Cache là gì? Mục đích, lợi ích và cách xóa Cache là gì?

Hoàng Thanh Vân tác giả timviec365.com Tác giả: Hoàng Thanh Vân clock blog05-04-2021

Trong quá trình dùng điện thoại và máy tính, chúng ta có lẽ cũng đã bắt gặp thuật ngữ “Cache” rồi. Tuy vậy, nếu không phải dân công nghệ thông tin thì cũng sẽ không hiểu được bản chất của cache là gì?

Vậy thì chúng ta hãy cùng phân tích những thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về định nghĩa của cache là gì?

Tuyển dụng việc làm

1. Những cách giải thích Cache là gì?

- Cache hay còn được gọi là bộ nhớ đệm, đó chính là phần cứng hoặc cũng có thể là phần mềm mà đã được tích hợp sẵn trong các môi trường điện thoại thông minh hoặc máy vi tính, tác dụng là để lưu lại các dữ liệu một cách tạm thời.

Cache là gì? Bạn đã hiểu cache là gì chưa?
Cache là gì? Bạn đã hiểu cache là gì chưa?

Theo cách định nghĩa ở trên đây thì chúng ta có thể hiểu được rằng bộ nhớ cache chính là vùng được dùng để lưu tạm thời các dữ liệu trên máy tính hoặc là điện thoại, mục đích là để có thể giữ lại được các dữ liệu.

Khi hiểu thế nào là cache rồi thì chúng ta cũng nên hiểu thêm về caching là một dạng từ của cache. Theo đó, caching là các hoạt động lưu trữ lại các dữ liệu dưới dạng nhị phân, giúp cho người dùng rút ngắn được khoảng thời gian để truy cập vào file dữ liệu, giúp cho các website có thể tiện lợi hơn.

*) Mục đích của caching chính là giúp người dùng tiết kiệm được khoảng thời gian cụ thể, giúp cho các thiết bị có thể tăng tốc được, những hoạt động trên thiết bị sẽ được tăng tốc, lượng dữ liệu cũng được giảm bớt.

Tuy nhiên, khi mà xóa đi các dữ liệu trong bộ nhớ cache trên các ứng dụng thì cũng đồng nghĩa với việc bạn có thể xóa đi những tệp được lưu tạm thời trong những ứng dụng đó. Nhưng thao tác xóa cache trên ứng dụng cũng sẽ khiến cho máy của bạn hoạt động chậm hơn.

Vậy thì vấn đề đặt ra trong nhiều trường hợp đó là bộ nhớ đệm cache có nên được xóa đi khỏi ứng dụng hay không? Câu trả lời sẽ được giải đáp ở phần tiếp theo nhé.

Mục đích sử dụng cache rất rõ ràng
Mục đích sử dụng cache rất rõ ràng

Xem thêm: Cluster là gì? Tổng hợp những thông tin liên quan đến Cluster

2. Xóa bộ nhớ Cache - Nên hay không?

Khi chúng ta có ý định xóa cache trên thiết bị của mình thì cũng khá là phân vân phải không nào? Bạn sẽ không biết việc xóa bộ nhớ cache trên máy có gây ra những ảnh hưởng xấu nào tới thiết bị của bạn hay không.

Để yên tâm hơn về vấn đề này thì mới bạn đi tìm câu trả lời trong lời giải đáp ngay sau đây:

Khi xóa bộ nhớ đệm thì các bạn sẽ không gây ảnh hưởng gì cả, tuy nhiên việc đó cũng sẽ không giúp ích được điều gì. Đối với những file dữ liệu được lưu giữ lại trong cache sẽ cho phép việc truy cập vào những thông tin mang tính chất tham chiếu mà thiết bị của bạn sẽ không cần phải khởi tạo lại một cách liên tục.

Nếu như chúng ta mà xóa bộ nhớ đệm cache thì khi đó hệ thống cũng sẽ tiến hành khởi tạo các dữ liệu trong các file khi mà thiết bị của bạn cần. Do đó, cho dù việc xóa cache không có ảnh hưởng gì nhiều thì bạn cũng không nên thực hiện một cách thường xuyên viên xóa đi các bộ nhớ cache trên thiết bị của bạn.

Chỉ những trường hợp bất khả kháng thì bạn mới nên xem xét tới vấn đề có xóa bộ nhớ cache hay không mà thôi.

Nhưng, xét về mục đích của việc xóa bộ nhớ đệm cũng là để có thể tiết kiệm được những không gian lưu trữ trong thiết bị của mình thì việc thiết bị có bộ nhớ cao, có thể lưu trữ dữ liệu lớn thì bạn cũng không cần tới bộ nhớ đệm. Do đó, bạn có thể xóa đi bộ nhớ cache trên thiết bị để có thể thực hiện việc giải quyết vấn đề khi mà thiết bị của bạn bị lỗi hoặc là gặp khó khăn trong quá trình dùng ứng dụng.

Xóa bộ nhớ Cache - Nên hay không?
Xóa bộ nhớ Cache - Nên hay không?

Bên cạnh đó, bạn cũng nên xóa những bộ nhớ đệm cache trong các trường hợp sau:

- Khi tệp tin trong bộ nhớ đệm của bạn bị hỏng, ứng dụng của bạn bị hoạt động không đúng.

- Khi bạn muốn xóa đi những tệp có chứa các thông tin riêng tư của mình.

- Khi thiết bị của bạn gần hết dung lượng mà bạn lại không muốn xóa đi các tệp tin khác trong thiết bị.

Đó là một số giải đáp thú vị giúp bạn hiểu khi nào nên xóa bộ nhớ đệm và khi nào thì không nên xóa. Nắm được thông tin này sẽ giúp cho bạn dễ dàng sử dụng bộ nhớ cache có hiệu quả.

Xem thêm: Việc làm lập trình laravel tại hà nội

3. Bộ nhớ cache mang tới lợi ích gì?

Khi bạn dùng bộ nhớ cache, thiết bị của bạn cũng được hưởng nhiều ưu điểm, hãy xem xem là bộ nhớ cache mang tới những điều gì dành cho bạn?

- Cache giúp thiết bị của bạn cải thiện được tốc độ, đáp ứng một cách kịp thời, ngay lập tức những yêu cầu của bạn.

- Cache giúp thiết bị của bạn giảm được băng thông, các hoạt động lặp đi lặp lại không cần thiết trong thiết bị của bạn cũng được giảm thiểu một cách tối đa.

- Hiệu suất của phần cứng cũng sẽ được tăng lên.

- Hỗ trợ người dùng truy cập vào mạng khi bị gián đoạn, có lưu lượng lớn,...

- Lưu lại các loại nội dung bất kỳ, sử dụng cho nhiều lần.

Bộ nhớ cache mang tới lợi ích gì?
Bộ nhớ cache mang tới lợi ích gì?

Xem thêm: Nghề IT là gì ? Những thông tin cần biết khi theo nghề IT

4. Những nội dung của bộ nhớ cache được lưu ở đâu?

Những nội dung của bộ nhớ cache được lưu tại nhiều nơi, chúng có thể được lưu trên các server, lưu trên những website, lưu tại những Client… Theo đó, chúng ta có thể phân loại nơi lưu trữ của bộ nhớ cache như sau:

- Thứ nhất, lưu bộ nhớ cache tại Browser Cache:

Trong các trình duyệt thì sẽ có lượng đĩa cứng cụ thể, dung lượng trong đĩa cứng sẽ có tác dụng để lưu lại tất cả những phần nội dung mà người dùng đã từng xem. Từ đó, cho phép hệ thống có thể thực hiện việc truy xuất ra những thông tin một cách khá là nhanh,

- Thứ hai, bộ nhớ cache được lưu lại Proxy Cache:

Đối với phương án lưu bộ nhớ cache tại Proxy cache thì người dùng cũng sẽ dễ dàng sử dụng được nhiều nhất có thể đối với các phần cứng. Nguồn tài nguyên sẽ được lấy từ những máy chủ giữa các khách hàng và website.

- Thứ ba, bộ nhớ cache sẽ được lưu trên Gateway Cache

Dữ liệu sẽ được lưu tại máy chủ hai lớp, khi đó mỗi lớp sẽ có thể xử lý những dạng file tĩnh (đóng vai trò là front end) và một lớp thì sẽ xử lý những dữ liệu nội dung (back-end).

cv xin việc

Những nội dung của bộ nhớ cache được lưu ở đâu?
Những nội dung của bộ nhớ cache được lưu ở đâu?

Xem thêm: Việc làm IT phần cứng mạng

5. Hướng dẫn xóa bộ nhớ cache trên điện thoại

Trong phần này, timviec365.com sẽ hướng dẫn chi tiết bạn xóa bộ nhớ cache trên hệ điều hành Android. Thông qua những bước sau thì các bạn sẽ có thể thực hiện được việc xóa cache một cách dễ dàng khi cần thiết.

- Bước 1: Bạn mở điện thoại ra, sau đó vào phần “Cài đặt”.

- Bước 2: Bạn sẽ tiếp tục nhấn vào phần “Bộ nhớ”, sau đó sẽ thực hiện chọn vào mục “Dọn dẹp tập tin”.

Tuy nhiên, trong những dòng điện thoại khác nhau có thể sẽ có những cách gọi của tùy chọn này khác nhau. Bạn cần phải đọc kỹ nội dung của các tùy chọn để lựa chọn mục cho chính xác.

Khi bạn chọn xong thì điện thoại của bạn sẽ bắt đầu tiến hành thực hiện việc quét tất cả những dữ liệu, những tập tin, những ứng dụng trong thiết bị của bạn. Khi đã check xong thì sẽ xuất hiện dòng yêu cầu để bạn xác nhận lại việc xóa hay không những dữ liệu đã được lưu trữ. Khi bạn chọn phần xác nhận thì các dữ liệu ngay lập tức sẽ được xóa.

Hướng dẫn xóa bộ nhớ cache trên điện thoại
Hướng dẫn xóa bộ nhớ cache trên điện thoại

Trên đây chính là những gì mà bạn cần tìm hiểu và đọc thật kỹ để hiểu cache là gì? Những mục đích, sử dụng cũng như là lợi ích của bộ nhớ cache. Bên cạnh đó, bài viết cũng chia sẻ với các bạn về kinh nghiệm, cách thức để xóa bộ nhớ cache trong điện thoại với hệ điều hành Android.

Icon Suggest
Docker là gì?

Ngoài ra, bạn hãy cập nhật nhiều thông tin hơn tại timviec365.com, trong đó giới thiệu với các bạn bài viết giải thích ý nghĩa Docket là gì chi tiết.

Docker là gì

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem1382 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT