Saturday, 11/05/2019

Giảm biên chế là gì? - Chính sách giảm biên chế năm 2019

Trong nhiều năm gần đây, cụm từ “ cắt giảm biên chế” được giới truyền thông nước ta nhắc đến khá nhiều. Đặc biệt trong năm 2019 các cơ quan Nhà Nước tiếp tục ra kế hoạch về cắt giảm biên chế. Vậy cắt giảm biên chế là gì? Đối tượng nào bị áp dụng chính sách cắt giảm biên chế năm 2019.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các vấn đề quan trọng về chính sách cắt giảm biên chế năm 2019 này nhé.

Chính sách cắt giảm biên chế là gì?

Chính sách cắt giảm biên chế

Trước khi tìm hiểu về các chính sách cắt giảm biên chế năm 2019 thì chúng ta cần phải hiểu rõ “ cắt giảm biên chế là gì?”

“Cắt giảm biên chế” là việc các cơ quan chức năng đánh giá, phân loại để đưa ra khỏi biên chế các công viên chức dư thừa, không đáp ứng được yêu cầu công việc, không thể thay thế tiếp tục ở các vị trí công tác khác sẽ được giải quyết chế độ, chính sách với những người thuộc diện cắt giảm biên chế”

XEM THÊM: “TINH GIẢM BIÊN CHẾ LÀ GÌ ?" ĐÂU LÀ CÂU TRẢ LỜI THỎA ĐÁNH NHẤT?

Tại sao phải cắt giảm biên chế?

Tại sao phải cắt giảm biên chế

Bạn đã biết nắm rõ được giảm biên chế là gì? Vậy bạn có biết lý do từ đâu tại sao lại phải cắt giảm biên chế hay không? Tiến sĩ kinh tế Phạm Chí Dũng cho biết số lượng cán bộ công viên chức lên đến trên 4.400 người là quá lớn. Việc cắt giảm biên chế là việc làm đúng, giúp bộ máy nhà nước gọn nhẹ hơn, tiết kiệm ngân sách nhà nước và công việc sẽ hiệu quả hơn:

“Lý do  đầu tiên , chính là số lượng công viên chức  quá lớn dẫn đến bộ máy nhà nước cồng kềnh. Số lượng nhân viên cao hơn khối lượng công việc dẫn đến mất cân đối. Và các bộ phận vẫn có công chức sáng cắp cặp đi tối cắp cặp về cuối tháng nhận lương.  

Thứ hai là chi phí chi trả cho cán bộ nhân viên chiếm tỷ lệ rất cao lên đến 74% tổng ngân sách. Trong khi đó chi phí chi trả cho cán bộ nhà nước ở các nước khác cao nhất chỉ tới 50%. Người dân phải đi làm thuê cực nhọc để đóng thuế và thuế đó để nuôi những người vô tích sự.”

XEM THÊM: ​8 điều này người thông minh nhất định không nói nơi công sở

Chính sách cắt giảm biên chế năm 2019

Các chính sách cắt giảm biên chế được thi hành thì các chế độ để vào biên chế càng khó hơn và có tình trạng giảm bớt. Năm 2019 biên chế công chức giảm 5.400 người: Theo Quyết định 1016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tổng biên chế viên chức được phê duyệt 259.958 người, đã giảm hơn 5.500 người so với năm 2018. “Cắt giảm biên chế là gì” - Tại sao vẫn áp dụng cắt giảm biên chế”. Cắt giảm biên chế chính là để loại bỏ những người ngồi không mà vẫn hưởng lương trên mồ hôi công sức của nhân viên. Để xây dựng lại bộ máy nhà nước tốt hơn.

Tham khảo thêm: Giới hạn tín dụng là gì? đây là một khái niệm cơ bản và phổ biến trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng.

Chính sách giảm biên chế năm 2019

Căn cứ vào “Nghị định 108/2014/NĐ-CP” các đối tượng áp dụng giảm biên chế gồm:

a) Dôi dư do rà soát, sắp xếp lại tổ chức bộ máy, nhân sự theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền của Đảng, Nhà nước hoặc do đơn vị sự nghiệp công lập sắp xếp lại tổ chức bộ máy, nhân sự để thực hiện chế độ tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tài chính, tổ chức bộ máy và nhân sự;

b) Dôi dư do cơ cấu lại cán bộ, công chức, viên chức theo vị trí việc làm, nhưng không thể bố trí, sắp xếp được việc làm khác;

c) Chưa đạt trình độ đào tạo theo tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ quy định đối với vị trí việc làm đang đảm nhiệm, nhưng không có vị trí việc làm khác phù hợp để bố trí và không thể bố trí đào tạo lại để chuẩn hóa về chuyên môn, nghiệp vụ hoặc được cơ quan bố trí việc làm khác, cá nhân tự nguyện thực hiện tinh giản biên chế và được cơ quan, đơn vị trực tiếp quản lý đồng ý.

d) Có năng lực và kiến thức kinh nghiệm không phù hợp với vị trí đang đảm nhiệm và cũng không thể đảm nhiệm các vị trí khác. Lúc này viên chức có thể tự đệ đơn nghỉ việc và được sự đồng ý của cơ quan đơn vị đó.

đ) Có 02 năm liên tiếp liền kề tại thời điểm xét tinh giản biên chế, cán bộ, công chức được phân loại, đánh giá xếp vào mức hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực hoặc có 01 năm hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực và 01 năm không hoàn thành nhiệm vụ nhưng không thể bố trí việc làm khác phù hợp hoặc không hoàn thành nhiệm vụ trong năm trước liền kề tại thời điểm xét tinh giản biên chế, cá nhân tự nguyện thực hiện tinh giản biên chế và được cơ quan, đơn vị trực tiếp quản lý đồng ý.

e) Đối tượng trong 2 năm liên tiếp trong thời gian xét giảm biên chế, nhưng trong 1 năm viên chức không hoàn thành nhiệm vụ, chỉ tiêu trong năm đó. Và cũng không thể sắp xếp vào làm việc ở các vị trí khác thì viên chức tự nguyện thực hiện chế độ cắt giảm biên chế và được xét duyệt bởi cơ quan, đơn vị quản lý.

g) Có 02 năm liên tiếp liền kề tại thời điểm xét tinh giản biên chế, mà trong từng năm đều có tổng số ngày nghỉ làm việc bằng hoặc cao hơn số ngày nghỉ tối đa do ốm đau theo quy định tại khoản 1 Điều 26 Luật bảo hiểm xã hội, có xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh và của cơ quan Bảo hiểm xã hội chi trả trợ cấp ốm đau theo quy định hiện hành của pháp luật hoặc trong năm trước liền kề tại thời điểm xét tinh giản biên chế có tổng số ngày nghỉ làm việc bằng hoặc cao hơn số ngày nghỉ tối đa do ốm đau theo quy định tại khoản 1 Điều 26 Luật bảo hiểm xã hội, cá nhân tự nguyện thực hiện tinh giản biên chế và được cơ quan, đơn vị trực tiếp quản lý đồng ý.”

Hệ số lương là gì? Hệ số lương của cán bộ công chức, viên chức hay người lao động bình thường tính như thế nào. Xem thêm thông tin chi tiết tại timviec365.com

Dự báo các năm tiếp theo con số công viên chức bị cắt giảm vẫn sẽ tăng, để giảm bớt được bộ máy phình to, cồng kềnh mà không hiệu quả. Cùng với đó các chế độ xét duyệt sẽ khắt khe hơn. Để được giữ chế độ biên chế bạn cần trau dồi nhiều hơn về kiến thức cũng như kinh nghiệm làm việc. Nếu thực lực và khả năng bạn tốt thì những quy chế trên dù có khắt khe đến đâu cũng sẽ không ảnh hưởng đến bạn. Hy vọng những thông tin trên hữu ích giúp bạn hiểu rõ được giảm biên chế là gì và những quy chế chính sách mới trong năm 2019 về cắt giảm biên chế.

Tác giả: Phùng Hà


Đăng bình luận

Hiển thị bình luận

Chưa có bình luận nào cho bài viết này !!!