Cạ cứng là gì? Chúng ta đang tìm kiếm điều gì ở sự đồng cảm?

Nguyễn Minh Tâm tác giả timviec365.com Tác giả: Nguyễn Minh Tâm clock blog04-06-2020

Cạ cứng là gì mà khiến người ta không khỏi thèm khát? Chả có ai là mãi một mình vì cuộc sống là những sự chia sẻ, là những đồng điệu về cảm xúc để tận hưởng ý nghĩa của cuộc đời này. Đó là lý do mà bạn nên có ít nhất một người cạ cứng, dẫu biết không phải điều gì cũng có thể cùng nhau nhưng cùng vui hay cùng buồn trong một lần cảm xúc nào đó, sẽ khiến bạn cảm thấy tuyệt vời hơn. Và dù bạn ở độ tuổi nào, niên thiếu, trưởng thành hay đã gom lưng chống gậy thì bạn vẫn có thể có được cạ cứng của mình. 

Tìm kiếm việc làm

1. Tìm cạ cứng giữa muôn nẻo đường đời

Tìm cạ cứng giữa muôn nẻo đường đời
Tìm cạ cứng giữa muôn nẻo đường đời

Hằng - 28 tuổi, cô nhân viên kế toán của một công ty logistic. Cô đã làm ở đây được 5 năm, từ khi tốt nghiệp đến nay. Thế nhưng trong khoảng 2 năm đầu, Hằng đi làm dường như không có động lực, và đã có lúc cô muốn nghỉ công việc này. Thực tế công việc kế toán của Hằng nhìn chung không có gì là khó khăn với một cử nhân bằng giỏi, Hằng cũng được thăng chức chỉ ngay sau 1 năm làm việc. Thế nhưng vẫn có điều gì đó khiến Hằng cảm thấy chán nản, cho đến khi một cô nhân viên mới tinh chuyển đến. Khi ấy, Hằng đã là trưởng phòng, 25 tuổi, còn cô gái kia, non choẹt mới chỉ 22. 

Phải vừa đảm đương công việc chuyên môn, thêm công tác quản lý, giờ có nhân viên mới, Hằng còn phải dành thêm thời gian để hướng dẫn. Ban đầu, sự ngô nghê, vụng về của một cô sinh viên mới ra trường làm Hằng rất khó chịu. Rồi một buổi trưa nọ, khi tất cả nhân viên trong phòng đã đi ăn, chỉ còn lại Hằng và cô nhân viên mới ấy. Cô gái này mới lúi húi rút trong cặp ra một bịch sầu riêng để ăn. Mùi thơm của một thứ quả mà Hằng vốn rất thích mà chẳng bao giờ dám ăn ở văn phòng khiến cô trưởng phòng nom khó tính kia, bỗng nhiên mềm tính hẳn. 

- “Chị Hằng ơi, chị ăn sầu riêng đi, của nhà trồng, bố mẹ gửi ra, ngon lắm”

Cô nhân viên mới thỏ thẻ đứng lại gần, tay bưng miếng sầu thơm phức đưa cho Hằng. Hằng lén nuốt nước bọt nhưng vẫn tỏ vẻ lạnh lùng:

- “Chị không ăn, cảm ơn em, em mau ăn đi rồi dọn không mọi người về ngửi mùi không chịu được”

- “Hôm nọ em thấy chị đi mua sầu ở chợ dưới công ty, em cứ nghĩ là chị cũng thích ăn cơ”

Hằng hốt hoảng khi nghe cô em nhỏ phát hiện ra bí mật của mình, không nói được lên lời.

- “Thôi em cứ để đây, lát chị ăn nha” - Nói rồi cô nhân viên mới vội đi ngay. 

Cạ cứng văn phòng của sếp khó tính
Cạ cứng văn phòng của sếp khó tính

Phải công nhận cái mùi thơm, béo dậy lên của miếng sầu chín khiến Hằng khó mà có thể tập trung làm tiếp được, hơn nữa lại đúng tầm trưa đói. Vứt bỏ hết “sĩ diện”, cô ngoạm một miếng rõ to và tận hưởng trong sự sung sướng. Chiều về, Hằng “đánh” một phen bất ngờ, gửi tin nhắn cho cô em sầu riêng: “Sầu riêng ngon lắm, khi nào có tiếp thì mua giúp chị nha.” Thế là từ miếng sầu riêng, bỗng nhiên giờ đây Hằng có thêm một cạ cứng hợp rơ ở công ty. Và kể từ đó, dường như mỗi ngày đi làm của cô thêm vui vẻ, phấn chấn đến lạ kỳ. 

Tìm cạ cứng, thực chất chẳng khó như người ta vẫn tưởng, đó chỉ đơn giản là tìm thấy một người hợp với ta về một khoản nào đó. Từ đấy, chúng ta chỉ bằng một sở thích nhỏ giống nhau và có thể trở thành những người bạn, dễ dàng chia sẻ mọi vui buồn của cuộc sống. Quay lại câu chuyện của Hằng, sẽ thế nào nếu Hằng không gặp cô em “sầu riêng”? Chán chường, mệt mỏi, dập khuôn, mãi là một bà cô già chưa chồng khó tính. Còn nay thì sao, Hằng có cô em sầu riêng, xuất hiện trong đám cưới của mình ở tuổi 28, với cương vị là phù dâu. Cô em ấy đối với Hằng, thân thiết còn hơn cả chị em gái ruột. 

Việc làm it phần cứng - mạng

2. Cạ cứng không có nghĩa là những người đã thân thiết từ lâu 

Cạ cứng không có nghĩa là những người đã thân thiết từ lâu
Cạ cứng không có nghĩa là những người đã thân thiết từ lâu 

Người ta hay thường nhầm lẫn rằng cạ cứng phải nhất định là bạn thân, nếu không thì người bạn thân mà chúng ta đang có không thể nào đúng nghĩa là bạn thân được. Chúng ta gặp rất nhiều trường hợp chỉ mới vừa quen nhau thôi người ta đã biết được đó là cạ cứng của mình, tuy nhiên ngược lại không thể ngày một ngày hai đã biết được ai là bạn thân của mình. Bạn thân thì cần thời gian để tìm hiểu và là quá trình, trong khi đó, cạ cứng chỉ cần đến từ một khoảnh khắc. Mỗi cuộc chơi, một sở thích bạn có thể có nhiều cạ cứng khác nhau, đó là bởi con người ta, chả có ai là giống nhau đến 100%. Chúng ta chỉ đồng điệu ở một khía cạnh nào đó và khía cạnh đó chúng ta muốn có một người song hành. 

Có một đợt, Quân phát hiện ra khu phố đồ ăn vặt thiên đường ở gần nhà mình. Nhưng ăn một mình thì còn gì là vui, trong khi đứa bạn thân từ lẩu từ lâu lại chả hề ngoái những món ăn đường phố chút nào. Quân chợt nhớ ra cô bạn học cùng lớp đại học, nhà nó cũng ở gần đây. Nhanh như chớp, Quân rút máy gọi: “Ê, rảnh không, chiều nay được nghỉ học mà tao lại mới biết khu phố ăn vặt ở đường Trần Quốc Toản, food tour đê!”. Và đương nhiên đầu dây bên kia nhận kèo ngay. 

Đúng như Quân nghĩ, thực sự ăn uống mà có cạ cứng đi cùng thì vị ngon nhân đôi. Hai đứa phân tích vì sao món này ngon, giòn ở điểm nào, chấm nước mắm nào hợp, rồi phải uống kèm với đồ uống gì, vân vân và mây mây. Chả bù cho thằng bạn 8 năm trời của Quân, hắn ta thì là “chúa” ưa sạch sẽ nên sẽ chẳng thể nào hứng thú được với những món ăn đường phố này, có khi rủ nó đi cùng nó còn lải nhải bên tai về an toàn thực phẩm đến buông đũa luôn. 

Cạ cứng có thể đơn giản là cùng sở thích ăn uống
Cạ cứng có thể đơn giản là cùng sở thích ăn uống

Vậy anh bạn thân 8 năm và cô bạn ăn vặt cạ cứng, ai mới là người Quân thân thiết hơn cả, thì đương nhiên câu trả lời vẫn là anh bạn kia. Thế nhưng cạ cứng không có nghĩa là không thân, trong nhiều trường hợp bạn thân cũng là cạ cứng trong mọi chuyện từ ăn uống, gu ăn mặc, cách nói chuyện, … Ngược lại có những người bạn thân của chúng ta, dù là đã chơi với nhau từ lâu, nhưng ở một khoản nào đó lại không thể hòa hợp, thì lúc đó rõ ràng, anh ta không phải cạ cứng của mình trong khoản đó. 

Người ta nói rằng, tình bạn cũng giống như tình yêu, số 3 bao giờ cũng là con số giết chết một mối quan hệ dù có tốt đẹp đến mấy, đã có bạn thân thì không nên có thêm một cạ cứng nào khác. Tôi thì không cho là như vậy, một người cạ cứng họ chỉ đơn giản là đồng điệu với đối phương trong cùng một hành động, từ đó mà họ cảm thấy thoải mái khi được làm điều đó. Họ hiểu chúng ta như họ hiểu chính họ, và họ gần như khiến chúng ta vui hơn. “Cạ cứng” là một danh từ mang thiên hướng chia sẻ niềm vui ở một khía cạnh nhỏ hơn là sự đồng cảm mọi cảm xúc ở cả một khoảng thời gian dài. 

Tôi ví người bạn cạ cứng như một nốt nhạc cao giữa cả một bản nhạc. Những nốt cao có thể tạo thành một bản xướng ca cao vút, nhưng vài nốt cao trong khung nhạc buồn vẫn có thể là một bài nhạc du dương. Có những người chỉ cần có những cạ cứng ở một vài khía cạnh nào đó, nhưng có những người cần cạ cứng là một người bạn thân cả cuộc đời mình. Nhưng tóm lại, không phải cạ cứng nào cũng có thể trở thành bạn thân và không phải cứ chơi lâu thì là cạ cứng. 

Việc làm nhân sự

3. Tại sao chúng ta lại nên cần một người cạ cứng?

Tại sao chúng ta lại nên cần một người cạ cứng?
Tại sao chúng ta lại nên cần một người cạ cứng?

Dù là Quân hay là Hằng, hay chính bạn sẽ đều cần có một người cạ cứng trong cuộc đời này. Chúng ta khó mà có thể tưởng tượng được sẽ ra sao nếu chúng ta chả có nổi một cạ cứng. Cuộc sống của chúng ta đang sống quá gấp rút để chúng ta có thể tìm được tri kỷ như cố nhân “Uống rượu, thưởng trăng”. Thế nhưng chỉ cần vài khoảnh khắc ngưng lại để nhìn thì có thể có được một cạ cứng ít nhiều cùng ta chia ngọt sẻ bùi. Vậy tại sao chúng ta lại nên cần một người cạ cứng?

3.1. Không đơn độc giữa cuộc đời 

Bạn đang sống trong một thế giới của những sự kết nối. Người ta làm việc thông qua kết nối mạng, vận hành sản xuất bằng một quy trình bánh răng, công việc luôn chú trọng vào teamwork và hoạt động đoàn thể thì vẫn nhiều hơn là hoạt động đơn thể. Và đến cả nhân loại cũng đang sống theo cộng đồng. Chẳng một cá nhân nào là tách rời ra khỏi tập thể. Cái mà bạn nghĩ rằng đó là chuyện cá nhân thực chất nó vẫn gắn với cộng đồng như ăn uống, nhà ở, ... Vậy nên cạ cứng sẽ giúp bạn trở nên không đơn độc giữa cuộc đời đầy những sự kết nối. Mà ở đấy, cái mà cạ cứng kết nối với bạn chính là tâm hồn. Nhất là ở những môi trường như công sở, trường học, thì cạ cứng lại cần phải có để ít nhất các bạn có được một đồng minh bên bạn khi thị phị bủa vây. 

3.2. Không buồn bã giữa những lần vui 

Không buồn bã giữa những lần vui
Không buồn bã giữa những lần vui 

Đương nhiên việc tận hưởng một điều gì đó một mình, khi bỗng chốc xảy ra những điều tệ hại bất ngờ ập đến, nó sẽ khiến bạn tụt dốc cảm xúc mặc dù ban đầu đó là một niềm vui. Bạn đi ăn một món ăn, nếu đi một mình món ăn đó không ngon chắc chắn khiến bạn tức bực cả buổi đó, hoặc chẳng thế muốn nuốt thêm một thứ gì, bởi điều duy nhất bạn nghĩ trong đầu khi bạn một mình đó là “ăn”. Thế nhưng nếu bạn đi ăn với cạ cứng, món ăn có ngon hay không cũng chỉ là một phần của ngày hôm ấy, cuộc vui của bạn vẫn có thể tiếp diễn bởi những câu chuyện phiếm ngoài bữa ăn, hay cùng nhau phân tích món ăn ấy. Hay một cuộc vui bỗng chốc có tin buồn ập đến, bạn có thể có người bên cạnh động viên, an ủi, nó tốt hơn rất nhiều khi bạn phải trải qua nó một mình, đầy những suy nghĩ tiêu cực. 

3.3. Tận hưởng cuộc đời trọn vẹn 

Và cuối cùng bạn sẽ nhận ra rằng khi bạn có cạ cứng bạn sẽ thấy cuộc sống tốt đẹp hơn, như nở hoa giữa cuộc đời bế tắc. Đó là cách mà cạ cứng giúp bạn tận hưởng cuộc đời trọn vẹn và ý nghĩa. Có những thứ bạn không thể nào làm nó một mình và cũng có những việc chỉ khi bạn làm cùng ai đó bạn mới nhận ra những điều tuyệt vời ẩn sâu bên trong. Chúng ta hào hứng để làm một điều gì đó đến cùng vì chúng ta luôn có một cạ cứng là người ủng hộ. Chúng ta sẵn sàng vượt qua sợ hãi, phá bỏ giới hạn của bản thân vì có người cạ cứng làm cùng. Chúng ta cũng không ngại khó khăn để làm điều mình muốn vì chúng ta biết đằng sau lưng vẫn luôn có cạ cứng của mình. Tất cả điều đó khiến cho chúng ta đủ sức để tận hưởng cuộc đời. 

Có thể sau bài viết, có nhiều người dù muốn hay không vẫn chưa thể tìm thấy cạ cứng của mình. Nhưng đừng lo khi mà bạn đã hiểu cạ cứng là gì thì các bạn sẽ biết được mình cần tìm ở đâu, và mình có thực sự đang có một người cạ cứng rồi hay không. Cạ cứng nghe thì có vẻ giỡn chơi, nhưng thực chất không ai có thể phủ nhận được vai trò và tầm quan trọng của những người bạn này. Họ chính là một mối quan hệ không thể thiếu trong cuộc sống mỗi người và là mối liên kết quan trọng giữa con người với nhau, từ đó tạo ra cái gọi là đồng điệu tâm hồn. 

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem1818 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT