Các quy định liên quan về việc cấp chứng chỉ giáo dục thể chất

Linh Anh Nguyễn tác giả timviec365.com Tác giả: Linh Anh Nguyễn clock blog02-03-2021

Bạn có biết chứng chỉ giáo dục thể chất là gì hay không? Đạt được chứng chỉ thể chất có dễ dàng? Hãy cùng nắm bắt các giá trị của chứng chỉ thể chất tại bài viết sau nhé. Những thông tin bổ ích nhất dành cho bạn đem lại sự chủ động hơn hướng tới vạch định kế hoạch rõ ràng cho tương lai và tiến hành chinh phục cơ hội việc làm mong muốn.

Việc làm thêm cho sinh viên

1. Giải đáp về “chứng chỉ giáo dục thể chất” là gì? 

Hiểu đơn giản nhất thì chứng chỉ giáo dục thể chất đó là một loại chứng chỉ mang tính chất riêng công nhận về một học sinh hoặc sinh viên đã hoàn tất khóa học giáo dục thể chất tại nhà trường theo quy định. Tức là vừa học kiến thức văn hóa, các cơ sở đào tạo còn bồi dưỡng các học sinh/ sinh viên về thể lực, một điều kiện cần giúp các e có sức khỏe tốt hoàn thành nhiệm vụ học tập. 

Bên cạnh đó không phải chỉ hướng đến 1 mục đích duy nhất là bồi dưỡng sức khỏe mà việc giáo dục thể chất thông qua chứng chỉ còn là điều kiện cần xét tốt nghiệp. Điển hình là trong chương trình đào tạo đại học, cao đẳng những bộ môn như giáo dục thể chất, tiếng anh, giáo dục an ninh quốc phòng sẽ đều cấp chứng chỉ thay việc đưa ra điểm tổng kết. 

Giải đáp về “chứng chỉ giáo dục thể chất” là gì?
Giải đáp về “chứng chỉ giáo dục thể chất” là gì?

Tuy nhiên, dù không thể hiện qua điểm tổng kết học tập lồng ghép vào điểm trung bình cuối cùng của học phần như các bộ môn khác nhưng chứng chỉ này lại là điều kiện tiên quyết xét duyệt tốt nghiệp. Tức là nếu như điểm ra trường của bạn là 2.3/ tháng 4 là đủ điều kiện tốt nghiệp nhưng bạn lại vẫn nợ học phần thể dục và chưa có chứng chỉ thì bạn vẫn chưa được ra trường. 

Vậy nên, nhiệm vụ cần thiết của mỗi cá nhân học sinh và sinh viên sẽ cần chú tâm bổ sung kiến thức về chứng chỉ giáo dục thể chất này cho mình. Xem xét cụ thể về tiến trình học, điều kiện cấp và xếp loại mức độ đúng theo nguyện vọng. 

Mẫu CV xin việc

2. Cấp chứng chỉ giáo dục thể chất sẽ cần đến tiến trình học ra sao? 

Nếu bạn đang cần có một chứng chỉ giáo dục thể chất hoàn thiện dành cho mình thì cá nhân người theo học sẽ cần trải qua một quá trình đào tạo theo thứ tự các bộ môn dưới đây. 

- Thứ nhất, giáo dục thể chất A: Cá nhân được học ở kỳ I/ kỳ II của năm nhất Đại học/ Cao đẳng bổ trợ về kiến thức lý thuyết cho bộ môn thể chất. 

Cấp chứng chỉ giáo dục thể chất sẽ cần đến tiến trình học ra sao?
Cấp chứng chỉ giáo dục thể chất sẽ cần đến tiến trình học ra sao?

- Thứ hai, giáo dục thể chất B: bộ môn được đào tạo tại học kỳ I/ Kỳ II của năm nhất thường là học nhảy cao và nhảy xa. 

- Thứ ba, giáo dục thể chất C: bộ môn đào tạo trong học kỳ I năm hai lựa chọn về một số bộ môn như là chạy, xà kép, bơi hoặc Aerobic.

- Thứ tư, giáo dục thể chất D: được học tại kỳ II của năm hai và sinh viên sẽ được học lựa chọn 1 trong 6 môn gồm: Cầu lông 1, Bóng chuyền 1, Bóng đá 1, Bóng bàn 1, Bóng ném và Bóng rổ 1. Chương trình đào tạo chuẩn quyết định sinh viên liệu rằng có đáp ứng đủ điều kiện học giáo dục thể chất E hay không. Và khi bạn đã học tới học phần D này thì con đường hoàn tất chứng chỉ thể chất đã là ¾ chặng đường vốn đưa ra. 

- Cuối cùng, giáo dục thể chất E: sinh viên sẽ học tại học kỳ i của năm ba và sẽ là phần nội dung tiếp theo tương ứng cho 6 bộ môn của học phần D. Một số trường sẽ hỗ trợ sinh viên đăng ký học song song hai học phần D và E cùng lúc để rút ngắn thời gian đào tạo hoàn tất chứng chỉ. 

Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu trung tâm giáo dục thể chất Đà Nẵng của Đại học Đà Nẵng

3. Vậy các điều kiện cấp bằng, chứng chỉ giáo dục thể chất là gì? 

Có lẽ điều minh chứng tốt nhất về việc bạn đã hoàn thành học phần thể chất của mình là chứng chỉ thể chất. Vì với một chương trình đào tạo được quy định, xây dựng rõ ràng thì việc cấp chứng chỉ là điều kiện hiển nhiên. Đặc biệt là để nhận được chứng chỉ về tay thì bạn sẽ cần đạt đủ về các điều kiện dưới đây. 

Vậy các điều kiện cấp bằng chứng chỉ giáo dục thể chất là gì?
Vậy các điều kiện cấp bằng chứng chỉ giáo dục thể chất là gì?

+ Tính đến khoảng thời gian được xét cấp chứng chỉ giáo dục thể chất thì sinh viên sẽ không có bất kỳ sự vi phạm nào, hay như sự truy cứu liên quan về hình sự, thời gian kỷ luật dẫn tới đình chỉ học. 

+ Sinh viên đã hoàn tất đủ những mức tối thiểu về số tín chỉ của chương trình đào tạo thể chất theo lộ trình quy định. 

+ Điểm số tổng kết học phần giáo dục thể chất cần đạt mức điểm D trở lên. 

Cấp chứng chỉ giáo dục thể chất sẽ cần đến tiến trình học ra sao?
Sinh viên cũng có thể lựa chọn việc tích lũy nhiều hơn về điểm số

+ Tiếp đó là điểm TB chung tích lũy học phần toàn bộ các học phần sẽ cần từ 2.0 trở lên/ tháng 4 và cân đối tương ứng với mức thang điểm khác của trường. Vì có một số trường sẽ tính là ½ tổng số điểm trong thang điểm tiêu chuẩn. 

Ngoài ra các sinh viên cũng có thể lựa chọn việc tích lũy nhiều hơn về mức tín chỉ tối thiểu theo chương trình đào tạo và phía nhà trường sẽ xét tính khối lượng các học phần cao điểm hơn khi xét chứng chỉ cuối cùng. Bởi nếu đủ tiêu chuẩn mức 2/ tháng 4 là sinh viên đã có thể đăng ký việc học cải thiện năng điểm theo quy chế giáo dục đào tạo ban hành. 

Xem thêm: Việc làm cho sinh viên mới tốt nghiệp - thực tập

4. Các xếp loại về chứng chỉ giáo dục thể chất theo mức cần biết

Nếu xét duyệt theo thang điểm 4 phổ biến cho học phần giáo dục thể chất hay các bộ môn khác thì kết quả cuối sẽ được tính làm tròn 2 số thập phân. Vậy nên, dựa theo điểm thì chứng chỉ giáo dục thể chất sẽ được chia theo các loại cụ thể sau: 

Các xếp loại về chứng chỉ giáo dục thể chất theo mức cần biết
Các xếp loại về chứng chỉ giáo dục thể chất theo mức cần biết

+ Loại chứng chỉ Xuất sắc với điểm tích lũy đạt 3.60 đến 4.00

+ Loại chứng chỉ Giỏi với điểm tích lũy đạt 3.20 đến 3.59

+ Loại chứng chỉ Khá với điểm tích lũy đạt 2.50 đến 3.19

+ Loại chứng chỉ Trung bình với điểm tích lũy đạt 2.00 đến 2.49

Bạn cần nhớ rằng mức điểm số thang điểm trên sẽ luôn được ghi rõ ràng tại chứng chỉ do đó hãy cố gắng phấn đấu đem về cho bản thân một kết quả hoàn thành tốt nhất. 

Bạn có thể quan tâm: Giải đáp phát triển thể chất là gì và ý nghĩa của quá trình này

5. Hướng dẫn về quy trình nhận chứng chỉ giáo dục thể chất 

Nhận chứng chỉ giáo dục thể chất thì bạn cũng sẽ cần tuân thủ theo một quy trình và các bước chi tiết dưới đây. 

Bước 1: Cá nhân sinh viên sẽ kiểm tra lại về mức độ đáp ứng đủ điều kiện của bản thân

Có nghĩa rằng bạn sẽ phải xem trước các quy định liên quan về quy trình nhận chứng chỉ mà khoa giáo dục thể chất của trường theo học thông báo. Kèm theo đó sẽ là các yêu cầu về thủ tục nhận chứng chỉ liên quan, gửi phiếu nhận trước với ngày đến nhận (mẫu có thể tải sẵn trên mạng) và gửi nộp cho khoa. 

Hướng dẫn về quy trình nhận chứng chỉ giáo dục thể chất
Hướng dẫn về quy trình nhận chứng chỉ giáo dục thể chất 

Bước 2: Việc tiếp nhận chứng chỉ 

Sinh viên sẽ cần đem theo thẻ sinh viên của mình tới bộ phận hỗ trợ sinh viên để được đề nghị làm, cấp các thủ tục nhận chứng chỉ thể chất, chính là phiếu nhận chứng chỉ. Tiếp đó phía cán bộ sẽ tiếp nhận về yêu cầu từ bạn và tiến hành việc kiểm tra thông tin tại hệ thống quản lý nhà trường. Và nếu bạn đủ điều kiện thì sẽ được làm phiếu hẹn cấp chứng chỉ còn khi không đủ điều kiện bạn cũng sẽ nhận được thông báo lý do. 

Bước 3: Xác nhận thông tin 

Như bạn đã thấy cán bộ giáo viên sẽ cần thời gian kiểm tra lại về điều kiện nhận chứng chỉ thể chất của sinh viên hay như yêu cầu việc kỹ xác nhận đề nghị cấp tới hiệu trưởng. Bởi người quyết định cuối cùng vẫn là hiệu trưởng xét. 

Hướng dẫn về quy trình nhận chứng chỉ giáo dục thể chất
Tiếp đó phía cán bộ sẽ tiếp nhận về yêu cầu tại hệ thống quản lý

Bước 4: Trả và hoàn tất thủ tục 

Đây là bước mà sinh viên sẽ cần chú ý về giấy hẹn mang kèm thẻ sinh viên tới để nhận chứng chỉ giáo dục thể chất đã hoàn thiện. 

Mỗi một môi trường đào tạo sẽ có quy trình tổ chức và thủ tục nhận chứng chỉ khác nhau do đó quy trình chung sẽ chỉ mang tính chất tham khảo. Mong rằng thông tin được cung cấp tại bài viết đã giúp bạn hiểu đúng và đủ về chứng chỉ giáo dục thể chất, đừng bỏ qua một chứng chỉ với giá trị đặc biệt quyết định về cánh cửa tương lai ra trường hoặc không ra trường.

Icon Suggest
Bạn đã biết câu trả lời cho ngành Giáo dục thể chất ra làm gì?

Cơ hội việc làm từ ngành giáo dục thể chất cũng vô cùng hấp dẫn với nhu cầu tuyển dụng vị trí trên thị trường. Vậy nên, đừng bỏ lỡ cơ hội của bản thân, trau dồi và ứng tuyển ngay nhé!

Ngành Giáo dục thể chất ra làm gì?

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem1080 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT