Hướng dẫn chi tiết cách viết đơn xin miễn thuế thu nhập cá nhân

Phùng Hà tác giả timviec365.com Tác giả: Phùng Hà clock blog12-07-2021

Như mọi người đều biết, Nhà nước tồn tại và hoạt động dựa trên các nguồn thuế đóng góp từ các cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp. Và một trong những nguồn thu quan trọng nhất của ngân sách Nhà nước chính là thuế thu nhập cá nhân. Đóng thuế là quyền lợi cũng như nghĩa vụ của mỗi công dân để góp phần trong việc xây dựng đất nước phát triển đi lên. Tuy nhiên, có một số trường hợp nhất định được miễn thuế thu nhập cá nhân. Vậy những đối tượng ấy là ai? Và làm thế nào để viết đơn xin miễn thuế thu nhập cá nhân? Nếu các bạn chưa biết thì hãy đọc bài chia sẻ sau đây của timviec365.com.

1. Bạn biết những gì về loại thuế thu nhập cá nhân

Trước khi viết được đơn xin miễn thuế thu nhập cá nhân, mọi người cần phải hiểu rõ thuế thu nhập cá nhân là gì. Theo luật pháp quy định, thuế thu nhập cá nhân là quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi công dân sinh sống và làm việc tại quốc gia ấy. Người dân thực hiện điều luật này bằng cách trích một phần nguồn thu nhập của bản thân như tiền lương hay các nguồn thu riêng từ bên ngoài trừ đi các khoản phí đã được miễn giảm rồi nộp vào ngân sách của Nhà nước. 

Bạn biết những gì về loại thuế thu nhập cá nhân
Bạn biết những gì về loại thuế thu nhập cá nhân

Tuy nhiên, thuế thu nhập cá nhân không áp dụng cho tất cả mọi người, cụ thể là không đánh vào những đối tượng, cá nhân có mức thu nhập thấp hay những cá nhân chỉ có khả năng nuôi sống bản thân cũng như gia đình vừa đủ. Do vậy mà thuế thu nhập cá nhân cũng có vai trò trong việc rút ngắn sự chênh lệch khoảng cách giữa các tầng lớp cư dân.

Vậy đối tượng nào thì phải nộp thuế thu nhập cá nhân? Những đối tượng này được chia ra thành 2 nhóm cụ thể như sau: Cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú tại Việt Nam, điểm chung của 2 nhóm này là đều có thu nhập chịu thuế:

Bạn biết những gì về loại thuế thu nhập cá nhân
Bạn biết những gì về loại thuế thu nhập cá nhân

+ Thứ nhất là thành phần cư trú tại địa bàn Việt Nam, thu nhập chịu thuế ở đây là nguồn thu nhập phát sinh cả ngoài và trong lãnh thổ đất nước Việt Nam, chấp nhận mọi hình thức, địa điểm trả thu nhập.

+ Thứ hai là thành phần không cư trú tại địa bàn Việt Nam, thu nhập chịu thuế ở đây chỉ bao gồm nguồn thu nhập phát sinh trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam, chấp nhận mọi hình thức, địa điểm trả thu nhập.

2. Những đối tượng, thành phần nào được xét miễn thuế thu nhập cá nhân

Căn cứ vào Điều 4, Luật thuế thu nhập cá nhân, được sửa đổi bổ sung năm 2012; sửa đổi bổ sung bởi khoản 6 Điều 2 thuộc Nghị định 12/2015/NĐ-CP, những trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân cần phải tiến hành làm đơn xin miễn thuế thu nhập cá nhân bao gồm:

- Những cá nhân có nguồn thu nhập chuyển nhượng bất động sản (nhà ở, hay những công trình sẽ được tiến hành xây dựng trong tương lai dựa vào quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa những mối quan hệ vợ chồng, cha mẹ đẻ/nuôi với con đẻ/nuôi, cha mẹ chồng với con dâu, cha mẹ vợ với con rể,...

- Những cá nhân có nguồn thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất cùng với những tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân đối với những trường hợp đối tượng chuyển nhượng chỉ sở hữu duy nhất một nhà ở cũng như quyền sử dụng đất tại lãnh thổ quốc gia Việt Nam.

Những đối tượng, thành phần nào được xét miễn thuế thu nhập cá nhân
Những đối tượng, thành phần nào được xét miễn thuế thu nhập cá nhân

Các đối tượng này phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện sau đây:

+ Những cá nhân này tại thời điểm chuyển nhượng, chỉ được phép sở hữu, sử dụng một nhà ở hoặc một thửa đất ở.

+ Các cá nhân có quyền sở hữu và ở lại nhà cũ tối thiểu 183 ngày tính tới thời điểm chuyển nhượng.

+ Toàn bộ nhà ở và đất đai đi kèm với các quyền sử dụng đất phải được chuyển nhượng.

Việc kê khai sẽ do cá nhân hoàn toàn chịu trách nhiệm về mức độ thông tin chính xác. Trường hợp phát hiện có sai sót, cơ quan có thẩm quyền sẽ không cho phép những cá nhân này quyền miễn thuế thu nhập cá nhân nữa.

- Những cá nhân có nguồn thu nhập từ giá trị quyền sử dụng đất.

Những đối tượng, thành phần nào được xét miễn thuế thu nhập cá nhân
Những đối tượng, thành phần nào được xét miễn thuế thu nhập cá nhân

- Những cá nhân có nguồn thu nhập từ việc nhận thừa kế, quà tặng dưới hình thức bất động sản (nhà ở, hay những công trình sẽ được tiến hành xây dựng trong tương lai dựa vào quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa những mối quan hệ vợ chồng, cha mẹ đẻ/nuôi với con đẻ/nuôi, cha mẹ chồng với con dâu, cha mẹ vợ với con rể,...

- Những cá nhân có nguồn thu nhập trực tiếp từ hoạt động sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, hay làm muối, nuôi trồng, hoặc đánh bắt thủy hải sản chưa qua chế biến, hoặc nếu có chế biến cũng chỉ dừng lại ở mức độ sơ chế thông thường.

- Những cá nhân có nguồn thu nhập từ việc chuyển đổi đất nông nghiệp thuộc quyền sở hữu của hộ gia đình hoặc cá nhân do Nhà nước bàn giao để tham gia sản xuất,.

- Những cá nhân có nguồn thu nhập từ việc lấy lãi ngân hàng hay các tổ chức tín dụng nào đó,...

- Những cá nhân có nguồn thu nhập từ kiều hối.

- Những cá nhân nhận phần tiền lương do làm thêm giờ.

- Những cá nhân có nguồn thu nhập là tiền lương hưu do Quỹ bảo hiểm xã hội hoặc Quỹ hưu trí chi trả. Đối với những trường hợp cá nhân nhận tiền lương hưu từ nước ngoài cũng được miễn thuế thu nhập cá nhân.

- Những cá nhân có nguồn thu nhập từ các loại học bổng sau đây:

+ Học bổng do ngân sách Nhà nước tự nguyện đóng góp.

Những đối tượng, thành phần nào được xét miễn thuế thu nhập cá nhân
Những đối tượng, thành phần nào được xét miễn thuế thu nhập cá nhân

+ Học bổng do các tổ chức trong và ngoài nước theo các chương trình khuyến học tương đương.

- Những cá nhân nhận được tiền bồi thường bảo hiểm nhân thọ, bồi thường bảo hiểm tai nạn lao động,... nói chung là các khoản bồi thường do Nhà nước thực hiện theo quy định pháp luật.

- Những cá nhân có nguồn thu nhập từ các quỹ từ thiện được Nhà nước công nhận hoạt động vì mục đích từ thiện, không thu lại lợi nhuận.

- Những cá nhân có nguồn thu nhập từ viện trợ nước ngoài dưới các hình thức được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

- Những chủ tàu được phép sử dụng tàu và hoạt động đánh bắt cá xa bờ; hoặc những thuyền viên người Việt Nam làm việc cho các hãng tàu nước ngoài hay hãng tàu Việt Nam vận tải quốc tế.

3. Hướng dẫn chi tiết cách viết đơn xin miễn thuế thu nhập cá nhân

Sau khi đã xác định rõ xem bản thân có thuộc những đối tượng được miễn thuế thu nhập cá nhân hay không, đối với những trường hợp nằm trong diện này, mọi người hãy chú ý theo dõi tiếp để biết cách trình bày đơn xin miễn thuế thu nhập cá nhân nhé.

Đầu tiên, các bạn không thể bỏ qua được phần quốc hiệu tiêu ngữ.

Sau đó, các bạn ghi rõ mục đích của tờ đơn, ghi cụ thể về việc được miễn giảm thuế ở lĩnh vực nào. Ví dụ: các bạn có thể ghi là “Dành cho cá nhân có thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản”,...

Tiếp theo, các bạn sẽ thưa gửi cơ quan có thẩm quyền:

Kính gửi: Chi cục thuế.. Các bạn nhớ ghi tên quận (huyện) chi cục thuế nơi mình sinh sống hoặc thường trú.

Hướng dẫn chi tiết cách viết đơn xin miễn thuế thu nhập cá nhân
Hướng dẫn chi tiết cách viết đơn xin miễn thuế thu nhập cá nhân

Các bạn sẽ ghi tiếp một vài thông tin cá nhân cơ bản như họ và tên, hộ khẩu thường trú bản thân. 

Sau khi cung cấp thông tin cơ bản của bản thân, các bạn sẽ trình bày nội dung chính của lá đơn xin miễn thuế thu nhập cá nhân. Trong phần này, các bạn cần nêu rõ mình sở hữu mảnh đất nào; ngày, tháng, năm cụ thể đã chuyển nhượng cho ai có địa chỉ hộ khẩu thường trú ở đâu; thời gian cụ thể nhận được thông báo thuế trước bạ và thuế thu nhập cá nhân; cam kết bản thân chỉ có quyền sở hữu và quyền sử dụng đúng một ngôi nhà.

Tiếp sau đó các bạn sẽ ghi lời cam đoan và lời cảm ơn tới bộ phận hành chính tiếp nhận lá đơn.

Và cuối cùng là ghi ngày, tháng, năm làm đơn và ghi chữ ký người viết đơn.

Vậy là chúng mình đã cung cấp những thông tin hữu ích nhất về đơn xin miễn thuế thu nhập cá nhân. Các bạn hãy đọc thật kỹ để tránh sai sót, nhầm lẫn trong khi làm đơn nhé.

Icon Suggest
Thu nhập chịu thuế

Các bạn nào có thắc mắc về thu nhập chịu thuế có thể đọc bài chia sẻ sau đây để biết thêm thông tin chi tiết.

Thu nhập chịu thuế

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem148 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT