Điểm qua về TOP các trường đại học không mất học phí mới nhất

Linh Anh Nguyễn tác giả timviec365.com Tác giả: Linh Anh Nguyễn clock blog25-02-2021

"Đâu là các trường đại học không mất học phí?” một câu hỏi được rất nhiều học sinh và bậc phụ huynh chú ý tới khi đang đưa ra định hướng trên con đường sự nghiệp học thức tương lai. Bạn có đang là học sinh cuối cấp THPT? Hay như bạn là người có con chuẩn bị thi tuyển sinh đại học? Tuy nhiên, bạn lại chưa biết xác định nên bắt đầu theo đuổi từ đâu và ngôi trường nào sẽ giúp bạn tiết kiệm học phí học tập. Hãy cùng bài viết giải đáp tâm tư nhé!

Mẫu CV xin việc

1. Tại sao các trường đại học miễn phí lại được quan tâm?

Đối với bất kỳ gia đình nào cũng vậy dù là dư giả hay không dư giả thì học phí vẫn luôn là mối âu lo của các hộ gia đình. Nhưng cái nhìn chung nhất thì học phí với những gia đình không mấy khá giả sẽ chú ý nhiều hơn, vì gánh nặng kinh tế cần cân đo nhiều mặt. 

Bên cạnh đó điều gì cũng sẽ luôn đi kèm với giá của nó, nếu bạn muốn được miễn học phí hay đóng mức thấp hơn thì bạn sẽ cần cố gắng rất nhiều. Cá nhân cần học tập đạt kết quả xuất sắc, tham gia chương trình rèn luyện đa dạng, lựa chọn về các ngành nghề có sự ưu tiên hay như là việc lựa chọn công việc tổ quốc gọi tên. 

Tại sao các trường đại học miễn phí lại được quan tâm?
Tại sao các trường đại học miễn phí lại được quan tâm?

Cho tới hiện tại có rất nhiều trường đại học đã mở ra cơ hội cho các sinh viên, đào tạo trụ cột đất nước tương lai không cần lo lắng trong quá trình rèn luyện, bổ sung tri thức cho mình. Thông qua chính sách hỗ trợ miễn giảm học phí theo các ngành hoặc tùy ngành. Qua chính việc đề cập các quyền lợi hấp dẫn thu hút nhiều hơn nhân tài ưu tú, đẩy mạnh mẽ hơn về sinh viên chất lượng theo đuổi ngành nghề hot với tiềm năng tạo uy tín cho phía nhà trường. 

Tham khảo: Việc làm thêm cho sinh viên

2. Vậy các trường đại học Việt Nam có ngành nào được miễn học phí? 

2.1. Thứ nhất, Ngành năng lượng nguyên tử

Bất kỳ sinh vật hay như vật chất nào trên thế giới sẽ đều được cấu tạo từ nguyên tử từ đó mà hiển nhiên năng lượng nguyên tử sẽ trở nên quan trọng với đời sống của con người. Việc nghiên cứu nguyên tử chính là ngành khoa học đòi hỏi rất nhiều ở ứng viên, sự đòi hỏi cả về trí và lực. Khi phát triển được lĩnh vững này thì chúng ta mới thực sự sánh vai với các cường quốc năm châu. 

Vậy các trường đại học Việt Nam có ngành nào được miễn học phí?
Vậy các trường đại học Việt Nam có ngành nào được miễn học phí?

Chính từ đây mà các trường đại học đã chú ý hơn về việc thu hút sinh viên qua việc đưa năng lượng nguyên tử vào ngành đào tạo miễn phí. Bổ sung nhân sự cho các nhà máy điện hạt nhân và năng lượng nguyên tử với việc kết hợp chính sách ưu đãi về ký túc xá, đề cập học bổng sinh viên khá giỏi, các sinh viên năm cuối được hướng đi lập nghiệp trao đổi tại nước ngoài như Nhật và Nga,...

Danh sách các trường miễn phí ngành học này: trường Bách khoa Đà Nẵng, Đại học điện lực Hà Nội, ĐH Bách khoa Hà Nội, Đại học Khoa học tự nhiên Hà Nội và Đại học Khoa học tự nhiên Hồ Chí Minh. 

2.2. Thứ hai, Ngành khoa học thông tin và khoa học vật liệu

Kỷ nguyên 4.0 là thời đại nền tảng phát triển mạnh mẽ của khoa học thông tin cũng như vật liệu từ đó góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn chất lượng cuộc sống. Theo học khoa học thông tin là một khoa học với tính liên ngành với mục đích chính là thu thập, tiến hành phân loại, lưu trữ, xử lý hay như tìm kiếm phổ biến thông tin cần thiết. Còn về khoa học vật liệu thì đó là khoa học nghiên cứu chuyên sâu hơn về quan hệ thành phần, công nghệ chế tạo, cấu trúc, tính chất vật liệu và xử lý chúng. 

Xem ngay: việc làm IT

Thứ hai, Ngành khoa học thông tin và khoa học vật liệu
Thứ hai, Ngành khoa học thông tin và khoa học vật liệu

Nếu lựa chọn theo đuổi ngành học này thì sinh viên chắc chắn sẽ được trang bị kiến thức nền tảng nhất về máy tính, phần mềm, ngôn ngữ lập trình, chế tạo công nghệ, khoa học liên ngành,...Đặc biệt với ngôi trường ĐH Khoa học tự nhiên của Đại học Quốc gia Hà Nội đã đề cập về miễn học phí cho sinh viên khi ngồi trên ghế giảng đường. 

Hơn nữa, theo học tại trường sinh viên còn được tham gia nhiều công việc khác liên quan về thiết, phân tích, xây dựng và đánh giá công nghệ thông tin. Nếu tốt nghiệp về loại giỏi cùng với nền tảng ngoại ngữ tốt thì sẽ có cơ hội đón nhận học bổng du học tại Mỹ hoặc du học Nhật Bản. 

2.3. Thứ ba, Ngành thủy văn và hải dương

Bản chất là một ngành khoa học chuyên nghiên cứu về trái đất và quy luật sự vận động, chất lượng phân phối của nước và đại dương. Hơn nữa là với bề mặt trái đất chiếm ¾ là biển thì ngành thủy văn và hải dương lại càng có sự chú trọng đón nhận nhiều hơn. 

Tính đến hiện tại thì cũng có rất nhiều trường đại học đưa ngành thủy văn và hải dương vào đào tạo miễn phí, tiêu biểu nhất đó là Đại học Khoa học tự nhiên. Bạn có thể theo đuổi chuyên ngành nhưng cũng cần nhớ rằng ngành thực sự kén chọn sinh viên và khi bạn là ứng viên xuất sắc thì cơ hội việc làm từ ngành là vô cùng rộng lớn. 

Xem thêm: Khoa học tự nhiên là gì?

2.4. Thứ tư, Ngành địa lý tự nhiên

Con người chúng ta sinh sống trên môi trường ra sao, cách thức tìm hiểu và nghiên cứu để tồn tại ở môi trường đó tất cả đều là dựa vào ngành địa lý tự nhiên. Bởi chính tính cấp thiết này thì ngành địa lý tự nhiên cũng đã được lọt danh sách ngành học miễn phí của các trường đại học. 

Thứ tư, Ngành địa lý tự nhiên
Thứ tư, về Ngành địa lý tự nhiên

Thực tế địa lý tự nhiên là một phân ngành nhỏ của địa lý chung chuyên nghiên cứu về các hệ thống, mô hình, các sự vật hiện tượng diễn ra trong thủy quyển, khí quyển, sinh quyển, thạch quyển. Thông qua đó giúp con người có thể hiểu sâu hơn về trái đất, kiểu mẫu động thực vật hay như khí hậu. Hay như thông qua lĩnh vực còn có thể nắm bắt về kiến thức địa chất học, nghiên cứu các hành tinh khác, kiến thức cơ bản về khoa học hiện đại, vấn đề tài nguyên,...

Để nhắc đến ngôi trường đào tạo miễn phí cho sinh viên theo học chuyên ngành thủy văn và hải dương mở ra nhiều cơ hội việc làm tốt cho nghiên cứu giảng dạy thì đâu thể bỏ qua trường Đại học Khoa Học tự nhiên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội. 

3. Danh sách các trường đại học không mất học phí toàn phần

Các trường đại học hiện tại đã và đang nhắm tới việc thu hút nhiều sinh viên giỏi hơn thông qua chính sách học bổng và miễn học phí hoàn toàn cho các thủ khoa. Hay như việc miễn học phí cho các thí sinh đạt điểm cao năm đầu hoặc các năm cho toàn bộ sinh viên. 

3.1. Các trường đại học không mất học phí tại Việt Nam 

* Trường đào tạo quân sự miễn phí hoàn toàn

Hiểu theo các đơn giản thì các trường đào tạo quân đội sẽ được nhà nước chu cấp cho tới khi tốt nghiệp, luôn đảm bảo đầy đủ về cơ sở vật chất, trang thiết bị đồ dùng. Tuy nhiên, trái lại các học viên sẽ cần tuân thủ đúng về kỷ cương đào tạo, nghiêm chỉnh chấp hành mọi điều lệ, phép tắc của nhà trường và quân đội. Chú ý hơn là cần đáp ứng đủ mọi tiêu chuẩn xét duyệt mới được tham gia học tập. 

Danh sách các trường đại học không mất học phí toàn phần
Danh sách các trường đại học không mất học phí toàn phần

Bên cạnh đó với các trường quân đội không chỉ là học tập kiến thức các sinh viên còn được rèn luyện toàn diện nhất, từ chính trị, tác phong sinh hoạt, đạo đức, điều lệnh, nhiệm vụ được giao phó. Nếu sau từng năm học kết thúc sinh viên được xếp loại về xuất sắc hoặc giỏi sẽ luôn nhận được sự khen thưởng, có chế độ nghỉ hè, nghỉ tết. Văn bằng sau tốt nghiệp bằng đại học thuộc hệ thống văn bằng quốc gia do bộ Giáo dục ban hành. 

* Trường đại học khác miễn học phí cho sinh viên xuất sắc

Để thúc đẩy học tập cho chính các sinh viên và cá nhân trường thu hút được nhiều ứng cử viên sáng giá hơn thì nhiều trường đã đề ra phương pháp giảm học phí hoàn toàn cho các sinh viên xuất sắc đáp ứng đủ chi tiêu. Cụ thể như một số trường: 

Trường đại học khác miễn học phí cho sinh viên xuất sắc
Trường đại học khác miễn học phí cho sinh viên xuất sắc

- Đại học Ngoại ngữ Hà Nội: Tùy theo từng năm học mà nhà trường sẽ áp dụng chính sách miễn học phí cho thủ khoa của từng ngành học khi tuyển sinh. Kèm theo đó là việc tặng một chuyến tham quan với quốc gia liên kết tại trường hoặc thay thế là một khóa học bổng ngắn hạn tại quốc gia đó. 

- Đại học Công nghệ Giao thông Vận: Nhà trường áp dụng việc miễn học phí cho sinh viên khi đạt đủ các tiêu chuẩn đề ra. Ví dụ như miễn khóa học cho 50 thí sinh có điểm thi từ 25 điểm trở lên. 

- Đại học Tân Tạo: Ngôi trường thu hút sinh viên qua việc đưa ra phương thức giảm học phí 100% năm đầu tiên khi đáp ứng đủ các điều kiện nhà trường đề cập. 

- Cao đẳng Y Dược Pasteur TP HCM mở ra nhiều chính sách học bổng toàn phần cho sinh viên đăng ký các chuyên ngành ưu tiên hàng năm. 

Tìm hiểu thêm: ngành Kinh tế tài nguyên thiên nhiên

3.2. Các trường đại học không mất học phí trên thế giới

Nếu bạn mong muốn được học tập và tiếp cận với nền kinh tế thế giới mới mà không mất quá nhiều chi phí học tập thì hãy cùng điểm qua về một số trường đại học sau đây. 

Các trường đại học không mất học phí trên thế giới
Các trường đại học không mất học phí trên thế giới

- Trường Đại học Khoa học và Công nghệ King Abdullah tại Ả Rập Xê Út dành cho các sinh viên muốn theo đuổi các ngành khoa học và công nghệ. Trực tiếp hỗ trợ về mặt tài chính cho sinh viên từ học phí đến nhà ở và các dịch vụ y tế,...Có điều rằng tại đây lại không có hệ đào tạo cử nhân mà chỉ đào tạo các hệ cao hơn. 

- Lựa chọn Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc nơi mà sinh viên được cấp học bổng khi đạt đủ yêu cầu về GPA từ 2.7 trở lên trong thang 4.3 nhé. Học bổng được áp dụng cho sinh viên quốc tế theo học bậc cử nhân và chú ý rằng ngôn ngữ giảng dạy bằng tiếng Anh là chủ yếu.

- Trường đại học Helsinki tại Phần Lan khi mà sinh viên theo học bằng tiếng Phần Lan hoặc sử dụng tiếng Thụy Điển sẽ được miễn phí học phí. Tuy nhiên, với các sinh viên quốc tế không thuộc khối EU sẽ cần đóng phí cho chương trình học thạc sĩ bằng tiếng anh. 

Trên đây chính là những thông tin về các trường đại học không mất học phí dành cho bạn, đừng bỏ lỡ cơ hội học tập tiết kiệm kinh tế cho gia đình và bản thân.

 
Icon Suggest
[Hé lộ] Mức học phí trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng mới nhất

Đại học Quốc tế Hồng Bàng đã và đang là một điểm đến lý tưởng dành cho các thí sinh. Đặc biệt là theo học tại đây bạn sẽ có một cơ hội để tiếp cận với chương trình giáo dục hiện đại, chất lượng hàng đầu.

Học phí trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem2129 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT