Bí quyết viết CV thực tập sinh IT chinh phục nhà tuyển dụng

Lê Minh Phượng tác giả timviec365.com Tác giả: Lê Minh Phượng clock blog30-10-2020

Dân IT ngay ở thời điểm xin đi thực tập cũng đã phải chuẩn bị cho mình bản CV thực tập sinh IT thì mới có thể trúng tuyển được vào các đơn vị, doanh nghiệp để thực hành nghề

Việc làm Thực tập sinh IT

1. Khám phá tầm quan trọng của CV thực tập sinh IT

Trước đây, hoạt động thực tập được tổ chức khá đơn giản khi một số trường sẽ sắp xếp cho sinh viên của mình các địa chỉ thực tập, các bạn sinh viên chỉ cần nhận địa điểm, thời gian sẵn sàng tới nơi được sắp xếp để thực hành nghề, nhiều trường hợp khác, sinh viên thực tập lại chỉ cần cầm bộ hồ sơ xin việc không bao gồm CV đến một đơn vị nào đó liên quan tới ngành đào tạo để XIN đi thực tập, dưới hình thức làm việc không công, dường như doanh nghiệp nào cũng sẽ cố gắng sắp xếp cho bạn một vị trí phù hợp.

CV thực tập sinh IT
CV thực tập sinh IT

Tuy nhiên, đó là những câu chuyện trước đây mà giới sinh viên đời đầu 8X chia sẻ. Thế hệ Z ngày nay dường như lại tỏ ra quá đỗi lạ lẫm với hình thức xin việc hay xin đi thực tập như vậy vì những yêu cầu, điều kiện để trúng tuyển một vị trí thực tập sinh ngành IT nói riêng và các ngành nghề khác nói chung tỏ ra khá khắt khe, bắt đầu từ chính bản CV xin việc.

Nhà tuyển dụng sẽ nhìn vào bản CV xin việc bạn gửi theo hồ sơ trước tiên để đánh giá và đưa ra quyết định về việc có chấp nhận bạn trở thành một thực tập sinh mà họ đang cần tuyển hay không. Thế cho nên, hãy loại bỏ ngay trong đầu rằng chỉ khi đi xin việc làm chính thức thì chúng ta mới cần chuẩn bị CV xin việc IT  trong khi đó bản CV xin việc thực tập sinh IT lại rất quan trọng.

Hiểu được giá trị đó, trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau bàn luận sâu hơn bí quyết làm sao để có thể xây dựng dược một mẫu CV xin việc hoàn hảo cho mục đích thực tập sắp tới tại các vị trí IT phù hợp bạn nhé.

Xem thêm: Việc làm Nhân viên IT

2. Học cách viết CV thực tập sinh IT dễ trúng tuyển

Giống như một hình thức tự ứng cử bản thân, CV xin việc thực tập IT cần phải trình bày được những giá trị mà bản thân bạn đang có để thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn hoàn toàn có đủ điều kiện để công ty nhận vào làm việc.

Học cách viết CV thực tập sinh IT dễ trúng tuyển
Học cách viết CV thực tập sinh IT dễ trúng tuyển

Trong vị trí của một thực tập sinh IT, bạn luôn khao khát có thể đem những điều đã được học trên ghế giảng đường để thử nghiệm và trải nghiệm trong thực tiễn, thế nhưng cũng chính thời điểm này, bạn còn có quá ít kinh nghiệm để viết cho mình một bản mẫu CV online hoàn hảo. Việc cần nhờ tới sự trợ giúp hoặc học hỏi kinh nghiệm, bí quyết từ giới chuyên gia, những người đi trước là điều hết sức cần thiết.

Vậy nên hãy áp dụng ngay những mẹo hay dưới đây bạn nhé.

2.1. Khám phá bí mật nhà tuyển dụng muốn tìm trong CV thực tập sinh IT

Khi muốn tuyển về cho doanh nghiệp mình những mầm măng IT triển vọng thông qua đội ngũ ứng viên thực tập sinh IT, nhà tuyển dụng sẽ muốn biết được ứng viên đó có đáp ứng được một số đặc điểm sau đây hay không:

- Thứ nhất, thực tập sinh có đảm bảo được các kỹ năng kỹ thuật hay không, chẳng hạn ít nhất bạn phải biết kỹ năng cơ bản nhất trong ngành IT như kỹ năng sử dụng Java Script, dùng Tableau, Crystal Reports,…

Bí quyết viết CV IT hiệu quả
Bí quyết viết CV IT hiệu quả

- Thứ hai, họ muốn kiểm chứng kinh nghiệm bạn có liệu có phù hợp và liên quan đến nhiệm vụ IT hay không, đồng thời luồng kiến thức bạn học có đúng mô đun theo từng cấp độ không.

- Thứ ba, kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn có tốt?

- Thứ tư, khả năng học hỏi, tiếp thu kiến thức của bạn như thế nào?

Đây là 4 yếu tố sẽ gắn liền với một người tìm việc ở trong vai trò của một thực tập sinh. Nhà tuyển dụng sẽ tìm kiếm chúng trong bản CV xin việc thực tập IT mà bạn gửi đến để sàng lọc ra những nhân tài triển vọng. Vậy thì nhiệm vụ của bạn chính là đáp ứng tốt nhất 4 nhu cầu tìm kiếm rất rõ ràng mà chúng ta vừa nêu.

Không phải ai cũng hiểu được tâm tư của nhà tuyển dụng như vậy chỉ đến khi bạn có may mắn bắt gặp được bài viết này. Hãy tự mình trả lời tốt nhất 4 phạm trù câu hỏi ở trên như một cách đáp ứng hoàn hảo mong muốn của nhà tuyển dụng khi nhìn vào CV thực tập sinh IT của bạn nhé.

Xem thêm: Việc làm IT phần mềm

2.2. Đảm bảo một bố cục đầy đủ trong CV thực tập sinh IT

Như chúng ta đã biết, một bản CV xin việc hoàn chỉnh được cấu tạo nên bởi một bố cục đầy đủ. Vậy khi đi xin việc vị trí Thực tập IT, liệu rằng chúng ta có cần làm cho CV của mình trở nên đầy đủ như vậy hay không? Nếu như đã khẳng định sự có mặt của CV thực tập vị trí IT là quan trọng thì chắc chắn mọi yếu tố bên trong nó đều phải dược làm cho hoàn hảo nhất, trong đó bao gồm khía cạnh về bố cục.

Bố cục đầy đủ trong CV thực tập sinh IT
Bố cục đầy đủ trong CV thực tập sinh IT

Hãy luôn bảo đảm rằng, bố cục sẽ giúp bạn thể hiện đầy đủ nhất mọi thông tin bản thân của mình để gửi tới cho nhà tuyển dụng. Do đó, không khác gì so với tất cả CV thông thường, CV xin việc thực tập IT cũng cần có những yếu tố sau đây:

- Thông tin cá nhân

- Mục tiêu nghề nghiệp

- Trình độ học vấn

- Kinh nghiệm việc làm

- Kỹ năng

- Hoạt động

- Giải thưởng

- Chứng chỉ

- Dự án tham gia

- Sở thích

- Người tham chiếu

CV xin việc IT thực tập
CV xin việc IT thực tập

Đây chính là bố cục tiêu chuẩn được áp dụng chung cho tất cả ứng viên xin việc ở mọi ngành nghề. Nhiệm vụ của bạn là biến CV với bố cục xương sống này mang đúng đặc trưng của một CV thực tập sinh IT. Bạn đã biết cách làm thế nào?

Hãy lấp đầy nội dung cho nó với tất cả những yếu tố thuộc về bạn và thuộc về chuyên ngành IT mà bạn đã tích lũy, học tập được, nhưng chắc chắn rằng, cách trình bày thể hiện đúng màu sắc của một ứng viên đang ở trong giai đoạn đi thực tập nhé. Mọi thế mạnh hãy sự hiểu biết có phần “hơn người” sẽ là lợi thế để bạn cạnh tranh với đối thủ.

Khám phá: Việc làm IT Support

2.3. Bí kíp xây dựng nội dung CV thực tập IT khiến nhà tuyển dụng “yêu” ngay từ cái nhìn đầu tiên

2.3.1. Làm một tiêu đề ấn tượng

Muốn ai đó yêu mình từ cái nhìn đầu tiên, chắc chắn bạn phải có một tạo hình thật sự hoàn hảo. Vận dụng quy luật đó vào trong CV xin việc thực tập IT, muốn Nhà tuyển dụng chú ý đến CV của mình, bạn cần tạo ra dược sự mở đầu ấn tượng.

Hãy nghĩ xem, điều gì sẽ được thu vào tầm mắt nhà tuyển dụng đầu tiên? Nếu không phải là một cái vỏ ngoài ấn tượng vì CV không có bìa như hồ sơ xin việc thì chắc chắn, thứ đập vào mắt những nhà săn đầu người đầu tiên đó chính là tiêu đề CV.

Kinh nghiệm viết CV IT thực tập
Kinh nghiệm viết CV IT thực tập

Với một CV xin việc thực tập cho vị trí IT thì bạn nên viết tiêu đề theo gợi ý sau:

- Viết in hoa có dấu tên của bạn. Ngay phía dưới tên, đừng quên thể hiện ngay mục đích chính của bạn là gì bằng cách ghi rõ ràng vị trí bạn muốn ứng tuyển là thực tập sinh IT. Ví dụ như:

NGUYÊN VŨ HOÀNG ANH

Ứng tuyển vị trí Thực tập sinh IT

Nếu viết CV xin việc IT thực tập này bằng tiếng Anh, lưu ý đừng viết tên CV bằng dòng chữ CV hoặc Curriculum vì điều đó rất thừa thãi. Bản thân nhà tuyển dụng đã biết rõ văn bản mà họ nhận trong tay chính là bản CV xin việc rồi nên bạn không cần phải định danh lại một lần nữa cho nó. Hãy thay dòng chữ thừa này bằng chính tên của bạn nhưng viết khác với bản CV thực tập IT tiếng Việt ở chỗ: viết tên in hoa và không có dấu, kèm theo phía dưới vẫn là dòng nội dung thể hiện đích thị vị trí ứng tuyển của bạn là thực tập sinh IT.

Ví dụ nhé:

NGUYEN VU HOANG ANH

Apply for an IT Internship position

Tham khảo: CV IT Director

2.3.2. Cơ hội việc làm thực tập IT cận kề khi biết nguyên tắc “điểm – lướt”

Vì sao chúng ta nên sử dụng nguyên tắc điểm và lướt, và điểm lướt như thế nào trong CV xin việc thực tập IT?

Thông thường với một bản CV xin việc IT nói chung, các yếu tố liên quan đến chuyên ngành IT sẽ được thể hiện rõ ràng dựa trên sự phân chia bố cục CV như đã liên kê ở trên, tuy nhiên, với riêng CV thực tập sinh IT lại khác, bạn cần phải biết những nội dung nào cần tập trung thể hiện để nêu bật thế mạnh và những nội dung nào nên lướt nhanh để khéo che lại những khuyết điểm.

Vậy theo bạn, đâu sẽ là điểm cần tập trung, và đâu sẽ là điểm lướt?

Dựa trên chia sẻ từ các chuyên gia CV, bạn có thể áp dụng theo lưu ý này:

“CV thực tập IT

Nội dung quan trọng tôi bày nắm ngay

Điểm – lướt theo ý giãi bày

Bố cục đầy đủ rinh ngay việc làm

* * *

Kinh nghiệm – điểm yếu lướt ngay

Chỉ ghi một chút việc làm liên quan

Kỹ năng tập trung nhất này

Thêm vào bên dưới chuyên môn học tài

Bảng điểm khá – giỏi để vào

Chứng minh được chút tài danh vun trồng”

Kinh nghiệm viết CV xin việc thực tập IT được đúc kết và truyền tải qua ý bài thơ trên, cho thấy rằng, dù có đưa đầy đủ nội dung bố cục thì việc chọn lọc nội dung để trình bày là điều rất quan trọng.

Tạo CV thực tập sinh IT
Tạo CV thực tập IT

Phần mục tiêu đối với một thực tập sinh IT không nên viết dài dòng, nhưng cũng đừng xếp nội dung đó vào phần cần lướt vì ở những bước đi đầu tiên của sự nghiệp trong ngành công nghệ thông tin, bạn càng cần phải chứng minh được mục tiêu một cách rõ ràng. Nhà tuyển dụng sẽ dựa vào đó để đánh giá cách bạn nhìn nhận về tương lai sự nghiệp của bản thân cũng như những mục tiêu tốt đẹp bạn muốn dành cho doanh nghiệp họ khi công ty chính là nơi đầu tiên để bạn có được những trải nghiệm chặng đường sự nghiệp của mình.

Tiếp theo, trình độ học vấn và kỹ năng chính là những thế mạnh lớn nhất mà bạn có ở thời điểm này vì nó chứng minh được khả năng tiếp thu, nhận thức và sự thích ứng với nghề IT của bạn đến đâu. Càng có nhiều kỹ năng liên quan đến chuyên ngành công nghệ thông tin lại đi kèm với một bảng điểm tốt thì còn điều gì tuyệt vời hơn thế, nhà tuyển dụng đã có thể đặt niềm tin vào một cá nhân tiềm năng như bạn, ít nhất là ở cách bạn nỗ lực để có được kết quả học tập thật tốt hay sự nhạy bén và ý thức trau dồi, học hỏi để tích lũy các kỹ năng công nghệ.

Nếu như kinh nghiệm chính là điểm yếu mà bạn ái ngại viết vào CV xin việc, đừng bỏ qua nó, hãy đưa một vài nhiệm vụ bạn đã từng đảm nhận có liên quan tới lĩnh vực IT vào trong phần này đồng thời cũng tập trung thể hiện nội dung thay thế bằng hoạt động, các dự án tham gia liên quan tới IT, như vậy sẽ giúp bạn « lách » khỏi sự soi xét của nhà tuyển dụng với điểm yếu kinh nghiệm mà vẫn đảm bảo cho CV thực tập sinh IT của bạn có được những đánh giá tốt.

Rõ ràng, viết CV thực tập IT không hề khó, nhất là khi bạn đọc được những chia sẻ này. Ngoài việc áp dụng những bí quyết nêu trên thì người tìm việc vị trí thực tập IT cũng có thể tham khảo và tải những mẫu CV xin việc thực tập IT trên website timviec365.com để có gia tăng cơ hội được nhà tuyển dụng chọn lựa nhé.

Icon Suggest
Tổng hợp mẫu CV xin việc IT

Khám phá tất tần tật các mẫu CV thực tập được thiết kế đa dạng về hình thức, phục vụ cho đa dạng các mục đích khác nhau từ xin đi thực tập tất cả ngành nghề, xin việc làm thêm cho đến những vị trí cấp cao. Toàn bộ đều có tại timviec365.com để cho ứng viên thỏa sức lựa chọn một mẫu CV thực tập hoàn hảo nhất. 

CV thực tập

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem1336 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT