Thư động lực (Motivation letter) là gì? Cách viết motivation letter

Phạm Hường tác giả timviec365.com Tác giả: Phạm Hường clock blog02-06-2021

Thư động lực là một tuyên bố cá nhân, dài tối đa một trang. Tài liệu được viết và sử dụng để nộp đơn xin học chương trình Đại học hoặc xin việc. Thư động lực nhằm gửi đến các thành viên trong hội đồng tuyển chọn biết, lý do tại sao bạn là ứng cử viên sáng giá cho vị trí. Cùng Timviec365.com tìm hiểu thêm về một Motivation letter nhé!

Tìm kiếm việc làm

1. Thư động lực (Motivation letter) là gì? 

Thư động lực thường được gửi cùng với sơ yếu lý lịch nghề nghiệp của bạn để hỗ trợ cho việc nộp đơn xin việc, nhập học đại học hoặc thực tập. Thư động lực như một tuyên bố cá nhân thuyết phục hội đồng tuyển chọn hoặc nhân viên nhân sự rằng bạn là ứng cử viên hoàn hảo cho một vị trí đang ứng tuyển. 

Thường thì thư động lực chỉ là tài liệu bắt buộc khi nó được nêu rõ trong Thư mời ứng tuyển, nhưng ngay cả khi nhà tuyển dụng hoặc trường Đại học không yêu cầu thì bạn cũng nên gửi thư động lực vì nó có vai trò như một nền tảng tuyệt vời để thuyết phục hội đồng tuyển chọn. Chính vì điều này, nội dung và từ ngữ của một bức thư động lực phải được điều chỉnh cho phù hợp với các trường hợp cụ thể, và làm cho CV của bạn nổi bật giữa đám đông.

Thư động lực quan trọng không
Thư động lực quan trọng không

Hãy nhớ rằng nhà tuyển dụng hoặc các trường đại học nhận được số lượng đơn xin việc rất cao và một lá thư động lực tốt có thể là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp bạn phân biệt với các ứng viên khác. 

Mặc dù viết thư động lực có thể là một điều nhàm chán với nhiều người, nhưng thư động lực là nền tảng duy nhất để bạn có thể chứng minh rằng bạn là ứng cử viên hoàn hảo cho vị trí này. 

Xem thêm: [Bỏ túi] - Hướng dẫn viết đơn xin việc để nâng cao cơ hội việc làm

2. Sự khác nhau giữa thư động lực và thư xin việc

Cả thư động lực và thư xin việc đều đề cập đến cùng một loại thư đó là thư giới thiệu đi kèm với một tài liệu khác như sơ yếu lý lịch hoặc CV trong khi tham gia nộp đơn ứng tuyển. 

Thư động lực được sử dụng để ứng tuyển cho các cơ hội không phải việc làm, chẳng hạn như nhập học Đại học, làm việc tình nguyện, CSO. Còn thư xin việc được sử dụng nhiều hơn trong thực hành nghề nghiệp vì nó nêu bật các kỹ năng và kinh nghiệm liên quan đến công việc ứng tuyển. 

Sự khác nhau giữa thư động lực và thư xin việc
Sự khác nhau giữa thư động lực và thư xin việc

Tuy nhiên, sự khác biệt giữa hai loại chữ cái là rất nhỏ. Vì vậy, thực tế chúng ta chỉ có thể phân biệt thư động lực và thư xin việc dựa trên 2 thay đổi chính:

- Motivation letter phải cung cấp tuyên bố động lực, trong khi trong thư xin việc không cần phải chỉ ra động lực của bạn cụ thể;

- Ngôn từ và ngôn ngữ được sử dụng để soạn thảo thư xin việc trang trọng hơn ngôn ngữ được sử dụng trong thư động viên.

mẫu cv xin việc

3. Nên gửi motivation letter trong trường hợp nào

Trước khi quyết định nên gửi thư động lực hay không bạn cần hiểu rõ nơi tiếp nhận bức thư đó là ở đâu. 

Hãy gửi thư động lực đến các đơn xin việc không phải là việc làm, chẳng hạn như nhập học Đại học, đơn xin tham gia hội nghị, đơn xin học tại trường ngôn ngữ, thực tập có lương và không được trả lương, công việc trong các cơ quan cứu trợ và trong các tổ chức từ thiện.

Trong tất cả các trường hợp khác, hãy gửi thư xin việc, hoặc đôi khi được gọi là thư ứng tuyển. 

Nên gửi motivation letter trong trường hợp nào
Nên gửi motivation letter trong trường hợp nào

Xem thêm: Việc làm chuyên viên tư vấn tuyển dụng

4. 6 mẹo viết thư động lực sáng tạo 

Có sự khác biệt khá lớn khi viết một bức thư động lực tiêu chuẩn và viết một bức thư động lực sáng tạo cho đơn xin việc. Sự khác biệt sẽ đến ở những bức thư động lực sáng tạo thân mật hơn nhiều, bởi vì nó mang tính cá nhân hơn. Lợi ích chính của cách tiếp cận này bằng văn bản là nó có thể giúp bạn được chú ý đến đơn xin việc của mình.

Thư động lực sáng tạo thường được mong đợi từ các ứng viên khi nộp đơn cho các công việc nghệ thuật và sáng tạo, chẳng hạn như viết quảng cáo, nhà thiết kế, chuyên gia tiếp thị, v.v. Tuy nhiên, cũng có nhiều đơn vị tuyển dụng khác dựa vào thư động lực để tìm hiểu ứng viên cho vị trí mình đang muốn tuyển dụng. 

Làm thế nào để viết một bức thư động lực sáng tạo thu hút sự chú ý?
Làm thế nào để viết một bức thư động lực sáng tạo thu hút sự chú ý?

Làm thế nào để viết một bức thư động lực sáng tạo thu hút sự chú ý?

Cũng giống như bất kỳ bức thư động lực nào, khi viết một bức thư động lực nổi bật, bạn nên giữ nó dài một trang. Mục đích của thư động lực là thể hiện động lực của bạn đối với một công việc cụ thể. Bạn phải cố gắng thể hiện mục tiêu này bằng thư động viên, nhưng cũng phải tôn trọng hình thức quy định.

Xem thêm: Việc làm hành chính văn phòng

4.1. Làm một đoạn văn mở đầu sáng tạo.

Trong đoạn đầu tiên, hãy đề cập đến điều gì đã thúc đẩy bạn nộp đơn cho vị trí đang mở. Trong một bức thư động lực sáng tạo, câu mở đầu nên ngắn gọn, sắc sảo và mang tính cá nhân. Để thu hút sự chú ý của người đọc, lá thư động lực của bạn nên có một câu giới thiệu đáng nhớ. Có thể một mẫu dưới đây sẽ giúp bạn biết cách thực hiện:

Tôi đang viết thư để ứng tuyển vào vị trí Giám đốc bán hàng tại Walmart . Cách tiếp cận quản lý bán hàng của tôi rất đơn giản: Tôi cố gắng trở thành kiểu nhà lãnh đạo mà tôi muốn làm việc. Trong hai năm làm việc tại Hitches, tôi đã tăng doanh thu trung bình hàng năm của chúng tôi lên 14% ”.

4.2. Phù hợp các kỹ năng của bạn với yêu cầu công việc

Phần tiếp theo của bức thư động lực sáng tạo là phần chính.  Đây là nơi bạn thể hiện những kỹ năng quan trọng đối với công việc mà bạn ứng tuyển. Hãy nhớ súc tích, vì bức thư động lực của bạn không được nhiều hơn khoảng bốn đoạn.

Làm nổi bật thành tích của bạn
Làm nổi bật thành tích của bạn

4.3. Làm nổi bật thành tích của bạn

Nhấn mạnh những thành tựu chuyên môn chính của bạn, bằng cách xác nhận rằng chúng có liên quan đến công việc ứng tuyển. Mục tiêu của phần này là mô tả những gì bạn làm tốt nhất trong lĩnh vực công việc của mình.

“Với tư cách là chủ tịch câu lạc bộ điện ảnh trong trường, II đã điều phối các buổi chiếu phim cả trong khuôn viên trường và nhà hát địa phương. Vì tôi biết nhiều về phim nên bạn bè đã gán cho tôi một biệt danh là iMDb ! ”

Giống như trong ví dụ trên, thành tích không cần phải là thứ liên quan riêng đến công việc. Trong trường hợp này, nó thực sự thể hiện cá tính của ứng dụng, như một người dẫn đầu trong những gì anh ta làm, một người hiểu biết về chủ đề và được công nhận trong cộng đồng vì những thành tích của anh ta / cô ta.

4.4. Tự hào về kinh nghiệm của bạn

Đừng ngần ngại thể hiện sự tự hào về kinh nghiệm làm việc của bạn trong quá khứ, đặc biệt là khi chúng có liên quan đến vị trí bạn ứng tuyển. Cố gắng hơn nữa để cho thấy trải nghiệm này có thể hỗ trợ bạn thực hiện tốt bài đăng mới như thế nào. Nếu bạn không biết cách thực hiện, hãy xem ví dụ dưới đây:

“ Sau khi làm việc tự do cho một số công ty tiếp thị, tôi đã có ba năm làm việc tại International Copywriters, nơi tôi đã thực hiện một chiến dịch cho Coca-Cola. Hơn nữa, hiện tại, tôi đã phát triển các chiến lược nội dung cho khách hàng mới để mang lại sự tăng trưởng doanh thu hàng tháng . ”

Thư động lực (Motivational letter) là gì?
Thư động lực (Motivational letter) là gì?

4.5. Viết một đoạn kết thúc đáng chú ý cho bức thư động lực sáng tạo của bạn

Đoạn văn kết thúc nên ngắn gọn và giới hạn trong vài câu ngắn gọn. Sau phần phát biểu bế mạc là phần chào mừng tổng kết có tên các bạn được đánh máy và ký tên. Hãy chứng tỏ rằng bạn luôn sẵn sàng đón nhận những thử thách mới và bạn rất vui khi được tham gia. Bạn có thể sử dụng một số cụm từ sau cho phần này của thư động lực:

“Nếu đó là niềm vui của bạn, tôi rất vui được nói chuyện với bạn thêm về bài đăng cũng như các kỹ năng và trình độ của tôi.”

“Tôi hoan nghênh cơ hội thảo luận với bạn về cách tôi có thể đóng góp.”

“Tôi nhiệt tình cống hiến kiến thức chuyên môn của mình về…”

4.6. Sử dụng bố cục sáng tạo

Công cụ bổ sung có thể làm cho bức thư của bạn hấp dẫn người đọc là sử dụng các bố cục và định dạng sáng tạo khác nhau. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng thư động lực cho công việc vẫn là thư công việc và không sử dụng nhiều màu sắc và hình ảnh khác nhau. Bạn muốn giữ nó nghiêm túc!

Trên đây là những thông tin chúng tôi gửi đến bạn cho một lá thư động lực hấp dẫn. Hy vọng rằng các thông tin trên sẽ giúp bạn viết một lá thư động lực đúng, đủ và đầy tính sáng tạo.  

Icon Suggest
Ứng tuyển là gì? Bí quyết giúp bạn ứng tuyển thành công

Trong quy trình tuyển dụng của doanh nghiệp có rất nhiều khâu trong đó có ứng tuyển, đây cũng là cửa ải đầu tiên trong hành trình tìm việc mà ứng viên phải trải qua, tất nhiên nó cũng là quan trọng nhất.

Ứng tuyển là gì? 

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem176 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT