Expat là gì? Đặc điểm của Expat và cách tuyển dụng Expat hiệu quả

Hoàng Thanh Vân tác giả timviec365.com Tác giả: Hoàng Thanh Vân clock blog28-05-2021

Expat chính là từ tiếng Anh được sử dụng để chỉ một nhóm đối tượng cụ thể. Vậy thì Expat là gì? Expat là từ tiếng Anh viết tắt của từ gì? Trong bài viết này sẽ chia sẻ một cách chi tiết với độc giả về thuật ngữ Expat là gì? 

Viết CV online

1. Tìm hiểu nghĩa của từ Expat là gì?

Expat la từ tiếng Anh được viết tắt của từ Expatriate, khi từ này được dịch sang ý nghĩa tiếng Việt có nghĩa là chỉ những đối tượng là những người từ nước ngoài đến sống cũng như là làm việc tại một đất nước khác. Người này có quốc tịch nước ngoài nhưng lại di chuyển tới một đất nước khác để sinh sống, để làm việc.

Tìm hiểu nghĩa của từ Expat là gì?
Tìm hiểu nghĩa của từ Expat là gì?

Thực tế trên thị trường lao động nói riêng và trong mọi lĩnh vực của cuộc sống nói riêng thì việc người từ nước này qua nước khác sinh sống không còn là điều quá xa lạ, bất cứ ai cũng có thể định cư ở nước ngoài nhiều năm, thậm chí là hết cả cuộc đời. 

Quay trở lại với lực lượng những người lao động tại các nước thì ngày nay lực lượng này không chỉ đơn giản là có những người bản xứ đâu nhé, hiện nay có thêm nhóm người lao động thuộc đối tượng Expat.

Xem thêm: Nhập cảnh là gì? Các hành vi bị nghiêm cấm không cho nhập cảnh?

2. Những đặc điểm nổi bật của Expat

Nhóm người Expat có điểm chung rất nổi bật đó chính là họ đều yêu sự tự do, thích sống một cuộc sống có sự tự do, họ thích sự trải nghiệm và phiêu du khắp nơi trên thế giới. 

Những người này dù sống ở nước ngoài, làm việc ở nước ngoài nhiều năm nhưng họ vẫn giữ nguyên quốc tịch tại đất nước của họ mà không có sự thay đổi quốc tịch theo chỗ ở hiện tại.

Những đặc điểm nổi bật của Expat
Những đặc điểm nổi bật của Expat

Nếu thông thường những người trong vai trò là những vị khách du lịch đi du lịch nước ngoài, họ sẽ chỉ ở tại quốc gia mà họ đến du lịch khoảng một thời gian ngắn rồi về lại nước. Nhưng những người Expat thì không, họ sẽ có kế hoạch sinh sống ở quốc gia mà họ tới một cách lâu dài, họ sẽ lên kế hoạch tìm việc làm để có điều kiện sinh sống tại đất nước đó. 

Như vậy thì Expat sẽ là một phần nhỏ trong thành phần lao động đang làm việc tại quốc gia đó. Expat sẽ tìm đến những quốc gia có nền kinh tế phát triển trên thế giới để làm việc, để sinh sống, họ lựa chọn nơi mà có chỉ số cao về nhiều mặt, ít tệ nạn xã hội, không có khủng bố hay là biểu tình, bạo loạn...

Ngày nay, các Expat cũng thường hướng tới cuộc sống vừa làm việc lại vừa có sự hưởng thụ. Họ chính là những con người biết cách để tận hưởng cuộc sống. Họ không hi sinh bản thân quá mức vì một điều gì đó bởi vì họ yêu thích sự tự do và sự công bằng, họ yêu bản thân họ nhiều để tự mang tới những điều tốt đẹp cho cuộc sống của họ.

Những người Expat sẽ sử dụng tài năng, kiến thức, năng lực, kinh nghiệm của họ vào công việc và rất nỗ lực để làm tốt nhất mọi việc có thể, do đó mà có rất nhiều doanh nghiệp muốn tuyển dụng các Expat. Các doanh nghiệp không ngừng tìm cách để thu hút các expat. 

Cập nhật Expat là gì?
Cập nhật Expat là gì?

Vậy thì làm sao để thu hút được những Expat đầu quân cho mình? ở phần tiếp theo sẽ bật mí ngay những cách để tuyển dụng thành công đối tượng expat.

Xem thêm: Cách viết CV hướng dẫn viên du lịch bằng tiếng Anh chuyên nghiệp

Việc làm chăm sóc khách hàng

3. Chia sẻ các bí quyết tuyển dụng Expat

Nhu cầu tuyển dụng Expat vào làm việc ở các doanh nghiệp lớn nhỏ là rất nhiều, nhiều hơn cả số lượng các Expat xuất hiện ở các thị trường lao động. 

Có những cách hiệu quả để giúp cho các doanh nghiệp có thể tuyển dụng được Expat thành công, cùng theo dõi kỹ nhé. 

3.1. Tìm kênh tuyển dụng phù hợp

Bộ phận người Expat có những đặc điểm tương đồng, họ cũng có xu hướng tìm việc giống nhau về cách thức, họ thường lựa chọn tìm việc trên các kệnh tìm việc mang tính chất quốc tế để nâng cao cơ hội tìm được việc làm. 

Chính vì thế mà các doanh nghiệp muốn tìm đến những đối tượng lao động Expat này thì cần phải tìm đến những trang tuyển dụng uy tín, có quy mô lớn và mang tầm cỡ lớn. Tại các kênh tuyển dụng này thì doanh nghiệp cũng sẽ được sự tư vấn nhiệt tình đến từ phía các chuyên gia tư vấn đỉnh cao trong nghề. 

Chia sẻ các bí quyết tuyển dụng Expat
Chia sẻ các bí quyết tuyển dụng Expat

3.2. Doanh nghiệp nên chuẩn bị tốt đối với bản Mô tả công việc

Một bản mô tả công việc là yếu tố quan trọng dành cho tất cả các doanh nghiệp và ứng viên. Thông qua bản mô tả thì bản thân các doanh nghiệp có thể truyền đạt nhữn thông tin cần thiết về công việc cho các ứng viên, đồng thời ngược lại thì các ứng viên có thể tìm hiểu một cách chi tiết nhất đối với công việc mà họ ứng tuyển. 

Vậy thì với những Expat được cho là có năng lực cao, một bản Mô tả công việc càng được trình bày chi tiết thì sẽ càng có giá trị để bổ sung các thông tin cho Expat khai thác. Từ bản mô tả này mà họ có thể xem xét công việc có phù hợp với năng lực của họ không, giúp cho họ dễ dàng hình dung được việc họ cần làm là việc gì? Làm những gì? Yêu cầu ra sao? Lợi ích họ nhận được là gì?...

Ngoài ra, bản mô tả công việc cần phải chân thực, khớp với tính chất công việc thực tế của doanh nghiệp mà Expat sẽ thực hiện. 

Ngoài ra, các doanh nghiệp nên chú ý tới phần kinh nghiệm của các Expat, xem trước đây họ đã từng làm việc ở đất nước này hay chưa để đảm bảo ứng viên đó đã có sự thích nghi đối với văn hóa của quốc gia.

Doanh nghiệp nên chuẩn bị tốt đối với bản Mô tả công việc
Doanh nghiệp nên chuẩn bị tốt đối với bản Mô tả công việc

Tìm hiểu kỹ về những gì các Expat cần thực hiện, những kỹ năng mà họ có, những phù hợp về nền văn hóa và con người để đảm bảo có thể họp tác tốt với họ thay vì việc không thể hiểu nhau trong công việc.

Xem thêm: Việc làm social media excutive

3.3. Hãy tìm hiểu kỹ về thủ tục tuyển dụng với các Expat

Không giống với những người ứng viên trong nước, pháp luật đều có luật lao động riêng áp dụng trong từng quốc gia. Do đó, các doanh nghiệp khi tuyển dụng Expat thì cần phỉa chú ý về thủ tục trong tuyển dụng cũng như là các chế độ đãi ngộ dành cho Expat để thực hiện đúng với quy định mà luật pháp đã đưa ra. 

Những giấy tờ, thủ tục cần thiết có liên quan tới các Expat thì cần phải được tìm hiểu và chuẩn bị đầy đủ như Hợp đồng lao động dành cho người nước ngoài, các giấy tờ, giấy phép lao động của người nước ngoài trên lĩnh vực đất nước của họ...

Ngoài ra, nhân sự cũng cần phải thông thạo tiếng nước ngoài, phổ thông nhất là tiếng Anh để đảm bảo có thể tuyển dụng tốt, trao đổi với các ứng viên Expat, có thể chuẩn bị các giấy tờ, hồ sơ cho ứng viên là người Expat, đồng thời cũng để phục vụ cho quá trình mà các Expat làm việc tại công ty sau này. 

Hãy tìm hiểu kỹ về thủ tục tuyển dụng với các Expat
Hãy tìm hiểu kỹ về thủ tục tuyển dụng với các Expat

Như thế, thông qua bài viết được timviec365.com chia sẻ ở trên thì các bạn đã biết được Expat là gì rồi. Hy vọng rằng tất cả những gì mà chúng tôi đã chia sẻ thì đều có được nhiều cơ hội để trải nghiệm, các doanh nghiệp sẽ tuyển dụng được đối với các doanh 

Icon Suggest
HC là gì?

Ngoài ra, nếu như các bạn quan tâm tới các khía cạnh trong doanh nghiệp thì các bạn cũng có thể cập nhật nhiều thông tin hơn nữa trên trang timviec365.com. Trong đó có bài viết giải thích về HC là gì? – một trong những vấn đề mà có khá nhiều người quan tâm tới.

HC là gì

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem232 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT