Chỉ số AQ là gì? Cách nâng chỉ số AQ vừa hiệu quả lại nhanh chóng

Trần Hải Minh tác giả timviec365.com Tác giả: Trần Hải Minh clock blog05-06-2021

Thông thường bạn chỉ hay nghe tới chỉ số IQ, EQ vậy còn chỉ số AQ là gì? AQ là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Adversity Quotient là chỉ số đo lường sự bất hạnh, nghịch cảnh và khả năng vượt khó của mỗi người. Để biết chỉ số AQ có “sức mạnh” như thế nào trong việc tạo nên sự thành công của một người thì các bạn đọc bài viết dưới đây nhé!

Kiếm việc làm

1. Chỉ số AQ là gì?

Một nhà tâm lý học người Mỹ có tên Paul G.Stoltz đã phát hành tác phẩm mang tên Adversity Quotient ở trên kạng Amazon vào tháng 5 năm 1999. Theo như ông Paul Stoltz nói thì chỉ số AQ có thể đo được năng lực, sự sáng tạo mức độ hoài bão, sức khoe lý tính, xúc cảm và hạnh phúc của một đời người. Thật kỳ diệu phải không nào? Nó cũng chính là chỉ số để đo 4 mức độ cao thấp bản lĩnh sống của con người bao gồm: khả năng đối diện khó khăn, vượt lên hoàn cảnh, xoay chuyển được cục diện và có thể tìm được lối ra.

Chỉ số AQ là gì?
Chỉ số AQ là gì?

Tại sao có những người dù có gặp khó khăn đến đâu hay lọt vào bất cứ nghịch cảnh nào thì vẫn có thể vượt qua và ngày càng trở nên thành công trong khi nhiều người khách cũng vào những hoàn cành tương tự lại sớm nản lòng và đầu hàng mặc cho số phận đưa đẩy dù có thừa sự thông minh và tư cách tốt? Đó chính là điểm khác nhau tạo nên độ chênh lệch về AQ giữa mỗi người. Nói theo một cách dễ hiểu thì AQ chính là chỉ số dùng để đo lường bản lĩnh dám đương đầu trước khó khăn và có khả năng vượt qua những nghịch cảnh bất hạnh.

Đa phần những người có chỉ số EQ cao thì AQ cũng sẽ tỉ lệ thuận. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp đặc biệt chỉ số EQ thấp những chỉ số AQ vẫn rất cao. Trên thực tế, có nhiều người cho thấy rằng họ có nhân cách và cảm xúc tốt những làm mọi việc vẫn không thành và cuộc đời vẫn nhiều bất hạnh.

EQ cao thì AQ cũng cao?
EQ cao thì AQ cũng cao?

Trích lời tác giả Paul G.Stoltz đã từng nói: “Người tốt vẫn có thể là người không bền lòng theo đuổi mục đích. Dù biết đó là mục đích cao đẹp nhưng họ không đủ can trường để đi tới. Bởi vì, bao giờ cũng vậy, mục đích cao đẹp luôn đi kèm với những thử thách cực kỳ khó mà chỉ ai dám vượt khó mới có thể tới đích”.

Nói theo một cách khác thì tác giả muốn nhắn nhủ với mọi người rằng nếu không tự nâng cao chỉ số AQ thì người thông minh hay thục hiền vẫn sẽ trở thành người bất hạnh nếu họ không có khả năng tự vượt qua nghịch cảnh của cuộc sống. Những sự thành đạt hay thành công mà bạn đạt được bao giờ cũng có cái “giá” phải trả tương ứng. Mức giá càng “đắt” thì càng chính đáng và hạnh phúc sẽ nhân lên càng lớn và đáng tự hào.

Xem thêm: Chỉ số EQ là gì

2. Những dạng chỉ số AQ

Paul Stoltz đã nghiên cứu dựa trên thực tiên và cho rằng những người có chỉ số AQ thấp thường dễ xúc động và buông xuôi khi gặp những vấn đề khó khăn trong cuộc sống. Đổi lại, những người có AQ cao sẽ ít khi đầu hàng trước nghịch cảnh và thường có khả năng và tố chất trở thành những người lãnh đạo trong tương lai.

Để có thể hiểu rõ hơn về chỉ số AQ ông đã phân định ra 3 dạng dựa trên những cách thức mà họ lựa chọn để đối diện với những khó khăn, thử thách diễn ra trong cuộc sống đó là Quitter, Camper, Climber.

2.1. Dạng Quitter

Dạng Quitter
Dạng Quitter

Bạn có phải là một người dễ buông xuôi ngay từ ban đầu khi gặp một vấn đề khó khăn? Bạn có phải là người dễ dàng từ bỏ công việc đang theo đuổi? Một mục đích sống đã đề ra từ trước hay những dự định cao hơn mặc dù kết quả nhận lại không được như ý muốn. Nếu câu trả lời là “có” thì bạn đang nằm trong tốp Quitter là những người có chỉ số AQ rất thấp.

Nếu bạn thật sự là một người may mắn hay có chỉ số IQ rất cao thì việc AQ thấp mới không phải vấn đề quá lớn với bạn. Tuy nhiên, nếu bạn làm việc trong một môi trường độc lập và xung quanh không có ai giúp đỡ thì khả năng bạn sẽ không thể vượt qua được hoàn cảnh và đat được những kết quả như mong đợi của mình.

Xem thêm: Việc làm quản lý hành chính

2.2. Dạng Camper

Những người nằm trong dạng này sẽ là những người có sự chịu khó, chăm chỉ, và luôn có ý thức phấn đầu rèn luyên bản thân ngày càng hoàn thiện hơn và làm mọi thứ để có thể đạt tới một mức độ nhất định nào đó trong cuộc sống mà họ cảm thấy hài lòng. Tuy nhiên, việc họ dễ hài lòng và thỏa hiệp với bản thân mình như vậy là không đủ để đạt tới những mục đích vị trí và doanh vọng cao hơn trong cuộc sống.

2.3. Dạng Climber

Dạng Climber
Dạng Climber

Để chỉ những người có sự kiên định, hoài bão lớn. Họ luôn không ngừng nỗ lực học tập và  rèn luyện bản thân để đạt tới những điều tốt nhất trong khả năng mà họ có thể làm được. Ngoài ra, họ cũng là người không bao giờ chấp nhận đầu hàng trước số phận mà luôn tìm cách xoay sở để cái thiện nó ngày càng tốt đẹp hơn. Đấy là biểu hiện của những người có AQ cao và thường những người thuộc top Climber sẽ chỉ chiếm trong khoảng 5% trong khi mẫu người thuộc top Camper chiếm tới 65 – 90%. Có thể nói họ là những người hiếm gặp và thường sẽ đạt những thành công nhất định trong cuộc sống.

Tạo CV online

3. Cách giúp bạn cải thiện AQ một cách hiệu quả

Trong cuốn sách The Oz Principle (tác giả Roger Connors, Tom Smith và Craig Hickman) các tác giả đã giới thiệu một khuân mẫu như là các bước cần thiết để có thể nâng cao chỉ số AQ của mình một cách tốt nhất. Cụ thể 4 khuôn mẫu mà các tác giả đưa ra là:

Nhìn nhận vấn đề
Nhìn nhận vấn đề

Thứ nhất, nhìn nhận vấn đề

Điều đầu tiên là bạn cần phải nhận ra rằng sự thay đổi là cần thiết để từ đó xác định tâm lý trước những thay đổi nhiên mà vẫn giữ nó được trong trạng thái khách quan. Để làm được điều này thì các bạn phải có tầm nhìn xa bằng việc luôn đặt ra các câu hỏi và tình huống giả sử dự liệu các kế quả tích cực mà bạn sẽ đạt được khi có sự thay đổi.

Có vẻ như việc đạt được tầm nhìn xa có vẻ hơi trìu tượng những bạn có thể rèn luyện bằng cách lắng nghe những lời phê bình của mọi người sẽ giúp bạn dần thích nghi và hiểu cần thay đổi những gì một cách nhanh chóng.

Thứ hai, làm chủ mọi vấn đề

Làm chủ mọi vấn đề
Làm chủ mọi vấn đề

Thông thường thì mọi người thường có tâm lí kháng cự với những sự thay đổi vì sợ sẽ gây ra những hậu quả thất bại.

Ví dụ bạn đảm nhiện trọng trách lên chiến lược kinh doanh mới nên cần thay đổi tất cả chiến lược cũ thì chắc chắn bạn cần phải tiếp nhận những thử thách, thậm chí có thể dẫn đến thất bại trong quá trình thay đổi. Nhưng bạn nên nhớ là không bao giờ được bỏ cuộc, sai thì có thể sửa nhưng khi điều chỉnh những thay đổi bạn không được quên mất những mục tiêu đã đề ra ban đầu.

Thứ ba, tìm ra phương hướng giải quyết vấn đề

Khi đã tìm được ra những phương pháp để giải quyết các vấn đề thì bạn vẫn nên đặt câu hỏi là còn điều gì mà mình có thể tạo nên sự khác biệt nữa không? Có thể câu hỏi này sẽ phá vỡ sự hoàn hảo trong quá trình thay đổi.

Tuy nhiên nó cũng chính cách giúp bạn có thêm nguồn cảm hững, sáng tạo ra những cách giải quyết mới đồng thời có thể đánh giá một cách sâu hơn những rủi ro có thể gặp phải. Quan trọng ở câu hỏi này là bạn phải tìm ra những phương pháp khách, cách nhìn nhận khác chứ không phải làm việc một cách rập khuân như những cái cũ.

Thứ tư, giải quyết vấn đề

Giải quyết vấn đề
Giải quyết vấn đề

Xem thêm: Nguồn nhân lực chất lượng cao là gì? Thực trạng nhân lực hiện nay

Đây cũng là bước cuối cùng để bạn hoàn thiện các bước trên một cách trọn vẹn nhất bằng cách thi công, hoàn thành công việc và giữ trách nhiệm với sự thay đổi của mình.

Thành công sẽ đến với bạn bằng sự minh bạch, thành công và không đổ trách nhiệm của mình lên người khác.

Nếu bất cứ một biến động gì trong cuộc sống hay trong công việc của bạn cũng sẽ là sự thay đổi. Hãy nâng cao AQ của bạn thân bằng cách nhận trách nhiệm và giải quyết nó một cách thỏa đáng nhất giúp cho không chỉ cho chính mình mà cho cả những người xung quanh bạn có thể sống một cách “tích cực” khi gặp những biến cố vẫn luôn có cách giải quyết cho mọi vấn đề.

Nâng cao AQ
Nâng cao AQ

Càng những người trẻ tuổi thì các bạn càng phải là người nuôi chí lớn và có dũng khí để thực hiện nó một cách tốt nhất. Nâng cao AQ cũng chính là cách bạn nâng cao giá trị bản thân và sống có ích cho xã hội.

Mong rằng qua bài viết này các bạn đã có hiểu AQ là gì và những bước có thể nâng cao AQ của bạn một cách tốt nhất. Hãy rèn luyện bản lĩnh, sự tự tin, không quản ngại khó khăn, biết đề ra mục tiêu và phấn đấu đạt được nó để trở thành những con người thành công trong tương lai.

Icon Suggest
Chỉ số IQ là gì? Những điều bạn cần biết về chỉ số IQ

Chỉ số IQ là thước đo hoàn hảo nhất cho sự thông minh và khả năng xử lí tình huống khéo léo. Hãy Click vào bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm những thông tin về chỉ số này nhé!

Chỉ số IQ là gì

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem206 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT