Bật mí cách học trắc nghiệm nhanh và hiệu quả chưa từng có

Nguyễn Hà Linh tác giả timviec365.com Tác giả: Nguyễn Hà Linh clock blog19-01-2021

Trắc nghiệm là một trong những dạng câu hỏi thường xuyên xuất hiện ở các bài thi. Bạn đã tự tin với kỹ năng làm bài trắc nghiệm của mình hay chưa? Bài viết của timviec365.com sẽ giúp bạn bật mí cách học trắc nghiệm nhanh và hiệu quả. Áp dụng những điều này, chắc chắn kỳ thi trắc nghiệm của bạn sắp tới sẽ được cải thiện đáng kể!

Tuyển dụng việc làm

1. Bí quyết về cách học trắc nghiệm nhanh và hiệu quả

Bạn có thể đã từng rất không hài lòng về kết quả làm bài thi trắc nghiệm của mình. Khi kết thúc bài thi, bạn đã tin rằng những gì bạn làm có thể thu về được một kết quả và một điểm số xứng đáng hơn. Tuy nhiên, bạn sẽ khá ngạc nhiên khi thực tế làm bài thi trắc nghiệm không cần bỏ hết 100% công lực như bạn đã từng. Mà đơn giản, chúng hiệu quả hay không nhờ vào chiến lược học và ôn thi trắc nghiệm của bạn. Hãy thử nghiệm một vài cách học trắc nghiệm nhanh và hiệu quả sau đây:

Bí quyết về cách học trắc nghiệm nhanh và hiệu quả
Bí quyết về cách học trắc nghiệm nhanh và hiệu quả

1.1. Học như ngày lần đầu bạn được học

Một trong những bí quyết hay khi học trắc nghiệm đó chính là học như lần đầu tiên bạn được học. Nghe thì có vẻ khá vô lý, nhưng bạn biết đấy, đứng trước một kỳ thi cũng như việc bạn chuẩn bị ba lô, sách vở để chuẩn bị cho ngày đầu tiên đi học vậy.

Hãy cố gắng đem công suất tập trung lớn nhất trong các bài giảng ở lớp, đừng bỏ qua bước đi ghép, nhưng hãy ghi theo một chiến thuật thông minh, ngắn gọn và đầy đủ. Bạn cũng nên note lại những câu hỏi chưa tìm ra đáp án trả lời, để có cơ hội về tìm hiểu và nghiên cứu tiếp. Nói về lần đầu tiên, chắc chắn trong bạn sẽ nảy sinh một cảm giác mới mẻ, hứng khởi, tò mò, đó chính là cách bạn mong chờ được lên lớp và tiếp thu các kiến thức hơn. Như vậy, trước những ngày thi trắc nghiệm, bạn chỉ cần yên tâm ôn luyện, từng bước từng bước, không cần ôm đồm tất cả mọi kiến thức.

1.2. Thiết lập những yêu cầu cho bài trắc nghiệm

Thiết lập những yêu cầu cho bài trắc nghiệm
Thiết lập những yêu cầu cho bài trắc nghiệm

Bạn nên đặt ra một vài nghi vấn trước khi bắt đầu hành trang cho việc học trắc nghiệm. Hãy yêu cầu người dạy mình cung cấp những hình thức, cấu trúc sẽ được cung cấp trong bài thi trắc nghiệm. Thiết lập các yêu cầu có thể tuân thủ theo định hướng sau:

- Thứ nhất, thầy cô có cung cấp cho bạn một hướng dẫn cụ thể về việc ôn luyện hay không?

- Thứ hai, đặt những câu hỏi mà bạn có thể sử dụng các định nghĩa để trả lời chúng. Có thể bạn cho rằng việc học thuộc các định nghĩa khá “vô thưởng vô phạt”. Tuy nhiên trong các bài thi trắc nghiệm, nắm vững định nghĩa chính là cơ hội để bạn chọn đúng các đáp án hơn đấy.

- Thứ ba, bạn nên ghi nhớ một vài chi tiết nhỏ hay phải học thuộc lòng toàn bộ các kiến thức mang tính tổng hợp? Trắc nghiệm ngày nay phức tạp hơn nhiều, chúng không chỉ đơn thuần là những câu hỏi như vào ngày tháng năm đó, đã có sự kiện nào diễn ra. Mà một vài câu hỏi trắc nghiệm luôn yêu cầu các thí sinh phải kết hợp, liên kết các thông tin đa dạng, tư duy để cho ra kết quả chính xác.

1.3. Xây dựng một lộ trình học tập

Xây dựng một lộ trình học tập
Xây dựng một lộ trình học tập

Xây dựng lịch học là cách học trắc nghiệm nhanh và hiệu quả mà bạn cần biết. Có thể bạn đang thực sự bận rộn cho việc ôn luyện. Đó chính là động lực để xây dựng lộ trình học tập cụ thể, tiệm cận hơn với tri thức. Việc học trắc nghiệm đừng nên chỉ hành động để đối phó với các kỳ thi, vì chắc chắn trong đời bạn sẽ không chỉ đứng trước một kỳ thi trắc nghiệm. Hãy cố gắng phân chia các nhiệm vụ, gắn từng nhiệm vụ học tập với lịch trình ngày, tháng, năm. Bám sát theo những gì bạn đã đặt ra, tuy nhiên nếu có việc bận, bạn có thể linh hoạt thay đổi lịch trình học tập, đừng tạo cho mình quá nhiều áp lực.

Tốt nhất, bạn nên dành ra nhiều thời gian trước đó để nghiên cứu và tìm hiểu về nội dung làm bài thi trắc nghiệm. Điều này giúp bạn có thời gian trống để nghỉ ngơi và lấy lại tinh thần cân bằng ngay trước thềm cuộc thi.

Xem thêm: Bài toán cho cách quản lý thời gian hiệu quả 

1.4. Phân loại các kiến thức theo từng chủ đề

Trong quá trình học, giáo viên có thể đưa ra đa dạng các nội dung kiểm tra kiến thức của bạn. Do đó, hãy nhớ ghi chép lại chúng, cố gắng xây dựng một số câu hỏi liên quan đến những kiến thức và nội dung đó. Đó có thể là câu hỏi trắc nghiệm chính xác được sử dụng trong bài thi sắp tới.

Song song với đó, bạn phải biết cách triển khai và phân loại các kiến thức theo từng nhóm, từng chủ đề, nếu bạn nhận ra chúng có một vài điểm tương đồng. Chẳng hạn như, bạn có thể vẽ một sơ đồ tư duy, trong đó những khối kiến thức có quan hệ liên kết hoặc có tương quan về nội dung với nhau sẽ là những nhánh hoặc những rễ cây, tùy theo cách mà bạn thể hiện trên bản đồ.

1.5. Đặt ra mục tiêu về thời gian

Đặt ra mục tiêu về thời gian
Đặt ra mục tiêu về thời gian

Cách học trắc nghiệm nhanh và hiệu quả, thông minh chính là không để bản thân rơi vào trạng thái không còn năng lượng. Có nghĩa là, bên cạnh việc ôn luyện, hãy cố gắng sắp xếp một chút thời gian để bản thân nghỉ ngơi và F5 lại tinh thần học tập. Đừng cố gắng ôn luyện trong nhiều giờ đồng hồ mà không có khoảng trống nào cho sự thư giãn. Lúc đó, tâm trí và tư duy của bạn sẽ trở nên chán nản, kiệt quệ, bạn sẽ ngày càng muốn thoát ra khỏi đống sách vở bằng cách này hay cách khác mà thôi.

Thay vào đó, hãy đặt ra một mục tiêu thời gian chỉ trong khoảng trung bình 45 phút, học tập xong, hãy dành ra 10 - 15 phút để nghỉ ngơi, vận động hay thư giãn đầu óc bằng một cách nào đó. Cứ tiếp tục lặp đi lặp lại quy trình này cho đến khi bạn thực sư đã tiếp thu được kiến thức ôn luyện.

1.6. Ôn tập đúng cách

Hãy nhớ rằng trong một câu hỏi trắc nghiệm, bạn có nhiều hơn một sự lựa chọn. Chính vì vậy, miễn là bạn có thể tỉnh táo để đưa ra được đáp án cuối cùng cho câu hỏi. Bạn chỉ nên tiếp nhận thông tin một cách chính xác nhất mà không cần phải học thuộc lòng tất cả các khối kiến thức.

- Thứ nhất, đối với sự kiện: Nên ghi nhớ thông qua cách sử dụng một thứ gì đó để minh hoạt cho dữ liệu, chẳng hạn như một câu thơ, một hình ảnh, một bài hát,...

- Thứ hai, đối với các khái niệm: Hãy thử đọc to thành tiếng để trình bày ý tưởng cho định nghĩa đó.

Trong quá trình ôn luyện, hãy chú tâm đến việc sử dụng phương pháp nào để ôn luyện nhé.

1.7. Rèn luyện cùng bạn bè

Rèn luyện cùng bạn bè
Rèn luyện cùng bạn bè

Bạn bè sẽ là những người đồng hành tốt trong cách học trắc nghiệm nhanh và hiệu quả của bạn. Việc chọn một đối tượng để học chung, rèn luyện chung, hay đơn giản là người mà bạn có thể tương tác để trao đổi về những câu hỏi, kiến thức rất quan trọng. Đặc biệt với những ai không thực sự định hướng được con đường học tập mà mình cần áp dụng. Việc tham khảo ý kiến của bạn bè luôn là điều cần thiết.

1.8. Nghĩ về các chiến thuật trong bài thi trắc nghiệm

Các bài thi trắc nghiệm thực sự có một chút gì đó mang tính đỏ đen. Một người bạn của bạn có thể không ôn luyện quá nhiều như bạn, nhưng kết quả bài thi trắc nghiệm họ làm đôi khi điểm số cao hơn bạn. Điều đó làm bạn thực sự thất vọng và không biết giải thích như thế nào. Nhưng trên thực tế, làm bài trắc nghiệm thành công cần sở hữu chiến lược cá nhân của riêng mình.

Chiến thuật làm bài thi trắc nghiệm có thể tham khảo ở thầy cô, bạn bè, trên các diễn đàn chia sẻ chuyện học tập,.... hoặc bạn có thể tự đúc kết bằng chính những kinh nghiệm của mình thông qua những trải nghiệm ở các bài thi trắc nghiệm trước.

Đọc thêm: Lựa chọn công việc qua trắc nghiệm nghề nghiệp chính xác nhất!

2. Gợi ý một số chiến thuật làm bài thi trắc nghiệm hay nhất

2.1. Thay đổi về cách học và giải

Thay đổi về cách học và giải
Thay đổi về cách học và giải

Nếu như trước đây, bạn cần nắm vững các khối kiến thức và rèn luyện cách trả lời các kiến thức theo đúng trình tự, thì ngày nay, kiến thức mở rộng mới cần được ưu tiên. Mỗi môn học sẽ có các đặc trưng khác nhau, nhưng bạn cần nắm được lý thuyết và biết cách vận dụng chúng.

Những bài thi trắc nghiệm thường đơn giản, yêu cầu giải nhanh, đòi hỏi kiến thức bao quát và mở rộng hơn. Nếu làm bài thi trắc nghiệm mà vẫn áp dụng phương pháp “chậm mà chắc” thì chắc chắn hiệu quả sẽ không cao, đặc biệt chúng làm ảnh hưởng đến thời gian làm bài của bạn. Do đó, bí quyết ở đây là cố gắng giải nhanh những câu hỏi, và không bỏ lọt bất cứ một câu hỏi nào.

2.2. Tìm được mấu chốt trọng tâm của câu hỏi

Trong một câu hỏi, hãy cố gắng tìm ra được mấu chốt, hay chính xác hơn là chìa khóa của vấn đề. Đọc nhanh câu hỏi, sau đó xác định bằng cách gạch chân chìa khóa của câu hỏi đó. Điều này giúp bạn định hướng chính xác vấn đề mà câu hỏi đặt ra ở đây là gì, sau đó liên hệ các đáp án có mối quan hệ mật thiết với chìa khóa đó. Đó chính là cách để bạn trả lời vấn đề một cách nhanh và hiệu quả nhất. Đặc biệt hạn chế được tình trạng lạc đề.

2.3. Trả lời trước - Đọc đáp án sau

Trả lời trước - Đọc đáp án sau
Trả lời trước - Đọc đáp án sau

Hãy áp dụng mẹo trả lời trước, đọc đáp án sau ở các bài thi trắc nghiệm. Đặc biệt ở những bài thi trắc nghiệm các môn xã hội, như Sử hoặc Địa, khi các đáp án thường khá giống nhau, chúng khiến bạn dễ bị mắc sai lầm và rối trí. Đọc câu hỏi trước, nhưng đừng vội nhìn đáp án, hãy đưa ra đáp án trong đầu của bạn, sau đó xem những đáp án ở dưới câu hỏi có đáp án nào trùng khớp với câu trả lời trong đầu của bạn hay không.

2.4. Áp dụng phương pháp loại trừ

Bạn có xem chương trình “Ai là triệu phú” chứ? Một trong những công cụ hỗ trợ người chơi chính là phương pháp 50:50, nghĩa là phương pháp loại trừ đi hai trong bốn câu hỏi. Trong làm bài thi trắc nghiệm cũng tương tự như vậy, khi không thể đưa ra được một đáp án chính xác, hãy sử dụng phương pháp loại trừ. Mặc dù trên thực tế, bốn đáp án trong các câu hỏi trắc nghiệm thường na ná nhau, nhưng nếu phân tích kỹ, bạn có thể phát hiện ra sơ hở trong các đáp án này. Lời khuyên là bạn nên tìm và loại bỏ những phương án có tỷ lệ sai nhiều nhất. Sau đó cứ tiếp tục loại trừ dần để còn lại phương án cuối cùng.

Áp dụng phương pháp loại trừ
Áp dụng phương pháp loại trừ

Bên cạnh đó, với những câu hỏi không thể xác định được đáp án. Hãy bỏ chúng lại để dành thời gian thực hiện các câu hỏi khác mà bạn có kiến thức hơn, sau đó quay trở lại vào những phút làm bài cuối, lúc đó, tâm trí của bạn đang an toàn nên tỷ lệ phỏng đoán đáp án có thể sẽ chính xác hơn.

2.5. Phân bổ thời gian làm bài hợp lý

Trước hết, hãy đọc lướt qua tất cả các câu hỏi trong bài thi, xác định chắc chắn những câu hỏi mà mình có đáp án trả lời chính xác nhất thì nhanh tay khoanh vào phiếu trả lời. Sau khi đã hoàn thành xong những câu hỏi mà bạn “nằm lòng”, hãy lướt thêm một lần nữa để tìm những câu hỏi đơn giản để thực hiện tiếp.

Câu hỏi dễ hay khó trong bài thi trắc nghiệm đều đa phần có thang điểm như nhau, vậy việc gì bạn phải làm những câu hỏi khó trong khi những câu dễ hơn đang chờ bạn. Lưu ý, quan trọng nhất trong cách làm bài thi trắc nghiệm chính là phân bổ thời gian sao cho hợp lý. Nếu cuối cùng, bạn vẫn không thể có một đáp án chính xác cho một câu hỏi, hãy sử dụng đến độ may mắn của bạn, bằng cách này hay cách khác, việc trả lời tất cả các câu hỏi luôn mang đến cho bạn một cơ hội nhất định.

2.6. “Trăm hay không bằng tay quen”

“Trăm hay không bằng tay quen”
“Trăm hay không bằng tay quen”

Việc học và thi có thể không cố định theo một lộ trình mà bạn nghĩ, chúng có thể thay đổi liên tục. Nhưng điều quan trọng là hãy làm quen và thích nghi tốt với chúng. Tất nhiên khó có thể làm được điều này, mọi thứ đa phần đều cần thời gian để luyện tập và tích lũy ra các kinh nghiệm cho bản thân. Với các bài thi trắc nghiệm, hãy cố gắng sưu tập và thử giải những bài thi thử trước. Việc giải các bài thi thử luôn mang đến cho bạn một hình dung rõ nét hơn về cấu trúc, bố cục bài thi, thời gian thi,.... Và nhất là “trăm hay không bằng tay quen”, biết đâu đấy hàng loạt những câu hỏi được bạn giải đi giải lại trong bài thi thử lại xuất hiện ở bài thi chính thức.

Bằng việc áp dụng các cách học trắc nghiệm nhanh và hiệu quả trên đây. Timviec365.com hy vọng bạn sẽ dễ dàng vượt qua các kỳ thi trắc nghiệm với điểm số đáng tự hào!

CV xin việc

Icon Suggest
ENFP là gì? Bạn có thuộc về nhóm tính cách hiếm hoi này?

ENFP là một trong những nhóm tính cách trong trắc nghiệm MBTI. Cùng khám phá xem nhóm tính cách này có đặc điểm gì qua bài viết sau đây nhé!

ENFP là gì?

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem1248 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT