DPS là gì? Nó khác nhau như nào trong game và chứng khoán

Trương Ngọc Lâm tác giả timviec365.com Tác giả: Trương Ngọc Lâm clock blog02-06-2021

Có thể bạn đã bắt gặp từ DPS trong cuộc sống ở nhiều lĩnh vực nhưng bạn đã biết nó là gì chưa? DPS trong game hay DPS trong chứng khoán và các lĩnh vực khác có giống nhau không? Ý nghĩa của DPS là gì thì hãy theo dõi bài dưới đây cùng timviec365.com nhé!

Cần tìm việc làm

1. Ý nghĩa của DPS trong game

Nếu bạn là một người chơi những game hành động trực tuyến thể loại MMORPG, MOBA như Liên Minh Huyền Thoại, Liên Quân, Dota thì chắc chắn bạn đã bắt gặp từ DPS rồi. DPS trong game được viết tắt cho cụm từ tiếng Anh Damage Per Second, có nghĩa là chỉ số sát thương trên mỗi giây. Trong những game bắn súng thì người chơi sẽ không nhìn thấy chỉ số DPS, nó bị ẩn và người chơi chỉ nhìn thấy nó qua các công cụ hiển thị chỉ số trong game mà thôi.

Nghĩa của DPS trong game
Nghĩa của DPS trong game

Trong những game chiến đấu kiểu chiến thuật như LOL, Dota 2 thì chỉ số DPS rất quan trọng. DPS là một phép đo sát thương có thể được thực hiện bởi vũ khí, phép thuật, thiết bị do người chơi hoặc nhóm người chơi gây ra. Nó được sử dụng làm thước đo trong một số trò chơi để cho phép xác định sức mạnh tấn công.

DPS cũng được sử dụng để chỉ một số loại nhân vật được chọn vì khả năng tiêu diệt và giết địch của chúng. Từ chỉ số DPS đó ta có thể lựa chọn được những tướng nào có chỉ số phù hợp với chiến thuật đánh nhanh thắng nhanh hoặc đánh cầm chân kẻ địch lâu dài.

Nhân vật DPS trong game Genshin Impact
Nhân vật DPS trong game Genshin Impact

Ví dụ như trong trò chơi Genshin Impact thì những nhân vật được coi là có DPS xuất sắc nhất là Diluc và Ganyu. Sát thương của Diluc có thể cộng dồn và tấn công như nhiều đoàn tàu đâm cùng một lúc. Bạn có thể lựa chọn anh ta cho việc chống lại một nhóm kẻ thù. Còn Ganyu là nhân vật gây DPS cao nhất trong trò chơi, mỗi sát thương mà cô ấy gây ra sẽ lên đến 5 đến 6 chữ số sau 3 giây. Việc biết được DPS mỗi nhân vật sẽ giúp bạn chọn ra người thích hợp.

Còn trong Liên Minh huyền thoại, nếu bạn muốn sử dụng chiến thuật đánh nhanh thắng nhanh thì có thể sử dụng các vị tướng mạnh ngay lúc đầu như Brand, Leesin, Jayce,... và tiến hành đẩy đường nhanh chóng. Nếu bạn muốn sử dụng cách chơi lâu dài thì nên chọn các tướng như Veigar, Jinx, Thresh, Twitch, đây là những tướng có DPS tăng dần theo thời gian hoặc mạnh lên khi hết đồ hay lúc cuối trận. Với cách sử dụng tướng này sẽ cản trở gây ức chế cho đối thủ và đội của bạn có thể tiến hành farm lính.

Xem thêm: Game designer là gì? Thông tin không thể bỏ qua về game designer

Biết cách sử dụng DPS trong LOL là một lợi thế
Biết cách sử dụng DPS trong LOL là một lợi thế

Trong một số trường hợp DPS có thể dùng để giúp game thủ kiểm soát và nâng cấp trang thiết bị đúng cách và tăng sức mạnh cho nhân vật của mình. Bởi vì qua DPS game thủ có thể nhận biết được lượng sát thương từ nhân vật hoặc các trang thiết bị. Bên cạnh đó, nếu biết đọc DPS, bạn có thể khám phá ra đặc điểm của đòn đánh và các sát thương phép. Từ đó, việc né tránh và khắc chế đối thủ sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

cv xin việc đẹp

2. Ý nghĩa của DPS trong chứng khoán

Trong chứng khoán thì DPS lại là từ viết tắt cho Dividend Per Share hay là cổ tức trên mỗi cổ phiếu. Nó có nghĩa là tổng số cổ tức được công bố do một công ty phát hành cho mỗi cổ phiếu phổ thông đang được lưu hành. Điều này cho thấy tổng số lợi nhuận hoạt động bên ngoài công ty dưới dạng lợi nhuận được chia cho các cổ đông mà không cần tái đầu tư. 

Ý nghĩa của DPS trong chứng khoán
Ý nghĩa của DPS trong chứng khoán

DPS được tính bằng cách chia tổng số cổ tức được trả bởi một doanh nghiệp (thường trong thời gian 1 năm), trong đó gồm cả cổ tức tạm thời cho số lượng cổ phiếu phổ thông đang lưu hành đã phát hành. DPS thường được tính bằng cách sử dụng cổ tức được trả trong quý gần đây nhất, cũng được sử dụng để tính toán lợi tức cổ tức.

Công thức được sử dụng để tính DPS là:

DPS = (D - SD)/S

Trong đó:

- DPS là chỉ số cổ tức trên mỗi cổ phiếu.

- D là tổng cổ tức của doanh nghiệp trong một khoảng thời gian (thường là một năm).

- SD là cổ phiếu đặc biệt lưu hành trong kỳ.

- S là cổ phiếu phổ thông lưu hành trong kỳ.

DPS là cổ tức trên mỗi cổ phiếu
DPS là cổ tức trên mỗi cổ phiếu

Xem thêm: Việc làm môi giới chứng khoán

Ví dụ: Công ty XYZ có tổng cộng 500.000 đô la tiền cổ tức trong năm ngoái, trong đó có một khoản cổ tức đặc biệt phát hành một lần là 70.000 đô. Công ty XYZ đang có 1 triệu cổ phiếu đang lưu hành. Do đó, DPS của nó là :

DPS = (500.000-70.000)/1.000.000=0,43 $ trên mỗi cổ phiếu.

Tổng cổ tức trong cả năm không bao gồm cổ tức đặc biệt, nhưng sẽ có cả cổ tức tạm thời. Loại cổ tức đặc biệt là cổ tức chỉ dự kiến phát hành một lần nên sẽ được tính vào trong công thức. Cổ tức tạm thời sẽ được chia cho các cổ đông đã được công bố và trả trước khi mà doanh nghiệp xác định thu nhập hàng năm.

DPS là một số liệu rất quan trọng với các nhà đầu tư, bởi số tiền một doanh nghiệp trả cổ tức sẽ chuyển thành thu nhập của cổ đông. Nó là một cách đơn giản nhất giúp nhà đầu tư tính toán khoản chi trả cổ tức của họ từ việc sở hữu cổ phiếu trong một thời gian. 

Nếu chỉ số DPS gia tăng ổn định theo thời gian thì có thể khiến các nhà đầu tư tin tưởng vào sự điều hành của ban lãnh đạo công ty cũng như lợi nhuận của công ty có thể thể duy trì tăng trưởng dương.

Tuy nhiên DPS thấp không có nghĩa là có khả năng tăng trường. Ta cần xem xét lợi tức, cổ tức cùng những chính sách khác để biết công ty có tiềm năng trưởng như thế nào.

Ý nghĩa của việc tăng DPS trong chứng khoán
Ý nghĩa của việc tăng DPS trong chứng khoán

Việc tăng DPS là dự báo tốt nhất của công ty cho các cổ đông của mình rằng kết quả hoạt động đang tăng trưởng. Vì vậy, nhiều công ty muốn có được sự tin tưởng của các cổ đông nên đã tập trung vào việc trả cổ tức, bổ sung vào DPS. Các công ty trả cổ tức nhiều có xu hướng tự hào về chỉ số DPS tăng trưởng ổn định. 

Ví dụ Coca-Cola liên tục tăng DPS hằng năm từ 1920. Hay như Walmart tăng cổ tức tiền mặt hàng năm, kể từ năm 2015 gã bán lẻ khổng lồ đã thêm ít nhất 4 xu mỗi năm vào cổ tức trên mỗi cổ phiếu, DPS được nâng lên là 2,08 đô la.

Xem thêm: Việc làm tư vấn chứng khoán

3. Các định nghĩa khác về DPS là gì

Ngoài việc DPS là sát thương mỗi giây trong game và cổ tức trên mỗi cổ phiếu trong chứng khoán thì nó còn có nhiều nghĩa trong các lĩnh vực khác. Một số ý nghĩa của DPS có thể được hiểu khác như sau:

- DPS: Data Processing System = Hệ thống xử lý dữ liệu

- DPS: Dynamic Positioning System = Hệ thống định vị động 

- DPS: Data Processing Service = Hệ thống xử lý kỹ thuật số

- DPS: Document Processing System = Hệ thống xử lý tài liệu

- DPS: Device Power Supply = Nguồn cung cấp thiết bị

- DPS: Data Protection Server (Microsoft) = Máy chủ bảo vệ dữ liệu

- DPS: Digital Printing Systems = Hệ thống in kỹ thuật số

- DPS: Direct Plant Shipments = Dịch vụ giao hàng trực tiếp từ nhà máy

DPS là từ viết tắt của rất nhiều cụm từ, để phân biệt nó rõ ràng nhất thì các bạn có thể ghi nhớ như sau. DPS có nghĩa là sát thương trên giây sẽ liên quan đến các ứng dụng, trò chơi trên Discord, Steam hay được nói trên các trang mạng xã hội. Còn trong giới tài chính được các chuyên gia dùng thì có nghĩa là cổ tức trên mỗi cổ phiếu. Các nghĩa kia sẽ được ít sử dụng hơn và chỉ trong một vài hoàn cảnh đặc biệt. Mong rằng với bài viết bên trên các bạn đã có thể hiểu được DPS là gì và cách sử dụng nó trong từng lĩnh vực và trường hợp nhé!

Icon Suggest
Các chỉ số tài chính - timviec365.com

Nếu như muốn tìm hiểu về giới tài chính thì bạn nên biết các chỉ số tài chính. Hãy đọc bài viết tại link này để biết về các chỉ số tài chính nhé!

Các chỉ số tài chính

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem252 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT