Tuesday, 23/07/2019

Công nghệ thông tin làm gì? Vai trò của công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin đang dần trở nên sôi dộng không chỉ ở các nước lớn trên thế giwosi mà ngày tại Việt Nma độ phát triển của nó cũng trở nên chóng mặt. Đây cũng chính là lý do khiến cho ngành công nghệ thông tin thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Vậy công nghệ thông tin là gì? công nghệ thông tin làm gì? Cùng mình tìm hiểu nhé!

1. Vai trò của công nghệ thông tin đối với đời sống

1.1. Giúp con người kết nối với nhau dễ dàng hơn

Trong cuộc sống hàng ngày ta có thể dễ dàng bắt gặp các ứng dụng như video call, facebook, zalo, email,...đây đều là những hiện thân của ngành công nghệ thông tin, và chắc có lẽ không ai có thể phủ nhận những công dụng mà nó mang lại cho con người, trong đó phải kể đến tính năng giúp chúng ta có thẻ liên lạc ở bất  kỳ đâu, bất kỳ thời gian nào.

1.2. Giúp việc sử dụng tiền trở nên tiện lợi

Ngoài việc giúp con người kết nối ra thì công nghệ thông tin còn giúp con người có thể thực hiện các cuộc giao dịch, thanh toán trở nên dễ dàng hơn. Tôi xin lấy một vị dụ sau để làm rõ vai trò này của công nghệ thông tin như sau:

Thay vì việc bạn phải ra ngoài, tới tận của hàng để chọn cho mình những bộ đồ ứng ý, sau đó thực hiện công việc thanh toán thì giờ đây bạn chỉ cần ngồi tại nhà, có vô số sản phẩm để bạn chọn lựa và thực tiện thanh toán ngay trên màn hình máy tính, điện thoại.

vai trò của công nghệ thông tin

Hay như trước đây, mỗi khi cuối tháng bạn lại phải xếp hàng để chờ phát lương nhưng giờ đây với công nghệ thông tin thì bạn không cần bận tâm đến nó nữa, tiền lương của bạn sẽ được chuyển trực tiếp vào thẻ ngân hàng của bạn, bạn có thể dùng chiếc thẻ này để mua sắm hay thực hiện bất ký giao dịch nào. Bạn không cần phải lo lắng mất tiền thì cầm quá nhiều tiền mặt trong tay, đồng thời bạn còn được biết chính xác, chi tiết vấn đề chi tiêu của mình thông qua lịch sử giao dịch. Qúa tuyệt vời phải không nào!

1.3. Giúp việc học trở nên hào hứng hơn

Thông qua việc áp dụng công nghệ thông tin như máy chiếu hình ảnh, các trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác thí nghiệm, phần mềm mô phỏng,...vào trong học tập sẽ khiến cho lớp học trở nên sôi nổi hơn, sinh viên cũng trở nên hứng thú hơn.

Ngoài ra, nhờ vào các tính năng mà công nghệ thông tin mang lại còn giúp chúng ta có thể tham dự các khóa học online của các trường đại học, các trung tâm,...một cách dễ dàng.

1.4. Giúp sản sinh ra nhiều công việc mới

Các công việc của chuyên viên phát triển phần mềm, lập trình viên, thiết kế website,... đều cần phải có trợ giúp của công nghệ thông tin. Không những vậy, nếu như không có công nghệ thông tin thì những công việc này cũng không thể tồn tại được.

XEM THÊM: “TINH GIẢM BIÊN CHẾ LÀ GÌ ?" ĐÂU LÀ CÂU TRẢ LỜI THỎA ĐÁNH NHẤT?

2. Cơ hội việc làm cho ngành công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin có vai trò trong cuộc sống là thế, những thực tế thì sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin thì sinh viên sẽ được làm những công việc gì? “Công nghệ thông tin làm gì?” Đây cũng là câu hỏi chung của rất nhiều người, đặc biệt là những bạn đang có nhu cầu theo học ngành công nghệ thông tin và những bạn sắp ra trường mong muốn tìm việc làm chuyên ngành công nghệ thông tin cho bản thân. Vậy hãy cùng mình đi tìm câu trả lời nhé!

2.1. Kỹ thuật viên

Vị trí kỹ thuật viên đang thu hút lượng lao động đông đảo của nước ta bởi những lợi ích mà nó mang lại cho người làm. Kỹ thuật viên là người đảm nhận công việc xây dựng, thực thi và quản lý hệ thống, sau đó đưa ra các cách thức để điều phối kỹ thuật.

kỹ thuật viên

Tuy nhiên để có thể bén duyên với công việc này, bạn cũng cần phải costrang bị có mình kiến thức chuyên môn và các kỹ năng cần thiết nhu tư duy sáng tạo, kỹ năng sử dụng máy tính thành thạo, khả năng tính toán,...

Công nhân là một trong những bộ phận không thể thiếu trong các nhà máy sản xuất và trên các công trường xây dựng. Họ là những người trực tiếp làm ra sản phẩm, theo phương pháp thủ công hoặc theo dây chuyền nhà máy. Tham khảo thêm: công nhân là gì? chi tiết tại timviec365.com

2.2. Chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống

Chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống là người đảm nhận vai trò là câu nối giữa bộ phận kỹ thuật và hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Chính vì đây là công việc khá khó nên đòi hỏi người làm phải có trình độ chuyên môn cao và có một kỹ năng giải quyết vấn đề, giao tiếp tốt.

Hay nói cách khác thì chuyên viên phân tích khách hàng chính là người chịu trách nhiệm với công việc phân tích nhu cầu của khách hàng, cũng như các đối tác trong hoạt động kinh doanh của công ty để từ đó tìm ra phương pháp giải quyết những vấn đề phát sinh. Bạn chính là người giúp cho cách thức vận hành được cải thiện và giảm thiểu một cách tối đa các chi phí hoạt động, sửu dụng nguồn nhân lực hiệu uqar và giúp khách hàng được hỗ trợ tốt hất.

2.3. Giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng chuyên ngành công nghệ thông tin

Nắm bắt được nhu cầu của xã hội mà ngày càng có nhiều các trường đại học, cao đăng mở thêm các chuyên ngành công nghệ thông tin. Đây cũng chính là cơ hội cho những ai có chuyên ngành thông tin ở trình độ cao và có nhiều kỹ năng liên quan đến công tác sư phạm.

giảng viên

Ngoài ra, sau khi học xong ngành cong nghệ thông tin bạn còn có thể làm ở một số vị trí như chuyên viên với vai trò phân tích và thiết kế hệ thống, quản lý dữ liệu, quản lý mạng,...; chuyên gia trong công tác quản lý và điều hành các dự án trong các lĩnh vực công nghệ thông tin; trợ lý tham mưu cho lãnh đạo về các công việc liên quan đến công nghệ thông tin,...

Với những kỹ năng công nghệ thông tin bạn sở hữu, tuy nhiên bạn không có thời gian đi làm full time, bạn có thể làm việc bán thời gian, làm cộng tác viên. Hãy đọc thêm thông tin bán thời gian là gì? để trang bị cho mình thêm kiến thức bổ ích cho mình nhé.

Tôi hy vọng rằng bài viết trên đây có thể thể mang lại thông tin bổ ích cho bạn về lĩnh vực công nghệ thông tin. Đồng thời có thể nắm rõ được những vị trí công việc sau tương lại của những bạn chuyên ngành công nghệ thông tin.

Tác giả: Trần Mai Phương


Đăng bình luận

Hiển thị bình luận

Chưa có bình luận nào cho bài viết này !!!

Xem Nhiều Nhất

Tác giả: Hằng Lê

CƠ YẾU LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NGÀNH CƠ YẾU

Cơ yếu là gì? Những điều bạn cần biết khi quyết định gia nhập một ngành có tính đặc thù cao như Ngành Cơ yếu được chia...

Tác giả: Admin

Những kiến thức bạn nên biết về CV mẫu xin việc

CV mẫu xin việc là một hình thức giúp cho người tìm việc nhanh chóng có được một bản CV hoàn chỉnh, độc đáo và thu hút...

Tác giả: Hằng Lê

Hướng dẫn cách viết mẫu giấy ủy quyền nhanh chóng chính xác

Khi chúng ta muốn nhượng lại hay ủy quyền một công việc hay chức danh nào cho ai đó thì ta cần phải làm giấy ủy quyền

Tiêu biểu tuần

Tác giả: Lê Minh Phượng

Cựu giám đốc nhân sự tâm niệm gì về văn hóa nghỉ việc?

Văn hóa nghỉ việc nằm trong bộ văn hóa công sở mà nhiều người không mấy để ý đến mặc dù giá trị của nó thì lại vô cùng...

Tác giả: Lê Minh Phượng

Cơ hội việc làm cho tuổi trẻ - đừng tồn tại mà hãy sống

​Tuổi trẻ không có chỗ dành cho cái gọi là ổn định. Những cơ hội việc làm đến nhanh và đi cũng nhanh nên hãy cố gắng nắm...

Tác giả: Lê Minh Phượng

10 cách tạm biệt với Stress - bạn đã có bí quyết nào?

Cách giảm stress được chia sẻ trong bài viết này sẽ là cách để bạn dọn đường cho sự thành công thăng hoa. Cùng chúng tôi...