Wednesday, 03/07/2019

Đối tượng lao động là gì? Vai trò trong lĩnh vực công nghiệp chế biến

Trong cuộc sống, đặc biệt là đối với ngành công nghiệp chế biến thì câu hỏi “đối tượng lao động là gì” là chủ đề hay được bàn luận và nhắc đến. Vậy bạn đã hiểu rõ bản chất của “đối tượng lao động chưa? Cùng timviec365 giải thích ý nghĩa trong bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu định nghĩa khái niệm đối tượng lao động là gì?

Những quan điểm sai lầm khi nói đến đối tượng lao động

Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta có tư duy và kiến thức sai lệch khi hiểm nhầm ý nghĩa, chủ thể thực tại của đối tượng lao động. Suy nghĩ khi cho rằng đối tượng lao động là những người lao động thực hiện các nhiệm vụ và công việc của mình trong các quá trình lao động. Thực chất quan điểm này cũng bị nhiều người tưởng lầm vì phạm trù đối tượng lao động liên quan nhiều đến triết học làm ta khó hình dung và giải thích.

1.1. Vậy đối tượng lao động là gì?

Theo quan điểm của Mác Lênin thì đối tượng lao động là khái niệm thuộc về triết học kinh tế và chính trị, chỉ về chủ thể là bộ phận tồn tại sẵn trong giới tự nhiên mà thông qua quá trình lao động con người đã thực hiện các hành vi biến đổi nó, sử dụng và tạo ra các sản phẩm tùy vào mục tích của mình.

Tham khảo thêm thông tin học MBA ở đâu của timviec365.com, MBA là bằng thạc sỹ quản trị kinh doanh có nguồn gốc từ Mĩ, thu hút rất nhiều người tìm hiểu.

Đối tượng lao động được chia ra làm hai loại:

Loại thứ 1: đây là loại đã có sẵn trong tự nhiên ví dụ như các loại khoáng sản khai thác được bên dưới lòng đất, thủy hải sản có sẵn ở dưới mặt sông mặt biển, cây cối gỗ trong rừng tự có, đất đá núi non,…

Loại thứ 2: đây là loại đã qua chế biến và thay đổi như sợi để dệt vải, sắt thép để chế tạo nên máy,... Đối tượng của loại này chủ yếu là sản phẩm của các ngành công nghiệp điện tử, giày da,..

Ngày nay với sự phát triển của khoa học công nghệ cùng khả năng trình độ lao động của con người được tăng cao thì đối tượng lao động càng trở nên đa dạng, phong phú và nhiều chủng loại. Các nguyên liệu vật liệu nhân tạo được chế tạo với những tính năng, hiệu quả lớn.

Nhưng tuy nhiên, cũng cần chú ý có ý thức để giữ gìn và bảo vệ môi trường tự nhiên.

Đối tượng lao động là gì

1.2. Mối quan hệ mật thiết của đối tượng lao động và hoạt động sản xuất vật chất

Sản xuất vật chất là một hoạt động cơ bản và thiết yếu trong cuộc sống của mỗi con người. Nó thể hiện sự sống, tồn tại phát triển và khả năng duy trì xã hội. Đây là điểm khác nhau rõ nét để phân biệt loài người và động vật, theo đó chỉ rõ loài động vật chỉ biết lượm nhặt nhưng con người lại biết sản xuất.

Đây là hoạt động mang tính khách quan, xã hội và sáng tạo.

Trong quá trình sản xuất thì bao gồm có ba phương diện cơ bản. Đó là đối tượng lao động, tư liệu lao động và sức lao động. Đặc biệt đối tượng lao động nắm vị trí quan trọng hơn cả, là cơ sở và tiền đề để có được thành quả trong quá trình sản xuất.

Chính vì thế cho nên ta có thể thấy đối tượng lao động là yếu tố tất yếu và quan trọng để hoàn thành nên các bước cơ bản trong qui trình thực hiện sản xuất.

1.3. Phân biệt đối tượng lao động và tư liệu lao động

Hai khái niệm trên làm nhiều người khó phân biệt và thường xuyên bị nhầm lẫn giữa hai loại trên. Hãy để timviec365 giải đáp thắc mắc, phân tích kĩ nội dung này

Tư liệu lao động đó chính là các vật, công cụ, hệ thống các công cụ có nhiệm vụ truyền dẫn sự tác động của con người lên các đối tượng lao động để biến đổi nó theo nhu cầu mục đích riêng. Nó thể hiện sự tác động qua nhiều hình thức là tác động trực tiếp hoặc tác động gián tiếp.

Trong đó cụ thể, tư liệu lao động là những công cụ lao động, cơ sở vật chất kết cấu hạ tầng hay là các hệ thống bình chứa.

Phân biệt đối tượng lao động

Hãy cùng chúng tôi đưa ra các ví dụ cụ thể để rõ hình dung hơn sự khác nhau của hai khái niệm này:

- Đối với ngành khai thác thủy hải sản:

Trong ngành này ta xác định được các đối tượng như sau

Đối tượng lao động: những động vật tôm, cua, cá, mực,…để con người tác động vào, chế biến chúng làm thức ăn phục vụ cho mình.

Tư liệu lao động: những máy móc công cụ tàu thuyền để đánh bắt cá, ô tô dây chuyền vật chuyển chúng đến mọi nơi.

- Đối với ngành may mặc:

Đối tượng lao động: là sợi bông, tơ để dệt vải, tạo nên các sản phẩm may mặc.

Tư liệu lao động: là hệ thống các máy móc quay sợi, máy may hay máy dệt vải,…

- Đối với ngành trồng trọt:

Đối tượng lao động: hạt giống các cây trồng, cùng với những điều kiện thuận lợi để chúng phát triển và thu hoạch được như: khí hậu, thời tiết, đất, nước,…

Tư liệu lao động: các thiết bị máy móc hỗ trợ quá trình nuôi trồng gồm: xẻng xúc đất, bình phun nước, bình phịt thuốc sâu,…

XEM THÊM: “Đánh gục” nhà tuyển dụng với background CV xin việc ấn tượng nhất!

2. Đối tượng lao động và ngành công nghiệp chế biến

Ngành công nghiệp chế biến trong thời gian gần đây đã đạt được mức tăng trưởng vượt trội so với các ngành khác tạo điều kiện để ngày càng phát triển và đưa ra các cơ hội tìm việc làm hấp dẫn cho nhiều người lao động.

Với nhu cầu con người ngày càng tăng cao thì các vật phẩm thiết yếu cũng thuộc nhóm nhu cầu ưu tiên. Các lĩnh vực chế biến bao gồm:

- Sản phẩm may mặc, đồ dùng cho gia đình

- Khoáng sản, đá than

- Sản phẩm chế biến và chế tạo

- Các loại hóa chất cần thiết

Khai thác thủy hải sản

Qua thời gian trở lại, các ngành chế biến này mang về nguồn lợi nhuận khổng lồ đặc biệt là với ngành dệt may và da giày có lợi nhuận tỷ đô luôn dẫn đầu về mức tăng trưởng trong suốt thời gian qua.

Theo đó, nhóm ngành dệt may đạt đến 30,5 tỷ USD và gặt hái nhiều thành công trên các thị trường như ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Mĩ  hay Trung Quốc.

Đối với ngành da giầy thì sau khi kí kết hiệp định tự do thương mại giữa Việt Nam và EU thì sự thông thương kinh doanh giữa Việt Nam với các Mĩ tăng cao. Và thực tế Việt Nam chỉ đứng sau Trung Quốc trong những nhóm nước xuất khẩu giầy dép lớn trên khắp thế giới.

Với sự phát triển mạnh mẽ của các ngành công nghiệp chế biến này thì các đối tượng lao động thực sự nắm giữ vai trò quan trọng đối với cơ cấu ngành.

Kết cấu và chất lượng của đối tượng lao động có thể ảnh hưởng mạnh mẽ đến năng suất lao động và chất lượng của sản phẩm.

Nhiều nhân tố có ảnh hưởng đến đối tượng lao động. Qua đó cụ thể: kết cấu của các loại mặt hàng hóa để cho kinh doanh thay đổi sẽ làm cho năng suất lao động được thể hiện qua tiền cũng sẽ thay đổi theo. Như ta được biết, với nhiều mặt hàng có giá trị thấp nhưng lại yêu cầu mức phí sản xuất quá cao, Trong khi đó, nhiều mặt hàng có giá trị cho kinh doanh cao lại có mức phí sản xuất thấp.

Việc sản xuất chế biến các mặt hàng như thế nhiều khi mang lại sự chênh lệnh với cơ cấu của ngành. Vậy nên, qua đó để thúc đẩy và nâng cao năng suất cần áp dụng các biện pháp cần thiết quan trọng như là đưa ra các biện pháp tổ chức quy trình lao động khoa học, phát triển trình độ và kĩ năng chuyên môn của người lao động, nêu rõ các phương hướng để sản xuất kinh doanh.

Ở cấp tiểu học, THCS, THPT gọi chung các Thầy/Cô giáo là giáo viên. Lên cao đẳng, đại học gọi chung các Thầy/Cô là giảng viên. Vậy cụ thể giảng viên là gì? bạn đọc muốn tìm hiểu rõ hãy truy ngay timviec365.com nhé.

Với các kiến thức cơ bản là tối thiểu nhất về đối tượng lao động như trên cùng mối liên quan giữa đối tượng lao động và ngành công nghiệp chế biến hy vọng sẽ giúp cho bạn đọc có cái nhìn tổng quát nhất và giải đáp các thắc mắc đang có.

Tác giả: Hằng Lê


Đăng bình luận

Hiển thị bình luận

Chưa có bình luận nào cho bài viết này !!!

Xem Nhiều Nhất

Tác giả: Hằng Lê

CƠ YẾU LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NGÀNH CƠ YẾU

Cơ yếu là gì? Những điều bạn cần biết khi quyết định gia nhập một ngành có tính đặc thù cao như Ngành Cơ yếu được chia...

Tác giả: Admin

Những kiến thức bạn nên biết về CV mẫu xin việc

CV mẫu xin việc là một hình thức giúp cho người tìm việc nhanh chóng có được một bản CV hoàn chỉnh, độc đáo và thu hút...

Tác giả: Hằng Lê

Hướng dẫn cách viết mẫu giấy ủy quyền nhanh chóng chính xác

Khi chúng ta muốn nhượng lại hay ủy quyền một công việc hay chức danh nào cho ai đó thì ta cần phải làm giấy ủy quyền

Tiêu biểu tuần

Tác giả: Lê Minh Phượng

Cựu giám đốc nhân sự tâm niệm gì về văn hóa nghỉ việc?

Văn hóa nghỉ việc nằm trong bộ văn hóa công sở mà nhiều người không mấy để ý đến mặc dù giá trị của nó thì lại vô cùng...

Tác giả: Lê Minh Phượng

Cơ hội việc làm cho tuổi trẻ - đừng tồn tại mà hãy sống

​Tuổi trẻ không có chỗ dành cho cái gọi là ổn định. Những cơ hội việc làm đến nhanh và đi cũng nhanh nên hãy cố gắng nắm...

Tác giả: Lê Minh Phượng

10 cách tạm biệt với Stress - bạn đã có bí quyết nào?

Cách giảm stress được chia sẻ trong bài viết này sẽ là cách để bạn dọn đường cho sự thành công thăng hoa. Cùng chúng tôi...