Tìm hiểu CFD là gì? Cách thức hoạt động của giao dịch CFD

Hằng Lê tác giả timviec365.com Tác giả: Hằng Lê clock blog22-06-2021

CFD là công cụ cực kỳ quan trọng trong các giao dịch, tuy nhiên không phải ai cũng nắm bắt được những ưu điểm và nhược điểm của giao dịch CFD, điển hình là những người mới tham gia vào thị trường. Trong bài viết dưới đây sẽ là những thông tin, đánh giá một cách khách quan về CFD để bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về giao dịch này.

1. Tìm hiểu đôi nét về giao dịch CFD

CFD là cụm từ được viết tắt của Contracts for Difference dịch ra là Hợp Đồng Chênh Lệch. Đây được xem là một công cụ về tài chính, đồng thời cũng được coi là hình thức ưa chuộng để các nhà đầu tư có thể nhảy vào các thị trường tài chính. CFD sẽ được những nhà môi giới trên thị trường (những broker) cung cấp ngoài những hình thức tài sản khác như Forex, kim loại hay hàng hóa mà phải giao ngay. Giao dịch CFD có thể coi là một dạng trong giao dịch phái sinh, tức là nó được định giá theo những biến động của một loại tài sản căn bản.

Giao dịch CFD
Giao dịch CFD

Khi chấp nhận tham gia vào giao dịch CFD thì khi đó những người tham gia giao dịch là đang tham gia vào hợp đồng cùng các nhà môi giới. Ở bên phía người thực hiện giao dịch tức là bên mua và phía bên môi giới tức là bên bán cùng oke cho một thỏa thuận đầu cơ dựa theo những giá trị của một tài sản. Sự khác biệt to lớn giữa giao dịch truyền thống đối với giao dịch CFD đó là giao dịch CFD thì đồng ý cho những người giao dịch được thu lời từ những biến động trên giá của một loại tài sản căn bản mà không nhất thiết phải là người sở hữu tài sản đó. Nhờ việc đó nên những người tham gia giao dịch được giảm bớt đi các khoản chi phí và những bất lợi khác khi thực hiện hình thức giao dịch truyền thống.

Chốt lại, trong giao dịch CFD thì phần lợi nhuận hay phần lỗ sẽ được tính toán dựa trên những thay đổi về giá tại thời điểm mở hay đóng hợp đồng. Cụ thể là bên phía người môi giới hay còn gọi là bên bán sẽ thành toán cho bạn một mức chênh lệch dựa theo mức giá được tính khi hợp đồng bắt đầu và kết thúc. Nếu như đó là khoản thua lỗ thì phái bên người giao dịch hay còn gọi là bên mua sẽ thực hiện trả cho mức chênh lệch cho bên bán.

Về khoản lãi hay lỗ đó sẽ được tính dựa theo sự thay đổi về giá ở thời điểm hợp đồng được bắt đầu hay kết thúc nhân với số đơn vị CFD mà bạn sở hữu. Những người tham gia giao dịch có thể thực hiện giao dịch của mình ở trên nhiều các thị trường tài chính khác nhau nhờ có CFD. 

Contracts for Difference
Contracts for Difference

2. Cách thức giao dịch CFD là gì?

Cách thức để thực hiện giao dịch CFD với bên bán rất đơn giản. Ngay sau khi đã thiết lập xong phần tài khoản thì bạn chỉ cần thực hiện cho tiền vào tài khoản đó rồi chọn lựa loại tài sản nào để giao dịch. Tuy nhiên bạn cần nhớ rằng có thể thực hiện giao dịch thử trên bản Demo trước đó rồi hẵng bắt đầu giao dịch trên thị trường thực.

2.1. Lựa chọn công cụ giao dịch

Đây là một bước vô cùng quan trọng khi giao dịch CFD, nếu như chưa biết phải chọn loại công cụ nào thì hãy xem hướng dẫn cho người mới tham gia hoặc tìm hiểu tài liệu để có thể lựa chọn tốt nhất. Ngoài ra bạn cần phải tìm hiểu xem có thị trường nào đang được nhiều người quan tâm nhất bằng việc theo dõi về các báo cáo cùng với sự phân tích về thị trường đó.

Để có thể tham khảo về những thông số đối với kỹ thuật trên từng giao dịch CFD đối với đòn bẩy, chi phí thực hiện giao dịch,... thì bạn hãy truy cập vào trang Chi tiết Hợp đồng của sàn FXTM.

Lựa chọn công cụ giao dịch
Lựa chọn công cụ giao dịch

2.2. Lựa chọn vị thế trong giao dịch

Sau khi đã lựa chọn được cho mình công cụ mà bạn muốn giao dịch thì tiếp theo cần chọn lựa về vị thế. Hiểu đơn giản tức là bạn cho rằng giá của loại tài sản nào sẽ có khả năng tăng lên thì bạn hãy chọn mua. Còn trái lại, nếu bạn cho rằng loại tài sản nào có thể sẽ giảm xuống thì bạn chọn vị thế bán tài sản đó.

Để có thể ra quyết định đúng đắn thì bạn nên tham khảo những chỉ số, đồ thị cùng với những tín hiệu trong giao dịch. Kế tiếp bạn hãy chọn lựa về kích thước đối với vị thế đó hay còn gọi là khối lượng cho lệnh mà mình muốn thực hiện mở. Giá trị trong một đơn vị của CFD sẽ được phụ thuộc vào loại tài sản mà bạn thực hiện giao dịch, do đó bạn cần phải có những bước tính đối với số đơn vị của CFD sao cho chuẩn xác nhất với những kế hoạch của bạn.

2.3. Lựa chọn nền tảng để thực hiện giao dịch

Có nhiều nền tảng để bạn thực hiện giao dịch bao gồm MetaTrader 4 gọi tắt là MT4 và MetaTrader 5 hay còn gọi là MT5. Đối với những nền tảng giao dịch này thì bạn sẽ được trang bị sẵn những công cụ cần thiết để thực hiện giao dịch với hơn 50 chỉ số báo cáo về kỹ thuật cùng với nhiều loại công cụ, đồ thị dành cho bạn tham khảo. Bạn có thể thao tác giao dịch thuận tiện trên phương tiện thiết bị di động, các ứng dụng này sẽ giúp bạn nắm bắt được cụ thể và nhanh chóng về những khoản lãi, lỗ dù bạn đang ở bất kỳ chỗ nào.

Lựa chọn nền tảng để thực hiện giao dịch
Lựa chọn nền tảng để thực hiện giao dịch

3. Những lợi thế khi tham gia thực hiện giao dịch CFD

Nhiều nhà đầu tư ưa thích lựa chọn giao dịch CFD bởi chúng có rất nhiều những lợi ích nhờ vào việc không cần phải sở hữu các tài sản căn bản đó nên các nhà giao dịch sẽ bớt được phần nào về chi phí so với những hoạt động trong giao dịch truyền thống trước đó.

3.1. Có tính đòn bẩy cao

Trong giao dịch CFD, phía nhà cung cấp sẽ đáp ứng cho những đòn bẩy cao hơn so với phía của các công cụ tài chính theo lối truyền thống. Trên sàn FXTM thì những người mua có thể sử dụng mức đòn bẩy cáo tới 1:1000* và mức tăng lợi nhuận tiềm tàng. Mức để thực hiện yêu cầu ký quỹ cũng thấp hơn tức là phần thu lợi nhuận tiềm tàng đó cũng sẽ cao hơn, mặc dù vậy hình thức này cũng có mức rủi ro cao hơn.

3.2. Dù tăng hay giảm vẫn có thể thu lợi nhuận

Dù cho thị trường có tăng hay giảm thì phía những người giao dịch vẫn có khả năng thu được lợi nhuận cho mình bởi họ không chính thức sở hữu phần tài sản cơ bản cho nên họ cũng sẽ được linh hoạt hơn trong việc thu hẹp đối với giao dịch CFD mà không cần nghĩ ngợi về các khoản chi phí sinh thêm.

Dù tăng hay giảm vẫn có thể thu lợi nhuận
Dù tăng hay giảm vẫn có thể thu lợi nhuận

3.3. Gia tăng cơ hội thực hiện giao dịch

Đa phần những người môi giới giao dịch CFD ở trên nhiều các thị trường khác nhau. Ở trên FXTM thì bạn có thể tham gia những giao dịch CFD về chứng khoán, hàng hóa, tiền ảo,... Nhờ vậy sẽ gia tăng thêm nhiều cơ hội sinh lời cho bạn hơn.

3.4. Những rủi ro và nhược điểm của CFD là gì?

Giao dịch CFD có lợi nhuận cao nhưng cũng đi kèm rủi ro cao. Khi thực hiện giao dịch qua đây sẽ có tính mạo hiểm cao đòi hỏi bạn phải nhạy bén và có phản ứng nhanh thật nhanh, chính vì vậy người đầu tư vào cần phải có chiến lược và kế hoạch đúng đắn, kỹ lưỡng. Khi bạn thực hiện lệnh dừng lỗ sẽ giúp bạn giảm thiểu khả năng thua lỗ nhưng cũng không hoàn toàn giúp bạn bớt được hết các rủi ro.

Những rủi ro và nhược điểm của CFD
Những rủi ro và nhược điểm của CFD

Mặc dù giao dịch CFD có thể giúp phía người mua giảm thiểu đi các khoản chi phí nhưng họ vẫn phải thanh toán khoản phí giao dịch khi bạn vào lệnh hay thoát khỏi lệnh. Do đó phần lợi nhuận từ những khoản nhỏ sẽ khó khăn hơn nhiều.

Trên đây là những thông tin giải thích cho khái niệm CFD là gì? Hy vọng qua đây bạn đọc đã hiểu thêm về lĩnh vực giao dịch này để có thể chọn cho mình những kế hoạch và chiến lược đầu tư, rót vốn thật đúng đắn. Khi đầu tư bất cứ khoản nào cũng cần phải có sự tìm hiểu, có chiến lược riêng để có thể đi đúng hướng và hạn chế được các rủi ro phát sinh, tránh thiệt hại quá lớn về tài chính của bản thân mình.

Icon Suggest
Nhà quản lý là gì?

Cùng tìm hiểu vai trò và chức năng của nhà quản lý ngay trong bài viết dưới đây để có cho mình những định hướng thăng tiến trong công việc nhé!

Nhà quản lý là gì?

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem627 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT