Giá trị doanh nghiệp là gì? Giải đáp toàn bộ thông tin liên quan

Trần Hải Minh tác giả timviec365.com Tác giả: Trần Hải Minh clock blog08-02-2021

Bạn đang tìm kiếm các thông tin để giải đáp cho câu hỏi “giá trị doanh nghiệp là gì?”. Để nhanh chóng có được câu trả lời chính xác nhất về vấn đề này thì bạn có thể theo dõi nội dung bài viết dưới đây của timviec365.com. Chắc chắn bạn đọc sẽ tổng hợp được nhiều thông tin hay liên quan đến giá trị doanh nghiệp đó.

1. Bạn đã thật sự hiểu giá trị doanh nghiệp là gì chưa?

Có thể bạn chưa biết giá trị doanh nghiệp trong tiếng Anh còn được viết tắt là EV, hay còn được viết là Enterprise Value. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều cách định nghĩa khác nhau về giá trị doanh nghiệp. Cùng tìm hiểu cụ thể trong từng định nghĩa nhé.

Bạn đã thật sự hiểu giá trị doanh nghiệp là gì chưa?
Bạn đã thật sự hiểu giá trị doanh nghiệp là gì chưa?

- Xét từ góc độ của thị trường thì giá trị doanh nghiệp chính là một thước đo về tổng giá trị của công ty, của doanh nghiệp đó. Nó thường được sử dụng như là một giá trị để thay thế toàn diện hơn cho giá trị thị trường của chủ sở hữu nó.

- Xét theo quan niệm của các học thuyết Mác thì giá trị doanh nghiệp chính là giá trị của toàn bộ tài sản, bao gồm tài sản hữu hình và tài sản vô hình. Các tài sản này sẽ thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp đó.

- Xét theo quan niệm của các nhà kinh tế học theo trường phái lợi ích thì giá trị doanh nghiệp được định nghĩa là biểu hiện bằng tiền của tổng các khoản lợi ích, thu nhập mà doanh nghiệp đó sẽ thu được lại trong tương lai.

Giá trị doanh nghiệp có nhiều cách hiểu khác nhau
Giá trị doanh nghiệp có nhiều cách hiểu khác nhau

Như vậy định nghĩa về giá trị doanh nghiệp có rất nhiều kiểu khác nhau. Riêng về việc doanh nghiệp có thể tạo ra được thu nhập hay không và mức độ của thu nhập đó ra sao thì lại phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố như: Yếu tố tài sản, yếu tố uy tín kinh doanh, yếu tố trình độ quản lý,…Để biết chính xác nhất về giá trị của doanh nghiệp thì kết quả định giá doanh nghiệp của công ty thẩm định phải thật chính xác.

Trong quá trình xác định và định giá của doanh nghiệp thì cần phải làm theo các quy nguyên tắc giá, thẩm định giá, người thẩm định cũng phải chú ý đến các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị doanh nghiệp.

Như vậy bạn đã hiểu hơn về giá trị doanh nghiệp là gì rồi đúng không nào. Vấn đề xác định giá trị doanh nghiệp tương đối khó và phức tạp. Để biết các tiêu chuẩn về giá tị doanh nghiệp thì bạn hãy theo dõi tiếp trong nội dung phần sau nhé.

Ứng tuyển: Việc làm Quản trị kinh doanh

2. Những tiêu chuẩn về giá trị doanh nghiệp bạn cần biết

Có khá nhiều tiêu chuẩn về giá trị doanh nghiệp như: Hoạt động và giá trị thanh lý, sổ sách, giá thị trường, giá thị trường và giá trị lý thuyết của doanh nghiệp. Cụ thể về các giá trị này như sau:

- Thứ nhất, về giá trị hoạt động và giá trị thanh lý:

+ Hiểu một cách đơn giản thì giá trị hoạt động của một doanh nghiệp chính là giá trị hay số tiền thu về được khi họ bán doanh nghiệp vẫn có thể tiếp tục thực hiện các hoạt động kinh doanh.

giá trị hoạt động và giá trị thanh lý
Giá trị hoạt động và giá trị thanh lý

+ Giá trị thanh lý sẽ được hiểu là giá trị, số tiền khi bán doanh nghiệp nhưng không thể thực hiện các hoạt động kinh doanh được nữa.

Thông thường thì giá trị hoạt động, giá trị thanh lý doanh nghiệp sẽ khác nhau. Một doanh nghiệp hoạt động sẽ có những giá trị lớn hơn các doanh nghiệp khi đã bị thanh lý, bị giải thể hoặc bị phá sản.

- Thứ hai, giá trị sổ sách và giá trị thị trường doanh nghiệp:

+ Hiểu đơn giản thì giá trị sổ sách của một doanh nghiệp chính là tổng giá trị tài sản của doanh nghiệp đó, nó được phản ánh ngay trên sổ sách kế toán của các doanh nghiệp được thực hiện theo phương pháp kế toán mới nhất. Theo đó thì giá trị doanh nghiệp của chủ sở hữu chính là giá trị còn lại sau khi lấy được toàn bộ giá trị tài sản doanh nghiệp đã trừ đi các giá trị khoản nợ phải trả.

giá trị sổ sách và giá trị thị trường doanh nghiệp:
Giá trị sổ sách và giá trị thị trường doanh nghiệp

+ Còn giá trị thị trường sẽ được hiểu chính là toàn bộ giá trị tài sản của doanh nghiệp khi được giao dịch hay mua bán trên thị trường. Giá trị thị trường của doanh nghiệp có thể cao hoặc cũng có thể thấp hơn giá trị sổ sách doanh nghiệp và thông thường thì nó sẽ cao hơn giá trị thanh lý doanh nghiệp.

- Thứ ba là giá trị trường và những giá trị lý thuyết của doanh nghiệp:

+ Bạn có thể hiểu giá trị lý thuyết chính là giá trị có thể đạt được khi dựa trên cơ sở xem xét một cách đầy đủ và toàn diện nhất các yếu tố có liên quan đến việc xác định giá trị doanh nghiệp. Hay nếu như nói theo một cách khác thì nó đang phản ánh một cách đầy đủ nhất giá trị kinh tế doanh nghiệp đạt được trong kinh doanh.

+ Nếu trong điều kiện thị trường hiệu quả như hiện nay thì giá trị thị trường cũng sẽ phản ánh sát nhất giá trị lý thuyết của doanh nghiệp.

Đọc thêm: Tư vấn việc làm Nhân viên phát triển thị trường

3. Lợi ích khi xác định giá trị doanh nghiệp

Khi xác định giá trị của doanh nghiệp thì nó cũng đem lại nhiều giá trị lợi ích to lớn cho chính doanh nghiệp đó mà chúng ta cần phải kể đến như:

+ Giúp cho việc xác định giá trị doanh nghiệp và khả năng tổng hợp, đánh giá, phân tích dữ liệu trong quá khứ, bên cạnh đó thì nó cũng xác định tương lai để doanh nghiệp có được một bản báo cáo hoàn chỉnh nhất.

Lợi ích khi xác định giá trị doanh nghiệp
Lợi ích khi xác định giá trị doanh nghiệp

+ Khi xác định được chính xác giá trị của doanh nghiệp thì cũng chính là xác định điểm mạnh và điểm yếu của một doanh nghiệp. Chính điều này giúp cho người lãnh đạo, người cầm đầu công ty sẽ có những quyết định hay những phương hướng đi sao cho phù hợp nhất với tình hình của chính doanh nghiệp đó đem lại lợi ích trong tương lai.

+ Khi xác định được giá trị của doanh nghiệp thì nó còn giúp cho chủ đầu tư nắm bắt được tình hình, những thay đổi cần thiết về hệ thống tài chính, cơ cấu, thành phần cổ đông trong công ty. Tất cả họ sẽ cùng nhau bàn bạc và đưa ra thống nhất cuối cùng.

+ Việc xác định giá trị doanh nghiệp cũng phần nào giúp cho hội đồng quản trị dễ dàng đưa ra được quyết định hơn.

+ Nó còn giúp cho đội ngũ chuyên gia tư vấn dễ dàng phát hiện đưa ra những khu vực hoạt động hiệu quả, giải pháp tuyệt vời nhất để gia tăng giá trị cho doanh nghiệp đó.

Như vậy có thể nói đối với một doanh nghiệp mà nói thì việc xác định giá trị doanh nghiệp sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn. Không những giúp công ty có hướng đi chính xác mà còn giúp họ nhận ra giá trị bản thân mình ở đâu.

Tham khảo: Startup là gì

4. Tìm hiểu về yếu tố tác động đến giá trị doanh nghiệp

Đối với giá trị doanh nghiệp ngay từ đầu chúng ta đã có nhắc về tác động của những yếu tố. Vậy các yếu tố đó là gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu, khám phá trong nội dung phần 4 này nhé!

Tìm hiểu về yếu tố tác động đến giá trị doanh nghiệp
Tìm hiểu về yếu tố tác động đến giá trị doanh nghiệp

Có khá nhiều yếu tố tác động đến giá trị doanh nghiệp và chúng ta cần phải kể đến như:

+ Yếu tố hiện trạng tài sản của chính doanh nghiệp đó. Tài sản nhiều hay ít cũng phần nào làm cho giá trị doanh nghiệp được nâng lên hoặc hạ xuống đó nhé.

+ Yếu tố vị trí kinh doanh của doanh nghiệp đó

+ Yếu tố uy tín kinh doanh của chính doanh nghiệp, khi doanh nghiệp càng có độ uy tín với đối tác càng cao thì giá trị cũng tăng lên nhiều.

+ Yếu tố năng lực quản trị kinh doanh của doanh nghiệp

+ Yếu tố về trình độ kỹ thuật cũng như tay nghề của người lao động trong công ty

Trên đây chính là các yếu tố có ảnh hưởng đến giá trị doanh nghiệp mà bạn cần phải biết để khắc phục hoặc phát huy yếu tố tốt hơn nữa.

Với các thông tin trong bài này chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu và biết giá trị doanh nghiệp là gì, bên cạnh đó còn có các thông tin xoay quanh vấn đề này. Rất hy vọng bạn sẽ có thêm thật nhiều thông tin giá trị từ bài viết của chúng tôi.

Mẫu CV xin việc

Icon Suggest
Hiểu văn hóa doanh nghiệp Hàn Quốc để dễ dàng làm việc hơn

Doanh nghiệp Hàn Quốc là một trong những môi trường làm việc tốt mà rất nhiều bạn mong muốn được làm việc tại đây. Thế nhưng trước khi bước vào môi trường này thì bạn nên tìm hiểu về văn hóa doanh nghiệp Hàn Quốc nhé.

Văn hóa doanh nghiệp Hàn Quốc

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem394 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT