Fnb là gì? Hiểu rõ hơn về lĩnh vực tạo nên doanh thu khổng lồ

Trần Ngọc Chân tác giả timviec365.com Tác giả: Trần Ngọc Chân clock blog04-05-2021

FnB là gì? Với những bạn theo đuổi lĩnh vực khách sạn thì thuật ngữ này đã không còn xa lạ. Thế nhưng, với những người khác thì FnB lại khá mới mẻ và có phần lạ lẫm. Được mệnh danh là lĩnh vực có sự tăng trưởng nhanh chóng và tạo nên doanh thu khổng lồ, FnB đang ngày càng được ưa chuộng và chú trọng hơn bao giờ hết. Vậy, fnb là gì? Bạn đã biết gì về lĩnh vực đầy tiềm năng phát triển này? Cùng tìm hiểu kỹ hơn về fnb qua bài viết dưới đây nhé!

Việc làm quản lý nhà hàng

1. Lý giải chính xác về fnb là gì?

FnB là thuật ngữ viết tắt của cụm từ Food and Beverage department, dịch ra tiếng Việt thì cụm từ này có ý nghĩa là chỉ ngành thực phẩm và dịch vụ về ăn uống. Đây được xem là một ngành không thể thiếu trong các khu nghỉ dưỡng resort, khách sạn hay nhà hàng hiện nay.

fnb là gì?
fnb là gì?

Một cách dễ hiểu nhất thì fnb chính là chỉ việc cung cấp các dịch vụ một cách đầy đủ nhất liên quan tới ăn uống của khách hàng, bao gồm cả việc tổ chức sự kiện theo nhu cầu của khách hàng. 

Nhìn nhận thực tế thì fnb đang có sự tăng trưởng khá nhanh. Các nhà hàng, quán ăn hay các quán cafe xuất hiện ở khắp mọi nơi. Điều này cho thấy được đây thực sự là một ngành có nhiều tiềm năng phát triển và là một lĩnh vực béo bở để có thể lựa chọn kinh doanh. Tuy nhiên, đi cùng với việc có nhiều cơ hội thì chính là sự cạnh tranh khá gay gắt trong ngành fnb. 

Và hiện nay thì fnb không chỉ bị bó hẹp hay giới hạn trong lĩnh vực khách sạn mà đã mở rộng hơn rất nhiều với việc phục vụ và đáp ứng nhu cầu của các đối tượng khách hàng khác nhau. Từ đó, các vị trí việc làm đầy tiềm năng của ngành FnB cũng đã mở ra rất nhiều cơ hội cho các bạn ứng viên.

Xem thêm: Ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống ra làm gì? Ở đâu?

2. Vai trò của fnb đối với riêng ngành khách sạn

Với riêng khách sạn thì fnb là một sự xuất hiện không thể thiếu và có ý nghĩa rất lớn. cụ thể thì vai trò của fnb với ngành khách sạn có thể được nhận thấy như sau.

vai trò trong khách sạn
vai trò trong khách sạn

Xem thêm: [Bật mí] Nghề nấu ăn có tương lai không? Nghề nấu ăn có khó không?

- Cung cấp đầy đủ những yêu cầu và nhu cầu của khách hàng

Sẽ thật bất tiện nếu bạn nghỉ ngơi ở một chỗ nhưng lại phải đi ra một chỗ khác để đi ăn. Chưa kể trường hợp khách sạn của bạn nằm cách xa so với những địa điểm ăn uống.; Chính vì thế mà ngành fnb trong khách sạn có khả năng phục vụ và đáp ứng kịp thời về nhu cầu ăn uống hết sức cơ bản này của hành khách.

Việc khách sạn cung cấp đầy đủ cả dịch vụ nghỉ ngơi và ăn uống sẽ tạo nên sự tiện lợi hơn cho khách hàng, đem lại cảm giác hài lòng khi mọi nhu cầu được đáp ứng một cách kịp thời nhất. Thêm vào đó, với việc cung cấp các loại món ăn của các châu lục hay các quốc gia sẽ giúp khách sạn tăng khả năng lôi kéo khách hàng hơn và sẽ là sự lựa chọn ưu tiên của khách hàng khi họ không cần phải đi tới nơi khác để có thể dùng bữa.

- Có sự đóng góp tích cực về doanh thu

Thực tế thì fnb tạo ra doanh thu lớn thứ 2 cho khách sạn chỉ đứng sau dịch vụ đặt phòng. Điều này cho thấy được vai trò và sự quan trọng của fnb với khách sạn như thế nào. 

Tạo nên doanh thu
Tạo nên doanh thu

Với lý do này thì việc đầu tư và chăm chút các dịch vụ của ngành fnb luôn là điều mà các khách sạn cần chú trọng và quan tâm. Cung cấp các dịch vụ tổ chức sự kiện như tiệc cưới, tiệc sinh nhật hay hội nghị,...cũng sẽ giúp cho khách sạn có được một nguồn thu vô cùng dồi dào.

- Tăng khả năng nhận diện về thương hiệu

Với các khách sạn, dịch vụ thuê phòng đạt chuẩn thôi là chưa đủ. Việc đầu tư về fnb sẽ là cách giúp thương hiệu của bạn có thể dễ dàng ăn sâu vào tiềm thức của khách hàng hơn rất nhiều. 

Thử tưởng tượng về việc ngành fnb của khách sạn được đánh giá cao thì đây sẽ là một trong những nguyên nhân khiến hành khách sẽ quay trở lại khách sạn thêm một lần nữa. Và từ đó, việc khách sạn của bạn xuất hiện trên các gợi ý của những địa điểm du lịch nên đến và ở chẳng phải là trở nên đơn giản hơn rất nhiều sao. Như người ta vẫn thường nói “Con đường ngắn nhất để đi đến trái tim chính là thông qua…. dạ dày” đấy thôi.

Nhận diện thương hiệu
Nhận diện thương hiệu

Tất nhiên, để làm được điều này thì fnb của khách sạn phải thực sự ấn tượng và đầu tư chăm chút. Chỉ như vật thì việc đem lại nguồn lợi cao từ fnb mới có thể được thực hiện và cho ra kết quả thực tế.

cv xin việc mẫu

3. Ngành fnb và xu hướng phát triển của công nghệ

Xét trên mặt bằng chung thì ngành fnb được cho là có một sự phát triển khá mạnh mẽ. Dưới sự tác động của dịch bệnh covid 19 thì khá nhiều lĩnh vực đã bị ảnh hưởng. Thế nhưng, với sức sống dai dẳng thì fnb đã có những sự thay đổi để vươn mình giữa tác động và ảnh hưởng của dịch bệnh. và điều đã giúp cho ngành fnb có những cơ hội phát triển nhanh chóng chính là việc tích hợp với các xu hướng công nghệ hiện nay.

Vậy, những xu hướng công nghệ nào đã được fnb vận dụng và hoạt động khá tốt hiện nay?

3.1. Order nhanh chóng hơn với các thiết bị công nghệ

Thay vì order tại quầy thì việc bạn ngồi tại chỗ và order món ăn thông qua các thiết bị cầm tay như điện thoại, ipad đã trở nên phổ biến và được ưa chuộng hơn rất nhiều. Điều này giúp các doanh nghiệp có thể giải quyết được bài toán trong giờ cao điểm và tiết kiệm được chi phí cho việc thuê nhân viên cũng như đem lại sự hài lòng của khách hàng. 

Xu hướng công nghệ
Xu hướng công nghệ

Thêm vào đó, khách hàng cũng sẽ dễ dàng gọi đồ cũng như tránh các sai sót trong quá trình ghi chép món ăn theo hình thức thông thường.

3.2. Các phần mềm trong việc quản lý

Những phần mềm quản lý được xem là một trong những phần mềm có tín hiệu tích cực với ngành fnb. Với phần mềm này, các dây chuyền hoạt động của nhà hàng sẽ có thể phối hợp với nhau một cách tốt nhất. Từ khâu order cho tới khâu chuẩn bị thức ăn và thanh toán, tất cả sẽ được vận hành một cách bài bản. Cùng với đó chính là việc người quản lý có thể dễ dàng nắm bắt và kiểm soát được tình hình của cửa hàng. Số bàn trống, món ăn được yêu thích hay báo cáo về tài chính đều được cập nhật một cách nhanh chóng và chi tiết.

Sử dụng phần mềm trong quản lý chính là việc tự động hóa các quy trình trong một chuỗi các hoạt động được thực hiện. Điều này đem lại rất nhiều lợi ích và sự tiện lợi cho cả khách hàng và quản lý cửa hàng.

3.3. Dịch vụ Food delivery

Có sự ra đời xuất phát từ chính nhu cầu của khách hàng, việc giao thức ăn không chỉ giúp cho các cửa hàng có thể hoạt động đa dạng hơn mà còn rất tiện lợi với các khách hàng không muốn phải di chuyển để đi ăn. 

Food delivery
Food delivery

Có sự bùng nổ mạnh mẽ và trở nên thực sự cần thiết khi dịch bệnh covid 19 hoành hành, food delivery đã cho thấy được tiềm năng và lợi ích của mình. Chỉ cần ngồi nhà và chọn món, chờ đợi trong chốc lát là đồ ăn đã xuất hiện ngay trước mắt bạn. Từ Now cho đến Grab hay Baemin, sự ra đời của các ứng dụng này đã cho bạn thấy được xu hướng food delivery đang có sức ảnh hưởng lớn như thế nào. Và bạn cần làm gì để có sự phát triển và tăng khả năng cạnh tranh cho mình giữa thị trường fnb đang ngày càng được chú ý và lựa chọn hơn bao giờ hết.

Xem thêm: Việc làm đầu bếp

3.4. Phương thức thanh toán tiện lợi và đa dạng

Việc thanh toán hiện nay không chỉ giới hạn là tiền mặt nữa mà các bạn có thể thanh toán qua thẻ ngân hàng hay các ví điện tử. Việc mở rộng các phương thức thanh toán là rất cần thiết khi xu hướng sử dụng ví điện tử và thẻ ngân hàng đang trở nên được ưa chuộng hơn rất nhiều.

Để có thể sống sót và trở thành sự lựa chọn của khách hàng thì việc tích hợp các phương thức này là điều mà các cửa hàng cần thiết phải có sự chuyển đổi. Cách này sẽ giúp các nhà quản lý có thể kiểm soát vấn đề tài chính một cách tốt hơn, tránh được việc gian lận và có các hành vi tham nhũng,...

Thanh toán tiện lợi
Thanh toán tiện lợi

4. Bộ phận fnb, cơ hội việc làm tiềm năng

Khi lĩnh vực fnb đang ngày càng được chú ý thì bộ phận này cũng nhận được sự quan tâm không ké. Từ giám đốc cho tới các quản lý và nhân viên của fnb đều cần có sự phối hợp chặt chẽ trong từng khâu để có thể đảm bảo được các dịch vụ mà mình cung cấp đem lại sự hài lòng nhất cho khách hàng của mình.

Đây sẽ là bộ phận tiếp xúc với khách hàng và cần nắm bắt được nhu cầu, tâm lý của khách hàng. Do vậy mà sự năng động, nhanh nhẹn và có cách thức giao tiếp, ứng xử tốt là điều cần thiết nếu như bạn muốn gia nhập lĩnh vực đầy tiềm năng này. 

Với fnb trong các khách sạn thì sẽ có các vị trí việc làm khá đa dạng. Từ giám đốc bộ phận, quản lý nhà hàng cho tới các vị trí nhân viên trong nhà hàng như order, waiter hay wine waiter,... Mỗi việc làm sẽ có yêu cầu và các nhiệm vụ khác nhau. các bạn cần xác định cho mình việc làm mà bản thân hướng tới để có thể tìm hiểu kỹ hơn về những thông tin liên quan.

Cơ hội việc làm
Cơ hội việc làm

Trên đây chính là chia sẻ về fnb. hy vọng rằng bài viết đã giúp các bạn hiểu được fnb là gì và các thông tin xoay quanh ngành fnb đang có nhiều sự chú ý hiện nay.

Icon Suggest
DND là gì? Ý nghĩa của chế độ DND trong khách sạn cần phải biết

Trong lĩnh vực khách sạn sẽ có những thuật ngữ chuyên ngành riêng được sử dụng nội bộ và với cả khách hàng. Một trong những thuật ngữ cơ bản mà tất cả các vị trí khi làm việc tại khách sạn cần phải nắm rõ đó chính là DND. Biển treo DND được sử dụng phổ biến tại các khách sạn, đây cũng là phương thức giao tiếp của khách hàng mà bất kỳ nhân viên nào cũng phải hiểu được để tránh những sai lầm thiếu chuyên nghiệp. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm DND và ý nghĩa của tấm biển này tại khách sạn cùng timviec365.com nhé!

DND là gì?

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem161 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT