Fraud là gì?Cuộc sống là lời nói dối xấu xí nhưng ngọt ngào

Trương Thanh Thanh tác giả timviec365.com Tác giả: Trương Thanh Thanh clock blog24-02-2020

Fraud là gì? Đây là một danh từ để chỉ hành việc bạn có hành vi gian lận có chủ đích để bảo đảm một lợi ích không công bằng hoặc có thể là bất hợp pháp. Tuy nhiên trong cuộc sống muôn hình muôn vẻ này, Fraud hiện lên dưới hai hình hài, một vẻ ngoài ngọt ngào và đầy quyến rũ của một thiên thần, một vẻ ngoài xấu xí của kẻ sa ngã. Bài viết này sẽ nêu chỉ rõ hình hài cụ thể của Fraud là gì từ đấy có thể đưa ra cho bạn những lời khuyên để tránh việc gặp những hành vi gian lận.

Việc làm

1. Hình dáng thô sơ của Fraud

Fraud là gì? Với thời đại thông tin đang ngày một phát triển như hiện nay, việc bạn có thể dễ dàng research ra hàng ngàn những thông tin liên quan đến khái niệm Fraud nhưng các khái niệm đấy chỉ được đỉnh nghĩa dưới dạng nguyên thủy. 

Hình dáng thô sơ của Fraud
Hình dáng thô sơ của Fraud

Benjamin Franklin có một câu nói “Tricks and treachery are the practice of fools, that don’t have brains enough to be honest” Tạm dịch là Dối trá và lừa lọc là hành động của kẻ ngu dốt không có đủ trí óc để thành người trung thực.  

Cụ thể như theo thông tin của Cambridge thì Fraud danh từ chỉ là sự gian lận, dối trá, lừa đảo. Đây là một hành vi gian dối có chủ đích để đảm bảo được những lợi ích không công bằng hoặc bất hợp pháp. Theo như luật dân sự, Fraud là hành vi gian lận có thể vi phạm luật dân. 

Mục đích của hành vi này có thể là vì lợi ích vì tiền, vì quyền lực lấy ví dụ đơn giản là đây có thể là cách lấy trộm hộ chiếu, bằng lái xe, gian lận thế chấp… trong đó thủ phạm có thể sẽ cố gắng để phủ nhận những hành động của mình bằng cách khai báo sai sự thật. 

Nhưng đây chỉ là vẻ ngoài thô sơ của nó, cái gì trên trái đất hình cầu này đều có hai mặt trái phải, Fraud cũng vậy. Đôi khi Fraud cũng được coi là những lời nói dối nhằm mang lại những lợi ích cao cả nhưng nó cũng là lời nói dối đầy sai trái. Hãy cùng tôi đi tiếp tục cuộc hành trình thôi!

2. Hình dáng trong trẻo của Fraud -  Đôi khi nói dối cũng không sai

Fraud được hiểu là gian lận, là một lời nói dối. Tuy nhiên không phải tất cả những lời nói dối đều sai trái hay mang những ý nghĩa xấu xí và ghê tởm. Đôi khi một lời nói có thể là giống như một con dao sắc bén nhưng ngược lại nó cũng có thể là một món quà tuyệt vời từ thượng đế. Ngay tại trong gia đình nhỏ bé của bạn, cũng có một người luôn thầm lặng, nói dối bạn tất cả mọi thứ để bạn có những điều tốt đẹp nhất. Bằng chứng là “Con ăn đi, mẹ no ăn rồi”, “Con cứ mua những thứ con thích đi, mẹ có đủ đồ rồi”. Có bao giờ bạn nhận được những lời nói dối ngọt ngào thế này từ phía người mẹ của mình chưa? Lời nói dối này cũng đâu có xấu xí phải không.

Hình dáng trong trẻo của Fraud -  Đôi khi nói dối cũng không sai
Hình dáng trong trẻo của Fraud -  Đôi khi nói dối cũng không sai

Hay ví dụ như câu chuyện thần kỳ của người bệnh nhân ung thư “tưởng rằng” cuộc phẫu thuật đã thành công tốt đẹp. Câu chuyện là rằng anh là một bác sĩ phụ trách một ca phẫu thuật cho một bệnh nhân bị ung thư, sau khi mổ ra anh liền phát hiện thấy chỗ bị viêm không thể cắt bỏ được, anh chỉ biết may lại, tự dặn mình sẽ đi giải thích tình hình cho ông ta. Nhưng thay bằng lời nói thật phũ phàng thì anh quyết định nói với ông ta rằng “Cuộc phẫu thuật đã rất thành công,ông sẽ sớm khỏi bệnh”. Người đàn ông nghe xong liền vững tin rằng cuộc phẫu thuật đã thành công, ông đã khỏi bệnh nên quyết định xuất viện. Người bác sĩ cũng không còn cách khác đành cho ông xuất viện. Thế nhưng sau vài năm sau, người bệnh nhân quay lại và cảm ơn anh bác sĩ đã giúp mình, anh bác sĩ hết sức ngạc nhiên rằng các tế bào ung thư của ông đã hoàn toàn biến mất. Anh ta ngộ rằng một điều rằng phương thức phẫu thuật tốt nhất chính là tâm trạng vui vẻ lạc quan. Hơn thế nữa anh ta đã cứu được một mạng người bằng lời nói dối của mình.

Những lời nói dối xuất phát từ tình thương, từ trái tim, từ những suy nghĩ tốt đẹp thì chẳng bao giờ xấu xí mà hơn cả thế nó còn đẹp hơn cả những lời nói thật phũ phàng. Có những hoàn cảnh buộc bạn phải nói dối nhưng những lời nói dối đấy có tốt đẹp hay xấu xa thì bạn cũng đều phải cân nhắc “Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”

Việc làm y dược

3. Hình dạng xấu xí của Fraud trong công việc -  Nói dối để gian lận thì nó cực kì sai

Ngay trong công ty bạn, những hành vi gian lận có thể xảy ra và xuất hiện vô cùng nhiều, đôi khi nó xuất hiện ngay trước mắt bạn mà không có một chút che đậy nào.

Hình dạng xấu xí của Fraud trong công việc -  Nói dối để gian lận thì nó cực kì sai
Hình dạng xấu xí của Fraud trong công việc -  Nói dối để gian lận thì nó cực kì sai

Hành vi gian lận sẽ không tự nhiên dừng lại, một khi nó bắt đầu nó sẽ tự nhiên phát triển lên. Một kẻ đã có ý định thực hiện hành vi gian lận của mình, có những con số đã được chứng minh như việc gần 70% những người đàn ông có bộ óc tài giỏi làm việc tại những vị trí điều hành cấp cao đều có hành vi lừa đảo. Chính vì điều này mà Fraud trở thành tham nhũng và để lại những hậu quả to lớn ảnh hưởng đến cả một tổ chức. 

Bình thường gian lận sẽ được hình thành từ những người vị trí cấp cao xuống những vị trí nhân viên thấp nhất, một số loại gian lận của nhân viên phổ biến là:

3.1. Trộm cắp tiền mặt 

Trong một quán bar hoặc nhà hàng, nhân viên thu ngân có thể lấy cắp số tiền từ sổ sách hoặc ăn cắp ngay tại quầy thu ngân và ghi sai biên lai, ghi đè lên các giao dịch mua bán hợp pháp trên sổ sách, trên máy tính hoặc báo cáo sai về việc trả lại tiền cho khách hàng. 

3.2. Thanh toán trái phép, chuyển tiền và thanh toán vượt mức

3.3. Trộm cắp dữ liệu và sở hữu trí tuệ

Việc gian lận về bí mật thương mại đang là một vấn đề mà nhiều công ty đang đau đầu suy nghĩ. 

​​​Việc làm it phần mềm

4. Cách tốt nhất để giải quyết một trường hợp gian lận tại nơi làm việc

Cách tốt nhất để giải quyết một trường hợp gian lận tại nơi làm việc
Cách tốt nhất để giải quyết một trường hợp gian lận tại nơi làm việc

4.1. Làm nhân viên nhận thức được việc là sai trái

Việc giúp cho nhân viên có thể nhận thức được hành động sai trái, gian lận của mình được xem là cách để phòng ngừa. Bạn cần phải có lập trường cứng rắn ngay từ đầu và làm rõ từ đầu những hành vi nào có thể được chấp nhận là hành vi nào không. Điều này có thể ngăn chặn nhiều tình huống không mong muốn. Bạn có thể chuẩn bị sẵn một cuốn sách nhỏ ghi những nội quy của công ty để cho các nhân viên lúc xác nhận hợp đồng có thể nhận được và đọc nó. 

4.2. Thu thập chứng c

Trong trường hợp nhân viên được đào tạo từ sớm thì đồng nghĩa với việc nhân viên đã hiểu rõ những điều nên làm, những điều có thể làm và không được phép làm. Nhưng nếu nhân viên của bạn không thể nhận thức được việc làm sai trái của họ thì việc của bạn là thu thập những bằng chứng trước khi đưa ra lời buộc tội. 

4.3. Xử lý kỷ luật

 Xử lý kỷ luật
Xử lý kỷ luật

Việc phải sa thải một nhân viên là một hành động vô cùng nghiêm trọng. Nếu việc làm của nhân viên không thể chấp nhận được nữa và không có hành động hối lỗi thì bạn nên giải quyết một cách thẳng thắn và nhanh chóng theo những hướng dẫn pháp lý và đảm bảo thủ tục thích hợp. 

Điều quan trọng cho tất cả khi ngồi ở vai trò một người quản lý thì bạn cần phải đào tạo văn hóa công ty một cách tốt nhất. Văn hóa công ty chính là yếu tố quan trọng, là sức đề kháng mạnh mẽ nhất để phòng trừ virus Fraud. 

5. Hiện thực đang diễn ra trong lòng giới trẻ

5.1. Thực trạng việc gian lận và nói dối trong lý lịch của bạn

Hiện nay, Giới trẻ khi đang trên cuộc hành trình tìm cho mình những công việc phù hợp thường mắc một sai lầm khi apply CV vào những công ty lớn. Đó là việc nói dối và làm giả lai lịch của bạn. 

Trên một dữ liệu thị trường toàn cầu, phát hiện ra gần 20% số sinh viên mới ra trường thừa nhận việc đã nói dối trong CV của họ, 3% “không muốn nói” nếu họ từng có dối để cố giành cho mình những công việc lý tưởng. 

Theo báo cáo điểm chuẩn sàng lọc việc làm của HireRight từ năm 2018, có đến 80% nhà tuyển dụng bắt gặp những ứng viên không trung thực trong hồ sơ xin việc của bạn. 

CV xin việc

5.2. Tại sao bạn phải nói đối trong CV của bạn

Tại sao bạn phải nói đối trong CV của bạn
Tại sao bạn phải nói đối trong CV của bạn

Có một số người thừa nhận rằng mình nói dối vì lo sợ sẽ không được nhận công việc lý tưởng mà bạn mong muốn, bạn không có kinh nghiệm, bạn không có những thông tin thu hút nhưng nhà tuyển dụng, bạn chẳng có gì để viết vào bản CV của bạn. 

Bạn không cần phải nói dối trong CV của mình, trong khi tỷ lệ thất nghiệp của Thái Lan đang là 1% thì tự hỏi tại sao bạn cần phải nói dối?

Việc bạn không trung thực mới khiến bạn bị mất việc, điều đó sẽ khiến nhà tuyển dụng của bạn nghi ngờ rằng bạn cũng sẽ không đáng tin trong suốt thời gian làm việc. 

Tuy nhiên những người có CV đẹp và hoàn hảo thường đứng vào số ít. Bạn lâu có chắc rằng bạn sẽ bị loại nếu CV của bạn không hoàn hảo? Cuộc sống này có thể nói là chẳng có một ai thực sự hoàn hảo, Lai lịch trong Cv cũng vậy. 

Trong các trường hợp ở các công ty lớn, việc bạn nói dối trong Cv chắc chắn họ sẽ nhận ra và ngay lập tức đuổi bạn ra khỏi cuộc phỏng vấn vì không có thiện cảm và bạn cũng đừng hi vọng rằng mình sẽ có cơ hội lần 2. 

5.3. Cách để có một CV đẹp và một lai lịch thu hút

Nếu như bạn là người chưa có một lai lịch đẹp đẽ và thu hút nhà tuyển dụng, thì bạn có thể bắt đầu bằng việc làm những công việc nhỏ tại vị trí bạn muốn ứng tuyển để có thêm kinh nghiệm phù hợp cho mình. Từ đó có thể dễ dàng tạo thiện cảm cho người tuyển dụng và cơ hội của bạn sẽ lại đến mà chẳng cần phải dùng lời nói dối để lấp đầy khoảng trống trong CV.

Bạn có một lai lịch trung bình nhưng bạn lại không có một CV đẹp gây ấn tượng, thu hút nhà ứng tuyển thì cơ hội của bạn cũng khá mong manh. Hiện nay trên mạng cũng có rất nhiều những mẫu CV đẹp với nhiều kiểu dáng bạn có thể tùy chọn thiết kế mẫu CV cho mình để có thể thỏa sức sáng tạo. Tuy nhiên bạn cần phải thiết kế thật hợp lý để có thể thể hiện cho nhà tuyển dụng biết bằng bạn đã hiểu về vị trí công việc của mình. 

Trên đây là những thông tin về Fraud là gì? Đồng thời chỉ ra cho bạn những lời khuyên để bạn có thể phòng tránh virus Fraud lan truyền rộng rãi. Nếu bạn còn có thắc mắc gì thêm về vấn đề này, Timviec365.com ở đây, sẵn sàng giúp bạn giải đáp những thắc mắc một cách nhanh nhất. Chúc bạn thành công trên con đường bạn đã chọn. 

 
mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem1144 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT