Cách huy động vốn giúp doanh nghiệp “chuyển bại thành thắng”

Mỹ Lộc tác giả timviec365.com Tác giả: Mỹ Lộc clock blog01-04-2021

Nếu ai đó nói rằng công ty của họ chẳng bao giờ phải vay vốn thì bạn cũng đừng vội tin, trên thực tế dù là doanh nghiệp có nguồn lực tài chính mạnh đến đâu thì vẫn có lúc họ phải đi huy động vốn để phục vụ cho hoạt động đầu tư kinh doanh của mình.

Vậy có những hình thức huy động vốn nào mà doanh nghiệp có thể sử dụng hiệu quả? Khám phá bài viết sau đây để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nhé!

Tạo cv online

1. Huy động nguồn vốn từ người thân, bạn bè

Nguồn vốn đầu tiên mà chúng ta thường nghĩ tới khi có nhu cầu sử dụng tiền đó chính là người thân và bạn bè. Họ là những người luôn bên cạnh bạn, và bạn cũng chỉ có thể vay tiền của họ mà không phải chịu bất cứ 1 khoản lãi nào.

Huy động nguồn vốn từ người thân, bạn bè
Huy động nguồn vốn từ người thân, bạn bè

Tuy đây là nguồn mà bạn có thể hỏi vay vào bất cứ thời điểm nào thế nhưng nó chỉ thích hợp khi bạn mở dự án nhỏ và ở trong giai đoạn khởi đầu, còn với quy mô lớn thì cần phải cân nhắc lại. 

Vì là cá nhân cho nên số tiền mà họ có cũng bị giới hạn ở mức độ nào đó, nếu như bạn đang có ý tưởng thành lập một doanh nghiệp với quy mô tầm trung và lớn vậy thì có lẽ đây không phải là sự lựa chọn tuyệt vời nhất dành cho bạn rồi.

Xem thêm: Việc làm chuyên viên ngân hàng

2. Huy động vốn từ ngân hàng

Vay vốn ngân hàng chính là phương thức được nhiều chủ đầu tư áp dụng phổ biến, áp dụng hình thức này họ sẽ được vay một khoản tiền khá lớn song đồng nghĩa với việc khối tài sản mà họ sở hữu cũng phải có giá trị tương đương với nó.

Huy động vốn từ ngân hàng
Huy động vốn từ ngân hàng

Ngân hàng sẽ cho bạn vay vốn với số tiền theo nhu cầu tuy nhiên người vay sẽ phải cầm cố hoặc thế chấp tài sản với giá trị tương đương. Trong quá trình vay vốn thì cá nhân hoặc tổ chức vay vốn sẽ phải chịu sự kiểm soát chặt chẽ từ ngân hàng cho vay vốn để hạn chế rủi ro đến mức tối đa.

Cùng với việc được vay tiền theo nhu cầu để đầu tư cho các dự án kinh doanh sắp tới, chủ đầu tư cũng sẽ phải chịu một khoản lãi suất không hề nhỏ hàng tháng. Vì vậy cần phải xác định đúng đắn về mục tiêu vay vốn, khả năng sinh lời của nó liệu có đủ để bạn vừa thanh toán được khoản nợ và lãi suất hay không.

3. Phát hành cổ phiếu - phương pháp huy động vốn hiệu quả

Một hình thức phổ biến khác cũng được các chủ doanh nghiệp sử dụng thường xuyên đó là phát hành cổ phiếu. Theo đó, doanh nghiệp sẽ phát hành cổ phiếu và bán nó ra trên thị trường, những nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi khác sẽ chấp nhận bỏ tiền để mua cổ phần ở doanh nghiệp bạn, từ đó tiền bán cổ phần sẽ được sử dụng với mục đích kinh doanh hiệu quả.

Tuy nhiên để huy động vốn bằng hình thức này thì chủ doanh nghiệp cần phải đáp ứng một số điều kiện sau đây:

Thứ nhất, doanh nghiệp phải có vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở lên, tất nhiên con số này phải được hạch toán vào sổ kế toán và được đóng ngay ở tại thời điểm đăng ký doanh nghiệp.

Phát hành cổ phiếu - phương pháp huy động vốn hiệu quả
Phát hành cổ phiếu - phương pháp huy động vốn hiệu quả

Thứ hai, xét tình hình kinh doanh vào năm liền kề trước thời điểm phát hành cổ phiếu, doanh nghiệp cần phải có kết quả kinh doanh lãi, không được lỗ, đặc biệt là lỗ luỹ kế nếu không sẽ không được phép phát hành cổ phiếu ra thị trường để huy động vốn.

Thứ ba, khi phát hành cổ phiếu thì doanh nghiệp cần phải có kế hoạch rõ ràng, nói rõ mục đích vốn sử dụng và được Hội đồng cổ đông thông qua.

Thứ tư, với những công ty phát hành cổ phiếu cần phải cam kết đưa chứng khoán của mình vào sàn giao dịch và thực hiện giao dịch trên thị trường ít nhất là 1 năm trở lên.

Những điều kiện vừa rồi doanh nghiệp bắt buộc phải tuân thủ và áp dụng theo nếu như muốn huy động vốn từ nguồn này. Hình thức này sẽ giúp doanh nghiệp huy động được nguồn vốn khá lớn và thực hiện được rất nhiều mục đích kinh doanh khác nhau. Nếu là chủ doanh nghiệp bạn cần biết tận dụng triệt để để việc kinh doanh có hiệu quả nhất.

Xem thêm: Việc làm ngân hàng chứng khoán đầu tư

4. Kêu gọi nhà đầu tư tiềm năng

Bên cạnh những hình thức huy động vốn vừa rồi, chủ doanh nghiệp có thể tham khảo thêm hình thức kêu gọi nhà đầu tư tiềm năng xem sao. Thực tế thì phương pháp huy động vốn này cũng rất hiệu quả, có thể giúp doanh nghiệp bạn vượt qua cơn khủng hoảng tồi tệ đang phải đối mặt.

Không phân biệt nhà đầu tư là ai, họ có thể là cá nhân, tập thể Nhà nước hoặc doanh nghiệp tư nhân,... chỉ cần họ là những người có nguồn vốn dư giả và muốn hùn vốn để cùng hưởng lợi nhuận từ việc làm ăn này. 

Kêu gọi nhà đầu tư tiềm năng
Kêu gọi nhà đầu tư tiềm năng

Tất nhiên để huy động vốn từ hình thức này không hề đơn giản, bạn sẽ phải thiết lập một bản kế hoạch hoàn hảo về chiến lược cho dự án sắp tới, trình bày nó với các đối tác hay nhà đầu tư tiềm năng của mình để tìm cơ hội.

Chỉ khi họ nhận ra sự hợp lý, những cơ hội lớn trong dự án của bạn giúp họ sở hữu nguồn lợi tức hấp dẫn thì họ mới cân nhắc và quyết định bỏ tiền đầu tư cho dự án của bạn.

Xem thêm: Chính sách tín dụng là gì

5. Vay vốn từ các quỹ trong cộng đồng

Doanh nghiệp gặp khó khăn có lẽ là tình trạng chung chỉ là họ sẽ khắc phục khó khăn bằng cách nào để có thể tồn tại bền vững trên thị trường mà thôi.

Thay vì áp dụng những hình thức huy động vốn trên đây, nhiều doanh nghiệp nhỏ lại quyết định lựa chọn việc vay vốn từ các quỹ trong cộng đồng để giải quyết khó khăn trước mắt.

Vay vốn từ các quỹ trong cộng đồng
Vay vốn từ các quỹ trong cộng đồng

Hiện nay ngoài xã hội, ý thức người dân cũng được nâng cao hơn, nhiều tổ chức được thành lập và có quỹ để dự phòng chi cho những việc cần thiết. Có rất nhiều quỹ sở hữu nguồn tiền lớn nhưng lại chưa có nhu cầu sử dụng ngay và họ quyết định đem số tiền ấy đi đầu tư để thu về lợi nhuận.

Những nguồn vốn này có thể được hình thành từ những tổ chức tư nhân hoặc đôi khi cũng là các quỹ thuộc Ngân sách Nhà nước, vì vậy doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn có thể tìm hiểu và vay vốn với lãi suất thị trường.

Xem thêm: Cách vay tiền ngân hàng đơn giản và dễ dàng nhất hiện nay

6. Nợ phải trả - hình thức huy động vốn được chấp nhận

Không trực tiếp cầm tiền về quỹ thế nhưng doanh nghiệp vẫn có thể huy động vốn bằng các khoản nợ phải trả. Nghe có vẻ khó hiểu nhưng nó lại rất đơn giản, cùng tôi phân tích về hình thức này nhé.

Đối với những doanh nghiệp thiếu vốn tái đầu tư, họ có thể thương lượng với các nhà cung cấp để tiến hành mua chịu và sẽ trả ngay khi có lợi nhuận, hoặc bạn cũng có thể thương lượng với đối tác để trao đổi hàng hoá cho nhau để giảm thiểu việc chi tiêu đến tiền.

Nợ phải trả - hình thức huy động vốn được chấp nhận
Nợ phải trả - hình thức huy động vốn được chấp nhận

Vừa rồi là những cách huy động vốn hiệu quả dùng cho doanh nghiệp và các nhà đầu tư, để có thể áp dụng những hình thức này thường xuyên thì doanh nghiệp vay vốn cần phải xây dựng được sự uy tín, quan trọng là phải nhanh chóng sử dụng nguồn vốn đó vào những mục đích kinh doanh hiệu quả để trả nợ sớm nhất có thể.

Bạn có thấy những thông tin vừa rồi thật thú vị và hữu ích? Nếu là nhà đầu tư hoặc có ý định lấn sân vào lĩnh vực này, hãy tìm hiểu thật kỹ và xác định đúng đắn khả năng của mình để việc kinh doanh luôn gặp thuận lợi bạn nhé.

Icon Suggest
Tìm hiểu mẫu biên bản góp vốn

Ở thời điểm góp vốn kinh doanh, ngoài sự chứng kiến của những người có liên quan thì một thứ không thể thiếu đó chính là biên bản góp vốn. Vậy mẫu biên bản góp vốn được thể hiện như thế nào? Timviec365.com sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin thú vị về nó qua bài viết sau đây, mời bạn cùng theo dõi.

Mẫu biên bản góp vốn

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem424 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT