Monday, 13/01/2020

Điều tra hình sự là gì? Khó khăn, thách thức và câu chuyện về chiến sĩ điều tra hình sự

Một trong những công việc vất khả nhất, khó khăn cũng như nguy hiểm nhất đối với các chiến sĩ cảnh sát cũng như là khi đã là chiến sĩ cảnh sát thì ai cũng phải nắm rõ về nghiệp vụ điều tra hình sự. Vậy điều tra hình sự là gì? Bạn đã biết gì về nghiệp vụ của các đồng chí công an về điều tra hình sự chưa? Vậy chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết của timviec365.com này ngay nhé.

1. Điều tra hình sự là gì?

Điều tra hình sự chính là công việc mà các đồng chí công an sẽ làm để tìm rõ nguyên n hân cũng như là sự việc của một vụ án nào đó rất nghiêm trọng, nhằm tìm ra câu trả lời cuối cùng và làm cho sáng tỏ về vụ án đó, để minh oan và đem lại ánh sáng cho nạn nhân cũng như là đưa các hung thủ ra pháp luật để xử lý theo các quy định của pháp luật.

Những hoạt động điều tra hình sự của các đồng chí công an sẽ được gắn liền với lại lịch sử cũng như là sự hình thành và phắt triển của một cơ quan về điều tra. Điều tra hình sự cũng là một trong những ngành đi đầu về yêu cầu của sự khắt khe đi cùng với những chuẩn mực nhất định.  

Điều tra hình sự là gì
Điều tra hình sự là gì

Đây là một chuyên ngành mà để đào tạo thêm nghiệp vụ cũng như kiến thức cho các đồng chí công an ở hệ đại học chuyên ngành về hình sự và đây sẽ là những đồng chí công an có nghiệp vụ về việc phá án, có những phẩm chất và đạo đức tốt, có những phương pháp tư duy thật khoa học và đặc biệt phải là những người có sức khỏe tốt để sẵn sàng đảm nhận nhiệm vụ bất cứ lúc nào mà cấp trên giao phó.

Về chức năng của điều tra hình sự sẽ như sau:

- Tiếp cận được một cách chính xác nhất các thông tin về tội phạm và có liên quan đến tội phạm để từ đó thì sử dụng cũng như thực hiện biện pháp nghiệp vụ theo đúng chuẩn quy định của pháp luật

- Thu thập đầy đủ các tang chứng, vật chứng có liên quan để xác minh được đối tượng phạm tội

- Cùng lúc tiến hành các thủ tục cũng như là hoàn thiện được các hồ sơ về vụ án theo như đúng với quy định mà pháp luật đề ra.

Xem thêm: “TINH GIẢM BIÊN CHẾ LÀ GÌ ?" ĐÂU LÀ CÂU TRẢ LỜI THỎA ĐÁNH NHẤT?

2. Khó khăn và thách thức đối với công việc điều tra hình sự

Nghề điều tra hình sự, hình sự luôn phải đối mặt với những khó khăn, thách thức và nguy hiểm, với bản lĩnh của người chiến sỹ Công an, Đại tá Hoàng luôn biết khắc phục khó khăn, vượt qua mọi thách thức để hoàn thành nhiệm vụ. Trong 39 năm làm công tác điều tra, hình sự, đồng chí đã cùng đồng đội điều tra làm rõ hàng trăm vụ việc phạm pháp hình sự, bắt xử lý hàng trăm đối tượng phạm tội, góp phần ổn định tình hình trật tự xã hội ở địa phương. Nổi bật, Đại tá Hoàng đã trực tiếp tham gia và chỉ đạo đấu tranh có hiệu quả trên 30 Chuyên án phòng, chống tội phạm, từ tội phạm trộm cắp tài sản đến cướp, cướp giật tài sản, tội phạm ma túy, truy bắt đối tượng truy nã đặc biệt... Đối với đồng chí, mỗi chuyên án thì đều là một bài học sương máu rút ra từ kinh nghiệm trong công tác phòng, chống tội phạm.

Đại tá Hoàng (Chánh Văn phòng, Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh) chia sẻ, cách đây 10 năm, lúc đó còn là Phó Trưởng Công an, Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Trà Vinh (nay là thành phố Trà Vinh), thời gian này, tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn thị xã có nhiều diễn biến phức tạp, để ổn định tình hình, đồng chí đã chỉ đạo và phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh xác lập chuyên án đấu tranh với nhóm tội phạm tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy. Quá trình đấu tranh chuyên án này gặp rất nhiều khó khăn, bởi vì đây là chuyên án đấu tranh, phòng, chống tội phạm ma túy đầu tiên của tỉnh Trà Vinh được xác lập nên chưa có kinh nghiệm, đối tượng trong Chuyên án lại nhiều, hoạt động thì rất tinh vi, khó phát hiện, đòi hỏi Ban Chuyên án phải đầu tư nghiên cứu, đề ra biện pháp đấu tranh phù hợp. Với vai trò là Phó Trưởng Ban Chuyên án Thường trực, Đại tá Hoàng đã trực tiếp nghiên cứu, phân tích, phân công những cán bộ trinh sát dày dạn kinh nghiệm ngày đêm bám sát, theo dõi di biến động của nhóm đối tượng này, quyết bắt bằng được bọn chúng. Sau 02 tháng, nhiều biện pháp nghiệp vụ đã được triển khai thực hiện, Ban Chuyên án quyết định phá án, bắt xử lý 47 đối tượng tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy.

Khó khăn và thách thức đối với công việc điều tra hình sự
Khó khăn và thách thức đối với công việc điều tra hình sự

Như vậy thì có thể thấy được rằng điều tra hình sự là một công việc vô cùng là khó khăn, nguy hiểm mà các đồng chí công an của chúng ta luôn gặp phải, nhưng họ vẫn luôn cố gắng hết hình để hoàn thành thật suất sắc những nhiệm vụ được đưa ra, đưa công lý ra ánh sáng.

Xem thêm: ​Cách học excel nhanh nhất cho người mới bắt đầu không thể bỏ qua

3. Chuyện về chiến sĩ điều tra hình sự vững ý chí đấu tranh với tội phạm

Những năm gần đây, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, đời sống nhân dân trên địa bàn tỉnh không ngừng được nâng cao. Tuy nhiên, tội phạm hình sự trên địa bàn tỉnh cũng diễn biến phức tạp và tinh vi. Trong đó, có những loại tội phạm hình sự đặc biệt nguy hiểm như giết người, cướp tài sản, cố ý gây thương tích, chống thi hành công vụ, cướp giật tài sản, tội phạm trộm cắp, cờ bạc, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm có yếu tố người nước ngoài.... Đặc biệt đối tượng tội phạm hoạt động có tổ chức, băng, ổ nhóm sử dụng vũ khí nóng, hung khí nguy hiểm để bảo kê, giải quyết mâu thuẫn cá nhân, tranh giành lãnh địa làm ăn… có chiều hướng ngày càng gia tăng. Điều này cho thấy, tình hình tội phạm về trật tự xã hội còn nhiều phức tạp cả về đối tượng lẫn quy mô hoạt động.

điều tra hình sự vững ý chí đấu tranh với tội phạm
Điều tra hình sự vững ý chí đấu tranh với tội phạm

Với phương châm “Trách nhiệm cao, nghiệp vụ giỏi”, lực lượng CSĐT tội phạm về TTXH (Công an tỉnh) đã không ngừng rèn luyện phẩm chất, trau dồi nghiệp vụ - pháp luật, tiếp tục tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở triển khai có hiệu quả Nghị quyết 09/CP và chương trình quốc gia PCTP; chương trình hành động phòng, chống buôn bán phụ nữ và trẻ em, kết hợp phòng ngừa vụ với phòng ngừa xã hội. Mặt khác, lực lượng CSHS đã triển khai nhiều kế hoạch, đề án công tác nghiệp vụ chuyên sâu, tổ chức phòng ngừa và đấu tranh quyết liệt với tội phạm hình sự trên các tuyến, các địa bàn trọng điểm. Trung bình mỗi năm đã điều tra, khám phá hàng trăm vụ án hình sự lớn, nhỏ; triệt xóa các băng ổ nhóm tội phạm hoạt động có tổ chức, bắt và kêu gọi đầu thú hàng trăm đối tượng gây án bỏ trốn; lập hồ sơ đi trung tâm giáo dục, trường giáo dưỡng hàng trăm đối tượng lưu manh chuyên nghiệp, tái phạm nhiều lần. Nhờ đó, phạm pháp hình sự trên địa bàn tỉnh mỗi năm đều giảm, không để xảy ra oan sai, sót lọt tội phạm.  

Để chủ động phòng, ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm hình sự đạt  kết quả cao, một trong những nhiệm vụ luôn được lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Ninh quan tâm chỉ đạo lực lượng cảnh sát điều tra hình sự toàn tỉnh thực hiện là tập trung làm tốt công tác điều tra cơ bản, nắm chắc các ổ nhóm có biểu hiện hoạt động phạm tội hình sự trên địa bàn, xác định những địa bàn, tuyến, đối tượng trọng điểm, những vấn đề phức tạp nổi lên cần tập trung giải quyết trong từng thời điểm; kiên quyết xóa bỏ và ngăn chặn, không để hình thành các tụ điểm phức tạp về hình sự, nhất là tội phạm có tổ chức, tội phạm sử dụng vũ khí manh động. Bên cạnh đó, Cảnh sát điều tra Công an tỉnh còn chủ động nắm tình hình, phát hiện, khắc phục kịp thời những sơ hở, thiếu sót từ quản lý kinh tế và quản lý xã hội; tổ chức thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa nghiệp vụ như: chấn chỉnh nâng cao công tác nghiệp vụ cơ bản của lực lượng cảnh sát nhân dân trong tình hình mới; quản lý tốt các loại đối tượng, xác lập các chuyên án phòng ngừa tội phạm trên các tuyến, địa bàn trọng điểm. Mặt khác, lực lượng cảnh sát điều tra Công an tỉnh còn chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả các biện pháp quản lý hành chính Nhà nước về an ninh trật tự, an toàn xã hội, thực hiện đổi mới, cải cách trong công tác quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, đăng ký tạm trú, tạm vắng, kiểm tra thường xuyên các ngành nghề kinh doanh có điều kiện; tăng cường hoạt động tuần tra, kiểm soát trên các tuyến giao thông trọng điểm và kiểm tra quản lý vũ khí, vật liệu nổ đang lưu hành trái phép.

điều tra hình sự vững ý chí đấu tranh với tội phạm
Khó khăn và đòi hỏi sự thông minh


 
Trên tuyến biên giới, nhất là khu vực TP Móng Cái, lực lượng cảnh sát điều tra hình sự tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng, chống tội phạm với Công an tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Lực lượng công an và các ngành chức năng hai nước đã triển khai nhiều đợt tuyên truyền phòng, ngừa, hỗ trợ và đấu tranh ngăn chặn các đường dây, ổ nhóm. Chỉ tính riêng trong năm 2010, hai bên đã phát hiện, bắt giữ 20 vụ, với 35 đối tượng mua bán phụ nữ, trẻ em. Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an tỉnh và Công an TP Móng Cái đã trao đổi, phối hợp với Công an Trung Quốc giải cứu, tổ chức tiếp nhận 60 phụ nữ là nạn nhân bị lừa bán qua biên giới. Từ sự phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm của lực lượng cảnh sát hình sự hai nước đã kịp thời đấu tranh khám phá nhiều vụ án hình sự có liên quan đến các đối tượng hai nước như các vụ bắt cóc, tống tiền, giết người, cướp tài sản.

điều tra hình sự vững ý chí đấu tranh với tội phạm
Ý chí vững vàng của các đồng chí điều tra

Trải qua 65 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, lực lượng CSHS Công an tỉnh vững vàng và sẵn sàng bước vào thời kỳ phát triển mới - thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, xây dựng quê hương vững mạnh và giàu đẹp, phấn đấu trở thành tỉnh công nghiệp. Nhiệm vụ nặng nề đó vừa có những thời cơ, thuận lợi cơ bản, vừa có những khó khăn, thách thức đan xen đòi hỏi lực lượng CSHS Công an tỉnh phải tiếp tục được nâng cao chất lượng về mọi mặt công tác, chiến đấu; xây dựng lực lượng vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức. Mỗi cán bộ, chiến sỹ lực lượng CSHS Công an tỉnh không ngừng rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng, bản lĩnh chính trị, ý chí chiến đấu, nâng cao trình độ năng lực, đề cao kỷ luật, tinh thần trách nhiệm và ý thức phục vụ nhân dân. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành và đoàn thể trong công tác đảm bảo an ninh trật tự. Trong đó, việc tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Học tập và thực hiện nghiêm túc 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân”; Cuộc vận động: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh - Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ” với khẩu hiệu “ Cán bộ chiến sỹ lực lượng CSHS Công an Quảng Ninh mỗi ngày làm một việc tốt vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân” có ý nghĩa rất quan trọng, mà trước hết là tinh thần đoàn kết và sự nêu gương của lãnh đạo chỉ huy; khắc phục những khuyết điểm, tồn tại, góp phần xây dựng lực lượng Công an Quảng Ninh cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

Từ bài viết trên của timviec365.com đã cho chúng ta thấy và hiểu được về Điều tra hình sự là gì? Khó khăn, thách thức và câu chuyện về chiến sĩ điều tra hình sự. Để từ đó các bạn trẻ được giải đáp thắc mắc về nghề nghiệp cũng như là xác định đúng hơn về nghề nghiệp trong tương lai của chính mình. Timviec365.com chúc các bạn thành công!

Tác giả: Trương Ngọc Lâm


Đăng bình luận

Hiển thị bình luận

Chưa có bình luận nào cho bài viết này !!!

Xem Nhiều Nhất

Tác giả: Đới Thanh Nga

Cách kiểm tra thuế thu nhập cá nhân đã nộp nhanh chóng, hiệu...

Bạn còn đang khá mơ hồ về thuế thu nhập cá nhân? Bạn đang muốn tìm hiểu xem số thuế TNCN đã nộp của mình là bao nhiêu....

Tác giả: Hằng Lê

CƠ YẾU LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NGÀNH CƠ YẾU

Cơ yếu là gì? Những điều bạn cần biết khi quyết định gia nhập một ngành có tính đặc thù cao như Ngành Cơ yếu được chia...

Tác giả: Hằng Lê

Sr là gì? Bạn có biết Sr là viết tắt của những cụm từ nào?

Bất kỳ ngôn ngữ nào trên thế giới đều có những cụm từ được viết tắt. Từ viết tắt có thể mang nghĩa của nhiều cụm từ. Sr...

Tiêu biểu tuần

Tác giả: Lê Minh Phượng

Cựu giám đốc nhân sự tâm niệm gì về văn hóa nghỉ việc?

Văn hóa nghỉ việc nằm trong bộ văn hóa công sở mà nhiều người không mấy để ý đến mặc dù giá trị của nó thì lại vô cùng...

Tác giả: Lê Minh Phượng

Cơ hội việc làm cho tuổi trẻ - đừng tồn tại mà hãy sống

​Tuổi trẻ không có chỗ dành cho cái gọi là ổn định. Những cơ hội việc làm đến nhanh và đi cũng nhanh nên hãy cố gắng nắm...

Tác giả: Lê Minh Phượng

10 cách tạm biệt với Stress - bạn đã có bí quyết nào?

Cách giảm stress được chia sẻ trong bài viết này sẽ là cách để bạn dọn đường cho sự thành công thăng hoa. Cùng chúng tôi...