DCA là gì? Chiến thuật trung bình hóa chi phí có đặc điểm gì?

Trương Ngọc Lâm tác giả timviec365.com Tác giả: Trương Ngọc Lâm clock blog05-05-2021

Trong lĩnh vực tài chính, việc đưa ra các chiến lược đầu tư rất quan trọng, nó có thể giúp doanh nghiệp sử dụng nguồn tiền một các hiệu quả. Trong đó, DCA là một chiến thuật được khá nhiều tổ chức và cá nhân theo đuổi. Vậy bạn đã biết thông tin gì về DCA cũng như cách thức áp dụng ra sao, hãy theo dõi bài dưới đây nhé!

cv online mẫu

1. DCA là gì? Định nghĩa của nó

DCA được viết tắt cho cụm từ Dollar-cost averaging, có nghĩa là chiến lược bình quân giá chi phí Dollar, hay còn được gọi là chiến thuật bình quân hóa chi phí đầu tư. Với chiến thuật này, các nhà đầu tư sẽ chia nhỏ số vốn của mình ra thành nhiều phần khác nhau, các phần này có thể bằng hoặc chênh lệch không lớn rồi đầu tư vào các giao dịch định kỳ trong một thời gian dài thay vì bỏ hết số tiền của mình vào một lần đầu tư. Các giao dịch mua diễn ra không phụ thuộc vào giá của tài sản và trong những khoảng thời gian đều đặn.

Chiến thuật DCA là gì?
Chiến thuật DCA là gì?

Chiến thuật này khá đơn giản, với việc chia tiền đầu tư thành các khoản nhỏ khác nhau, các nhà đầu tư sẽ không chịu thiệt hại khi mua một loại tài sản lúc nào đang tại mức giá cao. Mục tiêu của chiến lược này là giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro, hạn chế tác động của việc biến động giá lên giá trị tài sản đầu tư. Giá có thể sẽ thay đổi lên xuống mỗi khi các khoản đầu tư nhỏ định kỳ thực hiện với nhiều mức giá khác nhau sẽ giảm rủi ro hơn là mua một loại tài sản trong một lần. Đồng nghĩa với đó, với cùng số tiền đầu tư, nhà đầu tư sẽ mua được nhiều tài sản hơn khi giá giảm. Ngược lại, nếu giá tài sản đó tăng, lượng mua của nhà đầu tư sẽ được ít hơn. Đến cuối cùng, mức giá nhà đầu tư mua được sẽ được tính trên một đơn vị tài sản là mức giá trung bình trong cả giai đoạn đầu tư, sẽ cao hơn giá đáy, thấp hơn giá đỉnh.

Khác với chiến thuật với mua đáy bán đỉnh, chiến thuật DCA không giúp nhà đầu tư tối đa hóa lợi nhuận mà tập trung vào việc giảm thiểu tổn thất, tận dụng lợi thế và tăng trưởng trong thời gian dài. Chiến thuật này thường được sử dụng trong các lĩnh vực giao dịch tiền tệ kỹ thuật số như chứng khoán và tiền điện tử.

Xem thêm: Vốn hóa thị trường là gì? - Những điều cần biết chi tiết nhất

2. Cách thức sử dụng chiến thuật DCA

Các nhà đầu tư sẽ xem xét, tập hợp các yếu tố trên thị trường: tỉ giá, tiền tệ,... rồi chia nhỏ số vốn ra theo định kỳ. Các yếu tố thị trường lên hay xuống sẽ đảm bảo nguồn vốn nằm ở mức trung bình, giảm thiểu lỗ. Phương pháp này chỉ có thể hạn chế việc bạn lỗ chứ không thể ngăn chặn hoàn toàn điều này. Việc lỗ hay lợi nhuận như nào còn phụ thuộc vào cách phân bổ nguồn vốn và cả may rủi nữa.

Cách thức sử dụng chiến thuật DCA
Cách thức sử dụng chiến thuật DCA

Tuy nhiên, chỉ nên áp dụng DCA khi thị trường đang có xu hướng giảm điều chỉnh, có các ngưỡng hỗ trợ mạnh bên dưới, không áp dụng với thị trường có tính biến động bất ổn cao, thị trường rác. 

Các áp dụng chiến thuật DCA bạn có thể tham khảo:

- Tính lượng tiền thua lỗ bạn có thể chấp nhận nếu đầu tư không thành công.

- Xác định tổng lượng giao dịch bạn có thể thực hiện

- Lập kế hoạch thực hiện các lệnh giao dịch, điểm và lệnh, điểm chốt và cắt lỗ.

- Bạn có thể chia tổng khối lượng lệnh làm 3 phần là 30/30/40 hoặc nhiều lần giao dịch hơn phụ thuộc vào thời gian bạn định đầu tư.

- Cuối cùng là chọn ra thời điểm thực hiện đầu tư.

Tính toán các yếu tố cần thiết
Tính toán các yếu tố cần thiết

Ví dụ về phương pháp DCA: 

Đầu tư 400 đô la mỗi tháng vào quỹ chỉ số theo dõi hoạt động của chỉ số thị trường cổ phiếu, chẳng hạn như S&P 400. Trong một vài tháng, chỉ số này sẽ được định giá cao, nghĩa là sẽ mua được ít cổ phiếu hơn với khoản đầu tư 400 đô la. Trong những tháng khác, khi chỉ số này thấp hơn, 400 đô sẽ mua được lượng cổ phiếu lớn hơn. Tuy nhiên về lâu về dài, các nhà đầu tư sử dụng chiến lược bình quân giá chi phí đô la đang đặt cược sự đơn giản của chiến lược, kết hợp hợp với việc bảo vệ họ khỏi cái bẫy của việc mua cao và bán thấp, cuối cùng có kết quả tốt hơn hết theo thời gian. 

Xem thêm: Chuyên gia là gì? Các bước trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực

3. Ưu nhược điểm của chiến lược DCA 

3.1. Ưu điểm

Ưu điểm của phương pháp bình quân hóa chi phí đầu tư là giảm tác động của tâm lý nhà đầu tư và thời điểm thị trường lên danh mục đầu tư của ho. Bằng cách cam kết phương pháp DCA, các nhà đầu tư tránh được rủi ro rằng họ sẽ đưa ra các quyết định phản tác dụng vì tham lam hay sợ hãi, chẳng hạn như mua nhiều hơn vào lúc giá tăng, bán ra khi giá đang giảm. Việc tính bình quân hóa chi phí buộc các nhà đầu tư tập trung vào việc đóng góp một số tiền nhất định mỗi kỳ trong khi bỏ qua giá của mỗi lần mua riêng lẻ.

Chiến lược này phù hợp với các nhà đầu tư mới, nhỏ lẻ ít vốn chưa có kinh nghiệm. Các nhà đầu tư sẽ ít chịu ảnh hưởng từ sự thay đổi của giá. Chỉ cần bạn nhất quán trong cách đầu tư một khoản vào các thời điểm định kỳ. Đồng thời, thị trường có thể rất thất thường nên việc sử dụng DCA giúp bạn không cần tìm kiếm cơ hội tốt nhất để đầu tư như mua đáy bán đỉnh. Bạn chỉ cần xác định kế hoạch, đều đặn bỏ một khoản tiền vào quá trình đầu tư của mình là được.

Ưu nhược điểm của DCA
Ưu điểm của DCA

3.2. Nhược điểm

Mặc dù DCA là một chiến thuật an toàn nhưng nó vẫn mang lại hạn chế cho nhà đầu tư. Bạn có thể tránh một vài thời điểm xấu để mua vào, nhưng cũng đồng nghĩa bạn có thể bỏ lỡ những cơ hội tốt để đầu tư. Do đó, bạn có thể mất đi những cơ hội tuyệt vời khi thị trường có xu hướng đi lên. Những người hay theo dõi giá có thể cảm thấy bứt rứt và khó thuyết phục bản thân không mạo hiểm.

Không nên vội vàng mà dễ gặp rủi ro
Không nên vội vàng mà dễ gặp rủi ro

Bên cạnh đó, DCA chỉ hướng tới mức giá trung bình. Nghĩa là nó không mục tiêu tạo ra giá trị trên trung bình trên các nhà đầu tư mà chỉ tránh rủi ro dưới trung bình mà thôi. Với những nhà đầu tư giỏi nắm bắt xu hướng thì chiến lược bình quân giá chi phí đô la không phải là một lựa chọn được ưu tiên.

Xem thêm: Việc làm nhân viên kinh doanh

4. Một số lưu ý khi sử dụng DCA

Lưu ý khi áp dụng chiến lược DCA
Lưu ý khi áp dụng chiến lược DCA

Có thể các bạn đã hiểu được DCA nhưng áp dụng nó vào thực tế lại là chuyện khác. Nếu các bạn định sử dụng phương pháp DCA thì hãy cân nhắc những điều sau:

- Xác định xu hướng trong thời gian tới: đây là việc làm cần thiết để các bạn phân tích và quyết định có nên sử dụng chiến thuật DCA hay không.

- Không nên đầu tư vào trường rác, các loại tiền rác vì nguy cơ các loại tiền này bị xóa sổ là rất cao. Với thị trường chứng khoán bạn nên chọn cổ phiếu blue chip, còn với thị trường điện tử thì nên chọn các coin top.

- Đặt ra mức chốt lời và cắt lỗ rõ ràng. Nếu bạn đã đặt ra kế hoạch chốt lời và cắt lỗ thì phải chấm dứt ngay lập tức, không tham lam hay mang tâm trạng muốn gỡ lại mà đầu tư thêm. Đảm bảo các lệnh giao dịch đưa ra đúng kế hoạch, không thay đổi lỗ, không thêm lệnh theo cảm hứng. Nếu kế hoạch bị sai, bạn nên kiên nhẫn chờ đợi thời cơ tiếp theo. Luôn xây dựng nguyên tắc và tuân thủ nguyên tắc là yếu tố quan trọng bạn có đầu tư thành công hay không.

- Nếu như bạn đầu tư thất bại, thì hãy đảm bảo rằng không bị lỗ quá 5-10% số vốn ban đầu.

Chiến thuật DCA là chiến thuật khá an toàn cho những nhà đầu tư mới. Tuy nhiên, đã là đầu tư thì sẽ có rủi ro dù bạn có dùng chiến thuật bình quân giá chi phí đi nữa. Hãy cân nhắc, phân tích thị trường rõ ràng, kiên nhẫn để có thể thành công. Mong rằng bài viết này đã giải đáp thắc mắc DCA là gì và mang lại thông tin hữu ích cho các bạn.

 
Icon Suggest
Bạn đã nắm được các thuật ngữ cơ bản trong kinh doanh chưa - timviec365.com

Có thể bạn sẽ hay thấy từ Inc xuất hiện đang sau tên của một công ty. Vậy ý nghĩa của nó là gì, hãy thử tìm hiểu bằng bài viết dước đây nhé!

Inc là gì?

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem158 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT