Dư nợ là gì? Những hậu quả khôn lường của dư nợ để lại!

Mỹ Lộc tác giả timviec365.com Tác giả: Mỹ Lộc clock blog07-04-2021

Nếu là một người có tài khoản thẻ tín dụng thì có lẽ khái niệm dư nợ là gì sẽ quan trọng với bạn. Ngoài tiền phí duy trì thẻ hàng tháng thì chủ thẻ có thể sẽ bị phạt nếu như thanh toán trễ so với kỳ hạn.

Vậy dư nợ là gì? Có những loại dư nợ nào đang được áp dụng phổ biến? Hậu quả của dư nợ nghiêm trọng như thế nào và có cách nào để thanh toán dư nợ quá hạn hay không? Tất cả những thắc mắc này đều sẽ được giải đáp với những thông tin bên dưới, mời bạn cùng theo dõi.

Việc làm tuyển dụng

1. Bạn hiểu dư nợ là gì?

Khi chưa tìm kiểu thì có lẽ khái niệm về dư nợ còn mông lung đối với bạn, tuy nhiên sau khi tìm hiểu thì bạn lại thấy nó thật đơn giản.

Hiểu một cách đơn giản nhất thì dư nợ chính là khoản tiền mà bạn nợ ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng hợp pháp. Hoạt động dư nợ có thể xảy ra khi bạn mở thẻ tín dụng hoặc vay tiền. Dư nợ bằng 0 khi bạn đã thanh toán toàn bộ số tiền nợ đó cho ngân hàng - nơi mà bạn phát sinh giao dịch dư nợ.

Bạn hiểu dư nợ là gì?
Bạn hiểu dư nợ là gì?

Có một điều mà bạn cần phải nhớ đó là khoản dư nợ cho tới khi được thanh toán sẽ bao gồm cả khoản tiền lãi phát sinh trong thời gian sử dụng số vốn vay. Trong trường hợp mà bạn không thanh toán đúng kỳ hạn thì sẽ phải trả thêm một khoản phí bị phạt và nó được cộng vào tổng số tiền phải trả và làm khoản dư nợ tăng cao hơn.

Khái niệm dư nợ được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực ngân hàng - tài chính - chứng khoán, nó là một thuật ngữ rộng lớn trong đó được phân loại thành nhiều mảng nhỏ hơn. Khám phá những nội dung bên dưới để hiểu rõ hơn về thuật ngữ này nhé.

Xem thêm: Tư vấn việc làm ngành ngân hàng

2. Một số khái niệm về dư nợ bạn cần nắm rõ

Bản chất của dư nợ chính là vay nợ từ các tổ chức tín dụng hay ngân hàng, để thu hút nhiều người tham gia hoạt động tín dụng thì các tổ chức này đã tìm tòi và nghiên cứu ra những hình thức cho vay đa dạng với mức ưu đãi khác nhau. Vậy những hình thức ấy là gì chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu thông tin ở phần bên dưới nhé:

2.1. Dư nợ ban đầu là gì?

Thông qua cách gọi có lẽ bạn đã phần nào hiểu được loại dư nợ này, đó là khoản tiền vay từ các tổ chức tín dụng hay ngân hàng được tính ở thời điểm ban đầu, khi mà bạn chính thức được cầm tiền của các tổ chức đó.

Dư nợ ban đầu là gì?
Dư nợ ban đầu là gì?

Xem thêm: Việc làm chuyên viên ngân hàng

2.2. Dư nợ cho vay

Dư nợ cho vay hay còn gọi là dư nợ tín dụng, loại dư nợ được xác định chính xác là khi khách hàng ký hợp đồng vay vốn với các tổ chức tín dụng và ngân hàng.

Dư nợ cho vay sẽ được xác định bằng công thức tính cụ thể, theo đó người có nhu cầu vay vốn có thể biết các tính số tiền mình cần thanh toán là bao nhiêu. Công thức cụ thể như sau:

Dư nợ tín dụng = Số tiền vay nợ + Số tiền lãi trong suốt thời gian vay nợ đó

Để không phát sinh những tranh cấp hay kiện tụng không cần thiết, trong hợp đồng vay vốn cần phải thể hiện rõ số tiền này là bao nhiêu, đương nhiên cả 2 cần phải thoả thuận về vấn đề này và đồng chấp thuận.

Có một lưu ý mà bạn cần nhớ đối với dư nợ tín dụng, để có thể vay vốn lâu dài thì bạn cần thiết phải thanh toán các khoản nợ tín dụng theo đúng kỳ hạn. Toàn bộ thông tin vay vốn của bạn khi phát sinh giao dịch sẽ được cập nhật trên hệ thống của Trung tâm thông tin tín dụng viết tắt là CIC, nếu có bất kỳ khoản nợ nào không được thanh toán đúng kỳ hạn thì đều được coi là nợ xấu, đương nhiên ở những lần vay vốn khác bạn cơ hội vay được vốn sẽ giảm thiểu đáng kể. Vậy nên bạn cần cân nhắc kỹ càng về việc này, có khả năng trả nợ thì mới vay vốn để không phải gắn mác cả đời với cái tên “nợ xấu” nhé.

2.3. Dư nợ giảm dần

Hiểu đơn giản, dư nợ giảm dần chính là số tiền còn nợ ngân hàng hay các tổ chức tín dụng sau khi đã thanh toán 1 khoản tiền gốc trước đó. 

Dư nợ giảm dần
Dư nợ giảm dần

Hãy tham khảo ví dụ bên dưới để có hình dung dễ hơn về loại dư nợ này nhé:

“Bạn vay ngân hàng là 100 triệu, sau 1 tháng bạn đã trả được 30 triệu đồng, số tiền còn lại sẽ là 70 triệu và những tháng sau đó, tiền lãi sẽ được tính dựa trên con số 70 triệu chứ không phải là 100 triệu nữa.

Tạo CV online

2.4. Dư nợ cuối kỳ

Người ta sử dụng dư nợ cuối kỳ cho thẻ tín dụng, theo đó khi khách hàng sử dụng loại thẻ này, họ sẽ tiến hành mua sắm hay giao dịch theo nhu cầu của mình. Số tiền nợ sẽ được cộng vào cuối kỳ và bạn sẽ phải thanh toán số tiền ấy, rất có thể khoản tiền này sẽ bao gồm khoản tiền lãi của những kỳ trước đó còn nợ.

2.5. Dư nợ thẻ tín dụng

Bản chất của thẻ tín dụng chính là hoạt động cho vay với một khoản tiền nhất định của các tổ chức tín dụng đối với chủ thẻ, theo đó chủ thẻ sẽ lấy thẻ để thực hiện giao dịch mua sắm của mình và sẽ thanh toán đúng kỳ hạn cho các tổ chức tín dụng này.

Dư nợ thẻ tín dụng
Dư nợ thẻ tín dụng

Nếu bạn có thể trả số tiền vay này vào trước hoặc đúng hạn thì sẽ không phải mất phí trả chậm hay là bị tính lãi, còn nếu không thì bạn biết rồi đấy.

Xem thêm: Tổng hợp các mẫu mục tiêu nghề nghiệp ngành ngân hàng

2.6. Dư nợ quá hạn

Dư nợ quá hạn là một hình thức không mong muốn của cả khách hàng lẫn các tổ chức tín dụng. Trong đó khách hàng ở dây có thể là cá nhân hoặc tổ chức doanh nghiệp, họ có hoạt động vay tiền của một tổ chức tín dụng và không trả tiền đúng hạn quy định.

Sự việc này sẽ có ảnh hưởng không hề nhỏ tới hoạt động kinh doanh của ngân hàng đồng thời cũng phản ánh tình trạng kinh doanh thua lỗ của người vay vốn. 

3. Thanh toán dư nợ quá hạn và hậu quả để lại

Khi các khoản dư nợ bị quá hạn, khách hàng vay vốn sẽ “được” nhắc nhở bằng mức phí phạt nhẹ trả chậm khoảng 5 - 6% tính trên tổng số tiền bạn nợ, đồng thời số tiền lãi khi nợ quá hạn có thể tăng lên 1.5 lần so với phí tính lãi suất thông thường.

Một khi đã bị gắn mác “nợ xấu” đồng nghĩ với việc bạn sẽ không nhận được bất cứ cơ hội vay vốn nào khác, nó áp dụng cho tất cả các tổ chức tín dụng và các gói vay với mục đích khác nhau.

Thanh toán dư nợ quá hạn và hậu quả để lại
Thanh toán dư nợ quá hạn và hậu quả để lại

Khách hàng sẽ bị mất luôn quyền sử dụng thẻ tín dụng trong thời gian sắp tới do không thanh toán đúng kỳ hạn khoản dư nợ của mình.

Trong trường hợp đã phát sinh nợ xấu xong sau đó vẫn trả hết nợ thì bạn cũng cần tới khoảng thời gian dài không được sử dụng thẻ tín dụng để các tổ chức xét duyệt hồ sơ.

Hậu quả của việc không thanh toán dư nợ đúng kỳ hạn chưa dừng lại, nhiều khả năng khách hàng còn bị mất luôn khối tài sản thế chấp mà trước đây sử dụng để vay vốn. Điều này gây ra sự ảnh hưởng không hề nhỏ tới chính bản thân bạn, vậy nên suy nghĩ thật kỹ trước khi vay vốn nhé.

4. Thanh toán dư nợ bằng cách nào?

Có nhiều cách để bạn thanh toán dư nợ cho ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng khác đó là: Nộp tiền mặt trực tiếp tại ngân hàng, ký séc hoặc uỷ nhiệm chi, chuyển khoản và ghi nợ tự động.

Với mỗi hình thức thanh toán này có nội dung ra sao, mời bạn tiếp tục theo dõi những thông tin bên dưới:

- Nộp tiền qua ngân hàng: Bạn có thể tới bất cứ điểm giao dịch nào gần nhất để thanh toán dư nợ, tất nhiên đó phải là điểm giao dịch của ngân hàng hoặc tố chức mà bạn vay vốn đấy nhé.

Thanh toán dư nợ bằng cách nào?
Thanh toán dư nợ bằng cách nào?

- Ký séc hoặc uỷ nhiệm chi: Mặc dù đây là hình thức chưa thực sự phổ biến ở Việt Nam, tuy nhiên những người có điều kiện thanh toán bằng hình thức này thì vẫn có thể sử dụng. Uỷ nhiệm chi cho ngân hàng mình tin tưởng hoặc là ký séc để thanh toán cho khoản dư nợ của mình.

- Hình thức thanh toán dư nợ tự động: Với hình thức này, khách hàng sẽ thuận tiện hơn khi chỉ cần đăng ký một lần là ngân hàng sẽ tự động chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng để thanh toán khoản dư nợ khi đến kỳ hạn.

- Thanh toán dư nợ bằng chuyển khoản: Không cần phải nói thì mọi cũng biết đây là hình thức khá phổ biến, nó được ưa chuộng nhất trong các hình thức thanh toán dư nợ hiện nay. Người dùng có thể thực hiện thanh toán dư nợ ở bất cứ đâu, bất cứ thời điểm nào.

Xem thêm: Việc làm nhân sự ngân hàng

5. Cần lưu ý những gì về dư nợ?

Để hạn chế việc nợ xấu xảy ra với bạn, hãy lựa chọn lãi suất quá hạn ở mức phù hợp, bằng cách lựa chọn ngân hàng có lãi suất ưu đãi thấp.

Nếu có thể, hãy thanh toán nợ tín dụng đúng kỳ hạn, tốt nhất là hãy thực hiện thanh toán khoản nợ này trước một hoặc vài ngày để không xảy ra bất cứ sự nhầm lẫn nào về thời điểm thanh toán.

Những người dùng thẻ tín dụng cần phải biết điều này, hạn chế rút tiền mặt là cách hiệu quả giúp bạn tiết kiệm chi phí bởi vì mỗi lần bạn rút tiền, ngân hàng sẽ tính phí rút tiền giống như thẻ ATM vậy, hình thức này không được ngân hàng khuyến khích nên bạn cần nhớ để tiết kiệm hơn nhé.

Cần lưu ý những gì về dư nợ?
Cần lưu ý những gì về dư nợ?

Luôn chi tiêu hợp lý, không “vung tay quá trán” để dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, nợ xấu sẽ khiến bạn không có cơ hội vay tiền thêm bất kỳ 1 lần nào nữa, vậy nên hãy thật cẩn thận trong vấn đề này.

Như vậy, chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu thông tin về dư nợ một cách chi tiết nhất. Mong rằng qua bài viết bạn đọc sẽ hiểu rõ dư nợ là gì và một số vấn đề xoay quanh thuật ngữ này. Hãy chi tiêu hợp lý để tránh xa nợ xấu bạn nhé!

Icon Suggest
Giới hạn tín dụng là gì?

Đã bao giờ bạn thắc mắc rằng thẻ tín dụng của mình được vay tối đa bao nhiêu tiền chưa? Đó là vấn đề được nhiều người quan tâm và sẽ được giải đáp ở bài viết sau đây. Timviec365.com hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích tới bạn, cùng đón đọc và cập nhật thông tin ngay nhé.

Giới hạn tín dụng là gì?

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem638 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT