Tìm hiểu về giấy khám sức khỏe cho người nước ngoài chuẩn

Hằng Lê tác giả timviec365.com Tác giả: Hằng Lê clock blog09-07-2021

Những người ngoại quốc khi muốn thực hiện đăng ký tạm trú hay xin được cấp giấy phép lao động để có thể lưu trú và được làm việc một cách hợp pháp tại Việt Nam thì cần phải chuẩn bị giấy khám sức khỏe cho người nước ngoài được cấp bởi Bộ Y Tế. Vậy thủ tục, cách thực hiện và ý nghĩa của giấy khám sức khỏe cho người nước ngoài như thế nào? Hãy cùng tham khảo những thông tin được chúng tôi tổng hợp ngay trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn vấn đề trên nhé!

1. Những quy định về công tác khám sức khỏe cho người ngoại quốc tại Việt Nam

Dựa theo những quy định của pháp luật Việt Nam đề ra thì người lao động nếu muốn được lưu trú và làm việc một cách hợp pháp tại đây thì cần phải hoàn tất thủ tục xin được cấp giấy phép lao động để chứng minh mình đáp ứng được đầy đủ về sức khỏe để có thể thực hiện công việc tại Việt Nam. Trong trường hợp xin được cấp lại giấy phép lao động thì công tác thực hiện khám sức khỏe là một thủ tục bắt buộc người nước ngoài đó phải thực hiện.

Những quy định về công tác khám sức khỏe cho người ngoại quốc tại Việt Nam
Những quy định về công tác khám sức khỏe cho người ngoại quốc tại Việt Nam

Giấy khám sức khỏe cho người nước ngoài được công nhận khi thực hiện khám tại các cơ sở có đầy đủ những điều kiện có thể đáp ứng được yêu cầu theo các mục khám sức khỏe dành cho người nước ngoài được Bộ Y Tế quy định đã được ban hành từ trước và vẫn phải trong thời hạn 12 tháng tính từ ngày nộp hồ sơ xin được cấp giấy phép lao động.

2. Ý nghĩa của việc cấp giấy khám sức khỏe cho người nước ngoài

Giấy khám sức khỏe cho người nước ngoài là một tài liệu cần thiết và bắt buộc khi nộp hồ sơ đề nghị được cấp cho giấy phép trong lao động dành cho những người ngoại quốc sống và làm việc tại Việt Nam. Bên cạnh đó, giấy khám sức khỏe dành cho người nước ngoài còn mang ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với phía người lao động và cả người thực hiện sử dụng lao động đó.

2.1. Về phía người lao động

Đầu tiên, việc có giấy khám sức khỏe cho người nước ngoài sẽ giúp cho những người lao động đó biết được về tình trạng sức khỏe ở thời điểm hiện tại của mình ra sao, có thể thực hiện được công việc hiện tại đó hay không?

Về phía người lao động
Về phía người lao động

Đối với trường hợp có báo hiệu xấu về sức khỏe thì giấy khám sức khỏe đó sẽ giúp người đó sớm phát hiện ra các căn bệnh của mình để kịp thời điều trị và đồng thời cũng giúp giảm bớt đi các chi phí trong điều trị cũng như phòng tránh được việc lây nhiễm đối với người khác nếu như mắc bệnh truyền nhiễm.

Qua đó có thể thấy giấy khám sức khỏe mang lại lợi ích to lớn dành cho người lao động đầu tiên rồi sau đó mới đến những lợi ích dành cho người sử dụng lao động.

2.2. Về phía người sử dụng lao động

Người sử dụng lao động khi tuyển dụng người lao động sẽ dựa vào giấy khám sức khỏe đó để có thể thực hiện đưa ra những đánh giá và chọn lựa ra được những người có thể phù hợp với những yêu cầu trong công việc, đảm bảo về sức khỏe để đi làm việc.

Về phía người sử dụng lao động
Về phía người sử dụng lao động

Ngoài ra giấy khám sức khỏe cho người nước ngoài còn mang lại lợi ích khác cho doanh nghiệp đó là giảm bớt đi các khoản chi phí về y tế hoặc các chi phí phải bồi thường đối với những trường hợp người lao động bị mắc bệnh tật nào đó, đồng thời có thể bảo vệ và phát triển đối với nguồn nhân lực tham gia vào quá trình lao động, giúp gia tăng sản lượng và giảm thiểu hết mức đối với các trường hợp tai nạn lao động hoặc bị mắc những bệnh nghề nghiệp khác.

3. Thủ tục khi thực hiện cấp giấy khám sức khỏe cho người nước ngoài

Giấy khám sức khỏe cho người nước ngoài là một thủ tục cần thiết và bắt buộc phải có thì mới được xin cấp giấy phép lao động. Chính vì lẽ đó, người lao động phải tuân theo các thủ tục và quy trình khi khám sức khỏe cho người nước ngoài như sau:

Đầu tiên, người lao động ngoại quốc sẽ phải chuẩn bị một bộ hồ sơ để thực hiện khám sức khỏe được nộp tại các cơ sở y tế có đầy đủ những điều kiện theo đúng những quy định được đề ra của Bộ Y Tế.

Thủ tục khi thực hiện cấp giấy khám sức khỏe cho người nước ngoài
Thủ tục khi thực hiện cấp giấy khám sức khỏe cho người nước ngoài

Tiếp theo bên phía cơ sở ý tế đó sẽ thực hiện đối chiếu với tấm ảnh chân dung ở trong bộ hồ sơ đối với người ngoại quốc đến khám đó.

Sau khi đã hoàn tất quá trình đối chiếu thì bên phía cơ sở y tế sẽ được đóng dấu giáp lai vào trong bức ảnh chân dung

Kế tiếp là đối chiếu về giấy chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân hay hộ chiếu còn giá trị sử dụng của người giám hộ đối với người ngoại quốc có nhu cầu khám sức khỏe đó.

Cả người ngoại quốc đến khám và người giám hộ cho người đó cùng được hướng dẫn về quy trình thực hiện khám sức khỏe.

Cuối cùng, bên cơ sở y tế tiến hành khám sức khỏe theo đúng với quy định và lộ trình mà Bộ Y Tế đã đề ra.

Người ngoại quốc thực hiện khám sức khỏe ở những bệnh viện đáp ứng đầy đủ điều kiện tiêu chuẩn sẽ được khám một cách toàn diện gồm có: 

- Thực hiện khám lâm sàng dựa theo những chuyên khoa

- Thực hiện khám cận lâm sàng gồm có:

+ Xét nghiệm về máu gồm có xét nghiệm công thức máu; nhóm máu A, B, O, nhóm máu Rh, tỷ lệ về huyết sắc tố và urê máu;

+ Xét nghiệm vấn đề viêm gan A, B, C, E

+ Xét nghiệm huyết thanh về vấn đề giang mai

+ Xét nghiệm về tình trạng nhiễm HIV/AIDS

+ Xét nghiệm có dính ma túy hay không

Khám toàn diện
Khám toàn diện

+ Xét nghiệm về phân tìm ký sinh trùng

+ Kiểm tra điện tâm đồ

+ Thực hiện siêu âm

4. Những cơ sở y tế được phép cấp giấy khám sức khỏe cho người nước ngoài

Chỉ có các cơ sở y tế đáp ứng đủ điều kiện thì mới được cấp phép thực hiện khám và cung cấp đối với giấy khám sức khỏe cho người nước ngoài. Chính vì vậy, người ngoại quốc nếu muốn thực hiện khám sức khỏe và được cấp giấy khám sức khỏe thì phải chọn lựa các cơ sở y tế được Bộ Y Tế cấp phép.

Danh sách cụ thể các bệnh viện, cơ sở y tế được cấp giấy phép thực hiện khám sức khỏe dành cho người nước ngoài ở Thành phố Hồ Chí Minh gồm có: Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện FV, Bệnh viện quận Thủ Đức, Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh, Bệnh viện Trưng Vương, Bệnh viện đa khoa An Sinh, Phòng khám đa khoa Phước An - CN3, Phòng khám đa khoa quốc tế Columbia Asia Sài Gòn.

Người lao động là người ngoại quốc có thể thực hiện khám sức khỏe và xin cấp giấy khám sức khỏe cho người nước ngoài tại 1 trong số 8 bệnh viện và cơ sở y tế nêu trên đã được Bộ Y Tế cấp giấy phép. Nếu như khám sức khỏe ở các cơ sở y tế hay bệnh viện không được cấp phép thì giấy khám sức khỏe cho người nước ngoài tại đó không được chấp nhận bởi chúng chả có giá trị gì.

Thực hiện khám sức khỏe tại những cơ sở được cấp phép
Thực hiện khám sức khỏe tại những cơ sở được cấp phép

5. Cần chuẩn bị những gì trước khi thực hiện khám sức khỏe?

- Hãy mang theo sổ hộ chiếu cùng với ảnh thẻ 3x4 hoặc ảnh 4x6 để làm hồ sơ

- Nên đi khám vào buổi sáng và tốt nhất là không nên ăn gì để kết quả được chính xác nhất

- Trường hợp bạn có lịch khám vào buổi chiều thì có thể ăn nhẹ chút gì đó và nên uống nhiều nước. Riêng với đối tượng khám sức khỏe là nữ thì không nên ăn trứng trước khi tới thực hiện khám sức khỏe vì sẽ làm kết quả bị sai lệch.

- Không nên sử dụng các loại thuốc chống say tàu, xe trước khi di chuyển đến địa điểm khám bệnh

- Không nên sử dụng các chất kích thích, các chất có cồn hoặc thức quá khuya trước khi đến khám sức khỏe.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về giấy khám sức khỏe cho người nước ngoài mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng qua đây có thể giúp bạn đọc chuẩn bị tốt hơn để quá trình khám và xin cấp giấy khám sức khỏe diễn ra thuận lợi.

Icon Suggest
Giấy khám sức khỏe du học Nhật

Tầm quan trọng của giấy khám sức khỏe khi đi du học Nhật Bản ra sao? Những yêu cầu và lưu ý khi thực hiện khám sức khỏe sẽ được cung cấp ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Giấy khám sức khỏe du học Nhật

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem106 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT