Cầu truyền hình là gì? Những điều cần biết chi tiết nhất

Nguyễn Hà Linh tác giả timviec365.com Tác giả: Nguyễn Hà Linh clock blog21-06-2021

Đã là một người trong ngành nghề báo chí thì chắc hẳn bạn không còn xa lạ với cụm từ “Cầu truyền hình”. Để hiểu rõ hơn và biết được “Cầu truyền hình là gì”, có vai trò gì trong ngành cũng như trong xã hội. Hãy cùng timviec365.com tìm hiểu nhé.

1. Cầu truyền hình là gì?

Cầu truyền hình có tên tiếng anh là Bridge Broadcasting, nó được hiểu là một hình thức phát sóng trực tiếp của truyền hình tại một thời điểm với nhiều địa điểm khác nhau, nhằm mang đến những hình ảnh chân thực nhất đến với người xem và đôi khi nó cũng là bắt buộc, đặc thù đối với một vài chương trình. 

Cầu truyền hình là gì?
Cầu truyền hình là gì?

Cầu truyền hình mà ở đó mọi người được xem cùng một thời điểm, đối thoại và giao lưu cùng nhau như đang gặp mặt trực tiếp thông qua mạng Internet. Nó có thể phát ở bất kỳ nơi đâu chỉ cần có mạng và ở một nơi bạn có thể hình thấy những hình ảnh, hoạt động ở một điểm cầu khác, có thể giao lưu trao đổi như bình thường.

Nếu các chương trình truyền hình khác đòi hỏi sự chỉnh sửa và có cắt ghép nội dung để phù hợp với thời gian và thể lệ của chương trình thì việc truyền hình trực  tiếp đòi hỏi một trình độ chuyên nghiệp rất cao, phải đảm bảo chất lượng xuyên suốt trong quá trình bấm máy cũng như tránh để ra sai sót nhất có thể vì nếu chỉ có một sai sót nhỏ thôi cũng là cho chương trình bị dãn đoạn.

Những ví dụ tiêu biểu nhất có sự góp mặt của cầu truyền hình đó là: chương trình đường lên đỉnh Olympia, các chương trình trực tiếp vào dịp Tết, hay là truyền hình trực tiếp bóng đá… Tất cả những chương trình đó đều có sự tham gia của cầu truyền hình trực tiếp.

2. Cầu truyền hình cần những gì?

Cầu truyền hình cần gì?
Cầu truyền hình cần gì?

2.1. Cần chuẩn bị một cách chuyên nghiệp

Bất cứ một việc nào đó đòi hỏi độ chuyên môn cao thì luôn cần có sự chuyên nghiệp nhất định, cầu truyền hình là một trong những việc đó. Bạn phải hiểu để cho phát trực tiếp một chương trình trên sóng tivi đã phải có một sự chỉnh chu nhất định rồi mà ở đây còn rất nhiều sóng, điểm cầu khác nên độ chuyên nghiệp là việc đặt lên ưu tiên hàng đầu.

Chuyên nghiệp ở đây là gì? Ở đây là sự chuyển bị kỹ càng từ khâu chuẩn bị đến khâu sản xuất. Chuẩn bị phải thật kỹ càng, sẵn sàng đúng giờ là phát, mạng phải đảm bảo đầy đủ cho xuyên suốt chương trình để tránh bị gián đoạn.

2.2. Cần sự tương tác

Mục đích phát ra cầu truyền hình nhằm tương tác trực tiếp giữa các nơi với nhau cho nên nếu thiếu đi sự tương tác đó thì việc làm đó không còn ý nghĩ gì nữa. Để làm tốt được việc đó thì đòi hỏi người MC dẫn dắt chương trình cũng cần phải chuyên nghiệp, có sự tương tác tốt để tránh tình trạng phát à không biết nói gì.

Sự tương tác của cầu truyền hình
Sự tương tác của cầu truyền hình

Sự tương tác sẽ giúp cho cầu truyền hình thêm sinh động và góp phần làm mới mẻ đến với người xem, các chương trình thực tế luôn có lượng fan đông đảo hơn hết các chương trình truyền hình.

Xem thêm: Bản mô tả công việc biên tập viên truyền hình mới đầy đủ nhất

3.  Những lợi ích của cầu truyền hình

Với xã hội ngày càng được xã hội hóa như hiện nay thì vai trò truyền hình, phát trực tiếp đang được rất đáng chú ý và có phần thu hút người xem hơn bởi chính sự chân thực của nó. Vậy nó có những vai trò gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

3.1. Giúp tương tác nhiều hơn

Một chương trình truyền hình làm gia để thu hút khán giả tham gia thì không phải dễ nhưng việc đó truyền hình trực tiếp đã và đang làm tốt vai trò đó. Bởi tính chân thực của nó mà hình thức này đang được rất nhiều đài truyền hình áp dụng cho chương trình của mình để có được sự yêu thích của khách hàng nhiều hơn.

Đương nhiên việc xem trực tiếp sẽ hay hơn rất nhiều việc xem có cắt ghép rồi đúng không nào?

3.2. Rút ngắn được thời gian chuẩn bị

Lợi ích của cầu truyền hình
Lợi ích của cầu truyền hình

Để chuẩn bị cho một chương trình nào đó thì cần rất nhiều thời gian lên kế hoạch, ý tưởng, địa điểm và cả thời gian quay, cắt ghép để cho lên. Nhưng đối với truyền hình trực tiếp thì rút ngắn hơn rất nhiều, chỉ cần chuẩn bị tốt các khâu và quay trực tiếp và chưa kể là có thể phát cùng một lúc rất nhiều điểm cầu khác nhau, rút ngắn được rất nhiều thời gian.

Xem thêm: Tìm việc làm báo chí - truyền hình

4. Vai trò của cầu truyền hình

Cầu truyền hình đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong ngành báo chí truyền thông nói riêng và cả xã hội nói chung. 

+ Thứ nhất nó mang đến một tâm lý hướng khởi cho người xem, mang đến những hình ảnh chân thực nhất, sắc nét nhất có thể.

+ Thứ hai thể hiện tính chuyên nghiệp trong ngành, việc phát trực tiếp như thế cũng nhằm thể hiện được trình độ của một đài truyền hình.

+ Đưa đến những thông tin nhanh nhất, cấp nhật nhất của một địa điểm cầu và rút ngắn hơn rất nhiều thời gian.

Đây chỉ là một trong những vai trò tiêu biểu của cầu truyền hình mang lại cho chúng ta, mà nó đang hiện hữu từng ngày đôi khi chúng ta không nhận ra nó.

Cầu truyền hình có vai trò quan trọng
Cầu truyền hình có vai trò quan trọng

5. Các hệ thống phát truyền hình trực tiếp

5.1. Hệ thống truyền hình mặt đất

Đây là hệ thống phát khá là uy tín, cho phép các cầu truyền hình trực tiếp phát trên tivi và các kênh cụ thể, có thể rộng rãi, phủ sóng trên toàn quốc. Hiện nay các đài truyền hình uy tín đều tin dùng hệ thống này để không bị ngắt quãng chương trình của mình.

5.2. Hệ thống truyền hình cap

Đây là một hình thức cũng khá rộng rãi hiện nay. Trên truyền hình cap người xem cũng có thể xem được những hình ảnh chân thực nhất của chương trình trực tiếp. Nhưng đây là một dịch vụ phải trả phí hàng tháng nếu sử dụng.

5.3. Hệ thống truyền hình vệ tinh

Có lẽ đây là hệ thống còn rất mới với rất nhiều người nhưng nó đã được đưa vào sử dụng từ rất lâu rồi. Là hình thức phát trực tiếp từ vệ tinh xuống truyền hình rồi đi đến với người xem. Nó cũng là hình thức khá mới mẻ và cũng không kém phần hiệu quả.

Xem thêm: Họp báo là gì? Chuẩn bị cho cuộc họp báo cần những gì?

5.4. Hệ thống phát trực tiếp qua các thiết bị thông tin

Ngày nay có rất nhiều thiết bị thông minh sản xuất ra để phục vụ người dùng, ví dụ hầu như ai cũng có cho mình một chiếc điện thoại thông minh. Bạn chỉ cần có một chiếc điện thoại đó cộng với kết nối mạng Internet thì bạn hoàn toàn có thể xem các trương trình phát trực tiếp mà không cần phải trả phí hay bất cứ gì khác. Quá tiện và hiện đại đúng không nào?

Các hệ thống phát cầu truyền hình
Các hệ thống phát cầu truyền hình

Trên đây là những chia sẻ hữu ích nhất của chúng tôi timviec365.com về truyền hình trực tiếp. Hy vọng đã có thể giải quyết thắc mắc của bạn về câu hỏi “truyền hình trực tiếp là gì?”. Nếu bạn thấy hay và bổ ích thì hãy bình luận bên dưới để chúng tôi có thể cải thiện cho các bài viết sau được tốt hơn, giải quyết tối ưu nhất những gì mà bạn đã gặp phải.

Icon Suggest
Biên tập viên là gì

Ngoài những thông tin hữu ích trên thì timviec365.com còn rất nhiều bài viết khác rất hữu ích cho bạn, trong đó không thể nào không kể đến cụm từ “biên tập viên là gì”. Đó chắc hẳn là một thắc mắc khá phổ biến hiện nay đối với những bạn muốn đi theo nghề biên tập. hãy cùng chúng tôi khám phá nào.

Biên tập viên là gì?

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem620 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT