6 Cách sắp xếp thời gian học tập hợp lý học sinh không nên bỏ qua

Mỹ Lộc tác giả timviec365.com Tác giả: Mỹ Lộc clock blog20-05-2021

Đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao ngày nào mình cũng phải “đầu bù tóc rối” với mớ bài tập về nhà trong khi bạn học cùng lớp của bạn lại không. Họ làm bài rất nhanh thậm chí còn có kết quả chính xác hơn bạn. Vậy nguyên nhân là vì đâu?

Việc sắp xếp thời gian học tập hợp lý chính là yếu tố quan trọng mà bạn không nên bỏ qua, có thể bạn của bạn đang làm điều này tốt hơn bạn. Vậy hãy xem cách sắp xếp này có chênh lệch quá lớn so với cách mà bạn đang thực hiện hay không nhé!

 CV online đơn giản

1. Cách sắp xếp thời gian học tập hợp lý bạn đã biết?

Thực ra, có rất nhiều cách để sắp xếp thời gian học tập hợp lý, khoa học tuy nhiên timviec365.com sẽ gửi tới bạn một số cách phổ biến đem lại hiệu quả cao. Đó là những phương pháp nào, đọc nội dung sau đây bạn sẽ rõ.

1.1. Lên kế hoạch với những nhiệm vụ cần thiết

Bỏ qua khoảng thời gian học ở trên lớp bởi vì mọi thứ đã được thầy cô sắp xếp, từng môn học sẽ kéo dài bao lâu là hợp lý, cái mà chúng ta đang quan tâm đó chính là cách sắp xếp thời gian học ở nhà.

Khi về nhà, giáo viên sẽ giao cho học sinh những nhiệm vụ cần thiết nhằm mục đích kiểm tra xem các em hiểu bài đến đâu. Không chỉ là một mà có rất nhiều môn học khác nhau đều có bài tập về nhà. Vậy các em học sinh thường bị rối khi không biết phân chia việc học như thế nào để hiệu quả.

Nếu như không ngồi lại mà hệ thống thì có lẽ bạn sẽ chẳng thể biết mình cần phải làm những gì, số lượng nhiều hay ít. Do đó điều cần làm lúc này chính là lên kế hoạch chi tiết với những nhiệm vụ đó.

Lên kế hoạch với những nhiệm vụ cần thiết
Lên kế hoạch với những nhiệm vụ cần thiết

Khi lập kế hoạch, hãy nhớ ưu tiên những nhiệm vụ được xem là quan trọng nhất để làm trước, những nhiệm vụ không mấy quan trọng thì có thể hoàn thành sau.

Có kế hoạch chi tiết, bạn có thể hiên ngang mà thực hiện theo, khỏi lo không có đủ thời gian để làm xong hết bài tập đâu nhé.

Nói như vậy không có nghĩa là bạn lại phó mặc vào quỹ thời gian ấy, ngay cả khi chưa hoàn thành bài tập được giao vẫn chuyển sang môn khác. Kế hoạch thiết lập nên đôi khi chỉ mang tính tương đối, tuỳ vào từng tình huống cụ thể mà bạn có thể thay đổi linh hoạt để cho phù hợp hơn. 

Xem thêm: Lợi ích của việc quản lý thời gian, tìm hiểu để tốt hơn

1.2. Học cách nói không với những kế hoạch ngoài lề

Ở Lứa tuổi học sinh, ngoài việc học thì các em còn rất nhiều kế hoạch khác chẳng hạn đi chơi với bạn, xem phim hay chơi trò chơi,... tuy nhiên khi chưa học bài xong thì tốt nhất bạn hãy bỏ qua những kế hoạch ngoài lề này đi.

Bạn có biết những kế hoạch phiền toái ấy có thể ngốn bao nhiêu thời gian trong một ngày của bạn, nếu cứ mãi không dứt khoát với nó thì bạn sẽ chẳng thể nào có kết quả học tập như mong đợi.

Học cách nói không với những kế hoạch ngoài lề
Học cách nói không với những kế hoạch ngoài lề

Một học sinh giỏi thường làm ngơ trước mọi lời đề nghị, các bạn ấy cũng tự ý thức được đâu là nhiệm vụ quan trọng hơn, cần phải thực hiện trước. Những cái gọi là thú vui hay việc ngoài lề thì sẽ vẫn làm nhưng sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Vậy đấy, cùng là học sinh, lại học chung một lớp, nếu như bạn không thể nhận ra điều quan trọng đối với mình thì chắc chắn bạn sẽ bị bạn bè bỏ lại phía sau.

1.3. Luôn đem theo sổ tay bên người

Một cuốn sổ tay có vẻ với bạn nó khá phiền phức tuy nhiên nó lại là một trợ thủ đắc lực để bạn ghi lại những nhiệm vụ được thầy cô nhắc nhở trên lớp mà có thể bạn sẽ quên ngay sau khi giờ học kết thúc.

Vậy nên cần có một cuốn sổ ghi chép mọi thứ phát sinh, các việc làm cần làm để biết đường thực hiện.

Luôn đem theo sổ tay bên người
Luôn đem theo sổ tay bên người

Đừng cậy rằng mình có một trí nhớ siêu phàm mà coi thường việc ghi chép, bởi trong một ngày có quá nhiều thông tin cần tiếp nhận, có thể bộ nhớ của bạn không còn đủ chỗ trống để ghi nhớ những luồng thông tin ngoài luồng đâu.

Ghi chép lại toàn bộ kế hoạch sắp xếp thời gian học tập hợp lý chắc chắn sẽ là một cách hay để bạn cải thiện kết quả học tập đấy nhé.

Xem thêm: Bài toán cho cách quản lý thời gian hiệu quả - bạn nên biết

1.4. Từ bỏ thói quen xấu khiến bạn giảm hiệu quả học tập

Các thói quen như là xem điện thoại, chơi game hay nhắn tin khi đang học sẽ là nguyên nhân để bạn nhận được điểm kém. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nếu khi học mà không tập trung thì hiệu quả sẽ bị giảm đi đáng kể.

Giả sử bạn đang làm văn, đang trong mạch cảm xúc thì bạn có thể sáng tác ra rất nhiều thuật ngữ đắt giá, thế nhưng chỉ cần một tiếng “ting” của tin nhắn báo đến là mạch cảm xúc đó biến mất ngay lập tức. Ngay sau đó bạn sẽ chẳng còn biết mình đang viết cái gì và phải tiếp tục từ đâu. Nếu muốn lấy lại cảm xúc thì cần một khoảng thời gian kha khá nữa, vậy có phải là bạn đang tự làm lãng phí thời gian của mình không.

Từ bỏ thói quen xấu khiến bạn giảm hiệu quả học tập
Từ bỏ thói quen xấu khiến bạn giảm hiệu quả học tập

Không chỉ vậy, thói quen vừa học vừa ăn cũng không nên duy trì bởi nó cũng gây xao nhãng không kém những hành động mà tôi vừa nêu trên. Học thì chỉ tập trung vào học, có thể ăn trước hoặc sau để các bộ phận trên cơ thể bạn làm việc chất lượng nhất.

Những thói quen xấu gây ảnh hưởng tới việc học rất nhiều, tùy thuộc vào từng người sẽ có những thói quen khác nhau, tuy nhiên bạn cần nhớ trong giờ học hãy coi chúng như kẻ thù, chỉ có vậy thì bạn mới toàn tâm toàn ý chú tâm vào bài học của mình.

Xem thêm: [TOP 10] App quản lý thời gian - Trợ thủ đắc lực cho công việc

1.5. Sử dụng hệ thống nhắc nhở nếu bạn hay quên

Dù là ở độ tuổi của các bạn bộ não phát triển rất tốt song vẫn có những trường hợp hay quên, cho nên phải sử dụng tới công cụ hỗ trợ.

Nếu bắt tay vào thực hiện việc học để cải thiện chất lượng học tập mà bạn là người hay quên, đừng lo lắng quá bởi vì vẫn có cách để bạn khắc phục.

Sử dụng hệ thống nhắc nhở nếu bạn hay quên
Sử dụng hệ thống nhắc nhở nếu bạn hay quên

Sử dụng điện thoại di động đặt lịch hoặc hẹn giờ báo thức để nhắc nhở bạn cần phải thực hiện nhiệm vụ. Có vẻ như đây là một cách khá an toàn và hiệu quả bởi nó luôn theo sát bên người, phát ra âm thanh lớn dù bạn không muốn thì cũng phải đụng mặt.

Ở đây chúng ta chỉ bàn tới cách cho những người quyết tâm, còn với người mà không duy trì sự cố gắng thì sẽ chẳng có cách nào phù hợp để mà tốt lên được cả.

1.6. Lựa chọn thời điểm thích hợp để học

Thời điểm học rất quan trọng, mặc dù bạn đã lên kế hoạch đâu vào đấy rồi, tuy nhiên khi thực hiện lại gặp tình trạng buồn ngủ hoặc học không vào vậy thì cũng công cốc. 

Lựa chọn thời điểm thích hợp để học
Lựa chọn thời điểm thích hợp để học

Giải pháp đặt ra đó là lựa chọn thời điểm học thích hợp, khi ấy bạn vừa có thể tiếp thu kiến thức hiệu quả đồng thời lại rút ngắn thời gian học môn đó để chuyển sang môn học tiếp theo.

Xem thêm: Việc làm quản lý khu vực

Việc làm quản lý điều hành

2. Biết sắp xếp thời gian học tập hợp lý bạn sẽ nhận được những gì?

Khi sắp xếp thời gian học tập hợp lý, học sinh sẽ tự ý thức hơn, có trách nhiệm hơn với nhiệm vụ của mình. Bên cạnh đó, các bạn ấy cũng sẽ nhận ra thời điểm nào là học tập tốt nhất trong ngày, cứ thế áp dụng cho những lần sau đó.

Khi sắp xếp thời gian học tập hợp lý, bạn vẫn sẽ có thời gian hoạt động ngoại khóa như là vui chơi, thư giãn hoặc ăn uống,... Tự dưng bạn sẽ trở thành một người có lối sinh hoạt khoa học. Lúc này cảm giác mệt mỏi, căng thẳng hay áp lực sẽ không còn nữa, thay vào đó là sự cân bằng, hài hoà và thư thái.

Khi dư giả về thời gian, bạn sẽ biết quan tâm tới người khác, đặc biệt là những người thân trong gia đình, có thời gian để đưa ra các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn và tìm cách để thực hiện chúng.

Biết sắp xếp thời gian học tập hợp lý bạn sẽ nhận được những gì?
Biết sắp xếp thời gian học tập hợp lý bạn sẽ nhận được những gì?

Khi biết được môn học nào cần ưu tiên, bạn cần dành bao nhiêu thời gian cho nó thì chắc chắn bạn sẽ thu được kết quả tốt đẹp hơn so với việc không có kế hoạch.

Như vậy, mỗi học sinh nên biết cách sắp xếp thời gian học tập hợp lý bởi không chỉ là lợi ích trước mắt, nó còn giúp bạn thực hiện được mục tiêu lớn sau này. Người biết làm chủ bản thân và thời gian của mình bao giờ cũng được trọng dụng, nếu không tự rèn luyện cho mình kỹ năng đó thì có thể bạn sẽ rất khó để bắt gặp được cơ hội.

Icon Suggest
Lãng phí thời gian là gì?

Bạn có biết lãng phí thời gian là như thế nào? Nếu bạn đang cảm thấy quỹ thời gian của mình luôn hạn hẹp vậy thì hãy cùng timviec365.com khám phá những bí quyết tận dụng thời gian hiệu quả bên dưới này nhé!

Lãng phí thời gian là gì?

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem220 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT