Friday, 31/05/2019

Như thế nào được gọi là công chức loại A1? Những điều bạn nên biết để được chuyển loại

Liệu bạn có đủ điều kiện để chuyển loại công chức hay không? Mong rằng bài viết sau đây của Timviec365.com sẽ giúp các bạn đọc trả lời được những câu hỏi đó nhé!

 

1. Công chức được hiểu là gì? Có bao nhiêu loại công chức

Công chức được hiểu đơn giản là công dân Việt Nam được các cơ quan của Đảng cộng sản Việt Nam, các cơ quan nhà nước, các tổ chức chính trị xã hội ở Trung ương, cấp tỉnh và cấp huyện hay các cơ quan thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam( trừ quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng, sĩ quan), các cơ quan thuộc Công an nhân dân ( không phải sĩ quan, hạ sĩ quan), bộ máy lãnh đạo, quản lý của các đơn vị sự nghiệp công lập được hưởng từ ngân sách nhà nước bầu cử, bổ nhiệm, tuyển dụng và làm việc.

Giám định y khoa có sự chuyên môn cao, vai trò tốt cho người lao động, tham khảo thêm thông giám định y khoa là gì?  chi tiết tại timviec365.com nếu bạn đọc quan tâm nhé.

Công chức loại a1 là gì

Dựa vào ngạch được bổ nhiệm, công chức bao gồm 04 loại như sau:

Loại A: Là những chuyên viên cao cấp hoặc tương đương

Loại B: Là những chuyên viên chính hoặc tương đương            

Loại C: Là chuyên viên hoặc tương đương

Loại D: Bao gồm các cán sự hoặc tương đương và ngạch nhân viên

Vậy công chức loại A1 là gì tiếp tục tìm hiểu những phần tiếp theo của Timviec365.com các bạn nhé!

XEM THÊM: “TINH GIẢM BIÊN CHẾ LÀ GÌ ?" ĐÂU LÀ CÂU TRẢ LỜI THỎA ĐÁNH NHẤT?

2. Ngạch công chức được coi là công chức loại A1

ngạch công chức loại a1

Timviec365.com xin liệt kê những ngạch công chức loại A1 là gì để cho bạn đọc có cái nhìn tổng quan nhất về công chức loại A1 được kể đến có thể là:

 • Chuyên viên
 • Chấp hành viên quận, huyên, thị, thành phố thuộc tỉnh
 • Thanh tra viên
 • Công chức viên
 • Kiểm toán viên
 • Kiểm tra viên thuế
 • Kiểm lâm viên
 • Kiểm lâm viên chính
 • Thẩm tra viên ( người chịu trách nhiệm thi hành án dân sự)
 • Thư ký thi hành án (dân sự)
 • Chấp hành viên sơ cấp ( thi hành án dân sự)
 • Kiểm soát viên thuế
 • Kiểm soát viên ngân hàng
 • Kiểm soát thị trường
 • Kiểm tra viên hải quan
 • Kiểm tra viên thuế
 • Kiểm dịch viên động- thực vật
 • Kiểm lâm viên chính
 • Kiểm soát viên đê điều
 • Kiểm soát viên chất lượng sản phẩm hàng hóa
 • Thẩm kế viên
 • Kỹ thuật viên bảo quản
XEM THÊM: ​8 điều này người thông minh nhất định không nói nơi công sở

3. Quy định mới về mức lương tăng cho công chức loại A1

Những quy định mới về mức lương của công chức loại A1 là gì? Cùng tìm hiểu nào các bạn!

Theo quy định mới nhất gần đây vào ngày ngày 1/7/2019 mức lương cơ sở tăng từ 1.390.000 đồng/tháng sẽ được tăng lên 1.490.000 đồng/tháng (tăng thêm 100.000 đồng/tháng). Mức lương cơ bản này sẽ làm cơ sở, tiền đề  để tính toán mức lương theo cấp bậc của các công chức loại A1. Cụ thể theo Nghị định 204/2004/NĐ-CP  xác định mức lương của các công chức loại A1 như sau:

Hệ số lương

 

Công chức loại A1

Mức lương mới

(từ 1/7/2019)

Đơn vị: đồng

 

 

 

Bậc 1

2.34

3.252.600

Bậc 2

2.67

3.711.300

Bậc 3

3.00

4.170.000

Bậc 4

3.33

4.628.700

Bậc 5

3.66

5.087.400

Bậc 6

3.99

5.546.100

Bậc 7

4.32

6.004.800

Bậc 8

4.65

6.463.500

Bậc 9

4.98

6.922.200

Như vậy, có thể thấy mức lương của công chức loại A1 ở các bậc tăng theo mức số nhân so với mức lương hiện hành. Cụ thể với công chức loại A1 bậc 1 tăng 234.000 đồng/tháng, bậc 2 tăng 257.000 đồng/ tháng, bậc 3 là 300.000 đồng/tháng, bậc 3 tăng 300.000 đòng Và cuối cùng đối với công chức loại A1 bậc 9 tăng lên đến 490.000 đồng/tháng.

quy định mới về mức lương

XEM THÊM: Đơn khiếu nại là gì và những thông tin pháp lý liên quan

4. Những điều đáng chú ý để chuyển ngạch công chức

Chuyển ngạch công chức

Ở phần trên chúng ta đã tìm hiểu về mức lương cho công chức loại A1 là gì sau đây Timviec365.com sẽ cung cấp cho bạn  một số điều bạn đọc nên biết khi muốn chuyển ngạch công chức thì đó là hình thức công chức giữ ngạch của ngành chuyên môn được luân chuyển vị trí hay được bổ nhiệm sang ngạch chuyên môn khác nhưng vẫn giữ y nguyên thứ bậc về chuyên môn hoặc nghiệp vụ.

Công chức có thể chuyển ngạch phải có đủ chuyên môn, nghiệp vụ của ngạch, phù hợp với nhiệm vụ cùng với quyền hạn được giao

Ngoài ra công chức được làm nhiệm vụ mà không phù hợp với chuyên môn, nghiệp vụ của loại công chức đang giữ thì phải chuyển loại cho phù hợp

Một điều đáng chú ý: Khi chuyển ngạch sẽ không được nâng ngạch hay nâng lương.

Công chứng vi bằng là gì? đã có nhiều vụ việc lừa đảo xoay quanh vi bằng. Hãy tìm hiểu chi tiết tại timviec365.com để hiểu rõ cũng như tranh được những chiêu trò lừa đảo của các đối tượng có hành vi xấu.

XEM THÊM: Đối tượng lao động là gì? Vai trò trong lĩnh vực công nghiệp chế biến

5.  Những điều kiện để chuyển đổi loại công chức

Khi bạn muốn chuyển loại công chức cần có những điều kiện:

 • Khi bạn từ công chức loại C sang công chức loại B bạn phải có thời gian làm việc liên tục ở vị trí của công chức loại C là 3 năm tức là phải đủ 36 tháng  
 • Công chức loại C mong muốn chuyển sang công chức loại A cần có thời gian làm việc liên tục ở vị trí của công chức loại C trong vòng 5 năm nghĩa là phải đủ 60 tháng làm việc
 • Khi từ vị trí công chức loại B có thể chuyển sang công chức loại A khi có đủ điều kiện là làm việc liên tục ở vị trí loại B trong vòng 3 năm( đủ 36 tháng)
 • Ngoài ra cần phải có trình độ, có văn bằng và chứng chỉ, tiêu chuẩn về nghiệp vụ đúng theo quy định của ngạch công chức và loại công chức xét chuyển

chuyển đỏi loại công chức

Một điều đáng lưu tâm cho người bạn mong muốn có thể chuyển đổi công chức loại A0 thành công chức loại A1 là gì thì Timviec365.com khuyên bạn cần chuẩn bị những điều sau đây để đáp ứng các tiêu chuẩn khi chuyển loại công chức.

Bạn phải chuẩn bị thật đầy đủnhững văn bằng như: bằng đại học, và những văn bằng bạn có như bằng quản lý nhà nướ được ghi theo ngạch chuyên viên đúng theo quy định

Ngoài ra cần có bằng B môn Anh Văn và bằng A môn tin học

Trong 3 năm liên tục và gần đây nhất phải hoàn thành tốt nhiệm vụ việc làm được giao phó, tiếp đến là bạn phải có phẩm chất chính trị, đạo đức.

 Phải đảm bảo đủ yêu cầu về những văn bằng, các chứng chỉ hay những yêu cầu khác về tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ của ngạch công chức  loại A1

 Tiếp đó, các công chức phải có văn bản đề nghị Sở Nội vụ cho nâng ngạch.

 Mong rằng bài viết về công chức loại A1 của Timviec365.com sẽ giúp ích cho bạn hiểu thêm về công chức loại A1, những ngạch nghề được coi và xét vào công chức loại A1 và những điều kiện để chuyển loại ra sao để bạn có thêm những kiến thức mới cho cuộc sống và công việc của mình!

Tác giả: Hằng Lê


Đăng bình luận

Hiển thị bình luận

Chưa có bình luận nào cho bài viết này !!!