Data center là gì? Tìm hiểu khái niệm, chức năng của data center

Nguyễn Thanh Hằng tác giả timviec365.com Tác giả: Nguyễn Thanh Hằng clock blog08-05-2021

Data center là trung tâm có vai trò vô cùng quan trọng đến việc điều hành, chứa đựng nhiều hệ thống truyền thông hay hệ thống dữ liệu của máy tính. Cùng tìm hiểu xem data center là gì và những lợi ích của nó qua bài viết này nhé.

1. Data center là gì?

- Data center dịch nghĩa có nghĩa là trung tâm dữ liệu, là công trình chỉ tập trung vào các hoạt động của công nghệ thông tin, và các thiết bị, dữ liệu của tổ chức. Nó được dùng làm nơi để quản lý lưu trữ và phân phối dữ liệu của tổ chức đó. Nó là khu riêng biệt chứa nhiều server phòng máy và các thành phần có liên quan đến hệ thống truyền thông, dữ liệu.

Data center là gì?
Data center là gì?

- Data center có vai trò vô cùng quan trọng, có liên quan mật thiết tới tính hoạt động liên tục, theo hàng ngày của hệ thống network. Do vậy mà vấn đề an toàn, bảo mật cùng độ tin cậy của dữ liệu được data center đặt lên hàng đầu.

- Những đối tượng của data center

Có 2 nhóm dùng data center riêng được chia thành dựa theo yêu cầu của 2 nhóm đối tượng. 2 nhóm đối tượng trên là:

+ Nhóm có yêu cầu là chỉ thuê chỗ đặt server cho một hoặc nhiều máy chủ riêng biệt tại nơi quản trị server. Nhóm này bao gồm phần lớn các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

+ Nhóm thứ 2 là gồm những doanh nghiệp lớn, có yêu cầu cao hơn là thuê hẳn 1 không gian cho các server làm việc.

Xem thêm: Database là gì? Những điều cần cụ thể, chi tiết nhất

2. Ưu điểm của Data Center cho người dùng

- Lưu trữ dữ liệu chuyên nghiệp, an toàn, bảo mật.

Data center cho phép tạo ra không gian chuẩn, người dùng có thể thuê không gian này và sử dụng những dịch vụ hỗ trợ đi kèm. Bên cạnh đó data center có cho phép lựa chọn một trong số dịch vụ chứ không nhất thiết phải cài nguyên cả hệ thống phức tạp. Muốn sử dụng bạn có thể thực hiện việc cài đặt kết nối với data center qua các đường truyền như ISD hay PSTN.

- Data center có khả năng tiết kiệm chi phí để dùng cho việc lưu trữ và quản lý

3. Phân loại của data center

Phân loại của data center
Phân loại của data center

Như được biết thiết kế của data center là độc nhất nhưng chúng cũng vẫn được chia thành 2 loại nhỏ hơn là internet-facing hoặc enterprise.

- Internet-facing: Data center thường chỉ hỗ trợ một vài ứng dụng chủ yếu thì thường là những ứng dụng browser-based và có nhiều người sử dụng.

- Enterprise: Là kiểu phục vụ ít người dùng hơn, nhưng có ưu điểm là lưu trữ được nhiều loại ứng dụng từ off-the-shelf cho đến các custom applications.

Xem thêm: DBA là gì - Chuyên viên quản trị dữ liệu

4. Thành phần chính của data center

4.1. Facility – Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất bao  gồm có vị trí và những khoảng trắng. Nó đều là không gian có thể sử dụng được và có sẵn cho các thiết bị công nghệ.

Data center có hệ thống cơ sở vật chất để lưu trữ dữ liệu tốn nhiều năng lượng nhất thế giới bởi vì nó cho phép người dùng truy cập 24/24 nếu bắt buộc nó phải hoạt động liên tục để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Các nhà sản xuất sẽ ưu tiên trong việc tối ưu không quan của khoảng trắng để đảm bảo không gian luôn trống và sạch đẩy cao quá trình chạy dữ liệu cho ra những dữ liệu chuẩn và có ích cho người dùng.

Ngoài ra việc làm kiểm soát môi trường hiệu quả cũng vô cùng quan trọng, nên lưu ý giữ cho thiết bị nằm trong phạm vi nhiệt độ, yêu cầu độ ẩm đủ.

4.2. Support infrastructure – Thiết bị hỗ trợ

Thiết bị hỗ trợ là những thiết bị đóng góp phần trong việc duy trì mức độ sẵn sàng phải được cao nhất và dao động từ 99,671% đến 99,995%. Một số thiết bị hỗ trợ cơ sở hạ tầng được sử dụng nhiều như:

- Nguồn điện liên tục (UPS, Uninterruptible Power Sources): nguồn điện dự phòng, hết điện thì cần máy phát điện hay to hơn là lấy điện từ ngân hàng năng lượng.

- Kiểm soát môi trường (Environmental Control): máy đo không khí, hệ thống máy thông gió, sưởi cho độ ẩm, máy điều hòa không khí, ống xả để xả đúng ra môi trường.

- Hệ thống giám sát an ninh vật lý (Physical Security Systems): hệ thống giám sát video và sinh trắc học.

- Trang thiết bị hỗ trợ để gia tăng sức mạnh cho hệ thống xử lý dữ liệu.

Support infrastructure – Thiết bị hỗ trợ
Support infrastructure – Thiết bị hỗ trợ

4.3. IT equipment – Thiết bị IT

Thiết bị CNTT là thiết bị được sử dụng cho các hoạt động CNTT và lưu trữ dữ liệu của hệ thống. Các thiết bị truyền thông bao gồm: máy chủ, phần cứng lưu trữ, cáp và giá đỡ - cáp và giá đỡ, và hàng loạt công cụ bảo mật thông tin khác như tường lửa, ... Nếu bạn có máy chủ, hãy tìm nó vì bây giờ nó là một máy chủ giá rẻ cho hệ thống.

4.4. Operation staff - Nhân viên điều hành

Người vận hành là những chuyên gia chịu trách nhiệm giám sát, bảo trì và giữ cho thiết bị và cơ sở hạ tầng CNTT hoạt động suốt ngày đêm. Người vận hành có vai trò vô cùng quan trọng để kiểm sát sự hoạt động đó.

Viết cv online

5. Những tiêu chí của Data Center đạt chuẩn

Một trang web lưu trữ tiêu chuẩn phải đáp ứng các tiêu chí sau:

- Hệ thống điện và nguồn điện chất lượng ổn định.

- Hệ thống chuyển mạch lõi và mạng được tối ưu hóa và có tổng dung lượng cao.

- Hệ thống kiểm soát an ninh giám sát 24/24 an toàn và chặt chẽ.

- Hệ thống chống sét, chống cháy, hệ thống lạnh tiêu chuẩn để máy chủ luôn hoạt động tốt.

Những tiêu chí của Data Center đạt chuẩn
Những tiêu chí của Data Center đạt chuẩn

Xem thêm: Business Intelligence là gì! Vai trò của BI trong quản trị DN

6. Những cấp độ của Data center

Hiện nay, Data Center có 4 cấp độ chính thức từ thấp đến cao:

Cấp độ 1

Đây là tiêu chuẩn thấp nhất trong bốn tiêu chuẩn DC, với thiết bị CNTT được cung cấp từ một đường dẫn biệt lập. Cơ sở hạ tầng cơ bản đạt tỷ lệ khả dụng cao khoảng 99,67%. Tất cả các đường dẫn và người tham gia trong tầng này hoàn toàn không có dư thừa.

Cấp độ 2

Trong tiêu chuẩn này, Trung tâm dữ liệu sở hữu khả năng đáp ứng vượt quá tiêu chuẩn 1. Cơ sở hạ tầng và các thành phần cũng có lợi thế về khả năng dự phòng. Mức độ sẵn sàng chấp nhận hoạt động chiếm 99,741%.

Cấp độ 3

Mức DC tiêu chuẩn 3 đáp ứng cao hơn so với tiêu chuẩn 1 và 2. Tất cả các thiết bị truyền thông được cấp nguồn bởi nguồn điện kép và cấu trúc liên kết phù hợp nhất. Các thiết bị CNTT được cung cấp bởi nhiều đường dẫn độc lập có đầy đủ khả năng dự phòng. Khả năng sẵn có của cơ sở hạ tầng dễ bảo trì chiếm 99,982%.

Những cấp độ của Data center
Những cấp độ của Data center

Cấp độ 4

Tất cả các hệ thống bảo vệ và làm lạnh hoàn toàn độc lập và được liên kết với nhau bằng nguồn điện hai chế độ. Mức độ sẵn sàng bảo trì cơ sở hạ tầng gần như đạt 100%: 99,995%.

7. Một số Data center ở Việt Nam

7.1. Data center CMC 

CMC hiện là một trong những nhà cung cấp uy tín lớn nhất Việt Nam với đầy đủ các dịch vụ như phần mềm, máy chủ, server,... Sau 2 năm triển khai và xây dựng ngày 12/10/2012 công ty chính thức ra mắt khai trương Trung tâm Dữ liệu. Hiện tọa lạc tại khu công nghệ cao TP.HCM với diện tích 500 m2.

Ngoài ra, hai trung tâm dữ liệu CMC tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh lần lượt đã gia nhập các tổ chức liên minh trung tâm dữ liệu lớn ở châu Á. Data center tích hợp sẵn có khả năng lưu trữ tới 7.000 máy chủ, tương đương với 300 giá đỡ. Với hạ tầng thiết bị tiêu chuẩn Tier III (một trong những tiêu chuẩn quốc tế khi xây dựng trung tâm dữ liệu hiện nay), CMC tự tin đáp ứng người dùng về công nghệ, bảo mật và sự hài lòng tuyệt đối.

Data center CMC
Data center CMC 

7.2. Trung tâm dữ liệu VDC

VDC2 được VDC ra mắt gần đây với 3 trung tâm dữ liệu lớn: 2 trung tâm dữ liệu tại TP.HCM và 1 trung tâm dữ liệu tại Cần Thơ. Các DC được kết nối với nhau bằng hệ thống đường truyền tốc độ cao, bảo đảm khả năng dự phòng, khôi phục dữ liệu và ngăn ngừa rủi ro nhất.

Tóm lại, với những thông tin trên hy vọng giúp bạn đọc hiểu rõ được về data center là gì cùng những vai trò của nó.

Icon Suggest
Tìm hiểu cyber security là gì? Những vai trò của nó trong công nghệ thông tin

An toàn mạng luôn đóng vai trò quan trọng trong công nghệ thông tin. Cùng tìm hiểu xem cyber security là gì cũng như ảnh hưởng của nó qua bài viết sau đây nhé.

Cyber security là gì?

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem163 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT