Viết CV xin việc đơn giản là dễ hay khó? Những lưu ý khi viết CV xin việc

Hằng Lê tác giả timviec365.com Tác giả: Hằng Lê clock blog01-06-2019

CV xin việc đơn giản là như thế nào? CV xin việc liệu có quan trọng trong quá trình ứng tuyển tại nơi làm việc hay không? Làm sao việc CV xin việc đơn giản mà lại độc đáo! Cùng Timviec365.com giải đáp thắc mắc trên các bạn nhé!

1. CV xin việc được hiểu là gì?

Bạn đã từng nghe qua hay nhìn qua về cụm từ Curriculum Vitae chưa? Đó là tên tiếng anh đầy đủ của cụm từ sơ yếu lý lịch và được gọi tắt là CV. Giống như tên gọi của nó thì CV sẽ là một văn bản trong đó nó bao gồm một nội dung tóm tắt về chính bản thân bạn hay chủ của CV đó. Với một CV xin việc đơn giản sẽ được trình bày đầy đủ những thông tin như họ và tên, số điện thoại, địa chỉ, trình độ học vấn hay kinh nghiệm làm việc của bạn,..Để hiểu rõ hơn về việc một CV cần những thông tin gì và phải sắp xếp những thông tin đó ra sao chúng ta cùng sang phần tiếp theo nhé!

Cv xin việc đơn giản là gì

2. Cần viết nội dung thông tin bản thân như thế nào trong CV xin việc để gây được ấn tượng?

Một CV xin việc đơn giản không có nghĩa là một CV sơ sài, qua loa mà là một CV vừa đơn giản hóa các thông tin khiến cho các nhà tuyển dụng có thể nắm rõ nhanh thông tin về bản thân người nộp CV ngoài ra nó còn phải được sắp xếp một cách có tư duy và bài bản để trở thành một CV xin việc đơn giản mà lại hoàn hảo. Vậy làm thế nào đây? Timviec365.com xin chia sẻ cho bạn đọc cách viết nội dunng một bài CV xin việc đơn giản mà lại mang lại hiệu quả lớn cho bạn nhé!

Cv xin việc đơn giản và nội dung

Trước tiên, giống như khi bạn gia nhập một tập thể nào đó bạn cũng phải giới thiệu những thông tin cá nhân cho mọi người biết đúng không nào? CV xin việc cũng vậy bạn cần phải cung cấp đầy đủ những thông tin cá nhân của bản thân bao gồm: Họ và tên của bạn, ngày/tháng/năm sinh, nguyên quán của bạn ở đâu, số điện thoại mà bạn đang sử dụng và email để chek công việc hiện tại của bạn là gì?

Tiếp đến sau khi đã trình bày đầy đủ thông tin của bản thân thì bạn tiếp tục trình bày thông tin về học vấn của bạn. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng để nhà tuyển dụng xem xét xem có nên ứng tuyển bạn hay không, vị trí nào phù hợp với trình đồ học vấn của bạn, công ty có đang thiếu vị trí đó hay không? Vì vậy với phần trình bày về trình độ học vấn nếu trình độ của bạn đạt được đến đâu, bạn học ở đâu, học chuyên ngành gì hãy trình bày cụ thể và rõ nét cho nhà tuyển dụng có thể nắm bắt được cấp bậc học vấn của bản thân bạn. Trình độ học vấn của bạn là lao động phổ thông hay trung cấp, cao đẳng hay đại học, thạch sĩ, tiến sĩ,.. Bạn học chuyên ngành, chuyên môn gì ở các trường trung cấp, cao đẳng và đại học. Hãy nêu rõ ra để nhà tuyển dụng nắm rõ được trình độ của bạn nhé!

Sau đó nếu bạn đã có kinh nghiệm hay đã từng đi làm một công việc hay ngành nghề nào mà nó tương tự như ngành nghê mà bạn đang mong muốn ứng tuyển vào công ty thì bạn nên nêu ra và ghi chi tiết ra. Tuy nhiên với những công việc trước đây bạn đã từng làm không liên quan hoặc nó chẳng có ích lợi gì trong việc ứng tuyển của bạn thì tốt nhất không nên ghi vào bạn nhé để tránh tình trạng trường hợp CV bị  rườm rà và lan man. Đối với trường hợp bạn vẫn còn là sinh viên đang đi học hoặc mới ra trường chưa hề có kinh nghiệm và thời gian đi làm việc ở đâu vậy bạn nên ghi gì vào trong CV nhỉ? Timviec365.com xin khuyên bạn nên sử dụng một thủ thuật khá hay đó là hãy liệt kê ra những hoạt động mang tính chất xã hội mà bạn đã từng tham gia như các câu lạc bộ sinh viên tình nghuyện hay hội sinh viên, các câu lạc bộ hiến máu tình nguyện,… từ tham gia những câu lạc bộ, những hoạt động trong xã hội đó bạn học được kỹ năng gì trong cuộc sống. Ví dụ như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm,.. Hãy ghi hết ra để nhà tuyển dụng thấy được ưu điểm của bạn. Ngoài ra hãy nêu ra những sở thích của bạn, lưu ý đề cập đến sở thích ở đây không phải bạn lan man, dàn trải tất cả những gì mà bạn thích mà hãy kể ra một số sở thích làm công cụ hỗ trợ giúp ích cho công việc, ngành nghề mà bạn đang ứng tuyển.

Nếu như công việc của bạn yêu cầu đòi hỏi phải sử dụng đến máy tính và bạn có trình độ tin học văn phòng tốt hay những đặc thù liên quan đến việc thiết kế hình ảnh, logo, ps, lập trình hãy trình bày trên bản CV xin việc. Nó sẽ là một điểm cộng cho bạn với nhà tuyển dụng.

Trong trường hợp bạn không giỏi tin học hay chưa có các kỹ năng mềm khác mà công ty của bạn lại đòi hỏi phải làm việc trên máy tính, Timviec365.com mách nhỏ cho bạn đọc hãy nêu một dòng ngăn gọi rằng “ thành thạo kỹ năng tin học ở mức căn bản” vừa có thể che đi khuyết điểm về tin học vẫn còn chưa được tốt của bạn vừa có thể nêu đầy đủ trong bản CV xin việc! Nhưng sau đó bạn hãy đi bổ sung kiến thức tin học ngay đi để tránh trường hợp sau này khi vào lớp việc sẽ bị đuổi với chính việc không trao dồi trình độ bạn nhé!

Có một phần rất quan trọng trong CV xin việc đó là mục tiêu nghề nghiệp của bạn! Ở phần này, để có thể biến CV trở nên ấn tượng bạn hãy ghi rõ những định hướng, mục tiêu, mong muốn của bản thân mà mình phải đạt được trong tương lai. Đơn giản hóa những điều đó nói chính xác hơn là bạn hãy trình bày một bản kế hoạch thật ngắn gọn nhưng lại đầy đủ những dự định và mục tiêu bạn mong muốn rằng mình sẽ cố gắng phấn đấu để đạt được trong tương lai. Tất nhiên một bản kế hoạch phải bao gồm một kế hoạch dài hạn và một kế hoạch ngắn hạn với những mục tiêu rõ ràng, cụ thể.

Ngoài trình độ bằng cấp như đã nói ở phần b, nếu bạn có thêm những chứng chỉ hay giải thưởng nào khác mà bạn đạt được thông qua việc bạn đi học thêm ở bên ngoài tại các trung tâm hay bạn tham dự một hoặc nhiều cuộc thi nào đó mà bạn đạt được thì hãy trình bày hết trên bản CV xin việc vì đó là một trong những lợi thế của bạn! Bạn càng có nhiều chứng chỉ và giải thưởng chứng tỏ bạn có nhiều kiến thức lý thuyết về trình độ chuyên môn hơn. Ví dụ như: bằng chứng nhận về trình độ ngoại ngữ như IELTS hay TOEIC, những lọa chứng chỉ khác như: tin học văn phòng, kế toán tổng hợp. Ngoài ra là chứng chỉ hay bằng khen, giải thưởng như: nghiên cứu khoa học, giải nhất cuộc thi bản lĩnh marketer,..vv

Trên đây, là những thông tin căn bản khi bạn trình bày một bản CV xin việc cần cung cấp. Tuy nhiên với một bản CV xin việc bạn nên đơn giản hóa và gây ấn tượng bằng cách không nên quá phô trương, hay lan man dài dòng. Tiếp đến là đừng nên liệt kê tất cả các công việc bạn đã từng làm nhưng lại không liên quan gì đến công việc hay ngành nghề mà bạn đang chuẩn bị ứng tuyển để tránh bị trừ điểm và gây rắc rối trong việc xử lý thông tin của bạn với nhà tuyển dụng. Ngoài ra, bạn chỉ nên trình bày nội dung ngắn gọn trong vòng 1 đến 2 trang bao gồm đầy đủ thông tin thích hợp và có chứa keyword ( từ khóa) có liên quan đến công việc mà thôi.

Việc làm nhân sự

3. Cách sắp xếp bố cục và nội dung cho một bài CV xin việc đơn giản?

Con người luôn ấn tượng bởi những gì đó đẹp đẽ và các nhà tuyển dụng cũng vậy. Với một bản CV  không thuận mắt, bố cục được chia theo một cách không khoa học có thể làm một điềm trừ trong việc ứng tuyển của bạn! Vậy trước tiên với một bài CV xin việc đơn giản yếu tố bạn cần phải xét đến cũng là yếu tố quan trọng nhất đó là bố cục phải đẹp mắt.

Với nội dung trình bày về bản thân như đã nói ở phần trên thì bạn chỉ nên tóm gọn trong một đến hai trang giấy để người tuyển dụng có thể nhanh chóng nắm rõ được thông tin của bạn tránh phải xem nhiều, lật giấy nhiều mới có thể biết về bạn thì sẽ là nhược điểm cho một bài CV vì nó làm mất thời gian cũng như không mang lại sự chuyên nghiệp.

CV xin việc đơn giản và bố cục

Tiếp đến đó là màu sắc của một bản CV, Timviec365.com khuyên bạn đọc nên chọn lựa gam màu nền trắng và chữ đen, bạn cũng có thể điểm thêm vài màu sắc cho bạn CV của bạn trở nên sinh động. Tuy nhiên bạn cũng có thể sử dụng gam màu mà bạn yêu thích nhưng đừng quá chói lọi và lòe loẹt gây phản cảm ( một lưu ý với những bạn sử dụng CV khác gam màu trắng đen là bạn nên in màu cho CV để mang lại sự đẹp mắt tránh in ra bị đen nhẹm và biến bản CV trở nên cực kì không ưng mắt)

Về ảnh chụp cá nhân của bản thân, nó chính là ảnh đại diện của bạn cũng là một bộ mặt của bản CV, bộ mặt của bạn cũng là ấn tượng lần đầu tiên giữa nhà tuyển dụng và bạn. Vì vậy nó đóng một vai trò không nhỏ trong việc trình bày CV. Tuy là một công việc đơn giản nhưng Timviec365.com nhận thấy rằng có một số liệu cho thấy có khá đông ứng viên lại gặp phải lỗi lớn này khi chọn ảnh bừa bãi, linh tinh như ảnh selfie chụp vui vui hay còn tệ hơn nữa là có những bạn ứng viên còn không cập nhật ảnh ứng viên vào CV gửi đi để ứng tuyển. Điều này có thể khiến bạn bị trừ điểm trước các nhà tuyển dụng vì họ cảm thấy bạn không trân trọng cơ hội bạn có khi trình bày và chuẩn bị sơ sài bản CV xin việc.

Tiếp đến là bạn cần phải phù phép hóa bản CV xin việc của bạn bằng cách tạo cá tính, phong cách cho nó. Tùy thuộc nơi làm việc hoặc tùy thuộc vào vị trí mà bạn ứng tuyển thì bạn sẽ lựa chọn và phù phép cho CV của bạn. Timviec365.com khuyên bạn đừng nên chỉ dùng một bản CV mang đi khắp nơi cho tất cả các nhà tuyển dụng và vị trí tuyển dụng của bạn.

Ví dụ như: Khi bạn ứng tuyển vị trí designer thì bản CV của bạn phải mang phong cách độc đáo, phá cách, năng động. Tuy nhiên khi bạn ứng tuyển vào vị trí mang tính chất thanh lịch, nghiêm túc thì bạn nên chăm chút CV của mình theo phong cách đó thật đơn giản hóa nhưng vẫn cần được chăm chút từng câu chữ cho nó

Việc làm chăm sóc khách hàng

4. Những lưu ý ghi viết nội dung CV xin việc

Như đã đề cập ở phần trên khi viết một CV xin việc, Timviec365.com đã có những lời khuyên cho bạn cần đầy đủ những thông tin gì rồi đúng không? Tuy nhiên để một CV xin việc đơn giản lại có một nội dung chất lượng bạn cần chú ý đến vấn đề sau đây:

Về thông tin cá nhân : bạn hãy đơn giản hóa và thật ngắn gọn tóm tắt ý chính về thông tin của bạn ( tên, giới tính, ngày/tháng/năm/sinh, sdt-mail, vị trí ứng tuyển, địa chỉ của bạn hiện tại)

lưu ý khi viết CV xin việc đơn giản

Với phần mục tiêu nghề nghiệp hãy tóm gọn lại và làm sao có thể trình bày đủ 5 yếu tố : cụ thể rõ ràng – có thể đo lường – có thể thực hiện được – có giới hạn về thời gian- và nằm trong được giới hạn tầm nhìn chung của bạn và công ty.

Tiếp theo sau khi trình bày xong nội dụng và bố cục hãy một lần nữa rà soát lại bản CV nhằm mục đích chỉnh sửa và hoàn thiện bản CV sao cho phù hợp vời ngành nghề, lĩnh vực mà bạn đang chuẩn bị ứng tuyển vào đó. Bởi vì mỗi một ngành nghề, lĩnh vực hay vị trí khác nhau sẽ đòi hỏi một trình độ, cấp bậc và chuyên môn, thành tích mà bạn có được khác nhau. Cho nên bạn cần phải linh hoạt và biết điều chỉnh để giúp cho bản CV của bạn vừa đơn giản nhưng lại độc đáo thu hút được người tuyển dụng

Về mục kinh nghiệm, kỹ năng, sở thích: Có rất nhiều bạn ghi viết CV rất hay bỏ qua hoặc viết sơ sài ở mục này. Các bạn thường có thói quen viết qua loa một vài thành tích mà mình đạt được hay bất kỳ những công việc mà các bạn đã từng làm nhưng lại chẳng hề liên quan gì đến công việc hay vị trí mà bạn chuẩn bị ứng tuyển. Liệu những thông tin đó có cần thiết hay không hay nó chỉ mang lại sự lan man dài dòng trong bản CV của bạn mà không đem lại lợi ích nào. Hãy chắt lọc những thông tin mang tính hữu ích và làm điểm cộng cho bạn

Một điều đáng lưu tâm ở đây cho bạn đọc, đó là chúng ta hãy nói Không trong việc ghi mức lương mà bạn mong muốn vào một bản CV. Tại sao nhỉ? Tại vì hành động đó khá là liều lĩnh và điên rồ nếu như mức lương của bạn quá cao nhà tuyển dụng không đáp ứng được hoặc họ cảm thấy với khả năng của bạn chưa xứng đáng thì cơ hội bạn được gọi ứng tuyển và trúng tuyển sẽ khá thấp. Còn ngược lại nếu mức lương của bạn mong muốn lại quá thấp thì sẽ xảy ra hai trường hợp: thứ 1 là nhà tuyển dụng sẽ vô hình hóa rằng do năng lực của bạn chưa đủ nên bạn cảm thấy rằng mình chỉ đáng được nhận mức lương như thế, thứ hai nếu năng lực bạn có nhưng nhà tuyển dụng chỉ trả bạn mức lương như trong CV của bạn yêu cầu sẽ là bất lợi cho bạn khi bị trả lương thấp hơn so với năng lực của mình!

Trên đây là chia sẻ của Timviec365.com về viếc một CV xin việc đơn giản cho bạn đọc có thêm thông tin và kiến thức để bổ sung trong kỹ năng làm một bản CV vừa đơn giản nhưng lại độc đáo, thu hút được nhà tuyển dụng. Bạn thấy hứng thú với những chia sẻ trong bài viết này, hãy tạo ngay CV theo hướng dẫn và nộp đến công ty nếu bạn đang tìm việc làm này và đang sinh sống tại đây, hay bất kỳ công việc nào khác bạn mong muốn. 

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem1236 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT