General partnership là gì? Quyền, nghĩa vụ của General partnership

Hoàng Thanh Vân tác giả timviec365.com Tác giả: Hoàng Thanh Vân clock blog10-05-2021

General partnership là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực kinh tế, để hiểu rõ ý nghĩa cụ thể của thuật ngữ này thì chúng ta sẽ đi sâu vào phân tích thông tin general partnership trong nội dung bài viết. 

1. Giải thích General partnership là gì?

General partnership là thuật ngữ tiếng Anh được sử dụng trong lĩnh vực kinh tế, thuật ngữ này khi được dịch ra nghĩa tiếng Việt thì chúng ta có thể hiểu là “thành viên hợp danh”. 

General partnership là gì? - General partnership có nghĩa chỉ thành viên hợp danh
General partnership là gì? - General partnership có nghĩa chỉ thành viên hợp danh

Xét về nghĩa tiếng Việt thì chúng ta cần hiểu thành viên hợp danh là gì? Thanh viên hợp danh chính là một kiểu thành viên làm việc trong Công ty hợp danh. 

+ Thành viên hợp danh chính là những người được nhận một phần lợi nhuận thu được của công ty hợp danh, sau đó họ sẽ phải trả nợ nếu như công phá sản. 

+ Công ty hợp danh chính là một công ty được thành lập phải đảm bảo có ít nhất là hai thành viên với tư cách là chủ sở hữu của công ty, tức là cả hai thành viên này đều cùng nhau góp vốn để mở công ty và kinh doanh. 

Những thành viên hợp danh sẽ phải có trách nhiệm với tất cả tài sản của cá nhân khi xét về tương quan nghĩa vụ đối với công ty hợp danh. Công ty hợp danh không chỉ có mỗi thành viên hợp danh mà còn có thể nhận thêm đối với dạng thành viên góp vốn. Nếu như công ty hợp danh mà phá sản thì thành viên hợp danh sẽ chỉ cần phải chịu trách nhiệm đối với phạm vi trong khoảng số vốn mà thành viên này đã góp vào công ty.

2. Xác lập và chấm dứt vai trò General partnership khi nào?

Không phải bất cứ thành viên nào cũng có thể được xác lập, được công nhận để trở thành thành viên hợp danh, và tất nhiên khi có sự bắt đầu thì cũng sẽ có lúc phải kết thúc. 

Xác lập và chấm dứt vai trò General partnership khi nào?
Xác lập và chấm dứt vai trò General partnership khi nào?

Do đó ở phần thông tin này thì chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể về vấn đề khi nào một cá nhân sẽ được xác lập là thành viên hợp danh và khi nào cá nhân đó bị chấm dứt vai trò là thành viên hợp danh?

2.1. General partnership được xác lập khi nào?

Để có thể xác nhận tư cách của một cá nhân trở thành thành viên hợp danh thì cá nhân đó cần thỏa mãn các trường hợp như sau:

- Cá nhân đó cần phải tham gia vào việc xây dựng và phát triển công ty hợp danh. Khi đó, các cá nhân này được gọi với cái tên rất đỗi quen thuộc đó là các nhà sáng lập viên. 

- Cá nhân là người thực hiện nghĩa vụ tiếp nhận đối với các thành viên mới vào công ty.

- Cá nhân là người được thừa hưởng thừa kế từ chính những thành viên hợp danh mà đã không còn trên đời nữa, đồng thời cũng cần phải thỏa mãn điều kiện phải được hội đồng các thành viên trong công ty chấp thuận.

Như vậy, với một thành viên để có thể trở thành thành viên hợp danh thì cần thỏa mãn một trong những điều kiện nêu trên. 

General partnership được xác lập khi nào?
General partnership được xác lập khi nào?

2.2. General partnership bị chấm dứt khi nào?

Đối với các trường hợp General partnership bị chấm dứt tư cách khi họ mắc phải một trong những vấn đề được nêu chi tiết ở bên dưới đây: 

- Thành viên hợp danh khi tự nguyện rút khỏi công ty. 

- Thành viên của công ty đã qua đời, hoặc thành viên đó đã phạm phải tiền án tiền sự và bị Tòa án xử và hạn chế về mặt năng lực, hạn chế về mặt hành vi. 

- Thành viên đó vi phạm các điều khoản, quy định của công ty và bị công ty thực hiện khai trừ. 

Đó là những vấn đề mà các thành viên General partnership sẽ bị khai trừ và tước danh thành viên hợp danh. 

3. Những quyền mà các General partnership được hưởng

Đối với mỗi mỗi thành viên hợp danh đều sẽ nhận được quyền hạn cũng như là trách nhiệm riêng, họ sẽ phải gánh vác những trách nhiệm riêng và cụ thể. Do đó, nếu như bạn muốn trở thành và đã trở thành một General partnership thực thụ thì bạn cần phải có sự chuẩn bị tốt, hãy đảm bảo thực hiện đúng những quy định mà công ty đã đưa ra. 

Những quyền mà các General partnership được hưởng
Những quyền mà các General partnership được hưởng

Dưới đây sẽ là chi tiết những quyền hạn mà mỗi General partnership cần phải đảm nhận:

- General partnership có quyền triệu tập đối với cả Hội đồng thành viên với mục đích để thực hiện các cuộc thảo luận bàn bạc về các vấn đề của công ty, đưa ra những quyết định đối với khía cạnh phát triển công việc kinh doanh của công ty. 

- Trở thành đại diện pháp luật cho công ty để sử dụng con dấu cũng như là tài sản công ty để tiến hành tổ chức những hoạt động kinh doanh đối với những ngành nghề kinh doanh mà công ty đã đăng ký với Sở KH & ĐT.

- General partnership có thể đưa ra những yêu cầu đối với phía công ty để công ty bù đắp lại những thiệt hại gây ra trong những hoạt động làm ăn kinh doanh. Nếu như sai sót thiệt hại này nguyên nhân đến từ phía công ty.

- General partnership có thể đưa ra những yêu cầu đối với các công ty và các thành viên khác trong công ty đưa ra số liệu, tình hình phát triển, tình hình hoạt động kinh doanh chính xác của công ty. General partnership có quyền kiểm tra đối với tài sản, kiểm tra đối với các sổ kế toán của công ty, kiểm tra những dạng tài liệu khác của công ty.

- General partnership còn được chia về mặt lợi nhuận khi mà tình hình công ty làm ăn khả quan, có lãi. 

- …

4. Những trách nhiệm và những nghĩa vụ của General partnership là gì?

Những trách nhiệm và những nghĩa vụ của General partnership là gì?
Những trách nhiệm và những nghĩa vụ của General partnership là gì?

Trên đây là những thông tin về quyền lợi của các thành viên trong công ty rồi, chúng ta cần khai thác thêm về khía cạnh nghĩa vụ của các thành viên trong công ty để giúp cho các thành viên hợp danh có thẻ nắm rõ về nghĩa và trách nhiệm của mình. 

Theo đó, những quyền lợi mà các thành viên hợp danh có thể nhận sẽ luôn đi kèm với những nghĩa vụ và những trách nhiệm cụ thể.

- General partnership cần phải thực hiện nghĩa vụ góp vốn và thực hiện đúng thời hạn như trong cam kết với công ty. 

Trường hợp thành viên nào mà vi phạm những điều khoản trong nội dung của bản cam kết khiến cho công ty hợp danh gặp phải thiệt hại thì cá nhân thành viên đó sẽ phải chịu trách nhiệm toàn bộ, sẽ phải bồi thường. 

- Các General partnership sẽ không được lạm dụng tài sản của công ty vào việc riêng cá nhân, không được phép lấy lợi ích cá nhân ra để lợi dụng hoạt động của công ty. 

- Các General partnership sẽ phải chịu những tổn thất khi công ty chịu tổn thất, bên cạnh đó các thành viên hợp danh cũng sẽ phải chịu trách nhiệm liên đới đối với việc thanh toán nợ nần của công ty, khi mà tài sản mà công ty có được cũng không đủ để trả khoản nợ đó. 

- Các General partnership cần phải trung thực trong việc thực hiện công việc, nâng cao tình hình quản lý công việc, tình hình quản lý kinh doanh trong công ty, luôn luôn cẩn trọng trong quá trình làm việc để đảm bảo không gây ra những sai sót nghiêm trọng nào ảnh hưởng tới lợi ích và sự phát triển chung của công ty.

- …

Như thế, chúng ta có thể thấy rõ một điều rằng mỗi General partnership trong công ty hợp danh sẽ luôn là một tập thể cùng phát triển, cùng lụi tàn, có phúc thì tất cả mọi thành viên trong công ty cùng hưởng còn khi có tai họa thì tất cả thành viên sẽ cùng gánh chịu.

Nếu doanh nghiệp hợp danh phát triển lớn mạnh và có hệ thống quản trị, có phương cách kinh doanh bền vững, ổn định thì các thành viên trong doanh nghiệp cũng sẽ có được những lợi ích thiết thực. 

Tìm hiểu về tất cả thông tin cơ bản của General partnership
Tìm hiểu về tất cả thông tin cơ bản của General partnership

Trên đây là bài viết giải thích ý nghĩa của thuật ngữ General partnership là gì giúp cho các bạn hiểu rõ những thông tin và đặc điểm xoay quanh thuật ngữ này. Nếu bạn quan tâm và đang muốn trở thành thành viên của công ty hợp danh thì bạn hãy nghiên cứu thật kỹ càng đối với những thông tin có liên quan mà timviec365.com đã cung cấp.

Icon Suggest
Associate là gì?

Ngoài ra, timviec365.com cũng mang đến cho người đọc nhiều thông tin hơn nữa để giúp cho người đọc có thể bỏ túi thêm lượng kiến thức bổ ích, những kiến thức và thông tin này đều có ích cho nhiều đối tượng khác nhau. Trong các tin tức mà timviec365.com cung cấp thì hôm nay sẽ chia sẻ cho các bạn thông tin về Associate để giúp các bạn hiểu được Associate là gì?

Associate là gì

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem66 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT