Định nghĩa đặc cách là gì? Các trường hợp xét đặc cách hiện nay

Linh Anh Nguyễn tác giả timviec365.com Tác giả: Linh Anh Nguyễn clock blog09-02-2021

Đặc cách là gì? Dù là thuật ngữ được sử dụng phổ biến hiện nay nhưng không phải bất cứ ai đều biết tới. Đặc cách tuyển dụng ra sao, đặc cách thi tuyển, đặc cách ứng tuyển, đặc cách đảm nhận, đặc cách công tác,...là những điều nghe rất nhiều và có sự áp dụng trong thực tiễn. Vậy bạn đã hiểu về “đặc cách” hay chưa? Ứng dụng của đặc cách thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau cùng bài viết nhé!

CV xin việc

1. Giải đáp về đặc cách là gì? 

Hiểu đơn giản về “đặc cách” đó là sự đặc biệt, sự ưu tiên. Tức đặc cách là việc mà chúng ta tạo ra điều kiện tốt nhất giúp cá nhân xứng đáng nhận về một điều gì đó thông qua nhiều yếu tố khác nhau. Xem xét dựa theo tình cảm cũng như sự căn cứ theo quy định luật pháp đã ban hành lựa chọn yếu tố đủ đáp ứng đặc cách. 

Đặc cách là một hình thức mà ai đó có thể tiến tới đạt được một điều gì đó và không cần thực hiện tuân thủ, làm theo các bước trình tự quy định thông thường. Một điều mà bất cứ ai cũng luôn mong muốn mình đạt được, trải nghiệm tạo cho bản thân sự thuận lợi nhất khi cần tiến tới mục đích đề ra. 

Giải đáp về đặc cách là gì?
Giải đáp về đặc cách là gì?

Việc đặc cách hiện tại đã và đang làm rất tốt vai trò của mình trên nhiều lĩnh vực hiện nay. Chú ý hơn là vấn đề “đặc cách” không còn sự tràn lan mà dần đi đúng theo đúng hướng với các quy định, căn cứ rõ ràng cụ thể để so sánh. Tức là việc đảm bảo rằng mọi quy trình đều có sự công bằng, tạo nên một môi trường làm việc văn hóa hiệu quả hơn. Đặc biệt là việc giúp đặc cách không còn là một thuật ngữ mang ý nghĩa tiêu cực, hay xảy ra bất kỳ sự không công bằng nào đó được thể hiện nhìn thấy rõ ràng. 

Như vậy, có thể đánh giá chung nhất rằng “đặc cách” sẽ vẫn còn tồn tại về hai mặt tích cực và tiêu cực, vấn đề nhức nhối cần tìm hiểu rõ ràng hơn khi áp dụng cho từng lĩnh vực cụ thể trong cuộc sống. Còn về thực tế xem xét mục đích của đặc cách được đề cập tới là việc tạo những điều kiện các cá nhân rơi vào hoàn cảnh khó khăn cần có sự hỗ trợ. Chứ không phải đặc cách là việc sử dụng để các cá nhân tiến hành chuộc lợi cho chính bản thân hay như tổ chức và tập thể đang làm việc. 

Tham khảo: Định vị bản thân – Đừng bỏ quên chính mình với thời gian

2. Vậy đâu là những lĩnh vực mà đặc cách được áp dụng phổ biến

Nếu theo cách hiểu và mục đích, quy định liên quan thì “đặc cách” sẽ thực sự là điều kiện tốt nhất và liên quan áp dụng cho nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, nhắc về sự phổ biến thì đặc cách nhận được sự quan tâm nhất từ chính ứng viên và công chúng là các trường hợp sau đây. 

2.1. Thứ nhất, Đặc cách trong giáo dục

Giáo dục chính là một lĩnh vực với tần suất sử dụng đặc cách mang tính chất cốt yếu quan trọng nhất hiện nay. Vì thực tế các vấn đề liên quan đặc cách giáo dục sẽ luôn có sự quan tâm của rất nhiều cá nhân, không chỉ là người theo học mà còn là phía người đầu tư việc học. Chú ý hơn là với một số trường hợp đặc biệt thông tin đặc cách sẽ vô cùng hữu ích và tạo ứng dụng hiệu quả nhất. 

Vậy đâu là những lĩnh vực mà đặc cách được áp dụng phổ biến
Vậy đâu là những lĩnh vực mà đặc cách được áp dụng phổ biến

Điều dễ nhận thấy về đặc cách trong giáo dục đó là vấn đề xét tốt nghiệp cấp bậc THPT, một cấp học quan trọng nhất cho hệ thống giáo dục 12 năm bắt buộc. Thí sinh tốt nghiệp THPT với cột mốc đánh dấu về quá trình trưởng thành, bước dấu chân chuyển cấp tới chương trình giáo dục chuyên nghiệp bậc cao là Đại học, Cao đẳng. 

Tuy nhiên, vấn đề tốt nghiệp hay như định hướng bản thân đôi khi sẽ có những nguyên do đặc biệt khác xảy ra, các tình huống dẫn tới việc học sinh bỏ lỡ tốt nghiệp. Một số trường hợp khác đó là việc mà cá nhân cần từ bỏ bước chân vào cổng trường đại học theo lộ trình đã hướng đến trước đó, đó là điều đáng tiếc đúng không. Vậy nên, chính thời điểm này “đặc cách” sẽ hoạt động đúng với mục tiêu của mình là tạo ra điều tốt đẹp nhất, cơ hội cho các bậc phụ huynh thuận lợi tiến tới tốt nghiệp và đi theo con đường học tập. 

Nếu để cụ thể về đặc cách giáo dục tốt nghiệp thì sẽ phân chia thành các trường hợp chính sau đây. 

* Trường hợp 1: Áp dụng cho thí sinh chưa thực hiện thi bất kỳ môn thi nào khi bị ốm/ đột xuất có công việc quan trọng dẫn đến việc không thể tham gia kỳ thi tốt nghiệp. Mốc thời gian thông báo sẽ là không quá 10 ngày khi so sánh với ngày bắt đầu kỳ thi. 

Vậy đâu là những lĩnh vực mà đặc cách được áp dụng phổ biến
Nếu muốn áp dụng đặc cách này thì sẽ cần đảm bảo về điều kiện đặt ra

Nếu thí sinh muốn áp dụng đặc cách này thì sẽ cần đảm bảo về điều kiện đặt ra là học lực và hạnh kiểm năm học lớp 12 tức năm cuối cấp đạt từ khá trở lên. Kèm theo đó là việc cá nhân cần chuẩn bị về hồ sơ xét duyệt đầy đủ gồm có: 

+ Cung cấp bản hồ sơ gồm các giấy tờ liên quan tới việc nhập viện, ra viện và được cấp bởi chính bệnh viện từ cấp huyện trở lên. Điều kiện này sẽ áp dụng cho các trường hợp bị ốm. 

+ Đưa ra giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân chính nơi cư trú của mình với các trường hợp đột xuất đặc biệt. 

+ Đưa ra giấy biên bản đề nghị việc đặc cách xét tốt nghiệp từ phía nhà trường nơi mà cá nhân thí sinh đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp. 

* Trường hợp 2: Áp dụng với thí sinh mà đã thực hiện thi ít nhất một môn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT nếu như cá nhân bị ốm hay đột xuất có việc đặc biệt mà không thể tiếp tục tham gia/ tự nguyện tham gia dự thi các môn còn lại sau khỏi ốm/ hoàn thành công việc đột xuất.

Điều kiện cần tuân thủ cho trường hợp khác về đặc cách
Điều kiện cần tuân thủ cho trường hợp khác về đặc cách giáo dục

Điều kiện cần tuân thủ cho trường hợp này là khi cá nhân thí sinh với điểm các môn dự thi đạt từ 5 trở lên. Kèm theo đó là học lực của năm cuối cấp đạt trung bình trở lên riêng hạnh kiểm cần đạt khá trở lên cùng hồ sơ chuẩn bị gồm: 

+ Cung cấp về giấy biên bản xác nhận của chính Hội đồng thi tại chính địa điểm thi. 

+ Cung cấp về bản hồ sơ xác nhận nhập viện/ ra viện khi được cấp bởi bệnh viện huyện trở lên và chỉ áp dụng cho trường hợp ốm không tham dự được. 

+ Đưa ra giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc bận đột xuất cụ thể là không tham gia kỳ thi tốt nghiệp. 

Đây chính là các trường hợp cần thiết mà thí sinh cần nắm bắt từ đó giúp bạn áp dụng chi tiết cho từng trường hợp cụ thể tránh những vấn đề không mong muốn. 

Bật mí cho bạn: Bí quyết viêt CV của timviec365.com

2.2. Thứ hai, Đặc cách trong ứng tuyển viên chức

Nếu bạn muốn tham gia thi tuyển công chức viên chức sẽ luôn cần trải qua các kỳ thi tuyển theo đúng với quy định đúng không? Tuy nhiên với lĩnh vực này đặc cách cũng là một điều hình thức được áp dụng vì cá nhân không cần thực hiện việc thi cử, điều mà rất nhiều người quan tâm tới. 

Thứ hai, Đặc cách trong ứng tuyển viên chức
Thứ hai, Đặc cách trong ứng tuyển viên chức

Đúng theo quy định chi tiết tại Điều 14 Nghị định 29/2012/NĐ - CP áp dụng cho việc tuyển dụng và thi tuyển viên chức thì có các trường hợp được nhắc đến như sau: 

- Cá nhân là người có kinh nghiệm công tác cũng như làm việc trong ngành và thuộc lĩnh vực tuyển dụng ít nhất là 3 năm trở lên cùng khả năng đáp ứng các yêu cầu vị trí. 

- Tốt nghiệp cử nhân đại học trở lên với loại giỏi hay như tốt nghiệp thạc sĩ, tiến sĩ cả trong và ngoài nước ứng theo chuyên ngành đào tạo phù hợp cho vị trí. Đặc biệt có sự ngoại trừ về trường hợp mà các vị trí yêu cầu trình độ thạc sĩ và tiến sĩ. 

- Cá nhân sở hữu tài năng/ năng khiếu đặc biệt thực sự phù hợp với vị trí tuyển dụng cho các lĩnh vực về văn hoá, thể thao, truyền thông hay như các ngành nghề truyền thống khác. 

Thứ hai, Đặc cách trong ứng tuyển viên chức
Kiểm tra các điều kiện cùng tiêu chuẩn liên quan về văn bằng, chứng chỉ

Bên cạnh đó với trường hợp đặc cách của viên chức này thì sẽ cần tới vai trò của một Hội đồng thực hiện quy trình sát hạch với nhiệm vụ cụ thể:

+ Đảm nhận kiểm tra các điều kiện cùng tiêu chuẩn liên quan về văn bằng, chứng chỉ có thực sự phù hợp tương ứng với chức danh nghề nghiệp tương ứng hay không. Chú ý hơn là những yêu cầu liên quan từ bên đơn vị sự nghiệp liên quan có nhu cầu tuyển dụng viên chức. 

+ Chịu trách nhiệm sát hạch các ứng viên qua việc phỏng vấn, thực hành đánh giá chính xác về hiểu biết và năng lực chuyên môn của người đặc cách. Đối với nội dung và hình thức xét duyệt sẽ do hội đồng thống nhất và căn cứ theo yêu cầu cơ bản đơn vị tuyển dụng xem xét quyết định. 

Tựu chung lại có thể thấy được rằng việc đặc cách không phải là đánh giá dựa theo điểm số hay như các hình thức thông thường mà còn là sự phụ thuộc trên nhiều sự tác động. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về đặc cách là gì cùng các vấn đề liên quan.

Icon Suggest
Chuẩn bị hồ sơ xin việc làm thêm đầy đủ sẵn sàng trúng tuyển

Hồ sơ xin việc của các ngành nghề hoặc công việc khác với các hồ sơ xin việc làm thêm vì mức độ yêu cầu khá đơn giản. Tuy nhiên, việc chuẩn bị cũng cần chuẩn bị rất kỹ càng và rà soát từng chi tiết nhỏ.

Hồ sơ xin việc làm thêm

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem2213 lượt comment1

Capcha comment
Logo user

Phan 22:00 13-05-2021

Trước khi áp dụng nghĩa của từ hãy hiểu rõ nghĩa sâu xa của từ, đừng viết theo cảm tính và suy diễn lung tung Trước hết phải biết từ đặc cách là từ thuần Việt hay Hán-Việt từ đơn hay từ kép.... ?!

Phản hồi
  • Logo user reply

    Admin 14-05-2021

    dạ

Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT