Đề án tuyển sinh các ngành của học viện cảnh sát nhân dân

Nguyễn Minh Tâm tác giả timviec365.com Tác giả: Nguyễn Minh Tâm clock blog21-05-2021

Đề án tuyển sinh các ngành của học viện cảnh sát nhân dân hầu như mỗi đợt mùa thi về lại được chú trọng quan tâm hơn hẳn. Không chỉ bởi tiếng tăm và chất lượng đào tạo mà còn bởi vốn dĩ ngành cảnh sát chưa bao giờ là hết hot. Nhiệm vụ của người cảnh sát nhân dân bao giờ cũng tạo ra được sự uy nghiêm và tâm lý an toàn cho mọi người cũng như cơ hội nghề nghiệp và mức lương đáng mong chờ. Hiểu được điều đó, các gia đình đều định hướng cho con cái mình thi vào các trường cảnh sát có uy tín nhất tại Việt Nam. Vậy hãy cùng tìm hiểu về sức nóng của các ngành học viện cảnh sát nhân dân qua bài viết sau đây nhé.

cv xin việc đơn giản

1. Tổng quan chung về học viện cảnh sát nhân dân

Học viện cảnh sát nhân dân nằm ở Phạm Văn Nghị, Cổ Nhuế, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Với diện tích và khuôn viên trường vô cùng rộng hơn 18 ha được xây dựng và đầu tư trang thiết bị hiện đại phục vụ cho quân sự. Hệ thống học viện cảnh sát nhân dân gồm khu tòa nhà điều hành nơi trực tiếp điều hành mọi hoạt động của học viện. Hệ thống giảng đường hiện đại với cơ sở vật chất phục vụ cho quá trình học tập tốt nhất của sinh viên với hệ thống camera, quản trị mạng và thiết bị giảng dạy E-learning phục vụ tốt cho cả sinh viên và giảng viên. 

Hệ thống phòng học chuyên dụng và khu tập luyện dành cho sinh viên luôn được làm mới và phù hợp với hoàn cảnh của đơn vị. Hệ thống hội nghị lớn với sức chứa hơn 700 người chính là nơi diễn ra nhiều cuộc họp lớn của hệ thống công an nhân dân. 

Tổng quan chung về học viện cảnh sát nhân dân
Tổng quan chung về học viện cảnh sát nhân dân

Thư viện nghiệp vụ cảnh sát với 12 tầng cho sinh viên tha hồ lựa chọn và đón đọc cùng với đó là ký túc xá ổn định, nghiêm trang. Có thể thấy rằng học viện cảnh sát nhân dân là sự tổng hòa và kết hợp của nhiều tòa nhà hành chính khác nhau tạo thành một môi trường đầy đủ thu nhỏ ngay trong học viện.

Trải qua hơn 50 năm hình thành và phát triển, học viện cảnh sát nhân dân đã tạo được tiếng vang lớn trong xã hội về những gì mà họ đã làm được. Nhất là về các lĩnh vực đào tạo tuyển sinh và nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành cảnh sát Việt Nam. 

Được thành lập từ năm 1968 với tên gọi là trường công an trung ương. Sau một thời gian dài trải qua các lần thay tên đổi họ thì giờ đây trường chính thức lấy tên là học viện cảnh sát nhân dân. 

Học viện cảnh sát nhân dân là cơ sở giáo dục công lập theo nhà nước Việt Nam với lĩnh vực đào tạo đa ngành nằm trong hệ thống của giáo dục quốc dân trực thuộc bộ công an. Luôn có trách nhiệm trong việc đào tạo và bồi dưỡng cán bộ có trình độ chuyên môn cao cũng như những người có nghiệp vụ tốt phục vụ cho ngành công an Việt Nam.

Bồi dưỡng nhân tài ngành công an
Bồi dưỡng nhân tài ngành công an

Bồi dưỡng các chức danh và đào tạo cán bộ sau đại học, nghiệp vụ lãnh đạo và chỉ đạo lực lượng cảnh sát nhân dân. Bồi dưỡng giảng viên cho học viện và là trung tâm nghiên cứu tốt nhất về khoa học quân sự; tham gia vào giáo dục quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân. Đi đầu trong việc thực hiện công tác đối nội đối ngoại và hợp tác quốc tế về quốc phòng an ninh cũng như bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ và sinh viên của học viện. Học viện cảnh sát nhân dân xứng đáng là đơn vị nòng cốt, tiên phong trong vấn đề về sự phát triển bền vững của công an nhân dân. 

Xem thêm: Hệ thống cấp bậc Công an nhân dân đầy đủ bạn nên biết

mẫu cv xin việc

2. Các ngành của học viện cảnh sát nhân dân

Quy mô đào tạo của học viện cảnh sát nhân dân tổ chức đào tạo 42 khóa đại học chính quy kể từ năm 1975 với gần 17.000 sinh viên của các khóa đã ra trường và làm việc tại các cơ quan của nhà nước; trong đó có 37 khóa tốt nghiệp ra trường với trên 12.000 sinh viên. 

Học viện cảnh sát nhân dân chia làm 10 ngàng với các chuyên ngành khác nhau như sau:

- Trinh sát cảnh sát: với các chuyên ngành trinh sát phòng, chống tội phạm trật tự xã hội; chuyên ngành trinh sát phòng, chống tội phạm kinh tế; trinh sát phòng chống tội phạm ma túy; trinh sát phòng chống tội phạm môi trường; trinh sát phòng chống tội phạm môi trường và trinh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao. Đối với ngành trinh sát yêu cầu các sinh viên phải có kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ cao bởi vì đây là các chuyên ngành có tính nguy hiểm thường trực khi thực chiến.

- Điều tra hình sự: với chuyên ngành là điều tra tội phạm trật tự xã hội. 

Các ngành của học viện cảnh sát nhân dân
Các ngành của học viện cảnh sát nhân dân

- Quản lý nhà nước về an ninh trật tự: với chuyên ngành là quản lý hành chính về trật tự xã hội. Yêu cầu về hành chính và những vấn đề phát sinh trong xã hội về quản lý nhà nước tại khu vực làm việc.

- Quản lý trật tự an toàn giao thông: gồm các chuyên ngành như an toàn giao thông đường bộ, đường sắt; quản lý trật tự an toàn xã hội đường thủy. 

- Ngành kỹ thuật hình sự với các chuyên ngành đặc thù như kỹ thuật hình sự. Chuyên ngành đan xen với ngành học. 

- Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp: gồm chuyên ngành quản lý, giáo dục và cải tạo phạm nhân. 

Yêu cầu đối với từng ngành
Yêu cầu đối với từng ngành

- Tham mưu và chỉ huy công an nhân dân: gồm chuyên ngành về tham mưu và chỉ huy vũ trang bảo vệ an ninh trật tự.

- Tại Học viện cảnh sát nhân dân cũng đào tạo các chuyên ngành về  ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Trung Quốc là những thứ tiếng thông dụng có ích trong quá trình điều tra nghiên cứu khoa học hình sự. 

- Luật: tìm hiểu về luật tố tụng hình sự và luật tư pháp hình sự.

Xem thêm: Cập nhật những thông tin chi tiết về các ngành công an tuyển nữ

3. Yêu cầu về chuẩn đầu ra của các ngành 

Bên cạnh những yêu cầu về đổi mới toàn diện và căn bản về giáo dục hiện nay, học viện cảnh sát nhân dân cũng tiến hành việc thực hiện đề án về chuẩn đầu ra cho sinh viên và học viên các khóa học:

- Chuẩn đầu ra về chính trị: có bản lĩnh kiên cường, vững vàng, đạo đức nghề nghiệp trong sáng, có tâm với nghề, thực hiện nghiêm chỉnh quy định của pháp luật và nhà nước về điều lệnh công an nhân dân. Học viên sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành nhiệm vụ và đã qua lớp bồi dưỡng kiến thức về đảng cộng sản Việt Nam.

Chuẩn đầu ra của học viện
Chuẩn đầu ra của học viện

- Chuẩn đầu ra về chuyên môn nghiệp vụ: học viên sau khi học tập tại trường sẽ được đảm bảo về mục tiêu kiến thức và nắm vững chuyên môn, thực hiện thành thạo các kỹ năng và giải quyết tình huống nghiệp vụ tốt. Kết quả học tập của học viên ở tất cả các môn trong chương trình đào tạo đạt yêu cầu trở lên với tổng số ⅔ môn nghiệp vụ đạt trên 6.5.

- Chuẩn đầu ra đối với kỹ năng mềm: Đối với học viên cảnh sát nhân dân cần phải có cơ sở chuẩn về bằng cấp sĩ quan chỉ huy bao gồm kỹ năng thực hành chỉ huy, huy động theo điều lệnh, kỹ năng tham mưu. Chuẩn đầu ra về ngoại ngữ với trình độ tiếng anh đạt 450 điểm TOEIC hoặc tương đương, trình độ thạc sĩ chứng chỉ Toefl ITP 500 điểm, trình độ tiến sĩ chứng chỉ Toefl ITP 550 điểm. Về Tiếng Trung, trình độ đại học chứng chỉ HSK cấp 4, trình độ thạc sỹ chứng chỉ HSK cấp 5, trình độ tiến sĩ chứng chỉ HSK cấp 6.

Chứng chỉ tin học phải đạt từ chứng chỉ tin học B, còn đối với bậc thạc sĩ sẽ là tin học bậc C. Kỹ năng bắn súng và võ thuật cũng phải đạt được các chứng chỉ nhất định cùng với đó là kỹ năng chuẩn đầu ra về bằng lái xe mô tô hạng A1 và oto hạng B1 hoặc B2. 

Như vậy có thể thấy rằng các ngành học của học viện cảnh sát nhân dân rất đa dạng và có nhiều cơ hội việc làm trong ngành đặc thù hơn. Với các chương trình đào tạo và chuyên ngành như đã nói đến ở trên có thể nói học viện cảnh sát nhân dân chính là bến đỗ cho các cử nhân chuyên khối A và D. Tuy nhiên, như chúng ta đã biết về điểm thi đầu vào của sinh viên học viện cảnh sát nhân dân luôn cao chót vót và tỷ lệ chọi rất lớn vì chỉ tiêu tuyển sinh của mỗi đợt lại không nhiều. Từ đó cần có sự xem xét kỹ lưỡng về ngành học của học viện cảnh sát nhân dân và sáng suốt lựa chọn con đường sự nghiệp tương lai phù hợp cho bản thân. 

Icon Suggest
Thi tuyển vào ngành công an

Thi tuyển vào ngành công an yêu cầu những khối, tổ hợp thi nào. Điều kiện để được xét tuyển vào ngành công an và những tiêu chí quy chuẩn của ngành công an hiện nay là gì? Tất cả sẽ được làm rõ qua bài viết dưới đây.

Thi tuyển ngành công an

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem144 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT