Chia sẻ cách đánh bằng 10 ngón tay giúp bạn luyện gõ thành công

Hoàng Thanh Vân tác giả timviec365.com Tác giả: Hoàng Thanh Vân clock blog05-03-2021

Bạn muốn việc soạn thảo máy tính của bạn trở nên nhanh chóng hơn, giảm tối đa sự mỏi giữa các khớp ngón tay trong quá trình gõ văn bản. Vậy thì bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn cách đánh bằng 10 ngón tay đỉnh cao.

Việc làm hành chính văn phòng

1. Lợi ích của việc gõ bằng 10 ngón tay

Soạn thảo bằng 10 ngón tay chính là lợi thế vô cùng lớn với những người nhân viên văn phòng và những người thường xuyên làm việc với máy tính. Sử dụng kết hợp giữa 10 ngón tay sẽ giúp cho các bạn soạn thảo nhanh hơn, rút ngắn được thời gian hoàn thiện công việc.

Lợi ích của việc gõ bằng 10 ngón tay
Lợi ích của việc gõ bằng 10 ngón tay

Nếu bạn đánh theo kiểu mổ cò dò từng chữ trên bàn phím thì quá trình hoàn thành công việc trên máy tính sẽ thực sự rất lâu. Hơn nữa cách đánh này cũng thiếu tính chuyên nghiệp và khiến cho bàn tay của bạn sẽ nhanh chóng mỏi nhừ.

Rất nhiều người nhận định rằng, việc gõ bàn phím bằng 10 ngón tay là rất khó, khó học, khó thực hành, thế nhưng thực tế thì đã có những người thực hiện thành công thao tác này. Các bạn không nên quá bi quan và hãy tự tin rằng bản thân bạn sẽ làm được chỉ cần bạn có ý chí để để rèn luyện thật nghiêm túc.

Cải thiện tốc độ đánh máy bằng 10 đầu ngón tay của bạn sẽ thành công nếu bạn áp dụng các cách đánh máy bằng 10 ngón tay được chia sẻ ngay ở phần tiếp theo.

2. Hướng dẫn đánh máy bằng 10 ngón tay

Tham khảo: Việc làm kế toán

Ngay sau đây sẽ là những chia sẻ về kiến thức cơ bản dể giúp cho bạn có thể đánh bằng 10 đầu ngón tay, nếu bạn chăm chỉ thực hành thì bạn sẽ nhanh chóng thực hiện được thao tác đánh bằng 10 ngón một cách điều luyện.

Hướng dẫn đánh máy bằng 10 ngón tay
Hướng dẫn đánh máy bằng 10 ngón tay

2.1. Luyện cách đặt bàn tay trên bàn phím

Điều đầu tiên và cũng là điều vô cùng quan trọng mà bạn cần làm đó là luyện để các ngón tay của bạn trên bàn phím. Chúng ta cần phân chia độ phù hợp giữa các ngón tay trên từng nhóm bàn phím. Các bạn cần chú ý kỹ những thông tin sau:

*) Đối với bàn tay trái:

- Ngón út thì bạn cần đặt vào phím A.

- Ngón áp út thì bạn cần đặt vào phím S.

- Ngón giữa bạn cần đặt vào phím D.

- Ngón trỏ bạn cần đặt vào phím F.

*) Đối với bàn tay phải:

- Ngón út thì bạn cần đặt vào phím “:”

- Ngón áp út thì bạn cần đặt vào phím “L”.

- Ngón giữa thì bạn cần đặt vào phím “K”.

- Ngón trỏ thì bạn cần đặt vào phím “J”.

Đối với hai ngón tay trái thì bạn cần đặt ở phím “khoảng cách – Space”. Nhiệm vụ của hai ngón cái sẽ chỉ thực hiện đánh trên phím này mà thôi.

Luyện cách đặt bàn tay trên bàn phím
Luyện cách đặt bàn tay trên bàn phím

2.2. Xác định nhiệm vụ của từng ngón

Đối với mỗi ngón tay của chúng ta thì sẽ không chỉ đơn giản là phụ trách 1 phím cụ thể thôi đâu, một ngón tay có thể phụ trách nhiều phím khác nữa. Cụ thể như sau:

*) Đối với bàn tay trái:

- Ngón TRỎ điều khiển các phím (4, R, F, V) và (5, T, G, B).

- Ngón GIỮA điều khiểm các phím (3, E, D, C).

- Ngón ÁP ÚT điều khiểm các phím (2, W, S, X)

- Ngón ÚT điều khiểm các phím (1, Q, A, Z) cùng với các phím chức năng (Tab, Caps Lock, Shift, Ctrl...)

*) Đối với bàn tay phải:

- Ngón TRỎ điều khiển các phím (7, U, J, M) và (6, Y, H, N).

- Ngón GIỮA điều khiểm các phím (8, J, K, <,).

- Ngón ÁP ÚT điều khiểm các phím (9, O, L, >. )

- Ngón ÚT điều khiểm các phím (0, P, ;, ?, [], “, -, +, SHIFT, Backspace).

Xác định nhiệm vụ của từng ngón
Xác định nhiệm vụ của từng ngón

Như thế, để có thể gõ bằng 10 ngón tay trên bàn phím thì chúng ta cần phải ghi nhớ thật kỹ vị trí của các chữ cái trên bàn phím cùng với đó là nhiệm vụ của từng ngón tay trên từng bàn phím. Để ghi nhớ được thì không còn cách nào khác đó là bạn cần phải dành thật nhiều thời gian để tập tành soạn thảo theo nguyên tắc đã được nêu ở trên.

3. Kinh nghiệm luyện gõ bàn phím bằng 10 ngón tay thành công

Xem thêm: Việc làm content

Để gõ bằng 10 ngón tay thành công thì các bạn cần phải hết sức kiên trì và thường xuyên rèn luyện kỹ thuật gõ bằng 10 ngón. Những kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp cho bạn rất nhiều.

3.1. Tốc độ gõ từ chậm tới nhanh dần

Khi mới học gõ bằng 10 ngón tay thì bạn chắc chắn không thể nào gõ nhanh được, ngoài việc ghi nhớ từng nhiệm vụ của ngón tay thì bạn cần phải đồng thời luyện gõ, trong quá trình này thì bạn cần phải ghi luyện gõ chậm để giữ được độ chính xác của nhiệm vụ từng ngón trên từng phím.

Cứ như vậy khi đã nhớ và quen tay rồi thì bạn hay tăng tốc độ nhanh hơn một chút, bạn hãy hết sức lưu ý về các lỗi chính tả trong quá trình gõ để điều chỉnh dần nhé.

Kinh nghiệm luyện gõ bàn phím bằng 10 ngón tay thành công
Kinh nghiệm luyện gõ bàn phím bằng 10 ngón tay thành công

Khi bạn gõ xong mỗi đoạn văn bản thì các ngón tay cần phải trở về vị trí ban đầu, như vậy sẽ giúp cho các ngón tay nhớ lại nhiệm vụ của mình tránh tình trạng cản đường và đánh nhầm vào phím của nhau.

Đồng thời bạn cũng nên dùng kiểu gõ – Telex để soạn thảo thay vì chọn kiểu gõ VNI để tốc độ gõ chữ Tiếng Việt được nhanh chóng hơn.

3.2. Điều chỉnh tư thế ngồi phù hợp

Khi ngồi gõ bàn phím, bạn hãy thả lỏng cơ thể và thả lỏng bàn tay của bạn ra, trạng thái ngồi ở tư thế úp, mắt hướng xuống màn hình máy tính. Sau đó, bạn hãy đặt nhẹ hai bàn tay của bạn lên bàn phím, từng ngón sẽ đặt đúng vị trí của mình.

Tư thế ngồi rất quan trọng tới hiệu quả đánh bằng 10 ngón tay và sẽ đẩy nhanh quá trình thành công hơn, nếu như bạn không ngồi ở tư thế thoải mái và đúng chuẩn tư thế ngồi gõ bàn phím thì bàn tay của bạn cũng sẽ trở nên cứng ngắc hơn khiến cho việc điều khiển bàn phím trở nên khó khăn hơn.

3.3. Dành thời gian luyện tập đều đặn hàng ngày

Xem thêm: Việc làm digital marketing

Mỗi ngày bạn hãy dành ít nhất khoảng 90 phút để luyện tập gõ bàn phím, thực hiện liên tục để các thao tác tay của bạn quen dần. Bạn luyện tập từ các phím đơn giản nhất như W, A, S, D, F, G, H, J, K, L, :... sau đó tới các phím xung quanh và tới các phím đặc biệt.

Khi bạn đã làm chủ được bàn phím rồi thì bạn cần phải luyện tập cho đôi mắt của bạn không còn phụ thuộc vào bàn phím nữa. Bạn có thể rời mắt khỏi bàn phím và tiến hành tập luyện gõ chữ từ chậm tới nhanh, kết hợp với bộ não nhớ từng vị trí của bàn phím khi gõ.

Với mỗi ngày một niềm vui bằng cách luyện tập gõ bàn phím thì bạn sẽ nhanh chóng học được cách gõ bàn phím bằng 10 ngón tay thật sự rất điêu luyện. Không còn cách nào khác hay bí quyết nào hay hơn, đỉnh cao hơn giúp bạn gõ bằng 10 ngón tay thông thạo đó là luyện tập và luyện tập.

Dành thời gian luyện tập đều đặn hàng ngày
Dành thời gian luyện tập đều đặn hàng ngày

Trên đây chính là cách đánh bằng 10 ngón tay giúp các bạn dễ dàng luyện tập cách đánh để đạt được hiệu quả cao nhất. Chúc các bạn luôn thành công khi luyện gõ bằng 10 ngón tay.

Icon Suggest
Tư thế ngồi máy tính

Để có thể thực hành gõ bàn phím bằng 10 ngón nhanh thì tư thế ngồi máy tính là vô cùng quan trọng, không chỉ áp dụng cho quá trình luyện tập gõ bàn phím bằng 10 ngón tay mà còn rất cần thiết để duy trì trong suốt quá trình làm việc trên máy tính. Cùng tìm hiểu ngay các tư thế ngồi máy tính chuẩn để đảm bảo sức khỏe nhé.

Tư thế ngồi máy tính

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem1474 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT