Cách viết CV kế toán bằng tiếng Anh thuyết phục nhà tuyển dụng

Trần Hải Minh tác giả timviec365.com Tác giả: Trần Hải Minh clock blog07-12-2020

CV kế toán bằng tiếng Anh sẽ là một rào cản khá lớn đối với các ứng viên hiện nay, tuy nhiên nó lại giúp cho bạn gia tăng cơ hội trúng tuyển. Để nắm rõ cách viết, cách thể hiện trong CV thì bạn hãy theo dõi trong bài viết dưới đây nhé!

Việc làm Kế toán

1. Khi nào bạn nên sử dụng CV kế toán bằng tiếng Anh

Chắc chắn sẽ có rất nhiều bạn, đặc biệt là các bạn sinh viên thắc mắc rằng không biết khi nào thì mình nên sử dụng CV kế toán bằng tiếng Anh? Việc sử dụng hay thể hiện trình độ tiếng Anh trong CV cũng phải cẩn thận và khéo léo, bạn nên sử dụng trong những trường hợp như sau:

Khi nào bạn nên sử dụng CV kế toán bằng tiếng Anh
Khi nào bạn nên sử dụng CV kế toán bằng tiếng Anh

+ Sử dụng khi trong bản JD công việc mà nhà tuyển dụng gửi cho bạn và yêu cầu bạn cần phải nộp CV kế toán bằng tiếng Anh.

+ Sử dụng khi mà bạn ứng tuyển trong các công ty nước ngoài, công ty hợp tác, liên doanh hoặc có vốn đầu tư nước ngoài. Lúc này một bản CV kế toán có nội dung là tiếng Anh sẽ cực kỳ thuyết phục nhà tuyển dụng đó.

+ Ngoài hai trường hợp trên bạn còn có thể sử dụng CV kế toán bằng tiếng Anh khi muốn nổi bật, thể hiện trình độ và khả năng ngoại ngữ siêu tốt của mình. Tuy nhiên khi gửi bản CV bằng tiếng Anh thì cũng cần kèm theo đó là một bản CV tiếng Việt nhé. Như vậy sẽ giúp cho bạn thể hiện mình là ứng viên tiềm năng nhưng không quá cao ngạo trong vấn đề này.

Tuy nhiên một khi bạn đã xác định thể hiện nội dung trong CV kế toán bằng tiếng Anh thì cần phải có khả năng tiếng Anh tương đối ổn từ kỹ năng giao tiếp đến kỹ năng viết. Hãy linh hoạt sử dụng CV kế toán bằng tiếng Anh để bản thân mình thật sự nổi bật hơn nhé.

2. Những điểm cần phải chú ý trong CV kế toán bằng tiếng Anh

Trong quá trình chuẩn bị CV kế toán tiếng Anh của mình, bạn cần phải đặc biệt lưu ý với những vấn đề như sau:

2.1. Cấu trúc trong CV kế toán tiếng Anh

Cấu trúc trong CV kế toán tiếng Anh
Cấu trúc trong CV kế toán tiếng Anh

Khi sử dụng một ngôn ngữ khác để thể hiện nội dung trong CV xin việc, điều đầu tiên bạn cần phải chú ý đến đó chính là cấu trúc của nó. Đương nhiên sẽ chẳng có một nhà tuyển dụng nào lại chấp nhận một CV không có tính thống nhất, hợp logic. Chính vì thế mà bạn cần phải thể hiện các nội dung đi từ Personal information - Academic level - Work objectives - Work experience - Skill - Awards, certificates - Hobby Information. Không cần phải quá lo lắng về cấu trúc này, bởi ngay trong bản CV kế toán tiếng Anh mẫu mà bạn tải hay tham khảo trên mạng về sử dụng đều đã có sẵn cấu trúc này. Việc của bạn là đưa nội dung sao cho phù hợp nữa là xong.

Đối với công việc của kế toán liên quan trực tiếp đến các con số, những phép tính và sự logic. Vì thế mà khi CV của bạn thể hiện được sự nhất quán, mạch lạc từ đầu đến cuối cũng sẽ là một điểm cộng cực kỳ lớn trong mắt nhà tuyển dụng đó.

2.2. Sử dụng cấu trúc ngữ pháp chuẩn

Tiếng Anh sẽ không giống tiếng Việt, khi bạn sai chính tả, sai cấu trúc ngữ pháp của câu thì chắc chắn cả câu, tệ hơn là cả đoạn đó sẽ có ý nghĩa hoàn toàn khác với mong muốn của bạn. Bạn cần phải tham khảo về cách viết, cách sử dụng ngữ pháp và có kỹ năng viết tốt để bản CV của mình thật hoàn hảo. Nếu như bạn vẫn băn khoăn về cấu trúc ngữ pháp của mình thì hãy nhờ một người khác kiểm tra lại trước khi gửi đi nhé.

Xem thêm: Mẫu CV Tiếng anh

2.3. Sử dụng các từ ngữ tiếng Anh chuyên ngành kế toán trong CV

Sử dụng các từ ngữ tiếng Anh chuyên ngành kế toán trong CV
Sử dụng các từ ngữ tiếng Anh chuyên ngành kế toán trong CV

Để thật sự thu hút nhà tuyển dụng bằng năng lực của mình thì bạn nên đưa các từ ngữ, thuật ngữ chuyên ngành kế toán vào trong CV của mình. Điều này sẽ chứng tỏ bạn là người có kiến thức và am hiểu sâu trong lĩnh vực kế toán.

Ví dụ như: Bookkeeper (người lập báo cáo), Accounting entry (bút toán), Balance sheet (bảng cân đối kế toán), Current portion of long-term liabilities (nợ dài hạn đến hạn trả), Exchange rate differences (chênh lệch tỷ giá),…

Với những từ ngữ mang đặc tính chuyên ngành kế toán như vậy, chắc chắn sẽ giúp bạn ghi điểm tốt hơn trong mắt nhà tuyển dụng khó tính, đặc biệt là các công ty lớn.

2.4. Không sử dụng danh xưng ngôi thứ nhất trong CV kế toán tiếng Anh

Một trong những nguyên tắc khá ít người biết đến đó là không sử dụng danh xưng ngôi thứ nhất trong CV kế toán bằng tiếng Anh của mình. Đây là nguyên tắc khá đơn giản và cũng dễ giải thích, bởi trong CV của mình, bạn chỉ đề cập đến bản thân mình ngoài ra không có mục đích nhắc đến bất kỳ ai khác. Bên cạnh đó các mạo từ khi sử dụng trong CV cũng lên chọn lọc kỹ lưỡng, bởi nó có thể gây cản trở đến cơ hội của bạn đó.

Đó chính là những điểm mà bạn cần phải lưu ý trong quá trình viết CV kế toán bằng tiếng Anh. Hãy thật cẩn thận từ những chi tiết nhỏ nhất, bởi nó có thể là cái phao nhưng cũng có thể là hòn đá nặng đó.

Tuyển dụng: Việc làm kế toán biết tiếng anh

3. Hướng dẫn cách viết CV kế toán bằng tiếng Anh chi tiết nhất

3.1. Hướng dẫn viết thông tin cá nhân - Personal information

Hướng dẫn viết thông tin cá nhân - Personal information
Hướng dẫn viết thông tin cá nhân - Personal information

Đối với phần thông tin cá nhân trong CV kế toán bạn chỉ cần liệt kê đầy đủ các thông tin cá nhân của mình, đủ để nhà tuyển dụng biết và có thể liên lạc với bạn. Tuy nói đó là thông tin cá nhân của chính mình thế nhưng bạn cũng không nên chủ quan, viết sai hoặc thiếu thông tin, bởi chắc chắn họ sẽ không gọi điện lại để xác minh thông tin đâu nhé. Các thông tin cần trình bày bao gồm như sau: Full name, date of birth, address, phone number, email. Sau khi đưa ra các thông tin cá nhân này bạn cũng nên cẩn thận kiểm tra lại một lần nữa.

3.2. Hướng dẫn viết trình độ học vấn – Academic level

Tiếp theo đó là phần trình độ học vấn trong CV kế toán bằng tiếng Anh. Đối với một công việc đặc thù như kế toán thì đương nhiên trình độ học vấn sẽ vô cùng quan trọng, nó thể hiện bạn có đầy đủ kiến thức nền tảng, chuyên môn để đáp ứng được công việc này.

Hướng dẫn viết trình độ học vấn – Academic level
Hướng dẫn viết trình độ học vấn – Academic level

Ví dụ:

Trade Union University

+ Accounting Department

+ 2015 - 2019 course

+ Classification: Giỏi

+ Final grade: 8.6

3.3. Hướng dẫn viết mục tiêu –  Work objectives

 Hướng dẫn viết mục tiêu –  Work objectives
 Hướng dẫn viết mục tiêu –  Work objectives

Kế toán là một trong những công việc có đặc thù khá rõ nét, chính vì thế mà khi đưa ra mục tiêu nghề nghiệp của mình cũng phải rất rõ ràng, cụ thể. Mục tiêu nghề nghiệp cũng là một phần giúp cho nhà tuyển dụng đánh giá và tìm ra các ứng viên tiềm năng.

Trong mục tiêu nghề nghiệp bạn có thể đề cập một chút đến thế mạnh của bản thân như: khả năng tính toán, tỉ mỉ, khả năng làm báo cáo phân tích,…những thế mạnh này sẽ giúp cho công ty như thế nào. Bên cạnh đó đừng quên đề cập đến thế kế hoạch thăng tiến của mình trong tương lai, nó thể hiện bạn là người cầu tiến, có suy nghĩ và mục tiêu rõ ràng. Nếu bạn muốn mục tiêu của mình thu hút thì hãy bỏ ra chút thời gian tìm hiểu về mục tiêu chung của công ty, mô tả công việc kế toán. Sau đó bạn sẽ viết mục tiêu của mình theo hướng chung với công ty, như vậy sẽ không làm cho bạn trở thành người ích kỷ, chỉ muốn lợi ích riêng.

3.4. Hướng dẫn viết kinh nghiệm làm việc – Work experience

Kinh nghiệm làm việc kế toán sẽ rất quan trọng đó, đừng bao giờ có suy nghĩ bỏ qua, trình bày đại khái trong phần này nhé. Rất nhiều nhà tuyển dụng sẽ nhìn vào kinh nghiệm để đánh giá năng lực cá nhân của bạn. Bởi họ luôn có xu hướng tuyển dụng người có kinh nghiệm ít nhất từ 6 tháng trở lên, đặc biệt là với các công ty lớn.

Quan trọng nhưng bạn cũng không nên quá sa đà, đưa hết các kinh nghiệm đã từng làm vào trong CV. Chỉ nên lựa chọn 2 – 3 kinh nghiệm liên quan đến kế toán tiêu biểu nhất mà thôi.

Hướng dẫn viết kinh nghiệm làm việc – Work experience
Hướng dẫn viết kinh nghiệm làm việc – Work experience

Ví dụ:

- BCDE Company Limited (from: July 2017 to March 2018)

+ Location: Warehouse accountant

+ Work: Making accounting records, accounting books for the company, storing important documents, accounting documents, making accounting reports to send to superiors, planning revenue, capital and liabilities for company.

- Golden Lotus Company (from April 2018 to September 2019)

+ Location: School of accounting

+ Work: Supervising the accounting department's activities, making detailed cost estimates, checking revenues and expenditures, monitoring and analyzing accounting data for the company, making financial reports.

Còn nếu như bạn là sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm thực tế nhiều thì cũng hãy tận dụng tốt những lần đi thực tập, kiến tập hoặc một vài công việc khác. Tuy nhiên khi đưa kinh nghiệm không liên quan thì bạn nên có thêm một mục là các kỹ năng, kinh nghiệm có được từ công việc đó.

3.5. Hướng dẫn viết kỹ năng –  Skill

 Hướng dẫn viết kỹ năng –  Skill
 Hướng dẫn viết kỹ năng –  Skill

Kỹ năng đối với một nhân viên kế toán cũng khá quan trọng, trong một xã hội có nhiều có nhiều sự cạnh tranh như hiện nay, nếu như bạn không có kỹ năng tốt thì công việc cũng sẽ không được thuận lợi. Hãy chuẩn bị cho bản thân một số kỹ năng được nhà tuyển dụng ưu ái hơn cả như sau:

+ Ability to communicate in English

+ Detailed planning and reporting skills

+ Ability to do, analyze reports

+ Independent work skills

+ Time management skills

Sau khi đưa ra một vài kỹ năng cần thiết như thế này thì bạn chỉ cần tự đánh giá sao hoặc chấm điểm cho kỹ năng đó nữa là được.

3.6. Không nên bỏ qua các giải thưởng, chứng chỉ - Awards, certificates

Các chứng chỉ và giải thưởng là phần nội dung không bắt buộc, thế nhưng nếu có chứng chỉ liên quan đến kế toán thì bạn nên đưa vào để thêm phần thuyết phục. Các chứng chỉ cần thiết của kế toán như: Chứng chỉ CPA Việt Nam, chứng chỉ CPA Úc, chứng chỉ CFA, chứng chỉ ACCA,…

Ngoài những thông tin, nội dung của 6 phần này bạn còn phải trình bày thêm mục sở thích cá nhân, người tham chiếu và các thông tin thêm.

Trong một CV kế toán bằng tiếng Anh nếu như muốn nó thật sự nổi bật, bạn hãy lựa chọn 1 – 2 nội dung là thế mạnh của mình và tập trung thể hiện phần đó sao cho chi tiết nhất. Như vậy sẽ khiến cho nội dung CV kế toán không bị loãng, người đọc cũng dễ dàng phát hiện đó là điểm mạnh của bạn.

4. Gợi ý địa chỉ tải mẫu CV kế toán bằng tiếng Anh chuyên nghiệp nhất

 Gợi ý địa chỉ tải mẫu CV kế toán bằng tiếng Anh chuyên nghiệp nhất
 Gợi ý địa chỉ tải mẫu CV kế toán bằng tiếng Anh chuyên nghiệp nhất

Bạn mất rất nhiều thời gian để đầu tư cho chiếc CV kế toán bằng tiếng Anh của mình nhưng vẫn chưa cảm thấy ưng ý. Sau khi tham khảo rất nhiều cách viết, các mẫu trên mạng mà bạn vẫn còn đang loay hoay không biết xử lý thế nào với CV của mình. Bạn chợt nhận ra lý thuyết và thực hành quá khó với mình,…đừng quá lo lắng khi gặp các vấn đề rắc rối về CV kế toán, giờ đây bạn có thể tham khảo, trực tiếp tải về và sử dụng các mẫu CV kế toán bằng tiếng Anh ngay tại trang web timviec365.com. Chỉ cần truy cập vào trang, vào mục “tạo CV online” sau đó thực hiện lựa chọn thiết kế CV kế toán mình thích và chỉnh sửa ngay tại trang web. Với 5 ngôn ngữ khác nhau, hỗ trợ thiết kế (thay đổi font chữ, cỡ chữ, màu nền,…) chắc chắn sẽ giúp bạn tạo ấn tượng thành công.

Với những thông tin trong bài viết trên đây về CV kế toán bằng tiếng Anh, rất hy vọng sẽ đem lại nhiều điều hữu ích cho bạn hơn.

Icon Suggest
CV nhân viên kế hoạch sản xuất chuẩn nhất năm 2020

Nếu như bạn đang có ý định xin vào vị trí nhân viên kế hoạch sản xuất của một công ty nào đó, hãy đọc ngay bài viết dưới đây để biết cách viết CV nhân viên kế hoạch sản xuất chuẩn nhất, thu hút nhà tuyển dụng.

CV nhân viên kế hoạch sản xuất

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem499 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT