Cách phối màu chuyên nghiệp không phải ai cũng biết

Hoàng Thanh Vân tác giả timviec365.com Tác giả: Hoàng Thanh Vân clock blog17-03-2021

Màu sắc là yếu tố quan trọng giúp chúng ta thể hiện được nhiều ý tưởng khác nhau. Để có thể khai thác được hết ưu điểm này thì chúng ta cần phải biết cách phối màu. Trong bài viết này, timviec365.com sẽ chia sẻ cho các bạn nắm rõ cách phối màu chuyên nghiệp.

Tuyển dụng việc làm

1. Khái quát thông tin về cách phối màu

Màu sắc là đại sứ của cái đẹp được thể hiện ở một khía cạnh lớn trong cuộc sống, đóng vai trò quan trọng trong bất kỳ sự lựa chọn hoàn hảo nào. Ngoài sự tượng trưng cho cái đẹp thì màu sắc còn chứa đựng chiều sâu kín đáo về nhiều mặt.

Khái quát thông tin về cách phối màu
Khái quát thông tin về cách phối màu

Màu sắc là biến thiên, không phải lúc nào cũng đẹp hay hài hòa, có những lúc màu sắc trở nên sặc sỡ, có những lúc màu sắc trở thành mối tệ hại của rất nhiều thứ trong cuộc sống. Vậy thì, nghệ thuật phối màu chính là điều mà bạn cần phải tìm hiểu để giúp cho màu sắc có thể phát huy được những điểm mạnh của nó.

- Phối màu dương tính: Tức là màu sắc được tạo ra từ nguồn sáng nào đó.

- Phối màu âm tính: Tức là các màu có sự hấp thu đối với ánh sáng tự nhiên.

Nếu như bạn phối các màu dương tính với nhau, một số màu khi phối hợp với nhau sẽ tạo ra màu âm tính cơ bản hoặc ngược lại. Khi bạn hiểu được những nguyên tắc, những mối quan hệ này khi phối màu thì bạn sẽ có thể xác định được, chỉnh sửa được những vấn đề liên quan tới màu sắc.

Phối màu chính là một nghệ thuật mà chúng ta có thể theo đuổi
Phối màu chính là một nghệ thuật mà chúng ta có thể theo đuổi

- Vòng tròn phối màu: Đối với vòng tròn, chúng ta sẽ có 12 cung được chia đều mỗi cung theo hình của những chiếc nan quạt giấy.trong mỗi cung của vòng tròn sẽ chứa 8 cấp độ gam màu được sắp xếp từ ngoài vào tâm của vòng tròn theo tính chất từ màu đậm cho tới màu nhạt.

Do đó, chúng ta sẽ có tổng thể là 106 mức độ màu cơ bản. Vòng tròn này ban đầu được tạo ra từ ba màu cơ bản đó là màu Đỏ, màu Vàng và màu Lục lam. Khi kết hợp ba màu sắc này lại với nhau thì sẽ có những cách phối như sau:

+ Kết hợp hai màu với nhau: Chẳng hạn màu Đỏ + màu Vàng sẽ ra màu Da cam, màu Đỏ phối với màu Lam, màu Vàng phối với màu Lam…

+ Kết hợp ba màu với nhau.

Kết hợp cứ như vậy sẽ có tới hàng ngàn gam màu được tạo ra. Nếu như các bạn cứ tiến hành trộn phối các đồ với nhau thì bạn sẽ nhận được những gam màu khác nhau.

Xem thêm: Bài thuyết trình thời trang bảo vệ môi trường

2. Nắm rõ cách sử dụng màu

Bạn cần phải biết cách sử dụng màu phối chuyên nghiệp
Bạn cần phải biết cách sử dụng màu phối chuyên nghiệp

Cách dùng màu thực sự rất quan trọng, nếu bạn biết cách phối màu thì cũng cần phải biết cách dùng màu đó để làm gì? Để có thể dùng màu thì bạn hãy tiến hành theo từng cấp độ cụ thể như sau:

- Cấp độ 1: Cấp độ Primary, bạn hãy sử dụng 3 màu cơ bản là màu Vàng, màu Đỏ và màu Lục lam để có thể phối ra thành nhiều màu sắc khác nhau.

- Cấp độ 2: Cấp độ Secondary school, các bạn hãy lấy màu chủ đạo là màu Đỏ để trộn vào màu Vàng, từ đó sẽ tạo ra được màu Da cam. Sử dụng màu Đỏ để trộn lên màu Lục Lam để có được màu Tím. Trộn màu Vàng với màu Lục lam thì sẽ được màu Xanh Lá cây.

Đối với cách dùng hai màu trộn với nhau để tạo ra màu mới này thì được gọi chính là màu chồng đơn.

- Cấp độ 3: Cấp độ Tertiary, các bạn trộn ba màu căn bản lại với nhau, ba màu đó là màu Vàng, màu Đỏ và màu Lục Lam. Khi phối các đôi màu căn bản lại với nhau thì chúng ta đã có các màu như là màu Da cam, màu Xanh Lá, màu Tím…

Cách phối màu phù hợp
Lựa chọn các cấp độ phối màu chuyên nghiệp để tạo ra được màu sắc phù hợp mà bạn muốn

Nếu như trộn các màu ở cấp độ 1 và màu ở cấp độ 2 lại với nhau thì chúng ta sẽ có màu ở cấp độ 3: màu Đỏ Cam, màu Vàng Cam, màu Vàng Xanh, màu Xanh Lơ, màu Xanh Tím, màu Đỏ Tím.

Đối với các gam màu Đen, Xám hay Trắng thì là do sắc độ giảm hoặc tăng tối đa hoặc gần tối đa của một trong 12 gam màu cơ bản.

cv xin việc

3. Trình tự cơ bản trong phối màu

Để tạo ra được những màu sắc khác nhau thì chúng ta cần phải phối các màu, tuy nhiên để phối được các màu thì chúng ta cần phải tuân theo một trình tự nhất định trong phối màu để đảm bảo tạo ra được những màu đúng ý.

Ngay sau đây là trình tự phối màu cơ bản mà các bạn cần phải thực hiện:

- Bước 1: Bạn cần phải xác định rõ những hiệu ứng của màu sắc mà bạn muốn tạo ra.

- Bước 2: Bạn hãy chọn cho mình một màu làm màu chủ đạo để đặc trưng cho chính chủ đề mà bạn đang hướng tới.

- Bước 3: Bạn hãy lựa chọn màu sắc có tác dụng hỗ trợ cho màu chính mà bạn đang hướng tới.

Bạn hãy sử dụng hai màu đối diện nhau trong vòng tròn màu sắc sẽ là màu hỗ trợ cho màu chính.

Phối màu chuyên nghiệp - Áp dụng đúng trình tự phối màu chuyên nghiệp
Phối màu chuyên nghiệp - Áp dụng đúng trình tự phối màu chuyên nghiệp

Cứ chọn màu đối diện với màu chính làm màu hỗ trợ thì bạn đã có thể giải quyết được các vấn đề màu sắc. Các màu chính cùng với màu hỗ trợ thì sẽ có thể làm tăng độ rực rỡ của các màu lên, làm nổi bật các màu cần nổi bật lên.

Chẳng hạn như chúng ta có một nền màu tím, sau đó đặt trên nền màu tím đó là cánh hoa màu vàng, vậy thì cánh hoa vàng sẽ càng nổi bật trên nền màu tím. Ngược lại, nếu như thay vì dùng nền màu tím mà chúng ta dùng nền màu xanh hoặc là nền màu xanh vàng thì chắc chắn cánh hoa màu vàng đó không hề có sự nổi bật.

- Bước 4: Đối với màu chính và màu phụ, hai màu này được phối với nhau thì sẽ tạo ra được màu thứ ba có độ hài hòa so với hai màu ban đầu.

Đó là trình tự để có thể phối các màu cơ bản để có thể tạo ra được vô số màu sắc khác nhau mang tới cho chúng ta tính ứng dụng màu sắc trong cuộc sống. Tìm hiểu về màu sắc cũng như là các cách phối màu sẽ giúp cho các bạn có được cơ hội để trải nghiệm và vận dụng màu sắc trong nhiều trường hợp khác nhau.

Lựa chọn những màu đối diện nhau trong vòng tròn màu sắc
Lựa chọn những màu đối diện nhau trong vòng tròn màu sắc

Xem thêm: Hóa mỹ phẩm là gì

Với những thông tin được trình bày trên đây thì hy vọng các bạn đọc có thể nắm được cách phối màu đơn giản, mang lại những ứng dụng cực kỳ hiệu quả dành cho quá trình làm việc.

Icon Suggest
CV Stylist

Màu sắc được ứng dụng trọng rất nhiều lĩnh vực khác nhau, do vậy nắm bắt được màu sắc và cách tạo ra màu sắc đa dạng sẽ giúp bạn ứng tuyển thành công vào nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có lĩnh vực thiết kế. Nếu bạn am hiểu về màu sắc thì bạn có thể trở thành một Stylist chuyên nghiệp. Dưới đây là hướng dẫn bạn tạo CV Stylist chi tiết để nâng cao cơ hội việc làm.

CV Stylist

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem1026 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT