Celeb là gì? Làm việc với celeb trong truyền thông như thế nào?

Trần Mai Phương tác giả timviec365.com Tác giả: Trần Mai Phương clock blog03-05-2021

Celeb là cụm từ chỉ những người nổi tiếng. Hiện nay, Celeb được nhắc tới nhiều hơn vì họ đang là cầu nối giữa khách hàng và nhà sản xuất. Celeb cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong ngành marketing hiện nay. Nếu còn nhiều thắc mắc, timviec365.com sẽ giải đáp cho các bạn ngay dưới bài viết này. Để giúp các bạn hiểu hơn về celeb cũng như cách marketing tận dụng nguồn lực này ra sao nhé.

HBR là gì

1. Celeb hay celebrity là gì?

Celeb là viết tắt của từ Celebrity, được dịch nghĩa là người nổi tiếng. Các Celeb ở đây không chỉ là ca sĩ, nghệ sĩ mà còn có thể là doanh nhân, game thủ,... Celeb không quy định một lĩnh vực bất kỳ nào, một celeb có thể là vận động viên, ca sĩ, MC, game thủ,...

Celeb hay celebrity là gì
Celeb hay celebrity là gì?

Tóm lại, những người làm celeb không giới hạn ở bất kỳ lĩnh vực, ngành nghề nào. Đặc điểm chung của Celeb là họ được truyền thông chú ý cũng như thu hút được truyền thông. Họ là những người có nhiều người theo dõi, yêu thích và ủng hộ trên mạng xã hội. Một số Celeb “nổi như cồn” và được rất rất nhiều người biết tới, yêu thích, không phân biệt già trẻ lớn bé như Trấn Thành, Sơn Tùng MTP, Độ Mixi, PewPew, Công Phượng,...

Càng ngày càng có nhiều celeb mới hoạt động. Có hai lý do chính dẫn tới việc ngày càng nhiều người muốn trở thành Celeb. Lý do thứ nhất, celeb được nguồn cung đánh giá cao. Nguồn cung ở đây là các nhãn hàng, thương hiệu lớn. Nhận thấy những điểm mạnh của Celeb, các nhãn hàng đã tận dụng triệt để nguồn lực này nhằm mục đích đưa sản phẩm của mình đến với nhiều người tiêu dùng hơn. Lý do thứ hai, Celeb là người được tin tưởng. Con người chúng ta có xu hướng tin vào người thứ ba hay tin vào những người mình yêu quý. Không những vậy, còn một số bộ phận nhỏ người dùng, muốn sử dụng cùng loại sản phẩm với các Celeb mà đã không ngừng tiếp cận và sử dụng các sản phẩm đó. Hành động này, một số nơi gọi là “cheap moment”.

Celeb thu hút lượng lớn người dùng
Celeb thu hút lượng lớn người dùng

Ngoài ra, không thể không nhắc đến lý do khiến nhiều người ngày càng muốn làm Celeb, đó là thu nhập. Một số người đã biết, thu nhập của một Celeb có thể lên tới vài con số 0. Một ví dụ điển hình nhất mà hầu như ai cũng biết đó là Selena Gomez. Theo một số nguồn tin, đã có thời kỳ, một bài đăng của cô được Adidas trả giá đến 550.000$/bài đăng trên nền tảng Instagram. Nhiều người đã phải thốt lên rằng thật không thể tin nổi với giá trị của một bài đăng sản phẩm. Và mức giá này có thể khiến nhiều ngành nghề khác phải chao đảo vì quá cao. Để tìm hiểu rõ hơn hiệu quả của Celeb, mời các bạn tiếp tục đọc mục bên dưới.

Xem thêm: Siêu mẫu là gì mà khiến hàng ngàn cô gái đánh đổi đến thế?

2. Hiệu quả marketing khi sử dụng Celeb

Celeb và Influencer tưởng giống mà lại khác, và sự khác biệt ở đây là Celeb nằm trong Influencer. Sự khác biệt này chúng tôi sẽ thể hiện ở mục tiếp theo. Các nhà marketer đã phân tích và nhận thấy rất nhiều điểm thuận lợi khi sử dụng Celeb. Các ưu điểm này khá giống với việc sử dụng Influencer. Và thực tế, khi áp dụng các chiến lược liên quan tới Celeb, hiệu quả thu lại là vô cùng lớn. Điều này đặc biệt thể hiện ở lợi nhuận mà các nhãn hàng, thương hiệu đạt được.

Hiệu quả marketing khi sử dụng Celeb
Hiệu quả marketing khi sử dụng Celeb

Selena Gomez là một ví dụ điển hình và đã được mô tả ở mục trên. Một ví dụ khác cũng được xác nhận bởi rất nhiều nguồn thông tin, tại thời điểm đó, chiến lược marketing sử dụng Celeb chưa rầm rộ như bây giờ nhưng đã thu lại một kết quả đáng kinh ngạc. Cụ thể, vào năm 2014-2015, với sự xuất hiện của Justin Bieber, nhãn thời trang Calvin Klein đã xác nhận rằng, lượt theo dõi cũng như mua hàng của nhãn hàng này lên tới 469.000.000 người. Con số này không khỏi khiến nhiều người choáng váng.

Về phần của các Celeb, dĩ nhiên họ có quyền sở hữu lợi nhuận theo hợp đồng. Celeb càng tạo ra nhiều doanh số thì thu nhập của họ sẽ càng tăng. Tương tư như vậy, để tạo được nhiều doanh số thì họ phải càng nổi tiếng. Vậy mức độ nổi tiếng ảnh hưởng đáng kể đến thu nhập của họ. Một ví dụ khác như các bạn có thể thấy mức độ nổi tiếng của các youtuber. Càng nhiều lượt đăng ký, youtuber đó càng nổi tiếng và thu nhập từ đó càng cao. Đây cũng chính là lý do khiến mùa dịch Covid19, người người nhà nhà đều đã trở thành youtuber. Vậy Celeb còn có thể làm những gì khác? Liệu có mặt trái nào khi trở thành một Celeb? Cùng đọc tiếp các mục dưới đây nhé.

Xem thêm: Viêc làm marketing

3. Một vài bí thuật “thú vị” về Celeb

3.1. Sự khác biệt giữa Celeb, Influencer và Star

Sự khác biệt giữa Celeb, Influencer và Star
Sự khác biệt giữa Celeb, Influencer và Star

Ba thuật ngữ này tưởng chừng có thể coi là một tuy nhiên nếu nhìn nhận kỹ, bạn sẽ thấy sự khác biệt ở đó. Thứ nhất nói về Star hay ngôi sao. Để trở thành một ngôi sao được khán giả đón nhận thì bạn không chỉ cần kỹ năng mà còn nhiều yếu tố khác. Một Star có thể là một Celeb nếu họ tham gia và việc làm với các nhãn hàng, thương hiệu. Một Celeb chưa chắc đã là một ngôi sao.

Influencer là người ảnh hưởng hay người tạo ra sự ảnh hưởng. Influencer bao gồm Celeb và Social Influencer. Celeb là người nổi tiếng, họ tạo ra sản phẩm và được mọi người biết đến qua các sản phẩm riêng của họ như video ca nhạc, phim, điện ảnh,... Celeb không yêu cầu tìm hiểu quá kỹ về nhãn hàng hay sản phẩm đó. Trái lại, một Influencer khi muốn đưa sản phẩm đến gần khách hàng hơn. Họ yêu cầu phải tìm hiểu, sử dụng sản phẩm thật kỹ, cùng nghĩ ra ý tưởng đóng góp cho chiến dịch marketing. Một Influencer, đặc biệt là Social Influencer, họ không nhất thiết phải tạo ra sản phẩm của riêng mình. Một phần vì hầu hết họ tự thân làm việc, nghĩ ý tưởng thay vì có cả một ekip hùng hậu đằng sau như Celeb.

Có rất nhiều lợi ích khi trở thành Celeb
Có rất nhiều lợi ích khi trở thành Celeb

Đó cũng là lý do tại sao, một Influencer sẽ phải vất vả hơn trong việc quảng bá so với một Celeb. Celeb đã có sẵn một lượng lớn người yêu thích, hâm mộ qua những sản phẩm của họ, do vậy họ không mất quá nhiều thời gian để thu thập một lượng fan đủ lớn. Một ví dụ chúng ta có thể thấy như Fashionista kiêm Influencer nổi nhất hiện nay Châu Bùi và một Celeb nổi tiếng khác như Trấn Thành.

mẫu cv xin việc

3.2. Khi trở thành một Celeb, bạn sẽ gặp phải những “sóng gió”

Lợi ích khi làm Celeb không chỉ dừng lại ở thu nhập “rất cao” (tùy thuộc vào mức độ nổi tiếng), sắm cho bản thân những bộ cánh đẹp nhất, xịn nhất, mức sống cũng lên cao. Ngoài ra khi trở thành một Celeb, đồng nghĩa với việc bạn được nhiều người chú ý hơn, yêu thích hơn. Bạn có thể trở thành khách hàng VIP và được ưu tiên trong nhiều nhà hàng, dịch vụ máy bay, nghỉ dưỡng, khám chữa bệnh,...

Khi trở thành một Celeb, bạn sẽ gặp phải những sóng gió
Khi trở thành một Celeb, bạn sẽ gặp phải những “sóng gió”

Xem thêm: Việc làm nhân viên kinh doanh quảng cáo

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều mặt trái hay sóng gió mà một Celeb phải gặp trong suốt quá trình làm việc của mình. Chẳng hạn như, Celeb phải luôn gây dựng và truyền tải những hình ảnh, thông tin tốt đẹp đến khán giả. Thêm nữa, Celeb chắc chắn sẽ phải đối mặt với rất nhiều sự soi mói, mất riêng tư. Nhiều khi sóng gió ập đến ảnh hưởng đến công việc và gia đình trong khi “không làm gì sai”. Một ngày ngủ dạy có thể đối mặt với nhiều tin tức, phốt “không phải của mình” nhưng bản thân lại bị lôi ra. Không ít người cảm thấy trầm cảm và nhiều trường hợp xấu hơn đã xảy ra. Điều đó cho thấy áp lực khi trở thành một Celeb rất lớn. Nếu muốn trở thành một Celeb, hãy suy nghĩ và chuẩn bị tinh thần thật kỹ nhé.

Thông tin trên đây nhằm mục đích giải nghĩa Celeb là gì? Celeb làm việc gì, có hiệu quả như thế nào trong marketing. Và đặc biệt tiết lộ mặt trái của Celeb là gì. Hy vọng bài viết này của timviec365.com đã cung cấp đủ thông tin cho bạn đọc để hiểu hơn về Celeb.

Icon Suggest
MES là gì? Mọi vần đề liên quan đến phần mềm MES bạn cần biết

Bạn đang tìm kiếm những thông tin về MES. MES là gì? Các đặc điểm nổi bật của phần mềm MES? Tất cả sẽ có trong bài viết sau của timviec365.com.

MES là gì?

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem156 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT