Monday, 09/12/2019

CV xin việc file word đơn giản mà vẫn gặt hái cơ hội nghề nghiệp

CV xin việc file word tưởng chừng như đơn giản, tuy nhiên trong một số trường hợp, nó vẫn là một trợ thủ đắc lực cho các ứng viên. Nó đem lại hiệu quả cũng như giúp người sử hữu nó có thể gặt hái được cơ hội nghề nghiệp cho mình. Vậy làm cách nào để có được các mẫu CV đẹp này? Đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

CV xin việc file word “nhỏ nhưng có võ”

CV xin việc file word ngay ở tên gọi đã cho thấy hình thức thể hiện của nó. Nó được tạo lên bởi phần mềm Microsoft word (nằm trong bộ Microsoft office) vốn là một phần mềm soạn thảo văn bản quen thuộc của chúng ta. CV xin việc bản chất là một bản thông tin giống như sơ yếu lý lịch nhưng lại trình bày về các vấn đề liên quan đến trình độ, chuyên môn và tác phong nghề nghiệp lẫn các vấn đề liên quan khác. Nhà tuyển dụng sẽ căn cứ vào các thông tin này để quyết định có chọn vào vòng phỏng vấn hay không. Thậm chí, đối với một vài nơi CV còn quyết định cả việc bạn có trúng tuyển việc làm ấy hay không. 

Chính vì có thể thấy tầm quan trọng của CV xin việc đến như thế nào. Thế nhưng nhiều người nghĩ rằng với một vật quan trọng như thế mà chỉ trình bày bằng word liệu có quá tầm thường. Trên thực tế CV xin việc file word dù đơn giản nhưng vẫn đảm bảo sự hiệu quả khi đi xin việc. CV xin việc file word được đa số ứng viên yêu thích sử dụng, đặc biệt với các công việc không yêu cầu cao về thiết kế. Đó cũng là lý do mà người ta gọi CV xin việc file word mặc dù “nhỏ nhưng lại có võ”. 

CV xin việc file word được sử dụng trong hầu hết các ngành, lĩnh vực và vị trí công việc khác nhau. Nó cũng được gửi dưới dạng online và cũng được in ra dưới dạng bản cứng để mang đi khi phỏng vấn. Hiện nay Microsoft Office đã nhận ra sự tiện ích này mà cho phép phần mềm word cải thiện và nâng cấp các chức năng để phục vụ sự trang trí về mặt hình thức trong cách tạo CV đẹp. Vì vậy word lại càng ngày được ứng viên yêu thích và sử dụng để tạo CV xin việc cho mình. 

Xem thêm: “Đánh gục” nhà tuyển dụng với background CV xin việc ấn tượng nhất!

2. Cách sở hữu CV xin việc file word 

Cách sở hữu CV xin việc file word

Để có thể sở hữu một CV xin việc file word là một điều không khó. Bạn có thể tự mình làm một cách dễ dàng, hoặc cũng có thể tải CV xin việc file word sẵn có trên mạng với rất nhiều mẫu mà còn nhanh chóng. Vậy sau đây tôi sẽ hướng dẫn bạn 2 cách để sở hữu được “vật trợ thủ” xin việc này!

2.1. Tự làm CV xin việc file word 

Word vốn là một phần mềm quen thuộc và dễ thao tác cho nên rất đơn giản khi bạn muốn tự mình sáng tạo ra những chiếc CV xin việc file word. Bạn chỉ cần với một vài bước sau là đã có thể có được những chiếc CV ưng ý và đem đi “chinh chiến” ở khắp các trận chiến việc làm. 

2.1.1. Những thế hệ word nào có thể tạo CV xin việc 

Đương nhiên để có thể tạo CV xin việc file word, thiết bị của bạn bắt buộc phải cài phần mềm Microsoft Word. Phần mềm này có thể dễ dàng cài đặt trên bất kỳ đời máy, thiết bị điện tử nào. Nếu trước đây bạn nghĩ rằng Word chỉ có thể cài đặt trên laptop và PC, thế nhưng với sự phát triển của smartphone, thì word đã có giao diện dành cho điện thoại và máy tính bảng vô cùng thuận tiện cho người sử dụng. Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là thế hệ word nào mới giúp bạn tạo được CV xin việc khi hằng năm, Microsoft Office liên tục cho ra mắt các phiên bản mới và cứ các phiên bản sau đều hiện đại và có sự thay đổi về công cụ hơn. Câu trả lời đó là: các bạn có thể vô tư tạo CV xin việc bằng mọi phiên bản word, từ đời xa nhất là word 2003 đến những phiên bản mới nhất hiện nay là word 2019 hay WPS office.  

2.1.2. Các chức năng trên word phục vụ mục đích tạo CV 

Trên giao diện chính của Microsoft Word có không ít hơn 2 thanh công cụ. Trên các thanh công cụ này đều có các tiện ích như tạo bảng, chèn ảnh, căn lề, màu chữ, màu nền, định dạng trang, .... Tất cả những tiện ích sẽ tương hỗ với nhau để cùng tạo nên một CV bắt mắt. Thứ tự thực hiện các công cụ để tạo CV xin việc file word như sau:

 • Định dạng trang: bản dọc A4 
 • Căn lề trái phải trên dưới: Tùy thuộc vào mục đích trang trí hình thực của bạn. Tuy nhiên bạn phải lưu ý chừa phần lề bên tay trái nhiều hơn để có thể ghim (đối với các bản CV có từ 2 trang trở lên)
 • Chia cột văn bản: Thông thường CV sẽ được chia cột 2, tuy nhiên nếu bạn cảm thấy quá khó cũng có thể để một cột duy nhất như các văn bản gõ chữ bình thường 
 • Nhập nội dung chữ: Nhập đầy đủ các thông tin, và hết một mục phải có sự đánh dấu cho dễ nhìn 
 • Điều chỉnh và trang trí CV sao cho bắt mắt với các công cụ: chèn ảnh, chèn bảng, chèn đồ họa, màu nền, màu chữ, kiểu chữ, …

Sau khi thực hiện hết các thao tác này các bạn sẽ phải lưu lại dưới dạng gạch nối tên bạn+tên CV. Ví dụ bạn tên là Nguyễn Thị Hằng, và CV tên là mẫu CV nhân viên kinh doanh, các bạn sẽ lưu là: Nguyen-thi-hang-cv-xin-viec-nhan-vien-kinh-doanh. Đây là các lưu tên phổ thông nhất hiện nay. Với CV xin việc file word bạn vừa tự tạo có thể gửi qua mail cho nhà tuyển dụng, hoặc bạn cũng có thể  in ra. 

2.2. Download CV xin việc file word sẵn có 

Nếu bạn quá bận rộn hay gấp rút không thể tự nghĩ có thời gian để tự tạo CV cho mình, thì bạn có thể tham khảo cách download CV xin việc file word sẵn có dưới đây. Nó sẽ đảm bảo tốc độ nhanh chóng và chất lượng CV cho bạn. 

2.2.1. Địa chỉ để download CV xin việc file word 

Hiện nay có rất nhiều nhiều website cung cấp các bộ CV xin việc sẵn có dưới dạng file word. Bởi lẽ file word sau khi tải về có thể chỉnh sửa còn các định dạng khác thì không. Vậy nên CV mẫu luôn ưu tiên dưới dạng word để thuận tiện cho ứng viên sửa chữa các thông tin cá nhân. Để có thể tìm được một địa chỉ đơn giản cũng rất dễ dàng, bạn chỉ cần thực hiện duy nhất một thao tác gõ lên ô tìm kiếm của google, kết quả sẽ trả về cho bạn hàng trăm website khác nhau. 

Các bản CV xin việc file word sẵn có này luôn ưu tiên về mặt nội dung phải chuẩn chỉnh và đầy đủ. Nhiều người cho rằng CV vốn là một loại văn bản rất khô khan. Tuy nhiên không phải vậy, nếu bạn biết sử dụng sức mạnh của ngôn ngữ bạn sẽ giành được phần ưu tiên hơn với cùng một kiểu CV với các ứng viên khác. Chính vì vậy các website luôn chú trọng vào nội dung để  tăng tính cạnh tranh của mình trên thị trường CV. Ngoài ra mặt hình thức cũng đang dần được đầu tư và đem lại những tín hiệu tích cực về các mẫu download CV xin việc file word sẵn có trong các năm về sau. 

2.2.2. Chú ý khi sử dụng CV xin việc file word sẵn có 

Khi download CV xin việc file word sẵn có, bạn sẽ phải lưu ý một vài điều sau. Những lưu ý này sẽ giúp bạn tận dụng được triệt để công năng của các bản CV sẵn có này. 

Thứ nhất bạn không nên hấp tấp mà vội tải CV mẫu về rồi gửi đi luôn. Hãy mở lại bản CV đó soát lại các lỗi chính tả, hành văn thật cẩn thận.

Thứ hai đó là thay đổi các thông tin cá nhân, thông tin đặc biệt và các thông tin đặc trưng về nghề nghiệp. 

Thứ ba, bạn cần phải chú ý về định dạng tải về. Có một số nơi sẽ mặc định cho bạn dạng file word có đuôi là .doc (phổ biến nhất) nhưng sẽ có một số nơi để ở đuôi khác nâng cấp hơn mà bạn khó lòng mở được ở một giao diện word cũ. 

Thứ tư, khi tải về cũng giống như việc bạn tự tạo CV bằng tiếng Hàn hay tiếng Việt file word, bạn cũng phải chú ý vào cách đặt tên sao cho hợp lý nhất. 

Xem thêm: “Lý do nghỉ việc trong CV” – cách ghi hoàn hảo nhất cho bạn

3. Sử dụng CV file word thế nào cho hiệu quả

Sử dụng CV file word thế nào cho hiệu quả

Mặc dù đơn giản và dễ sử dụng tuy nhiên bạn cũng cần phải có những mẹo nhỏ để có thể khiến chiếc CV cũng mình đạt được hiệu quả cao nhất. 

3.1. Đúng lúc, đúng người 

Vì bản chất của CV file word rất đơn giản cho nên bạn bắt buộc phải lựa vào yêu cầu công việc để quyết định có nên lựa chọn CV xin việc file word hay không. Những công việc mà bạn có thể dùng CV file word đó là:

 • Hành chính văn phòng 
 • Lễ tân, tư vấn khách hàng 
 • Nhân viên bán hàng 
 • Giảng viên/ trợ giảng (các môn học về lý thuyết)
 • IT phần mềm 
 • Content writting 
 • Các công việc lao động tay chân 

Những công việc này không cần một tư duy về nghệ thuật cho nên ứng viên hoàn toàn có thể sử dụng CV xin việc file word để ứng tuyển. Bởi lẽ điểm khác biệt duy nhất của CV file word là hình thức không được bắt mắt. Song song với đó thì nếu bạn ứng tuyển một vị trí đòi hỏi tư duy về hình ảnh, màu sắc hay đặc thù các công việc liên quan đến thiết kế, sáng tạo, hãy tự giác và chủ động tạo cho mình các CV xin việc bằng một ứng dụng chuyên nghiệp hơn. 

3.2. Nâng tầm giá trị của CV xin việc file word 

Cho dù là nó là dạng file word tối giản về trang trí, thì nó vẫn là một bản CV - đại diện cho con người bạn. Vì vậy bạn phải có cách để nâng tầm giá trị của nó, cũng là cách để khẳng định giá trị của bản thân mình với nhà tuyển dụng - những người đang trực tiếp nhìn vào CV của bạn để đánh giá. Để “makeup” cho chiếc CV xin việc file word bạn hãy đảm bảo rằng cho dù nó đơn giản nhưng vẫn được đầu tư về nội dung cũng như cách trình bày rõ ràng, gọn gàng, bố cục logic. 

Một điểm quan trọng nữa là, khi bạn có ý định in nó ra, hãy in nó thật đẹp nhất có thể. Lựa chọn một chất lượng giấy in và màu mực tốt. Với các bản CV có từ 2 trang trở lên chỉ in CV duy nhất một mặt, chứ không được phép in 2 mặt. Kéo theo đó thì bạn cũng phải đặt nó trong một túi clear bóng kính trang trọng để tránh việc bị nhăn rúm hay nhàu nát khi gửi đến tay nhà tuyển dụng. Còn nếu bạn chỉ gửi nó qua mail thì cũng cần một số lưu ý về cách gửi CV qua email đúng quy trình. 

Hy vọng rằng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu thấu đáo về một CV xin việc file word cũng như cách tận dụng triệt để các tính năng của nó. Từ đó giúp bạn có được tấm vé vào vị trí việc làm mà mình yêu thích. Trong quá trình thực hiện thao tác làm CV, các bạn có thể tham khảo các mẫu CV của timviec365.com. Đây là sẽ kho ý tưởng làm CV cực tốt cho bạn đó!

Tác giả: Nguyễn Minh Tâm


Đăng bình luận

Hiển thị bình luận

Chưa có bình luận nào cho bài viết này !!!

Xem Nhiều Nhất

Các khối thi đại học 2020 – thông tin hữu ích cho học sinh cuối cấp

Tác giả: Cát Tường

Các khối thi đại học 2020 – thông tin hữu ích cho học sinh...

Các khối thi đại học năm 2020 có khác gì với những năm trước đây không? Hãy nắm bắt ngay những thông tin hữu ích liên...

Cách kiểm tra thuế thu nhập cá nhân đã nộp nhanh chóng, hiệu quả

Tác giả: Đới Thanh Nga

Cách kiểm tra thuế thu nhập cá nhân đã nộp nhanh chóng, hiệu...

Bạn còn đang khá mơ hồ về thuế thu nhập cá nhân? Bạn đang muốn tìm hiểu xem số thuế TNCN đã nộp của mình là bao nhiêu....

NHỮNG NGÀNH NGHỀ NÀO SẼ CÓ TRIỂN VỌNG TRONG TƯƠNG LAI?

Tác giả: Trần Ngọc Diệp

NHỮNG NGÀNH NGHỀ NÀO SẼ CÓ TRIỂN VỌNG TRONG TƯƠNG LAI?

Những ngành nghề có triển vọng trong tương lai? Làm sao để biết bản thân mình có phù hợp hay không?Xu thế của xã hội...

Tiêu biểu tuần

Cựu giám đốc nhân sự tâm niệm gì về văn hóa nghỉ việc?

Tác giả: Lê Minh Phượng

Cựu giám đốc nhân sự tâm niệm gì về văn hóa nghỉ việc?

Văn hóa nghỉ việc nằm trong bộ văn hóa công sở mà nhiều người không mấy để ý đến mặc dù giá trị của nó thì lại vô cùng...

Cơ hội việc làm cho tuổi trẻ - đừng tồn tại mà hãy sống

Tác giả: Lê Minh Phượng

Cơ hội việc làm cho tuổi trẻ - đừng tồn tại mà hãy sống

​Tuổi trẻ không có chỗ dành cho cái gọi là ổn định. Những cơ hội việc làm đến nhanh và đi cũng nhanh nên hãy cố gắng nắm...

10 cách tạm biệt với Stress - bạn đã có bí quyết nào?

Tác giả: Lê Minh Phượng

10 cách tạm biệt với Stress - bạn đã có bí quyết nào?

Cách giảm stress được chia sẻ trong bài viết này sẽ là cách để bạn dọn đường cho sự thành công thăng hoa. Cùng chúng tôi...