Mẫu đơn xin nghỉ học thuyết phục, bạn đã biết cách viết?

Trần Mai Phương tác giả timviec365.com Tác giả: Trần Mai Phương clock blog21-02-2020

Đơn xin nghỉ học là một trong những loại văn bản cần thiết và quan trọng đối với các bạn học sinh, sinh viên, được sử dụng để xin phép thầy cô và nhà trường được nghỉ học vì một lý do nào đó. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách viết đơn xin nghỉ học thuyết phục và đúng chuẩn theo quy định. Vậy thì hãy để timviec365.com giúp bạn tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Việc làm thêm cho sinh viên

1. Khi nào bạn cần phải sử dụng mẫu đơn xin nghỉ học?

Chắc hẳn tất cả những ai đã từng ngồi trên ghế nhà trường cũng đã trải qua những lần cần viết đơn xin phép nghỉ học. Vậy hiểu về đơn xin nghỉ học là gì? Khi nào thì bạn cần phải sử dụng đến mẫu đơn xin nghỉ học?

Đơn xin nghỉ học đúng như tên gọi của nó chính là một loại văn bản được sử dụng cho các đối tượng là học sinh, sinh viên hoặc cũng có thể là do phụ huynh viết thay để gửi đến thầy cô và nhà trường xin phép được nghỉ học vì một số lý do cụ thể nào đó.

Khi nào bạn cần phải sử dụng mẫu đơn xin nghỉ học
Khi nào bạn cần phải sử dụng mẫu đơn xin nghỉ học?

Và trong quá trình học tập, chắc chắn sẽ không ai muốn sử dụng đến đơn xin nghỉ học bởi thường sẽ vào những trường hợp ốm đau, có công việc của cá nhân, của gia đình và không thể sắp xếp sang một buổi khác, cũng có thể làm trái quy định của nhà trường và cần nghỉ học trong một khoảng thời gian nhất định để kiểm điểm,... Như vậy, trong những trường hợp trên, bạn sẽ cần phải viết đơn xin nghỉ học để gửi đến và cần nhận được sự đồng ý, phê duyệt của giáo viên chủ nhiệm, ban lãnh đạo trường học.

2. Cách viết đơn xin nghỉ học thuyết phục nhất, bạn đã biết chưa?

Cách viết đơn xin nghỉ học thuyết phục nhất, bạn đã biết chưa
Cách viết đơn xin nghỉ học thuyết phục nhất, bạn đã biết chưa?

Cách viết đơn xin nghỉ học như thế nào để chuẩn và thuyết phục nhất có lẽ là câu hỏi đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các bạn học sinh, sinh viên hay thậm chí cả phụ huynh và giáo viên. Mặc dù đơn xin nghỉ phép cho từng đối tượng có sự khác nhau, tuy nhiên tất cả đều cần phải đảm bảo đầy đủ những nội dung cơ bản sau đây:

- Thông tin cá nhân của học sinh, sinh viên xin nghỉ học.

- Thời gian học sinh, sinh viên xin nghỉ học (cần ghi cụ thể ngày tháng năm).

- Lý do mà bạn cần phải xin nghỉ học một cách thuyết phục nhất.

- Lời cam kết về việc nghỉ học kèm theo chữ ký của người làm đơn và có sự xác nhận của phụ huynh về vấn đề nghỉ học.

Cụ thể nội dung của một lá đơn xin nghỉ học sẽ được trình bày như sau:

- Phần mở đầu cần phải có quốc hiệu, tiêu ngữ đầy đủ.

- Tên của đơn xin nghỉ học bạn nên viết bằng chữ in hoa: Bạn có thể để là “đơn xin nghỉ học” hoặc là “đơn xin phép nghỉ học”.

Việc làm thêm cho sinh viên tại Hà Nội

- Phần kính gửi: Phần này bạn cần nêu rõ lá đơn gửi cho ai và bởi là đơn xin nghỉ học nên bạn cần phải gửi đến cho giáo viên chủ nhiệm hoặc là các thầy cô bộ môn dạy ngày hôm đó. Điều quan trọng bạn cần phải nhớ chính là mình là bề dưới làm đơn xin được nghỉ học, do đó cần sử dụng từ ngữ lễ phép, lịch sự như là:

Kính gửi: Thầy, cô chủ nhiệm/ thầy cô bộ môn... phụ trách lớp...

- Tiếp đó sẽ là phần nội dung của đơn xin nghỉ học mà các bạn cần hết sức lưu ý. Phần này cần phải nêu rõ ràng về lý do, mục đích bạn muốn xin nghỉ học là gì? (có thể là bạn bị ốm đột xuất hay gia đình của bạn có việc quan trọng,...) và kèm theo lời cam kết, thường với học sinh, sinh viên thì sẽ là nghỉ học nhưng vẫn cập nhật kiến thức của buổi học ngày hôm đó cũng như sẽ trở lại lớp học vào một ngày nhất định sau thời gian nghỉ học.

- Đơn xin nghỉ học của bạn cần phải có ngày, tháng, năm làm đơn và được viết ở trước chữ ký xác nhận.

- Cuối cùng đó là chữ ký của người làm đơn kèm chữ ký của phụ huynh xác nhận về việc nghỉ học của con em mình là chính xác. Bởi thực tế rất nhiều bạn học sinh lợi dụng việc nghỉ học để làm những việc không chính đáng, lừa dối thầy cô và gây ảnh hưởng đến kết quả học tập. Do đó, hầu hết những mẫu đơn có chữ ký của phụ huynh thì mới được giáo viên chấp nhận.

Để hình dung được rõ nhất về cách viết đơn xin nghỉ học thì các bạn có thể tham khảo mẫu đơn dưới đây:

Mẫu đơn xin nghỉ học thuyết phục
Mẫu đơn xin nghỉ học thuyết phục

3. Những lý do xin nghỉ học thuyết phục nhất bạn nên biết

3.1. Những lý do xin nghỉ học thuyết phục nhất

- Một trong những lý do xin nghỉ học phổ biến nhất chính là khi bạn bị ốm và không thể đến lớp học được. Bởi khi bị ốm bạn sẽ không có đủ sức lực để có thể đi đến trường và tham gia vào các hoạt động học tập tại trường. Điều này cũng ảnh hưởng đến việc tiếp thu kiến thức chậm hơn, bạn sẽ mệt mỏi và không muốn nghe hay nhìn bất cứ điều gì. Ngoài ra, việc bị ốm mà vẫn đi học sẽ có thể gây ảnh hưởng khi lây bệnh đến mọi người xung quanh. Chính vì vậy mà lý do liên quan đến sức khỏe luôn là thuyết phục nhất để có thể xin nghỉ học. Do đó, nếu bị ốm thì bạn hãy nhanh chóng làm đơn xin nghỉ học để có thể nghỉ ngơi và đảm bảo cho sức khỏe ổn định thật tốt rồi hãy quay trở lại lớp học.

Những lý do xin nghỉ học thuyết phục nhất
Những lý do xin nghỉ học thuyết phục nhất

- Nghỉ học để giải quyết công việc quan trọng của cá nhân hay gia đình cũng là một lý do cần đến lá đơn xin nghỉ học. Sẽ là rất vô lý nếu như chúng ta bỏ qua chuyện quan trọng của gia đình chỉ vì vướng vào lịch học, tuy vậy cũng không khuyến khích việc có vấn đề gì trong gia đình cũng nghỉ học bởi sẽ có những chuyện ở mức bình thường và không cần thiết phải nghỉ học quá nhiều. Chính vì vậy, các bạn cũng cần biết cân đối giữa 2 việc này để có thể nghỉ học một cách chính đáng nhất. Dù sao, chuyện gia đình cũng rất quan trọng, do đó đây cũng là một lý do rất thuyết phục để bạn xin nghỉ học.

- Rất nhiều người học hành quá nhiều và bị áp lực từ chính việc học đó thì cũng nên có thời gian nghỉ ngơi để cân bằng lại. Đây là lý do ít học sinh, sinh viên nào dám nói ra bởi sợ thầy cô không đồng ý. Tuy nhiên, học tập thì luôn cần phải tỉnh táo thì mới có đủ năng lượng và tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất. Một khi đã áp lực bạn sẽ cảm thấy khó chịu và không thể nạp thêm được bất cứ điều gì vào đầu. Do đó, hãy trình bày thẳng thắn lý do này với giáo viên của bạn và chắc chắn rằng họ sẽ hiểu và dành cho bạn một khoảng không nhất định để ổn định lại tinh thần một cách tốt nhất.

Việc làm thêm cho sinh viên tại Hồ Chí Minh

3.2. Hướng dẫn cách xin nghỉ học khéo léo nhất trong những trường hợp cụ thể

Trong mỗi trường hợp, khi xin nghỉ học bạn đều cần phải thể hiện sự khéo léo để được chấp nhận một cách nhanh nhất. Và trong từng trường hợp, bạn sẽ cần phải áp dụng những cách xin nghỉ khác nhau, cụ thể trong các trường hợp như sau:

- Với trường hợp bạn xin nghỉ đột xuất bởi những lý do không thể lường trước được và sẽ có hàng ngàn lý do bạn nghỉ đột xuất như là ốm đau bất ngờ, đang đi đường thì hỏng xe, hay thậm chí nhiều bạn ngủ dậy muộn không kịp đi học và còn lấy các lý do ốm, đau bụng,... để biện hộ cho mình. Đây có lẽ là trường hợp khá quen thuộc và không hiếm để thấy được ở các bạn học sinh, sinh viên khi muốn nghỉ học hiện nay. Tuy nhiên, nếu có lý do chính đáng và cần thiết để nghỉ học thì bạn hãy cứ mạnh dạn làm đơn và gửi lên giáo viên của mình nhé.

Hướng dẫn cách xin nghỉ học khéo léo nhất trong những trường hợp cụ thể
Hướng dẫn cách xin nghỉ học khéo léo nhất trong những trường hợp cụ thể

- Trong trường hợp bạn xin nghỉ học 1 ngày cho một lý do nào đó đã có kế hoạch thì cách tốt nhất bạn nên làm chính là làm đơn xin nghỉ học trước từ 1 – 2 ngày và gửi đến giáo viên. Đây là một cách để bạn tạo được sự tin tưởng với giáo viên và chắc chắn họ sẽ đồng ý cho phép bạn nghỉ. Lý do bạn xin nghỉ 1 ngày có thể là đi làm giấy tờ, đi dự thi, đi khám bệnh,...

- Còn đối với những trường hợp bạn muốn xin nghỉ học nhiều ngày hơn với những lý do như là khám bệnh dài ngày hay đơn giản là đi du lịch cùng gia đình,... thì cùng cần thành thật làm đơn trước khi đã có kế hoạch để giáo viên xem xét. Bạn cần phải tỏ thái độ thành thật để tạo được sự tin tưởng với giáo viên thì họ mới có thể chấp nhận cho bạn nghỉ học.

Việc làm

3.3. Một số lưu ý cho bạn khi viết đơn xin nghỉ học bằng tiếng Anh

Đối với những bạn học trong các trường quốc tế hay xin nghỉ học bộ môn tiếng Anh với những giáo viên nước ngoài thì sẽ cần phải viết đơn xin nghỉ học bằng tiếng Anh. Vậy làm sao để viết được một lá đơn xin nghỉ học bằng tiếng Anh như thế nào mới có thể thuyết phục được các thầy cô và bạn có thể nghỉ học đúng quy định?

Hiện nay, khi thời đại công nghệ phát triển thì bên cạnh viết viết tay một lá đơn xin nghỉ học để gửi đến giáo viên thì bạn còn có thể gửi qua email. Bởi thực tế không phải lúc nào nghỉ học cũng có kế hoạch trước, do đó bạn sẽ không thể trực tiếp mang lá đơn đến để xin phép mà có thể sử dụng thư qua email.

Một số lưu ý cho bạn khi viết đơn xin nghỉ học bằng tiếng Anh
Một số lưu ý cho bạn khi viết đơn xin nghỉ học bằng tiếng Anh

Đối với một lá đơn xin nghỉ học bằng tiếng Anh qua email thì thực chất cũng không có nhiều điểm khác biệt so với một lá đơn xin nghỉ học thông thường bằng tiếng Việt. Bạn cũng cần phải thể hiện được đầy đủ những nội dung cơ bản như là họ tên, địa chỉ trường, lớp, lý do xin nghỉ, lời cam kết và chữ ký. Những nội dung này không cần quá dài, chỉ cần ngắn gọn trong 3 – 4 dòng. Một điều cần lưu ý khi viết đơn xin nghỉ online là bạn sẽ cần phải gửi đến cả ban giám hiệu nhà trường nữa nên cũng sẽ cần đề cập đến ban giám hiệu trong phần kính gửi.

Như vậy, bài viết trên đây đã chia sẻ khá chi tiết về cách viết đơn xin nghỉ học thuyết phục nhất gửi đến giáo viên và nhà trường. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích nhất giúp các bạn có thể làm được những lá đơn xin nghỉ học chuẩn và thuyết phục được sự đồng ý từ các thầy cô giáo và được nghỉ học theo đúng quy định nhé!

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem12632 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT