Dịch vụ là gì? Đa dạng cách hiểu về thuật ngữ dịch vụ

Lê Minh Phượng tác giả timviec365.com Tác giả: Lê Minh Phượng clock blog01-06-2021

Thuật ngữ dịch vụ vốn là từ rất đỗi gần gũi trong cuộc sống. Con người thường sử dụng nó mọi lúc mọi nơi. Vậy bạn có chắc khi bản thân đề cập tới cụm từ này đúng chỗ và bạn có hiểu được giá trị bản chất của nó khi đưa nó vào trong câu nói của mình? Nếu điều này đang làm bạn băn khoăn thì nhất định hãy đọc bài viết sau đây nhé, Minh Phượng với sự hiểu biết mà bản thân đã khám phá được sẽ giúp bạn đọc nắm bắt đúng ý nghĩa chân thực của thuật ngữ dịch vụ, qua đó, bạn sẽ sử dụng khái niệm này hiệu quả hơn, đúng mục đích hơn.

Tuyển dụng việc làm

1. Làm sáng tỏ dịch vụ là gì theo những cách lý giải chung

Ở cách hiểu chung thì từ dịch vụ chỉ về một hoạt động bao chứa những yếu tố, giá trị không hiện hữu. Dịch vụ sẽ giúp con người giải quyết ổn thỏa mối quan hệ giữa bên cung cấp với khách hàng trong trường hợp không chuyển giao quyền sở hữu.

Lý giải chung cho dịch vụ là gì
Lý giải chung cho dịch vụ là gì

Để hiểu dịch vụ là gì thông qua khái niệm, định nghĩa cụ thể thì hiện nay, trong nhiều loại văn bản khác nhau đều đưa ra định nghĩa cho thuật ngữ này. Nội dung khái niệm thuật ngữ ở mỗi văn bản là khác nhau mà không có sự đồng nhất về mặt câu từ diễn đạt, thậm chí còn có sự khác nhau về quan điểm khi định nghĩa thuật ngữ dịch vụ. Song tựu chung lại, giá trị cốt lõi trong tất cả đều khẳng định rằng dịch vụ chính là một sản phẩm của quá trình lao động, nó không hề tồn tại ở dạng vật thể. Dịch vụ có quá trình sản xuất và hoạt động tiêu thụ đồng thời được xảy ra để có thể đáp ứng nhanh chóng nhu cầu về sản xuất và tiêu dùng.

Vậy bạn có tò mò về việc những nhà nghiên cứu, người trong các ngành nghề liên quan đã định nghĩa thuật ngữ này như thế nào hay không? Sẽ có rất nhiều cách lý giải khác nhau được đưa ra giúp bạn có cái nhìn đa chiều hơn về dịch vụ, từ đó dễ dàng hình dung khái niệm này thể hiện điều gì và nó có dạng thức ra sao.

Xem thêm: Dịch vụ kế toán là gì và khi nào nên sử dụng dịch vụ này?

Những cách hiểu về thuật ngữ dịch vụ
Những cách hiểu về thuật ngữ dịch vụ

Trên phương diện nghĩa mở rộng thì dịch vụ là một mảng ngành kinh tế thứ 3, nằm trong nền kinh tế quốc dân. Nó là nơi tụ hội của tất cả các hoạt động nằm ngoài hai lĩnh vực kinh tế trụ cột là nông nghiệp, công nghiệp.

Còn nếu xét ở phương diện ý nghĩa hẹp hơn nữa thì dịch vụ lại chỉ nói tới các hoạt động hữu ích đối với cuộc sống nhằm mục đích cung cấp các sản phẩm mà những sản phẩm của dịch vụ này lại không tồn tại ở trạng thái vật chất, không sở hữu. Dù vậy nhưng sản phẩm của dịch vụ không hề vô giá trị mà ngược lại còn luôn đáp ứng tốt những nhu cầu thiết thực của đời sống từ sản xuất đến tinh thần.

Khi nói dịch vụ là những yếu tố không hình thái, nghe có vẻ khá mơ hồ vì sẽ chẳng ai hình dung nổi nó là cái gì cho đến khi có định nghĩa như thế này được hình thành, có lẽ bạn sẽ hiểu dịch vụ là gì một cách dễ dàng hơn:

cv xin việc đẹp

Dịch vụ là gì?
Dịch vụ là gì?

Dịch vụ chính là các sản phẩm của nền kinh tế, được hình thức hóa qua công việc, tồn tại trong dạng của các loại lao động khác nhau từ lao động thể lực đến lao động tri thức; từ hoạt động quản lý đến các kỹ năng khác như tổ chức, kỹ năng chuyên môn trong kinh doanh sản xuất, thậm chí là bao gồm cả các sinh hoạt về mảng tiêu dùng của con người.

Xem thêm: Việc làm dịch vụ

cv online free

2. Khái niệm dịch vụ được xác định nội dung rõ ràng qua các chủ thể

Philip Kotler đã rất thẳng thắn khi đưa ra định nghĩa cụ thể, rõ ràng cho thuật ngữ dịch vụ. Hãy xem ông nói gì về thuật ngữ này?

"Dịch vụ là bất kỳ hoạt động hay lợi ích nào mà chủ thể này có thể cung cấp cho chủ thể kia". Tiếp nối ý này, ông lý luận, đối tượng thực hiện vai trò cung cấp sẽ có tính vô hình, không tạo ra quyền sở hữu nào. Khâu sản xuất ra dịch vụ có thể gắn liên hoặc không đối với sản phẩm vật chất.

Dịch vụ có nghĩa là gì?
Dịch vụ có nghĩa là gì?

Ở một nền tảng đã được nghiên cứu từ chính các chuyên gia kinh tế, khái niệm này được định nghĩa chính là thứ giống với hàng hóa nhưng nếu hàng hóa là vật chất thì dịch vụ lại phi vật chất. Trong dịch vụ sẽ chưa đựng những sản phẩm thiên về hữu hình, cũng có sản phẩm thiên về dịch vụ nhưng đại đa số sẽ là các sản phẩm ở giữa hai yếu tố hàng hóa và dịch vụ.

Lại nói, Từ điển tiếng Việt luôn là lựa chọn hàng đầu khi chúng ta nghi vấn về một từ ngữ nào đó. Vậy liệu nó có thể giúp giải đáp vấn đề đi tìm ý nghĩa và cách hiểu dễ nhất cho khái niệm dịch vụ này hay không? Chẳng nằm ngoài sự quan tâm của từ điển Tiếng Việt, chúng ta vẫn có thể tìm thấy định nghĩa cho thuật ngữ này như sau:

Nhiều cách hiểu về dịch vụ
Nhiều cách hiểu về dịch vụ

Xem thêm: Bản mô tả công việc cố vấn dịch vụ mới nhất và đầy đủ nhất

Dịch vụ nói tới những công việc có tác dụng phục vụ cho mọi nhu cầu chung của mọi người, được trả công. Đại ý này được tham khảo từ cuốn Từ điển Tiếng Việt của Nhà Xuất Bản Đà Nẵng ban hành năm 2004, tra cứu tại trang số 256. Trong Bách khóa toàn thư onlineWikipedia, khái niệm dịch vụ lại được xác định cụ thể ở nền tảng Kinh tế học thì dịch vụ được nhìn qua hình thái hàng hóa nhưng có tính phi vật chất. Nó có bản chất là sự cung ứng nhằm mục đích ấp ứng cho mọi nhu cầu đa dạng của đời sống như nhu cầu chăm sóc sức khỏe, nhu cầu thời trang, du lịch,… và khi phục vụ các nhu cầu đó nó đều có thể đem về lợi nhuận tốt.

Không chỉ vậy, dịch vụ là một ngành trong hoạt động kinh tế. Để định hướng tốt hơn nữa hoạt động này, trong văn bản pháp luật cũng đã đưa ra cách định nghĩa cho dịch vụ, thể hiện tại Điều 4, Khoản 3 của Luật giá năm 2012 có nêu dịch vụ chính là một kiểu hàng hóa vô hình, chúng được tạo ra từ hai quá trình không tách rời nhau là sản xuất và tiêu dùng. Chúng sẽ gồm các loại dịch vụ được xác định ở trong hệ thống ngành sản phẩm tại Việt Nam.

Hiểu dịch vụ là gì?
Hiểu dịch vụ là gì?

Chúng ta có thể tìm thấy bất cứ sản phẩm nào của dịch vụ trong cuộc sống và thậm chí chúng ta cũng sử dụng chúng thường xuyên, hàng ngày. Không thể phủ nhận rằng dịch vụ đã đem đến cho cuộc sống rất nhiều giá trị và có khả năng nâng cao chất lượng sống rất tốt. Mong rằng, thông qua việc hiểu dịch vụ là gì thì bạn sẽ tận dụng để có thể tham gia vào quá trình tạo ra các sản phẩm dịch vụ tốt nhất cho cuộc sống xã hội.

Icon Suggest
Khám phá rõ ràng về kinh doanh dịch vụ

Hiểu dịch vụ là gì sẽ giúp bạn xây dựng hiệu quả các chiến lược kinh doanh dịch vụ. Nhưng đây là một nhiệm vụ khó vì nó là bài toán tạo ra lợi nhuận. Vậy kinh doanh dịch vụ là gì và làm thế nào để kinh doanh dịch vụ hiệu quả? Cùng timviec365.com khám phá chi tiết bí quyết hay ở ngay bài viết bên dưới nhé!

Kinh doanh dịch vụ là gì

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem96 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT