Friday, 31/05/2019

Những điều cần nên biết về giám định y khoa! Người lao động được hưởng lợi ích gì từ việc giám định y khoa

Giám định y khoa có ý nghĩa và tầm quan trọng như thế nào đối với người lao động? Cần chuẩn bị những gì khi đi khám định y khoa? Hãy cùng Lamviec365.com giải đáp những thắc mắc trên các bạn nhé!

 

 1.Giám định y khoa được hiểu là gì?

giám định y khoa là gì

Nếu bạn đang thắc mắc không biết giám định y khoa là gì và là người được hưởng chế độ đãi ngộ, hay là người có quyền được hưởng các chính sách được chi trả chi phí theo các loại quan hệ dân sự mà có hợp đồng hợp pháp thì giám định y khoa là một cơ sở để bạn có quyền được hưởng rất nhiều lợi ích từ các chế độ và chính sách đó! Giám định y khoa có nghĩa đơn giản là một chẩn đoán y học ở  mức cao, cũng là cơ sở để giải quyết quyền lợi cho người lao động khi họ gặp vấn đề về sức khỏe, tai nạn giao thông, tai nạn nghề nghiệp, ...
Giám định y khoa cũng là một văn bản y tế có giá trị cao nhất trong hồ sơ dân sự do vì được xem xét, kiểm định và đưa ra kết quả bởi các chuyên gia giám định, những người có trình độ chuyên môn!

XEM THÊM: “Đánh gục” nhà tuyển dụng với background CV xin việc ấn tượng nhất!

2. Doanh nghiệp hay người lao động đâu là bên phải trả chi phí giám định y khoa? 

Theo luật BHXH vào năm 2016 có quy định người sử dụng lao động phải có trách nhiệm giới thiệu người lao động đi kiểm tra giám định mức suy giảm khả năng lao động tại Hội đồng Giám định y khoa trong trường hợp người lao động gặp phải tai nạn nghề nghiệp,tai nạn lao động hay các trường hợp đề nghị hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động hoặc trường hợp suy giảm giảm khả năng lao động từ 61% trở lên mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH để hưởng BHXH một lần. Với những trường hợp khác như: giám định tái phát hoặc giám định tổng hợp, người lao động cần phải bảo lưu thời gian đóng phí thì cơ quan BHXH sẽ chịu trách nhiệm giới thiệu. Điều đáng chú ý ở đây là không có quy định về việc ai là người phải chi trả chi phí giám định y khoa.

Người lao động có thể tim viec lam dễ dàng tại nơi mình sinh sống, đúng với chuyên môn mong muốn qua timviec365.com

doanh nghiệp hay người lao động phải trả chi phí giám định y khoa

Nhưng tại Điều 1, Thông tư số 93/2012/TT-BTC ngày 05/6/2012 của Bộ Tài chính quy định về những đối tượng phải nộp phí có đề cập về việc người nào yêu cầu giám định y khoa thì người đó phải nộp phí giám định y khoa cho cơ sở thực hiện giám định y khoa theo quy định. Và theo quy định tại Điều 144 Bộ luật Lao động năm 2012 thì trường hợp NLĐ bị tai nạn lao động hoặc do bệnh nghề nghiệp thì người sử dụng lao động phải có trách nhiệm thanh toán phần chi phí cùng với đó là phải chi trả với những chi phí mà không nằm trong danh mục được BHYT chi trả đối với NLĐ có tham gia BHYT và thanh toán toàn bộ những loại chi phí như: chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định đối với NLĐ không tham gia BHYT, trả đủ tiền lương theo HĐLĐ và bồi thường cho NLĐ bị TNLĐ-BNN theo quy định.

Như vây, chi phí giám định y khoa lần đầu đối với TNLĐ-BNN sẽ do người sử dụng lao động vì nó phát sinh từ tai nạn giao động và bệnh nghề nghiệp. Với những lần sau đó thì người lao động sẽ phải trả chi phí hoặc được đơn vị sử dụng lao động hỗ trợ theo thỏa thuận và nhu cầu của từng trường hợp cụ thể, với trường hợp có chính sách thì do ngân sách chi trả.

Timviec365.com đã tìm hiểu và nhận thấy từ 1/1/2016 trở đi, khi Luật BHXH năm 2014 có hiệu lực thì người lao động đã được các cơ quan BHXH thanh toán phí giám định y khoa nếu đủ điều kiện hưởng BHXH trong một số trường hợp cụ thể theo quy định. Vậy những trường hợp  được thanh toán  chi phí giám định y khoa là gì? Hãy tiếp tục cùng Timviec365.com tìm hiểu phần dưới đây nào!

XEM THÊM: “TINH GIẢM BIÊN CHẾ LÀ GÌ ?" ĐÂU LÀ CÂU TRẢ LỜI THỎA ĐÁNH NHẤT?

3. Người lao động cần chuẩn bị hồ sơ như thế nào trước khi khám giám định y khoa

Những điều kiện để người lao động được thanh toán miễn phí giám định y khoa là gì?

Thứ 1, như đã nói ở trên người bị tai nạn lao động (TNLĐ) hay nguyên nhân dó nghề nghiệp(BNN) mà ở lần đầu hoặc người bị TNLĐ, BNN nhiều lần sẽ được người sử dụng lao động (LĐ) giới thiệu để đi khám giám định đủ điều kiện hưởng chế độ TNLĐ, BNN theo quy định của Luật An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2015

điều kiện để giảm chi phí giám định y khoa

Thứ 2, người bị TNLĐ, NMM khi bị thương tật, bệnh tật tái phát phải chủ động đi khám giám định đủ điều kiện trở cấp TNLĐ, BNN ở mức cao hơn, hoặc NLĐ khi đã nghỉ hưu hay không thể còn làm việc trong các nghề, công việc có nguy cơ bị BNN thuộc Danh mục BNN do Bộ y tế ban hành mà phát hiện BNNN trong thời gian quy định kết quả khám giám định đủ điều kiện hưởng chế độ BNN theo quy định của Luật ATVSLĐ năm 2015.

Thứ 3, đối với các trường hợp như:  người bảo lưu thời gian đóng BHXH bắt buộc, người chờ đủ tuổi để hưởng lương hưu, người tham gia BHXH mà họ tự nguyện chủ động đi khám giám định đủ điều kiện hưởng lương hưu hàng tháng hoặc đủ điều kiện hưởng BHXH một lần theo quy định của Luật BHXH năm 2014.

Thứ 4, Một điều đặc biệt đối với những người đang đóng BHXH bắt buộc  của họ hoặc  người đang bảo lưu thời gian đóng BHXH bắt buộc hay những cá nhân đã đủ tuổi được hưởng lương hưu, người tham gia BHXH tự nguyện và người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng mà chết từ ngày 01/01/2016 trở đi nếu người thân của họ đã chủ động đi khám định đủ điều kiện hưởng trợ cấp  theo quy định vủa Luật BHXH năm 2014.

Bạn đọc có thể quan tâm: Công chứng vi bằng là gì? Những vấn đề xoay quanh và lưu ý khi sự dụng công chưc vi bằng cụ thể tại timviec365.com

XEM THÊM: ​8 điều này người thông minh nhất định không nói nơi công sở

4. Người lao động cần chuẩn bị hồ sơ như thế nào trước khi khám giám định y khoa

Bạn có bao giờ thắc mắc những hồ sơ khi khám giám định y khoa là gì bao giờ chưa?

hồ sơ giám định y khoa

Khi đi khám giám định y khoa, Timviec365.com khuyên bạn cần chuẩn bị các thủ tục sau:

  • Với trường hợp tai nạn lao động:

Hồ sơ giám định lần đầu cần có:

Giấy giới thiệu từ doanh nghiệp (người sử dụng lao động), biên bản điều tra tai nạn lao động theo mẫu quy định hiện hành. Nếu bị tai nạn giao thông được chuẩn đoán là tai nạn lao động thì phải có biên bản  nạn giao thông được photo bản sao để đối chiếu khi cần thiết

Tiếp đó, cần có giấy chứng nhận bản sao thương tích do cơ sở y tế (nơi đã cấp cứu, điều trị cho người lao động) cấp theo quy định của Bộ Y tế

Cuối cùng, là bản sao giấy ra viện theo quy định của Bộ Y tế. Nếu như người lao động không nằm điều trị nội trú thì phải có giấy tờ về khám, điều trị thương tật do tai nạn lao động.

Hồ sơ giám định tái phát cần có:

Giấy đề nghị giám định

Giấy giới thiệu của bảo hiểm xã hội cấp Tỉnh

Các giấy tờ bản sao  điều trị vết thương tái phát: Giấy ra viện theo quy định của Bộ Y tế. Trong trường hợp người lao động không nằm điều trị nội trú thì phải có giấy tờ bản sao về khám, điều trị ngoại trú thương tật tái phát do tai nạn lao động.

Biên bản Giám định Y khoa các lần giám định trước.

  • Với trường hợp do bệnh nghề nghiệp:

Hồ sơ giám định lần đầu cần có:

Ngoài những giấy tờ như trong trường hợp do tai nạn lao động cần bổ sung thêm Hồ sơ người bị bệnh nghề nghiệp theo quy định.

XEM THÊM: Đơn khiếu nại là gì và những thông tin pháp lý liên quan

5. Chi phí giám định y khoa là bao nhiêu?

Theo thông tư số 243/2016/TT-BTC quy định về mức thu hay chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định cấp giấy giám định y khoa có đề cấp và nói đến như sau:

  • Phí khám lâm sàn phục vụ giám định y khoa trong trường hợp giám định thông thường có mức 1.150.000 đống/trường hợp

  • Khám giám định phúc quyết là 1.3689.000 đồng/trường hợp

  • Khám giám định đặc biệt là 1.513.000/trường hợp

  • Đối với khám cận lâm sang phục vụ giám định y khoa gồm: ghi điện não đồ mất phí từ 155-253 nghìn đồng, siêu âm 2D từ 150-188 nghìn đồng, siêu âm 3D và 4D từ 250-313 nghìn đồng, chụp phim X-quang từ 165-203 nghìn đồng,…

Trong trường hợp có chỉ định làm từ bốn chỉ số sinh hóa đặc biệt trở lên thì mức thu tiền từ chỉ số thứ tư này được thu theo mức thu của Bệnh viên đa khoa cấp Tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trong cùng một tỉnh, thành phố với cơ sở giám định y khoa.

Lưu ý: Nếu người lao động đã tiến hành thủ tục trả phí giám định y khoa và được cấp giấy giám định y khoa thì cơ sở thẩm định cấp giấy giám định y khoa sẽ không thu giá dịch vụ khám bệnh theo quy định.

Trong hồ sơ xin việc, làm thẻ ngân hàng, và rất nhiều giấy tờ khác, chúng ta thường xuyên phải khai báo nơi đăng ký hộ khẩu thường chú. Bạn đã hiểu rõ nơi đăng ký hộ khẩu thường chú là gì? chưa, hãy tham khảo thêm chi tiết tại timviec365.com nhé.

chi phí giám định y khoa là bao nhiêu

Vậy bạn đã hiểu giám định y khoa là gì chưa? Trên đây là toàn bộ những chia sẻ và khái niệm về Giám định y khoa. Mong rằng bài viết này sẽ giúp cho bạn đọc đặc biệt là người lao động hiểu thêm về Giám định y khoa để giảm thiểu được rủi ro và chi phí bù đắp được phần nào khi không may xảy ra tai nạn lao động hay bệnh nghề nghiệp!

Tác giả: Hằng Lê


Đăng bình luận

Hiển thị bình luận

Chưa có bình luận nào cho bài viết này !!!

Xem Nhiều Nhất

Tác giả: Hằng Lê

CƠ YẾU LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NGÀNH CƠ YẾU

Cơ yếu là gì? Những điều bạn cần biết khi quyết định gia nhập một ngành có tính đặc thù cao như Ngành Cơ yếu được chia...

Tác giả: Admin

Những kiến thức bạn nên biết về CV mẫu xin việc

CV mẫu xin việc là một hình thức giúp cho người tìm việc nhanh chóng có được một bản CV hoàn chỉnh, độc đáo và thu hút...

Tác giả: Hằng Lê

Hướng dẫn cách viết mẫu giấy ủy quyền nhanh chóng chính xác

Khi chúng ta muốn nhượng lại hay ủy quyền một công việc hay chức danh nào cho ai đó thì ta cần phải làm giấy ủy quyền

Tiêu biểu tuần

Tác giả: Lê Minh Phượng

Cựu giám đốc nhân sự tâm niệm gì về văn hóa nghỉ việc?

Văn hóa nghỉ việc nằm trong bộ văn hóa công sở mà nhiều người không mấy để ý đến mặc dù giá trị của nó thì lại vô cùng...

Tác giả: Lê Minh Phượng

Cơ hội việc làm cho tuổi trẻ - đừng tồn tại mà hãy sống

​Tuổi trẻ không có chỗ dành cho cái gọi là ổn định. Những cơ hội việc làm đến nhanh và đi cũng nhanh nên hãy cố gắng nắm...

Tác giả: Lê Minh Phượng

10 cách tạm biệt với Stress - bạn đã có bí quyết nào?

Cách giảm stress được chia sẻ trong bài viết này sẽ là cách để bạn dọn đường cho sự thành công thăng hoa. Cùng chúng tôi...