Hướng dẫn cách viết đơn xin gia hạn thời gian thử việc chuẩn nhất

Nguyễn Thu Huyền tác giả timviec365.com Tác giả: Nguyễn Thu Huyền clock blog12-07-2021

Tại một số trường hợp chúng ta cần viết đơn xin gia hạn hợp đồng thử việc để có thêm cơ hội có thể thể hiện những yếu tố cần thiết mà công việc yêu cầu cho cấp trên thấy. Tạo cơ hội cho chúng ta có thể làm công việc yêu thích ở vị trí mong muốn. Vai trò của một lá đơn xin gia hạn thử việc đúng mực và hiệu quả luôn là rất quan trọng.

Khi quyết định viết lá đơn này bạn nên dành thời gian để có thể suy nghĩ kỹ về nhu cầu của mình: Bạn cần thêm bao nhiêu thời gian để thử việc và lý do tại sao bạn lại cần thêm thời gian? Công việc sau đó là viết một lá thư thật trang trọng gửi đến người có thẩm quyền và chờ đợi hồi âm thôi! Hãy để timviec365.com hướng dẫn bạn chi tiết cách viết một lá đơn xin gia hạn thời gian thử việc chuẩn.

1. Nội dung của một lá đơn xin gia hạn thử việc

1.1. Phần đầu đơn xin gia hạn thời gian thử việc

Văn phong trong một lá đơn xin gia hạn thời gian thử việc phải là văn phong mang tính trang trọng. Nó cần phải có đầy đủ các yếu tố bắt buộc giống như một loại văn bản hành chính trang trọng.

Cách trình bày tại phần đầu trang đó là ngày gửi đơn đi sẽ được đặt ở góc trên cùng nằm bên phải của trang giấy. Các trống một hàng ngay bên dưới ngày gửi sau đó viết địa chỉ của bạn vào, nội dung này cũng sẽ được căn lề phải. Cách trống thêm một hàng nữa và ghi địa chỉ chi tiết của người nhận đơn, phần địa chỉ này sẽ được căn lề trái. 

Đây là cách đối với việc bạn gửi thư theo cách truyền thống.

Phần đầu đơn xin gia hạn thời gian thử việc
Phần đầu đơn xin gia hạn thời gian thử việc

Đối với gửi thư điện tử hay email thì bạn hoàn toàn có thể bỏ đi phần ngày và phần địa chỉ. Song song với đó là bạn cần có một dòng tiêu đề hiệu quả và rõ ràng, nêu bật được vấn đề bạn muốn trình bày. Ví dụ, nếu bạn gửi đơn xin gia hạn thời gian thử việc cho giám đốc thì bạn có thể viết tiêu đề là: “ Đơn xin gia hạn thời gian thử việc - họ và tên của bạn - chức vụ - mã nhân viên”.

1.2. Mở đầu đơn xin gia hạn thời gian thử việc bằng một lời chào trang trọng và đầy đủ

Hãy bắt đầu lá đơn của bạn bằng cụm từ: “Kính gửi”, ngay sau đó là chức vụ của người nhận và họ tên đầy đủ của họ. Ví dụ, “Kính gửi giám đốc Nguyễn Văn A” hay “Kính gửi trưởng phòng kinh doanh Nguyễn Văn A”.

Đây là một lời đề nghị mang tính chính thức. Vì vậy, bạn cần duy trì một cách hàng văn và nội dung trang trọng mặc dù bạn có quen biết thân mật với người nhận đơn gia hạn thời gian thử việc của bạn đi chăng nữa.

Mở đầu đơn xin gia hạn thời gian thử việc bằng một lời chào trang trọng và đầy đủ
Mở đầu đơn xin gia hạn thời gian thử việc bằng một lời chào trang trọng và đầy đủ

Hãy cố gắng để tên một người cụ thể trong lá thư, để chứng minh cho thành ý của bạn. Thay vì để là kính gửi ban giám đốc hoặc là những nội dung tương tự như vậy vì điều này sẽ khiến lá đơn của bạn trông như một lá đơn mẫu.

1.3. Hãy sử dụng cách trình bày súc tích và ngắn gọn

Trong phần thân của lá đơn xin gia hạn thời gian thử việc cần có từ 1 đến 3 đoạn nội dung. Tùy từng trường hợp mà bạn có thể mở đầu với khoảng 2 đến 3 dòng. Nếu nội dung của lá đơn khá dài, thì bạn hãy tách nó thành 3 đoạn: Mở đầu, phần thân và phần kết bài.

Hãy sử dụng cách trình bày súc tích và ngắn gọn
Hãy sử dụng cách trình bày súc tích và ngắn gọn

Bạn nên mở đầu phần thư với tên và vị trí thử việc của bạn ví dụ như: “Tôi là Nguyễn Văn A, nhân viên học việc vị trí kinh doanh” chẳng hạn. Điều này sẽ nhắc cho cấp trên của bạn biết bạn là ai và họ sẽ không phải tốn thời gian tìm hiểu về bạn. Lá đơn có thể sẽ được giải quyết nhanh hơn nhờ việc này.

1.4. Chú ý tới nội dung phần kết của lá đơn xin gia hạn thời gian thử việc

Một phần kết đơn với nội dung chắc chắn sẽ khiến lá thư của bạn trông chuyên nghiệp và dễ dàng được phê duyệt hơn. Hãy dùng một vài dòng cuối cùng trong lá đơn của bạn để nhắc lại cho nhà quản trị biết về trường hợp của bạn đồng thời là gửi tới họ một lời cảm ơn vì đã đọc đơn của bạn. Bạn có thể trình bày ngắn gọn chúng trong một dòng, ví dụ như: “ Tôi vô cùng biết ơn vì sự xem xét của ông bà với đề nghị của tôi”.

Hãy đảm bảo rằng bạn kết thúc bức thư bằng một lời chào trang trọng trước khi ký tên vào bức thư.

Chú ý tới nội dung phần kết của lá đơn xin gia hạn thời gian thử việc
Chú ý tới nội dung phần kết của lá đơn xin gia hạn thời gian thử việc

Nếu bạn đang mong chờ hồi âm từ họ thì hãy chắc chắn phần kết của bức thư có điều này. Bạn hoàn toàn có thể kết hợp nội dung này với một lời cảm ơn. Ví dụ: “Chân trọng cảm ơn về sự cân nhắc của ông (bà), mong sớm nhận được hồi âm”. Tuy nhiên, cần hết sức chú ý rằng đừng tỏ ra quá thúc ép họ.

1.5. Kết lá đơn xin gia hạn thời gian thử việc

Ngay bên dưới lời chào của bạn, hãy để trống từ khoảng 3 đến 4 hàng. Sau đó hãy căn lề bên trái và ghi rõ họ tên của bạn. Nếu bạn định gửi email, bạn hoàn toàn có thể loại bỏ khoảng trống này và gõ tên của mình vào đó.

2. Một số điều cần chú ý khi viết đơn xin gia hạn thử việc

2.1. Khi nào cần gia hạn thời gian thử việc

Chỉ nên gia hạn thời gian thử việc khi bạn thực sự muốn trở thành nhân viên chính thức ở vị trí công việc này, khi bạn cảm thấy mình chưa đạt yêu cầu để có thể trải qua kỳ thử việc để trở thành một nhân viên chính thức hãy làm một lá đơn xin gia hạn thời gian thử việc và gửi cho trưởng phòng hoặc giám đốc của mình nhé!

Chú ý rằng, đối với một công việc thời gian thử việc tối đa chỉ là 60 ngày và bạn chỉ được phép thử việc một lần cho một vị trí công việc tại doanh nghiệp.

2.2. Hãy tạo một bản sao cho lá đơn xin gia hạn thời gian thử việc của bạn

Hãy đọc lại lá đơn của bạn sau khi soạn thảo xong và lưu lại một bản trước khi gửi đi. Bạn có thể chụp lại bức thư rồi chuyển nó sang dạng pdf để có thể lưu lại. 

Hãy tạo một bản sao cho lá đơn xin gia hạn thời gian thử việc của bạn
Hãy tạo một bản sao cho lá đơn xin gia hạn thời gian thử việc của bạn

Bạn hoàn toàn có thể lưu lại bản thảo online hoặc là copy nó theo kiểu truyền thống mà bạn vẫn thường hay làm.

Chú ý ghi lại ngày gửi thư nếu nó không trùng khớp với ngày ghi trên đầu đơn nhé! Hãy lưu bản sao lá đơn xin gia hạn thời gian thử việc của bạn ở một nơi an toàn để có thể làm hồ sơ cá nhân của bạn nhé!

2.3. Đưa ra một lời giải thích hợp lý cho lá đơn gia hạn của bạn

Đây là một lời đề nghị chân thành xuất phát từ phía bạn và chúng tôi chắc chắn 100% rằng người nhận sẽ dành thời gian để đọc và xem xét nó. Vì vậy, hãy xem xét một cách kỹ lưỡng nên đưa lý do gì vào thư để tạo ra giá trị cho nó.

Tránh việc trình bày một lý do giả dối hoặc phóng đại lý do vì nó sẽ làm cho bạn bị mất điểm trầm trọng trong mắt người nhận đơn. Việc này sẽ khiến bạn có thể có việc làm tại đúng vị trí mà bạn mong muốn.

Đưa ra một lời giải thích hợp lý cho lá đơn gia hạn của bạn
Đưa ra một lời giải thích hợp lý cho lá đơn gia hạn của bạn

Trên đây là một số chú ý và các nội dung cần có trong một lá đơn xin gia hạn hợp đồng của bạn. Chúng tôi - timviec365.com xin nhấn mạnh một lần nữa, chỉ nên làm lá đơn này khi bạn thực sự muốn trở thành nhân viên chính thức của doanh nghiệp, bạn cảm thấy rằng năng lực của mình vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của công ty để trở thành một nhân viên chính thức. 

Nội dung của lá đơn xin gia hạn thời gian thử việc nên tập trung và có tính trang trọng. Khi làm được điều này nó sẽ thể hiện cho người nhận thấy nguyện vọng được làm việc một cách mãnh liệt của bạn.

Icon Suggest
Thư cảm ơn khi bị từ chối công việc

Khi bạn tham gia ứng tuyển tại tại một công ty nào đó. Dù có bị họ từ chối đi chăng nữa thì việc viết một lá thư cảm ơn vẫn là một điều vô cùng cần thiết. Một lá thư cảm ơn khi bị từ chối công việc sẽ có thể chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy bạn là người làm việc chuyên nghiệp như thế nào và cũng là cách để có thể có cơ hội làm việc tại doanh nghiệp đó trong đợt tuyển dụng tiếp theo. Tham khảo link bên dưới để có thể viết một lá thư cảm ơn khi bị từ chối công việc một cách chuyên nghiệp.

Thư cảm ơn khi bị từ chối công việc

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem902 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT