Giản dị là gì? Ý nghĩa của giản dị trong cuộc sống đời thường

Mỹ Lộc tác giả timviec365.com Tác giả: Mỹ Lộc clock blog22-12-2020

Trong cuộc sống, để thành công hơn con người không thể thiếu đi sự giản dị. Nghe có vẻ như vô lý nhưng đó lại là sự thật xảy ra ngay trước mắt. Rất nhiều người xung quanh đã thành công khiến bạn phải bất ngờ bởi lẽ thường ngày họ có lối sống giản dị khiến bạn không thể nhìn rõ những sự thay đổi cho tới khi nó thực sự bùng nổ. Vậy giản dị là gì? Nó có ý nghĩa gì trong cuộc sống? Chúng ta hãy cùng dành một chút thời gian để cùng tìm hiểu và bàn luận về đức tính tốt đẹp này nhé.

Tuyển dụng việc làm

1. Cùng tìm hiểu khái niệm giản dị là gì?

Nghe thì có vẻ rất đơn giản thế nhưng đến khi hỏi về mỗi người cách định nghĩa giản dị là gì thì tất cả đều tỏ vẻ ngơ ngác như một bài toán khó chưa tìm được lời giải đáp vậy.

Giản dị được hiểu là một lối sống đơn giản, bỏ qua tất cả những sự cầu kỳ và không chạy đua theo xu hướng của xã hội. Những người giản dị họ thường sống phù hợp với hoàn cảnh mình đang phải đối mặt, không mơ màng và sống xa vời với thực tại.

Cùng tìm hiểu khái niệm giản dị là gì?
Cùng tìm hiểu khái niệm giản dị là gì?

Từ xưa đến nay, lối sống giản dị luôn được ca ngợi theo chiều hướng tích cực, những ai sở hữu được đặc tính này chắc chắn sẽ trở thành tấm gương cho những cá nhân khác học tập và noi theo.

Giản dị là đức tính được thể hiện qua nhiều phương diện khác nhau chứ không dừng lại hay bị bó hẹp ở bất kỳ phương diện nào. Bạn có thể bắt gặp một người có lối sống thường ngày giản dị, trong công việc họ cũng giản dị và ngay từ cách ăn mặc của họ cũng toát lên được sự giản dị,... 

Xem thêm: Việc làm kế toán

2. Giản dị được biểu hiện như thế nào?

Như đã nói, giản dị được biểu hiện ở rất nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống. Để hiểu rõ hơn về đức tính này mời bạn cùng tham khảo những nội dung ngay sau đây:

2.1. Giản dị trong cách ăn mặc

Với một người không quen, không thân dựa vào cách ăn mặc và vẻ bề ngoài bạn có thể dễ dàng nhận ra họ có phải là một người giản dị hay không.

Một người giản dị thường có cách ăn mặc đơn giản, biêt sử dụng trang phục phù hợp phù hợp với hoàn cảnh nơi họ xuất hiện. Với họ kết quả và chất lượng mới là quan trọng bởi vậy hình thức bên ngoài thường không được ưu tiên.

Giản dị trong cách ăn mặc
Giản dị trong cách ăn mặc

Một người giản dị họ thường lựa chọn những bộ trang phục giản dị nhất, không quá màu mè hay cầu kỳ. Đặc điểm của những người giản dị thể hiện qua lối ăn mặc là họ không chạy theo mốt hay xu hướng. 

Với những bộ trang phục đơn giản như vậy họ sẽ không bị gây chú ý bởi những người xung quanh khi điều đó thực sự gây phiền phức đối với họ.

Hơn nữa, trang phục giản dị sẽ giúp họ vận động thoải mái hơn, trong công việc giúp họ yên tâm làm việc và thu về những kết quả tốt nhất.

Tìm hiểu: Việc làm Marketing

2.2. Giản dị trong lời nói và cử chỉ

Không cần phải đao to búa lớn, người giản dị vẫn khiến người khác phải nể phục bởi văn phong nhẹ nhàng mà đi vào lòng người của mình. Với những người giản dị, lời lẽ hàm ý, cao xa không chân thật hoàn toàn là xa vời. 

Từng lời nói được phát ra đều khiến những người xung quanh yêu quý và tôn trọng. Họ không có trình bày dài dòng văn tự hay kể lể quá nhiều về bản thân với người khác, cần trình bày sự việc gì họ sẽ đi đúng vào trọng tâm, nhanh gọn để đối phương hiểu rõ.

Giản dị trong lời nói và cử chỉ
Giản dị trong lời nói và cử chỉ

Giản dị trong cách ăn nói giúp cho cuộc giao tiếp diễn ra thành công hơn, việc kết hợp đưa ra các ý ngắn gọn và súc tích chắc chắn đối phương sẽ cảm thấy hài lòng khi trò chuyện cùng với bạn.

2.3. Giản dị là bằng lòng với thực tại

Nhiều người mới nghe đến vậy đã phản đối và cho rằng như thế là không có chí tiến thủ. Thế nhưng các bạn đừng hiểu lầm bởi vì việc bằng lòng với thực tại hoàn toàn khác xa với những người không có ý chí vươn lên trong cuộc sống đấy nhé.

Những người giản dị thường nghĩ rằng cuộc sống của họ ở hiện tại đang khiến họ cảm thấy thoải mái, họ yêu thích lối sống mà họ đang có mà không đòi hỏi những yêu cầu quá khắt khe hay những tiêu chuẩn quá xa vời để có cuộc sống đầy đủ hơn.

Giản dị là bằng lòng với thực tại
Giản dị là bằng lòng với thực tại

Đôi khi nhiều người họ rất giàu nhưng họ lại chọn lối sống thanh cảnh, giản dị miễn đó là điều khiến cho họ yêu đời và lạc quan hơn. Vậy thì bằng lòng với thực tại có nghĩa là họ đang được sống và trải nghiệm những thứ mà họ cho là vừa đủ, còn chí tiến thủ lại được thể hiện rõ ràng trong công việc chứ không phải ở đời thường.

Tham khảo: Việc làm IT văn phòng

2.4. Người giản dị không đòi hỏi cao từ phía người khác

Những người giản dị thường coi trọng tình cảm hơn là vật chất, nói như vậy không có nghĩa là vật chất đối với họ không quan trọng mà là họ thường đề cao 

tình cảm của người khác dành cho mình, hơn nữa họ cũng có những thái độ cư xử đúng mực để đáp lại những thứ mà họ trân trọng. Thậm chí nhiều khi họ là người cho đi mà không hề mong nhận được sự phản hồi đáp trả, bởi họ nghĩ rằng có những thứ họ cho đi còn nhiều hơn rất nhiều so với những thứ mà họ nhận lại từ người khác.

Người giản dị không đòi hỏi cao từ phí người khác
Người giản dị không đòi hỏi cao từ phí người khác

Với họ bằng lòng với những gì mình đang có luôn là lẽ sống tối thượng nhất để không quan tâm tới những sân si hay thị phi bên ngoài, như vậy giúp họ có một cuộc sống thanh nhàn hơn.

2.5. Người giản dị biết tiêu tiền đúng cách

Người giản dị biết tiêu tiền đúng cách
Người giản dị biết tiêu tiền đúng cách

Có một điều mà bạn nên biết về người giản dị đó là những nhu cầu hàng ngày của họ sẽ thấp hơn những người bình thường khác. Họ không bị đồng tiền chi phối vậy nên họ chỉ tiêu tiền vào những thứ mình thực sự cần, không tư tưởng hay nhòm ngó những thứ xa hoa không phù hợp với hoàn cảnh thực tại.

Tiết kiệm chính là điều khiến họ trở nên đầy đủ hơn, họ biết dùng tiền đúng mục đích suy ra họ cũng sẽ biết cách tiết kiệm cho tương lai sau này.

3. Người giản dị thường nhận được những gì?

Lý do vì sao mà người có đức tính giản dị lại được ca ngợi và trở thành tấm gương sáng để người khác noi theo?

Thường những người giản dị thường đi kèm với tính cách từ tốn và khiêm nhường, những người này thường rất biết đạo lý và biết chừng mực. Khi người khác nhìn vào thông qua dáng vẻ họ sẽ nhận thấy sự thiện cảm đến lạ lùng.

Những người giản dị thường thái độ khiến người khác dễ chịu và đương nhiên những cá nhân khác khi nhìn vào sẽ nhanh chóng tìm thấy sự đồng cảm từ nơi họ.

Thường thì những người có sự giản dị sẽ được nhiều người quý mến, thường được giúp đỡ trong cuộc sống hay là công việc. Vậy nên nếu có thể bạn cần phải trau dồi và rèn luyện thêm đức tính này để hoàn thiện bản thân mỗi ngày.

Lối sống giản dị sẽ đem đến nhiều lợi ích đối với chúng ta, nó giúp cuộc sống của bạn trở nên thanh thản hơn vì chẳng chạy đua với đời, không so sánh hoàn cảnh của mình với bất kỳ ai khác để nhận về sự tự ti không đáng có.

Người giản dị thường nhận được những gì?
Người giản dị thường nhận được những gì?

Giản dị còn giúp chúng ta tiết kiệm thời gian khi hàng ngày phải suy nghĩ về những vấn đề viển vông, xa xôi và nhất là khi chúng lại thực sự vô bổ.

Bạn hãy để ý mà xem, những người sống giản dị thường được mọi người xung quanh yêu quý, bạn sẽ trở nên hạnh phúc hơn. 

Một trong những lý do khiến lối sống giản dị trở nên trân quý chính là người có đức tính này thường làm chủ được bản thân, không bị bất cứ điều gì khác chi phối và đánh mất chính mình.

4. Để có được sự giản dị trong cuộc sống bạn cần làm gì?

Với những thông tin vừa rồi, chắc hẳn bạn đã biết thế nào là giản dị và sự giản dị được biểu hiện rõ ràng như thế nào. Vậy trong số chúng ta ở đây có ai biết làm thế nào để giữ gìn sự giản dị trong con người một cách bền vững hay không?

Đây là một điều vừa dễ lại vừa khó bởi mấy ai mà lại làm ngơ trước những vật chất xa hoa và lựa chọn cho mình một lối sống thanh cảnh đạm bạc đâu.  Vậy nên để làm được điều đó thì cần phải trải qua cả quá trình.

Để có được sự giản dị trong cuộc sống bạn cần làm gì?
Để có được sự giản dị trong cuộc sống bạn cần làm gì?

Đầu tiên, hãy thay đổi nhận thức về vật chất cụ thể là tiền bạc. Cứ mãi chạy theo đồng tiền liệu có phải là ý hay? Trong cuộc sống, bạn không chỉ có một mình, bên cạnh bạn còn rất nhiều người thân yêu, hãy dành thời gian cho họ và tập yêu thích nhiều điều hơn thế để cuộc sống có thêm nhiều màu sắc hơn. Tiền có thể kiếm cả đời thế nhưng thời gian và thanh xuân bạn sẽ chẳng thể tìm thấy khi chúng đã qua. Vậy nên cách tốt nhất vẫn là thay đổi nhận thức về giá trị của tiền bạc để bạn có cuộc sống vui vẻ hơn nhé.

Thứ hai, bạn có đồng ý với tôi một điều rằng chẳng có điều gì là vững chắc trên đời? Tương lai luôn là thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn? Tiền ngày hôm nay bạn kiếm được chưa chắc đã đảm bảo được cho cuộc sống sau này vậy thì lý do vì sao bạn lại phải cứ bám theo thứ không chắc chắn ấy để tốn thời gian thực hiện những điều hay ho hơn?

Giản dị trong cuộc sống
Giản dị trong cuộc sống

Cuộc sống mỗi người thường được đảo lộn và thay đổi liên tục, sẽ chẳng có định lý nào kiên cố được áp dụng với cuộc đời của chính bạn cả. Chỉ khi bạn chưa có tiền bạn mới khao khát có được nó nhưng đến khi có rồi bỗng chốc bạn lại thấy đó là tầm thường. Vì vậy hãy bằng lòng với những gì mình đang có, phấn đấu vẫn cần nhưng không phải vì danh lợi hay tiền bạc mà đấu đá, tranh giành lẫn nhau sẽ làm mất đi giá trị con người. Cuộc sống cứ như vậy sẽ khiến bạn bị căng thẳng và mệt mỏi, hạnh phúc cứ thế mà rời xa và bạn sẽ chẳng bảo giờ tìm lại được.

Thứ ba, thường xuyên đọc sách nhất là những cuốn sách có nội dung về ý nghĩa của cuộc sống, trong đó sự giản dị chắc chắn có thừa. Bạn sẽ cảm nhận được nhiều thứ hay ho mà trước đây bạn chưa từng nghĩ tới.

Thứ tư, sự giản dị trong một con người sẽ không cho phép cái tôi hoành hành. Vì vậy để duy trì được sự giản dị bạn buộc phải cất cái tôi cá nhân ở một nơi nào đó để nó không thể tự do tự tại xuất hiện ở bất cứ nơi nào mà nó muốn.

Thứ năm, hãy luôn cho phép bản thân mình yêu đời và sống lạc quan, không quá quan tâm tới chuyện đời thường xã hội để rồi lại phải tự bỏ ra 1 khoảng tâm tư suy nghĩ, lãng phí cả khoảnh khắc hiếm hoi cho những chuyện đâu đâu. 

Giữ gìn sự giản dị bạn cần làm gì?
Giữ gìn sự giản dị bạn cần làm gì?

Như vậy, chỉ khi nào bạn có thể bước qua và dẫm chân lên những giá trị mà tôi vừa nêu thì bạn mới có thể sống một cuộc sống thanh nhàn và hạnh phúc. Đó cũng chính là mục tiêu to lớn của sự giản dị muốn gửi tới các bạn.

Timviec365.com mong rằng các bạn sẽ nhanh chóng lĩnh hội được đức tính giản dị, cho phép bản thân hòa đồng với nó và duy trì một cách tích cực để bản thân mình trở thành một người tốt hơn. Hãy áp dụng lối sống này vào cả công việc chắc chắn bạn không ganh đua mà vẫn có thể thành công đấy.

Mẫu CV xin việc

Icon Suggest
Tìm hiểu khái niệm lẽ sống là gì?

Hiểu về lẽ sống sẽ giúp cuộc sống của bạn diễn ra một cách thuận lợi hơn. Nếu bạn quan tâm tới vấn đề này vậy thì hãy tham khảo bài viết bên dưới để biết thêm thông tin chi tiết nhé.

Lẽ sống là gì?

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem16805 lượt comment1

Capcha comment
Logo user

trần nguyễn hoàng yến 09:36 12-05-2022

thông tin này có ích

Phản hồi
  • Logo user reply

    Admin 12-05-2022

    Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT