Hướng dẫn cách kết nối máy in với laptop qua wifi cực đơn giản

Diệp Lạc tác giả timviec365.com Tác giả: Diệp Lạc clock blog17-05-2021

Thời buổi công nghệ phát triển, mọi nơi đều sử dụng wifi để kết nối với nhau cũng như để hỗ trợ cho công việc. Các thiết bị điện tử hiện nay đặc biệt là máy in và laptop được sử dụng thường xuyên trong văn phòng thường phải kết nối với wifi để hỗ trợ công việc. Cùng timviec365.com tìm hiểu cách kết nối các thiết bị này qua wifi cực đơn giản.

1. Hướng dẫn cách kết nối máy in với laptop qua Wifi cực đơn giản

Bước 1: Khởi động laptop và máy in cần kết nối

Thời đại công nghệ phát triển, những thiết bị máy móc phục vụ cho công tác văn phòng cũng được nâng cấp đặc biệt là việc kết nối máy in với laptop không còn phải sử dụng những dây kết nối rườm rà như trước mà có thể kết nối trực tiếp qua ứng dụng hỗ trợ như bluetooth. 

Hướng dẫn kết nối máy in với laptop
Hướng dẫn kết nối máy in với laptop

Sau khi khởi động máy in thì cần phải kiểm tra lại máy và thiết lập kết nối của máy in:

- Cài đặt máy in kết nối trực tiếp với các Printer hay sử dụng

- Sử dụng một máy chủ chính để thực hiện nhiệm vụ điều chỉnh trực tiếp khi sử dụng máy in.

Tuy nhiên khi muốn kết nối máy in với laptop thì cần lựa chọn loại máy có cấu hình phù hợp với những thông tin trong máy in đưa ra để đảm bảo tính phù hợp. Trong quá trình kiểm tra máy in thì phải đảm bảo về linh kiện của máy như dây nguồn, mực in, kết nối mạng với máy in,.. để quá trình in có thể diễn ra trôi chảy tránh trường hợp mất dữ liệu xảy ra.

Hầu như các máy in hiện nay đều được thiết kế cho người dùng có thể dễ dàng kết nối tất cả các loại hình laptop với đa dạng hệ điều hành nên bước kiểm tra kết nối mạng trước khi sử dụng rất quan trọng.

Khởi động các thiết bị cần kết nối
Khởi động các thiết bị cần kết nối

Bước 2: Bắt đầu kết nối máy in với laptop qua mạng Wifi

Cách kết nối máy in với laptop qua Wifi thì khá đơn giản người dùng hoàn toàn có thể tự thực hiện mà không cần nhờ sự trợ giúp của kỹ thuật viên. Tuy nhiên để thuận lợi cho việc sử dụng thì bạn cần phải cài đặt đúng các quy trình theo một cách tuần tự từ các bước cơ bản đến chi tiết một cách chính xác.

Đầu tiên là khởi động laptop của bạn và kết nối máy tính với của bạn với wifi và cũng làm tương tự như vậy đối với máy in, tuy nhiên nên kết nối cả hai thiết bị này cùng với một wifi thì dễ điều khiển và quản lý hơn.

Sau khi cả hai thiết bị đều đã kết nối thành công thì tiếp đến là nhấn chọn bảng điều khiển control panel trên laptop và thực hiện nhấn tổ hợp phím Windows + Q để tìm các chương trình hỗ trợ cho việc tiến hành cài đặt cần thiết. Lựa chọn mục “Hardware and Sound” trong các mục hiện ra và tiếp tục nhấn chọn “Devices and Printers”, sau đó sẽ xuất hiện một bảng hiển thị trên màn hình chỉ cần nhấm vào “Add a Printer” và “Add a Network wireless or Bluetooth printer” để tiến hành kết nối mạng với thiết bị máy in.

Kết nối thiết bị với Wifi
Kết nối thiết bị với Wifi

- Đối với những máy tính sử dụng hệ điều hành Windows đặc biệt là Windows 8 và 10 thì không cần phải thực hiện các bước nêu trên mà có thể chọn Bluetooth tự động tìm kiếm các kết nối xung quanh và thực hiện thao tác tiện lợi và nhanh chóng hơn.

Thực hiện các thao tác mà laptop hiển thị hướng dẫn chi tiết để lựa chọn máy bạn cần kết nối theo danh sách như vậy thì các thiết bị sẽ được kết nối một cách tự động và thông minh hơn cho những lần sử dụng sau.

Nếu như trong trường hợp máy in của bạn không xác định được thiết bị cần kết nối thì bạn cần phải tải các drivers về và tiến thành cài đặt chúng cho hoàn chỉnh để tiếp tục quá trình kết nối.

- Đối với dạng máy sử dụng hệ điều hành IOS như MAC khi muốn sử dụng wifi khi đã kết nối với máy in thì trong máy in phải được cài đặt ứng dụng Airprint hoặc phần mềm Bonjour. Tùy vào từng loại máy in nhưng hiện nay các dòng máy in hiện đại đều đã được cài sẵn những tính năng đó. Sau khi đảm bảo những bước cần thiết thì thực hiện theo tiến trình sau:

Chọn vào mục “System Preferences trong phần menu của của laptop và nhấn chọn vào mục “Print and Scan” sau đó trên màn hình sẽ hiển thị ra một doanh sách các máy in đã được thực hiện cài đặt thì bạn nhấn giữ biểu tượng “+” được đặt ở bên dưới cùng danh sách. Khi nhấn vào biểu tượng dấu cộng nghĩa là bạn muốn thêm thiết bị máy in mà bạn muốn kết nối, cửa sổ cài đặt của máy tính sẽ hiển thị. Trường hợp máy tính của bạn không tìm thấy kết nối thiết bị máy in mà cần sử dụng thì cần phải tiến hành tải các phần mềm hỗ trợ kết nối trước.

Tùy thuộc vào hệ điều hành của laptop chọn cách kết nối
Tùy thuộc vào hệ điều hành của laptop chọn cách kết nối

Tùy vào từng hệ điều hành mà cần sử dụng các phần mềm hỗ trợ khác nhau, nếu phải sử dụng đến phần mềm này thì bạn cần thực hiện cài đặt như sau: vẫn chọn bảng điều khiển “Control Panel” sau đó kích chọn “Printers and Devices” nhấn vào “Add Printer” rồi “Add a Network, wireless or Bluetooth printer” để kết nối máy in với wifi, đồng thời để quét mã mà máy tính bạn chia sẻ đối với máy in sử dụng. Mở hộp thoại Run trên máy tính bằng tổ hợp phím Windows + R và gõ địa chỉ IP của máy chủ kết nối máy in để tìm kiếm sau đó tiến hành kết nối.

Các bước để kết nối máy in với laptop qua wifi rất dễ tiến hành phải không ngay khi bạn không hiểu biết nhiều về kỹ thuật máy móc cũng có thể tự mày mò và sử dụng được chỉ cần thực hiện đúng theo trình tự các bước đã nhắc bên trên là sẽ thành công. Trước khi thực hiện việc kết nối thì cần phải thực hiện kiểm tra cấu hình máy tính, hệ điều hành, cấu hình máy in, linh kiện máy in,.. xem có phù hợp để kết nối với nhau hay không.

Trong trường hợp không tìm thấy thiết bị phải sử dụng đến phần mềm hỗ trợ
Trong trường hợp không tìm thấy thiết bị phải sử dụng đến phần mềm hỗ trợ

2. Một số lưu ý khi kết nối máy in với laptop qua wifi

Nếu trong trường hợp bạn muốn tự mình kết nối máy in với laptop qua wifi thì cần phải thực hiện đúng trình tự các bước và lưu ý một số điều trong quá trình cài đặt để tránh các vấn đề sẽ xảy ra khi sử dụng.

- Hiện nay có rất nhiều dòng máy in trên thị trường nên bạn cần phải lựa chọn loại máy in có kết nối bluetooth, wifi mà chất lượng tốt đảm bảo nên chọn những loại máy được sản xuất bởi các thương hiệu điện máy uy tín được nhiều người sử dụng để an toàn cho người dùng.

Tùy vào mục đích sử dụng của bản thân, tổ chức, doanh nghiệp để lựa chọn dòng máy in tuy nhiên nếu muốn sử dụng với mục đích lâu dài thì đừng chọn những mặt hàng có giá thành quá rẻ, không rõ nguồn gốc và xuất xứ như vậy khó đảm bảo về chất lượng sản phẩm in.

- Sau khi lựa chọn được dòng máy in phù hợp với nhu cầu sử dụng thì cũng cần xem về cấu hình của máy in trong yêu cầu đối với các thiết bị kết nối. Trong thông tin của nhà sản xuất đưa ra đã lưu ý rất kỹ về các thiết bị phù hợp nên bạn có thể dựa trên đó để chọn laptop kết nối phù hợp với quá trình kết nối diễn ra được ổn định và tối ưu hóa năng suất.

Nên chọn các loại máy có cấu hình mạnh, khỏe, kết nối được nhiều thiết bị thì sẽ giúp quá trình thực hiện in ấn diễn ra tốt hơn cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm khi thực hiện. 

Một số lưu ý khi kết nối
Một số lưu ý khi kết nối

Bên trên là những thông tin cơ bản giúp mọi người có thể kết nối máy in với laptop qua wifi cực kỳ đơn giản, chỉ cần tìm hiểu các thông tin cần thiết và tiến hành theo trình tự các bước nếu trên thì việc kết nối chắc chắn sẽ thành công. Để tìm hiểu thêm những thông tin hữu ích về mạng cho người dùng truy cập website timviec365.com

Icon Suggest
Cách đặt pass cho file PDF

Tìm hiểu thêm về các bài viết hữu ích cho dân văn phòng đặc biệt là cách đặt pass cho file PDF cực an toàn trên timviec365.com

Cách đặt pass cho file PDF

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem104 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT