhu cầu về các phong cách thời trang đang được giới trẻ Việt Nam quan tâm hay là các nhu cầu về món ăn nào đó được tìm kiếm nhiều tại các khu vực…

Xem thêm: Google Ads Display - GHN là gì và những kiến thức cần biết

Trên đây là những tác động và công dụng to lớn của google trends mang lại cho người dùng. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp giúp ích cho bạn được trong quá trình tìm tòi nghiên cứu.

Icon Suggest
VPS là gì? Giải đáp những thắc mắc thường gặp về VPS

Bạn đã nhiều lần nghe qua VPS, vậy VPS là gì? Những thắc mắc thường gặp về VPS? Hôm nay, timviec365.com sẽ giải đáp những thắc mắc này cho bạn.

VPS là gì

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem669 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT