[Giải đáp] Thắc mắc liên quan đến chuyên ngành tiếng Anh là gì?

Trần Mai Phương tác giả timviec365.com Tác giả: Trần Mai Phương clock blog07-02-2020

Hiện nay, trong bối cảnh nền kinh tế phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập thế giới thì yêu tố về ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với con người. Do đó, các trường đại học, cao đẳng ngày nay thường bổ sung thêm chuyên ngành tiếng Anh cho sinh viên. Vậy hiểu về chuyên ngành tiếng Anh là gì? Làm sao để học chuyên ngành tiếng Anh hiệu quả nhất? Hãy để timviec365.com giúp bạn đi tìm đáp án cho những câu hỏi trên nhé!

Tìm Việc Làm Giáo Dục

1. Tiếng Anh và tầm quan trọng trong đời sống hiện nay

Con người chúng ta hiện nay đang sống trong một thời đại phát triển, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đặc biệt là nền kinh tế hội nhập thì việc thông thạo ngoại ngữ là điều hết sức quan trọng. Thế giới hiện nay lấy tiếng Anh làm ngôn ngữ chung sử dụng cho tất cả các quốc gia, đây được xem là ngôn ngữ thứ hai của các quốc gia, sau tiếng mẹ đẻ. Do đó, việc học và biết tiếng Anh là một phần tất yếu không thể thiếu trong tất cả các trường học tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung.

Tiếng Anh và tầm quan trọng trong đời sống hiện nay
Tiếng Anh và tầm quan trọng trong đời sống hiện nay

Và hiện nay, tiếng Anh cũng dần được đưa vào các chương trình học tập ngay từ cấp 1 để các em học sinh có thể sớm được tiếp cận cũng như tiếp thu những kiến thức để làm quen dần với môn học này. Bởi thực tế cho thấy, khả năng tiếp thu kiến thức của các đối tượng học sinh nhỏ tuổi sẽ nhanh hơn so với các bạn học sinh cấp cao hơn. Chính vì vậy, đào tạo ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp cho các em học sinh có được một nền tảng vững chắc về môn tiếng Anh. Chính vì vậy mà nhiều bậc phụ huynh cũng nhận thức được tầm quan trọng và cho con em đi học tiếng Anh từ khi còn rất sớm.

Bên cạnh đó, việc am hiểu và có trình độ tiếng Anh tốt cũng giúp cho chúng ta có thể nhanh chóng bắt kịp được với xu thế của thời đại, trao đổi và giao lưu, học hỏi những điều bổ ích nhất từ các nước bạn bè trên thế giới. Từ đó có thể góp phần phát triển bản thân cũng như đất nước ngày càng giàu mạnh, sánh vai với các cường quốc năm châu. Như vậy, tiếng Anh có một vai trò hết sức quan trọng đối với đời sống của con người chúng ta và cần phải được quan tâm, đầu tư hơn nữa trong sự nghiệp giáo dục của nước nhà.

2. Tìm hiểu về chuyên ngành tiếng Anh là gì?

2.1. Hiểu về chuyên ngành tiếng Anh là gì?

Để hiểu về chuyên ngành tiếng Anh là gì, trước hết chúng ta cần nắm bắt được về khái niệm chuyên ngành. Đây là thuật ngữ chỉ một lĩnh vực cụ thể nào đó trong đời sống của con người như là kế toán, luật, marketing,... Theo đó, chuyên ngành tiếng Anh được hiểu là một môn học quan trọng không thể thiếu trong chuyên ngành mà bạn đang theo đuổi. Và môn học này sẽ giúp hỗ trợ cho ngành học của bạn cũng như giúp bạn có thể phát huy được tối đa năng lực của bản thân, hoàn thành tốt công việc trong lĩnh vực đó.

Việc làm kế toán

Hiểu về chuyên ngành tiếng Anh là gì
Hiểu về chuyên ngành tiếng Anh là gì?

Và hiện nay, không khó để bạn bắt gặp hay chính bản thân bạn phải học môn tiếng Anh chuyên ngành phục vụ cho ngành học mà mình lựa chọn như là tiếng Anh chuyên ngành Marketing, tiếng Anh chuyên ngành luật, ngành xã hội học,... tuy nhiên đây không phải là chuyên ngành tiếng Anh mà khá nhiều người còn nhầm lẫn giữa 2 khái niệm này. Một vị dụ cụ thể để bạn có thể hiểu hơn về 2 khái niệm này như sau:

Bạn đang học chuyên ngành xã hội học và những môn chuyên ngành bạn cần học trong suốt quá trình học tập tại trường đó là xã hội học đại cương, xã hội học gia đình, xã hội học nông thôn,... thì đó chính là những môn chuyên ngành của ngành học. Còn đối với tiếng Anh chuyên ngành xã hội học chỉ là môn học tiếng Anh mà khi được nhắc đến những từ ngữ nhất định thì chỉ có bạn mới có thể hiểu được về những thuật ngữ quan trọng cũng như ý nghĩa của các từ ngữ đó nhờ vào quá trình học tập và tìm hiểu các tài liệu cụ thể.

Vậy qua đây, chắc hẳn các bạn đã nắm được về khái niệm chuyên ngành tiếng Anh là gì cũng như phân biệt được giữa tiếng Anh chuyên ngành và chuyên ngành tiếng Anh rồi phải không nào?

2.2. Chuyên ngành tiếng Anh bao gồm những gì?

Đối với chuyên ngành tiếng Anh, bạn sẽ được làm quen với rất nhiều những môn học vô cùng thú vị, hấp dẫn mà ở cấp 3 chưa từng được học. Một điều chắc chắn mà tất cả các chuyên ngành đều phải trải qua chính là những nguyên lý của chủ nghĩa Mác – Lênin, đường lối cách mạng của Đảng cộng sản Việt Nam, tư tưởng Hồ Chí Minh,...

Ngoài ra, đối với chuyên ngành tiếng Anh thì bạn sẽ được tìm hiểu chuyên sâu vào những bài học chuyên ngành của mình theo chương trình đào tạo của trường cùng với rất nhiều môn của chuyên ngành tiếng Anh khác nhau.

Chuyên ngành tiếng Anh bao gồm những gì
Chuyên ngành tiếng Anh bao gồm những gì?

2.3. Tầm quan trọng của chuyên ngành tiếng Anh

Rất nhiều bạn có suy nghĩ rằng đối với chuyên ngành tiếng Anh thì chỉ cần học tốt riêng môn tiếng Anh là đủ, những môn học khác đều không quan trong. Tuy nhiên, với chế độ đào tạo theo hình thức tín chỉ như hiện nay ở các trường đại học thì việc chỉ học tốt tiếng Anh là chưa đủ, tất cả những môn liên quan trong chuyên ngành tiếng Anh đều sẽ là bước đệm và đóng vai trò quan trọng giúp bạn có thể đạt được một tấm bằng tốt nhất và giúp ích cho bạn trong cuộc sống sau nà. Bên cạnh đó, những môn học trong chuyên ngành tiếng Anh cũng sẽ giúp cho bạn có thể tích lũy thêm được nhiều kiến thức liên quan và bổ trợ cho ngành học của bạn.

Khi đã lựa chọn chuyên ngành tiếng Anh thì chắc chắn một điều rằng hầu hết những môn chuyên ngành trong đó đều có liên quan đến tiếng Anh và nhiệm vụ của bạn chính là học thật tốt những môn đó thì mới tạo được nền tảng vững chắc nhất cho hệ thống kiến thức của mình. Từ đó có thể áp dụng những điều được học vào cuộc sống và công việc một cách tốt nhất.

Tầm quan trọng của chuyên ngành tiếng Anh
Tầm quan trọng của chuyên ngành tiếng Anh

Hiện nay, rất nhiều bạn thắc mắc rằng tại sao học chuyên ngành tiếng Anh lại phải học thêm nhiều môn học không liên quan như vậy thì câu trả lời chính là với thời đại phát triển như ngày nay đòi hỏi bạn cần phải am hiểu và giỏi toàn diện về tất cả những lĩnh vực chứ không riêng gì chuyên môn thì mới có thể đáp ứng được tiêu chí và yêu cầu tuyển dụng từ các doanh nghiệp. Do đó, trong quá trình học tập chuyên ngành tiếng Anh, bên cạnh học thật tốt môn tiếng Anh thì bạn cũng cần phải thực sự am hiểu về các môn học khác có liên quan trong chuyên ngành này, phải hiểu rõ về tầm quan trọng của chuyên ngành này thì mới có thể mở ra được cơ hội cho bản thân trong tương lai sau này.

Việc làm Marketing

3. Làm sao để học chuyên ngành tiếng Anh hiệu quả?

Có thể thấy, tiếng Anh là một loại ngôn ngữ khác hẳn so với tiếng Việt và đối với nhiều người tiếng Anh như một môn năng khiếu, tuy nhiên với những người khác thì để học tiếng Anh cùng các môn chuyên ngành tiếng Anh lại là cả một quá trình cố gắng, phấn đấu dài mới có thể đạt được kết quả tốt. Và một lý do nữa gây nên khó khăn khi học tiếng Anh và các môn chuyên ngành tiếng Anh chính là không kiên trì cũng như không có đam mê, yêu thích dẫn đến chán nản bởi những công thức, cấu trúc ngữ pháp phức tạp của nó. Vậy câu hỏi đặt ra là làm sao để có thể học chuyên ngành tiếng Anh hiệu quả nhất?

Thực tế thì học tiếng Anh cũng như chuyên ngành tiếng Anh cũng là một nghệ thuật, nhất là đối với một ngôn ngữ khác không phải tiếng mẹ đẻ thì yếu tố phù hợp lại càng quan trọng. Không ai có thể ép bản thân mình phải học theo một điều gì đó mà mình không thích hay không phù hợp cả. Chính bởi điều đó mà chỉ những bạn có năng khiếu, đam mê và học tốt tiếng Anh mới đăng ký theo đuổi chuyên ngành tiếng Anh tại các trường đại học. Họ học và tiếp thu các môn chuyên ngành tiếng Anh một cách tự nhiên nhất, tiếp nhận kiến thức khi có hứng thú thì mới có thể đạt được hiệu quả tốt nhất. Bạn có thể tham khảo một số cách học sau đây và áp dụng phù hợp với bản thân mình nhé!

Làm sao để học chuyên ngành tiếng Anh hiệu quả
Làm sao để học chuyên ngành tiếng Anh hiệu quả?

- Học những lúc mà bạn cảm thấy bản thân thoải mái nhất cũng như sẵn sàng để tiếp nhận những kiến thức.

- Hãy để cho kiến thức đi vào đầu một cách tự nhiên và bạn cảm thấy yêu thích, có hứng thú với những kiến thức đó để nó có thể đi sâu vào tiềm thức của bạn mà không cần phải tốn quá nhiều thời gian ngồi “học vẹt” nhưng không hiệu quả.

- Tìm kiếm những người bản địa hay người có trình độ tốt để nói chuyện, trao đổi, rèn luyện khả năng giao tiếp của bản thân cũng như tiếp thu thêm kiến thức bổ ích cho bản thân mình.

- Riêng đối với môn tiếng Anh chuyên ngành thì bạn cần phải luyện tập nghe một cách thường xuyên để não bộ luôn hoạt động, ghi nhớ thật tốt những kiến thức mình đã được học.

Trên đây là một số phương pháp học tiếng Anh và các môn chuyên ngành tiếng Anh hiệu quả mà bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, với mỗi người sẽ có những cách học riêng của mình, do đó hãy lựa chọn làm sao để có thể đạt được hiệu quả và thành công nhất cho mình nhé!

Việc làm luật - pháp lý

4. Cơ hội đối với những bạn học chuyên ngành tiếng Anh

Thực tế có thể cho thấy, với thời đại phát triển kinh tế hội nhập như hiện nay thì việc biết tiếng Anh và học chuyên ngành tiếng Anh là lợi thế vô cùng lớn đối với mỗi người. Chắc chắn một điều rằng, những bạn tốt nghiệp chuyên ngành tiếng Anh trong các trường đại học, cao đẳng sẽ không thể thất nghiệp mà thậm chí còn là đối tượng được săn đón ở rất nhiều doanh nghiệp.

Cơ hội đối với những bạn học chuyên ngành tiếng Anh
Cơ hội đối với những bạn học chuyên ngành tiếng Anh

Chuyên ngành tiếng Anh luôn được xem là lĩnh vực vô cùng “hot” thu hút sự quan tâm cũng như là lựa chọn của rất nhiều các đối tượng, nhất là các bạn trẻ hiện nay bởi cơ hội nghề nghiệp là vô cùng lớn ở tất cả các lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Hầu hết các doanh nghiệp, tập đoàn đều đặt ra tiêu chí rất cao về trình độ ngoại ngữ, trong đó có tiếng Anh trong khi tuyển dụng nhân lực. Việc biết tiếng Anh sẽ giúp các bạn có được những công việc tốt, môi trường làm việc chất lượng cùng với mức thu nhập vô cùng hấp dẫn, hơn hẳn những công việc bình thường khác.

Bên cạnh đó, việc tốt nghiệp từ chuyên ngành tiếng Anh cũng mở ra cơ hội để các bạn có thể làm việc tại các doanh nghiệp, tập đoàn lớn nước ngoài, giúp có thể mở mang tầm nhìn, tích lũy thêm nhiều kiến thức bổ ích từ bạn bè thế giới, nâng cao trình độ của bản thân và đạt đến những vị trí cao trong sự nghiệp của bản thân.

Việc làm biên phiên dịch

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của timviec365.com, các bạn đã hiểu rõ về môn chuyên ngành tiếng Anh là gì cùng những thông tin hữu ích về chuyên ngành tiếng Anh, từ đó có những lựa chọn phù hợp cho bản thân mình trong tương lai nhé!

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem2527 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT