Công chứng giấy tờ ở đâu? Những điều cần biết khi công chứng giấy tờ

Cát Tường tác giả timviec365.com Tác giả: Cát Tường clock blog12-03-2020

Bạn đang có nhu cầu công chứng giấy tờ đi du học, công chứng giấy tờ tiếng anh, công chứng giấy tờ nước ngoài, công chứng giấy tờ xin việc, công chứng giấy tờ tùy thân,… Nhưng bạn đã biết đi công chứng giấy tờ ở đâu chưa? Hay bạn nghĩ công chứng giấy tờ ở đâu cũng được! Vậy thì hãy cùng xem cách nghĩ của bạn có được áp dụng trong thực tế hay không qua nội dung thông tin chính xác dưới đây nhé! 

Việc làm luật - pháp lý

1. Khái quát chung về công chứng giấy tờ

1.1. Công chứng giấy tờ là gì? 

công chứng giấy tờ là gì
Công chứng giấy tờ 

Chắc hẳn trong hoạt động hàng ngày chúng ta không thể tránh khỏi những lần phải tới cơ quan chức năng để công chứng một số loại giấy tờ. Vậy bạn có biết công chứng giấy tờ là gì? Và tại sao phải công chứng giấy tờ không? 

Công chứng là việc cơ quan chức năng có thẩm quyền chứng nhận tính xác thực, tính hợp pháp của những loại giấy tờ mang tới mà mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc tự nguyện công chứng bởi cá nhân, tổ chức. 

Công chứng để chứng nhận văn bản đó có tính pháp lý, bắt buộc các bên liên quan phải thực hiện theo những quy định, điều khoản đã được nêu trong văn bản đó. Một số trường hợp các bên không thực hiện công chứng, giấy tờ không có giá trị pháp lý.  

1.2. Giá trị pháp lý của giấy tờ khi được công chứng 

giá trị phát lý khi công chứng giấy tờ
Văn bản công chứng mang tính bắt buộc các bên liên quan thi hành, thực hiện các hoạt động như đã quy định trong văn bản 

- Văn bản đã được công chứng có hiệu lực từ ngày công chứng viên ký và đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng sau khi xác minh tính chính xác, hợp pháp và không trái đạo đức xã hội của mọi loại giấy tờ theo quy định của pháp luật. 

- Văn bản công chứng mang tính bắt buộc các bên liên quan thi hành, thực hiện các hoạt động như đã quy định trong văn bản 

- Văn bản công chứng có giá trị chứng cứ thể hiện trong những điều khoản, tình tiết, giao dịch được ghi trong văn bản. 

- Đối với giấy tờ nước ngoài được dịch thì sau khi bản dịch được công chứng có giá trị sử dụng như giấy tờ, văn bản được dịch  

2. Công chứng các loại giấy tờ ở đâu?

2.1. Công chứng giấy tờ nhà đất ở đâu?

công chứng giấy tờ nhà đất ở đâu
Công chứng giấy tờ nhà đất

Trong những năm gần đây, thị trường bất động sản hoạt động rất sôi nổi, trở thành một trong những lĩnh vực kinh tế có mức doanh thu khổng lồ. Trong lĩnh vực này, hoạt động thường xuyên xảy ra là các giao dịch liên quan đến bất động sản như mua bán, thế chấp, góp vốn, chuyển nhượng quyền sử dụng,… Các giấy tờ xuất hiện trong những hoạt động này đều phải được công chứng. Vậy công chứng giấy tờ mua bán đất ở đâu? Công chứng giấy tờ đất ở đâu? 

Khi bạn có nhu cầu công chứng những giấy tờ liên đến đất đai để hợp pháp hóa các giấy tờ bạn có thể tới Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng trong đó:

- Phòng công chứng là một bộ phận thuộc cơ quan nhà nước mở ra để phục vụ nhu cầu công chứng các loại giấy tờ của nhân dân. Nếu công chứng tại đây, người dân được hỗ trợ với mức chi phí công chứng không quá cao nhưng lại yêu cầu thêm nhiều loại giấy tờ liên quan để chứng thực tính chính xác, thủ tục rườm rà và phải mất nhiều thời gian chờ đợi 

- Văn phòng công chứng là một tổ chức tư nhân không thuộc nhà nước nhưng được Pháp luật cho phép hành nghề công chứng theo những quy định của Nhà nước và Pháp luật. Công chứng tại văn phòng công chứng bạn được hưởng thêm một số dịch vụ khác như hỗ trợ, tư vấn hướng dẫn những giấy tờ cần thiết, thủ tục đơn giản, nhanh chóng nhưng lệ phí công chứng lại cao hơn so với Phòng công chứng của nhà nước. 

Việc làm kinh doanh bất động sản

2.2. Công chứng giấy tờ xin việc ở đâu? 

công chứng giấy tờ xin việc ở đâu
Một số giấy tờ trong hồ sơ xin việc cần được công chứng trước khi nộp cho nhà tuyển dụng

Hồ sơ xin việc là điều bắt buộc ứng viên phải xuất trình với đơn vị tuyển dụng khi đi xin việc. Một số giấy tờ cần thiết có trong một bộ hồ sơ xin việc bao gồm: sơ yếu lý lịch tự thuật, hộ khẩu thường trú bản photo, chứng minh thư nhân nhân (CCCD) photo,… Đây là những giấy tờ cần được chứng thực bản sao y bản chính. Trong đó sơ yếu lý lịch được chứng thực chữ ký hoặc chứng thực nội dung khi biết rõ nội dung khai trong lý lịch là đúng với sự thật cần chứng minh thư nhân dân (CCCD) và sổ hộ khẩu thì chứng thực bản sao đúng với bản chính. 

Người có nhu cầu chứng thực những giấy tờ trên có thể tới bất kỳ Phòng tư pháp cấp huyện hoặc UBND cấp xã ở bất cứ đâu trên lãnh thổ Việt Nam. 

Việc làm it phần mềm

2.3. Công chứng giấy tờ nước ngoài ở đâu? 

công chứng giấy tờ nước ngoài ở đâu
Công chứng giấy tờ nước ngoài

Từ ngày đất nước thực thi chính sách hội nhập với thế giới, những vấn đề liên quan tới các nước ngoài Việt Nam ngày càng nhiều, thắc mắc làm sao để hợp thức hóa, công chứng, chứng thực giấy tờ nước ngoài tại Việt Nam được rất nhiều người quan tâm. Những trường hợp thường gặp khi cần công chứng giấy tờ nước ngoài có thể kể đến như: giấy tờ nước ngoài đã được hợp pháp hóa nhưng về Việt Nam dịch sang tiếng Việt thì cơ quan nào sẽ chứng thực, công chứng văn bản này? Hoặc công chứng giấy tờ tiếng Anh ở đâu? 

Lúc này để công chứng hoặc chứng thực giấy tờ bạn có thể tới Phòng Tư pháp có thẩm quyền và trách nhiệm cấp huyện/quận, thị xã hoặc thành phố thuộc tỉnh. Ngoài ra, người có nhu cầu công chứng, chứng thực giấy tờ nước ngoài cũng có thể tới Cơ quan đại diện là những cơ quan đại diện lãnh sự, cơ quan đại diện ngoại giao hoặc cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài. 

Việc làm xuất nhập khẩu

2.4. Công chứng giấy tờ đi du học ở đâu? 

công chứng giấy tờ đi du học ở đâu
Công chứng giấy tờ đi du học

Có thể thấy trong một vài năm trở lại đây, số lượng học sinh, sinh viên Việt nam ra nước ngoài du học không ngừng tăng lên. Vì vậy mà trong thời gian này các văn phòng công chứng, chứng thực cũng thường xuyên tiếp nhận nhu cầu hững thức một số loại giấy tờ cần thiết trong hồ sơ du học. 

Tùy vào quốc gia bạn tới du học mà sẽ có yêu cầu những loại giấy tờ khác nhau trong đó sẽ có những loại giấy tờ cần dịch thuật rồi mới đem đi công chứng. Lúc này có thể công chứng giấy tờ ở đâu? Hồ sơ sau khi tự dịch thuật có thể đem đi công chứng ở Sở tư pháp cấp quận/huyện. Nhưng để đảm bảo tính chính xác bạn nên tới những công ty dịch thuật chuyên nghiệp để hồ sơ dịch đạt chất lượng tối đa đồng thời lại tránh gây mất thời gian và công sức. 

Việc làm giáo dục - đào tạo

2.5. Công chứng giấy tờ mua bán xe ở đâu?

công chứng giấy tờ mua bán xe ở đâu
Công chứng giấy tờ mua bán xe

Một trong những giao dịch mua bán có thể xảy ra trong cuộc sống hàng ngày là mua bán các loại phương tiện đi lại. Vậy giấy tờ được lập ra trong hoạt động này có cần phải công chứng không? Nếu cần thì công chứng giấy tờ mua bán xe máy ở đâu? 

Theo Bộ công an quy định về đăng ký xe thì những giấy tờ liên quan tới mua bán, cho, tặng xe thuộc sở hữu của cá nhân đều phải được công chứng theo quy định của pháp luật. Địa điểm công chứng có thể tại UBND xã, phường, thị trấn đối với chữ kỹ của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực. 

Bên cạnh đó trong một số trường hợp cần tới bản sao giấy tờ xe thì đi công chứng giấy tờ xe ở đâu? Câu trả lời cho bạn tại UBND xã, phường, thị trấn bạn đều có thể tới để công chứng hoặc chứng thực giấy tờ. 

Việc làm ô tô - xe máy

3. Giới thiệu một số địa điểm công chứng tại 3 thành phố lớn 

3.1. Công chứng giấy tờ ở đâu Hà Nội? 

công chứng giấy tờ ở đâu tại Hà Nội
Văn Phòng công chứng giấy tờ tại Hà Nội

Công chứng giấy tờ ở đâu tại Hà Nội? Đây là câu hỏi rất phổ biến trong trường hợp người lao động tại Hà Nội có nhu cầu cần công chứng một số loại giấy tờ nhưng quê lại ở xa. Lúc này, một câu hỏi được lại được đặt ra là có thể công chứng giấy ở Hà Nội khi không có hộ khẩu tại Hà Nội không? 

Hiện nay, thẩm quyền công chứng, chứng thực giấy tờ không còn phân theo địa bàn cư trú như trước đây. Vì vậy mà công dân mỗi khi có nhu cầu công chứng đều có thể tới bất cứ UBND xã, phường, thị trấn nào gần nơi sinh sống tại Hà Nội để công chứng hoặc tới bất kỳ Phòng công chứng, văn phòng công chứng nào để thực hiện công chứng. 

Một số địa điểm công chứng, chứng thực tại Hà Nội như: 

- Văn Phòng công chứng A9 – Sơ Tư Pháp Hà Nội tại địa chỉ 62 Nguyễn Khánh Toàn 

- Văn phòng Công chứng Hà Nội tại 238 phố Hoàng Ngân 

- Văn phòng Công chứng Thái Hà tại 148 Thái Hà 

- Văn phòng Công chứng Cầu Giấy tại 121 Trần Đăng Ninh 

- Phòng công chứng số 1 Hà Nội tại 310 Bà Triệu 

- …

3.2. Công chứng giấy tờ ở đâu Đà Nẵng?

công chứng giấy tờ ở đâu tại Đà Nẵng
Công chứng giấy tờ tại Đà Nẵng

Công chứng giấy tờ tùy thân ở đâu tại Đà Nẵng? Đà Nẵng là một thành phố trẻ, năng động của Việt Nam vì vậy mà tại đây các hoạt động giao dịch mua bán, trao đổi,… thường xuyên diễn ra. Cùng với đó các loại giấy tờ cần công chứng theo quy định của pháp luật trong hoạt động này cũng ngày càng tăng. Đó là chưa kể tới nhu cầu công chứng giấy tờ tùy thân và các loại giấy tờ khác. 

Tại Đà Nẵng, khi muốn công chứng giấy tờ bạn có thể tới Phòng công chứng thuộc cơ quan nhà nước như ở UBND xã, phường, thị trấn hay các Phòng công chứng như:

- Phòng công chứng nhà nước tại Đà Nẵng bao gồm:

+ Phòng sống chứng số 1 tại số 09 đường Trần Phú, quận Hải Châu, Đà Nẵng 

+ Phòng công chứng số 2 tại số 209 đường Điện Biên Phủ, quận Thanh Khê, Đà Nẵng 

+ Phòng công chứng số 2 tại số 31 đường Ngũ Hành Sơn, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng 

- Nếu bạn muốn tìm địa chỉ công chứng giấy tờ ở đâu nhanh tại Đà Nẵng thì có thể tới một số Phòng công chứng tư nhân sau đây: 

+ Phòng công chứng Đà Nẵng – Bảo Nguyệt tại 50 đường Huỳnh Văn Thụ, quận Hải Châu, Đà Nẵng 

+ Phòng công chứng Đà Nẵng – Huỳnh Bá Đại tại 654 Tôn Đức Thắng, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng 

+ Phòng công chứng Đà Nẵng – Ngọc Yến tại 108 đường Tôn Đức Thắng, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng 

+ …

Còn rất nhiều các phòng công chứng tư nhân khác tại Đà Nẵng phục vụ nhu cầu công chứng của người dân trong thời gian nhanh nhất. 

3.3. Công chứng giấy tờ ở đâu TP.HCM?

công chứng giấy tờ ở đâu tại TP.HCM
Phòng công chứng giấy tờ tại TP.HCM 

Photo công chứng giấy tờ ở đâu tại TP.HCM? Cũng như Hà Nội và Đà Nẵng, tại Tp. HCM với số dân đông, mật độ dân số lại cao do vậy nhu cầu công chứng, chứng thực các loại giấy tờ phục vụ cho mục đích cá nhân mỗi ngày theo thống kê của các phòng công chứng là rất nhiều. Tuy nhiên giấy tờ khi được gọi là “photo công chứng” lại không đúng với bản chất thực tế bởi theo khái niệm của công chứng là việc chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của một loại văn bản được lập ra. Còn chứng thực mới là hoạt động liên quan tới giấy tờ photo với hoạt động xác thực giấy tờ photo giống với giấy tờ bản chính. Do vậy khi cần xác thực trong giấy tờ photo người ta gọi đó là chứng thực. Vậy khi muốn công chứng giấy tờ ở đâu tại TP.HCM? 

Có 7 địa chỉ công chứng thuộc cơ quan nhà nước đó là: 

- Phòng công chứng số 1 tại 97 đường Pasteur, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM 

- Phòng công chứng số 2 tại 94-96 đường Ngô Quyền, phường 7, quận 5, TP.HCM 

- Phòng công chứng số 3 tại 12 đường Thống Nhất, phường Bình Thọ, quận Thủ Đức, TP.HCM 

- Phòng công chứng số 4 tại 25/5 đường Hoàng Việt, phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM 

- Phòng công chứng số 5 tại 278 đường Nguyễn Văn Nghi, phường 7, quận Gò Vấp, TP.HCM

- Phòng công chứng số 6 tại 45AG-47/AF4 đường Nguyễn Văn Đậu, phường 6, quận Bình Thạnh, TP.HCM 

- Phòng công chứng số 7 tại 388 đường Nguyễn Văn Lượng, phường 12, quận 6, TP. HCM 

Ngoài ra người dân có nhu cầu công chứng nhanh có thể tìm tới một số văn phòng công chứng tư nhân như: Văn phòng công chứng Sài Gòn, Văn phòng công chứng Gia Định, Văn phòng công chứng Bến Thành, Văn phòng công chứng Thủ Đức, Văn phòng công chứng Trung Tâm,…

Hy vọng qua nội dung bài viết trên đây có thể mang tới cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất về địa chỉ công chứng theo nhu cầu của từng người. Và mong rằng sau bài viết câu hỏi công chứng giấy tờ ở đâu không còn là vấn đề của nhiều người.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem5487 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT