Bonus là gì - Bạn đừng nhầm lẫn giữa tiền thưởng bonus và hoa hồng

Linh Anh Nguyễn tác giả timviec365.com Tác giả: Linh Anh Nguyễn clock blog30-05-2020

Hiện nay, “bonus” là thuật ngữ được khá nhiều bạn trẻ sử dụng trong việc giao tiếp với nhau cho nhiều trường hợp khác nhau. Còn để nhắc tới lĩnh vực được quan tâm nhiều nhất có lẽ là trong vấn đề lao động việc làm về việc thưởng cho thành quả lao động đạt được. Vậy để giúp các bạn hiểu rõ hơn nữa về chính thuật ngữ bonus là gì cùng hoàn cảnh áp dụng thì bài viết này của timviec365.com sẽ giải đáp giúp bạn. 

Việc làm online

1. Liệu bạn có biết bonus là gì hay không?

Liệu bạn có biết bonus là gì hay không?
Liệu bạn có biết bonus là gì hay không?

Trong chính vấn đề lao động việc làm thì bonus có nghĩa là mức phần thưởng, tương xứng tiền thưởng hay là một khoản bồi thường tài chính có thể vượt ngưỡng mức lương cơ bản. Cùng đó thuật ngữ này còn được hiểu theo gốc chính của nó là thêm, sử dụng nhiều hơn ở chính các giới trẻ. Tất nhiên rằng mức bonus này không phải bất cứ người lao động nào trong doanh nghiệp, công ty cũng sẽ nhận được mà khoản thưởng này sẽ chỉ dành cho các lao động có hoạt động thành quả nổi trội mà thôi. 

Đối với các công ty thường về kinh doanh thì việc mức bonus còn được quy định và đề ra ngay từ chính thư mời làm việc hay hồ sơ nhân viên, ghi rõ tại hợp đồng lao động ký kết. Điều mà chính các nhà tuyển dụng lựa chọn để mức đó cho nhân viên biết trước là để thúc đẩy chính động lực cho tăng năng suất hiệu quả làm việc.

Trước đây có lẽ mức khoản thưởng sẽ không công khai chỉ cá nhân người lao động mới biết về mức thưởng của mình. Còn hiện nay, khoản bonus sẽ được trao chung và công khai cho toàn công ty để tránh về sự đố kỵ lẫn nhau trong quá trình làm việc. Hay đôi khi đó còn là yếu tố tạo nên sự thúc đẩy cho các nhân viên chưa nhận được mức thưởng đó cố gắng hơn nữa, duy trì sự cống hiến phát triển cho công việc và toàn thể công ty. 

Việc làm marketing

2. Điều bạn cần biết về khoản thưởng bonus trong doanh nghiệp 

2.1. Phân loại tiền thưởng bonus

Dù bạn đã hiểu về bonus là thuật ngữ dùng để chỉ gì thì hẳn bạn cũng muốn biết về vai trò cũng như liệu rằng mức thưởng này có sự phân loại hay không đúng không? Đặc biệt với kinh doanh hiện nay thì mức thưởng bonus cho nhân viên lại trở nên phổ biến hơn vậy nên việc áp dụng mức thưởng phù hợp sẽ là điều cần thiết hơn. 

2.1.1. Bonus - Mức thưởng khích lệ

Bonus - Mức thưởng khích lệ
Bonus - Mức thưởng khích lệ

Về mức thưởng khích lệ (Incentive Bonus) này sẽ được phân chia nhỏ hơn thành 3 loại nhỏ hơn cùng các đặc điểm cụ thể như sau:

+ Mức thưởng đầu vào: Là loại mức thường dành riêng cho các đối tượng thuộc các lĩnh vực về tuyển thủ thể thao, vận động viên thể thao cấp cao. Để qua chính mức đề ra doanh nghiệp có thể sàng lọc được chính nguồn nhân lực chất lượng dành cho mình, tạo nên sự cạnh tranh trên thị trường cung ứng. Đó cũng chính là cách để doanh nghiệp lựa chọn cách thức kinh doanh “vượt mặt” các đối thủ cạnh tranh với mình. 

+ Mức thưởng giới thiệu: Một phần thưởng dành cho các nhân viên tại công ty giúp cho chính công ty truy tìm ứng viên phù hợp cho các vị trí thiếu hụt, chính là cách giới thiệu người làm việc tại một vị trí nào đó. Được hiểu là một khoản tiền thưởng đem lại sự khích lệ tinh thần cho việc hỗ trợ tuyển dụng nhân viên của công ty. Hoặc đó cũng chính là cách doanh nghiệp tối ưu hóa được chi phí tuyển dụng cho mình và lựa chọn được các ứng viên tiềm năng, đáp ứng đủ yêu cầu công việc cùng sự tin tưởng hơn. 

+ Mức thưởng duy trì: Đây được cho là một loại mức thưởng dành cho các công nhân viên, cán bộ cốt lõi tại doanh nghiệp về sự đóng góp của họ, một cách để giữ chân ứng viên tiềm năng với công việc. Bởi khi thị trường lao động có sự biến đổi thì các chính sách và đãi ngộ thu hút cho ứng viên có năng lực sẽ cao hơn, việc cạnh tranh ứng viên của doanh nghiệp là điều không thể tránh khỏi. Vậy nên, tránh để bị mất ứng viên giá trị của mình thì khoản thưởng Bonus sẽ là một cách hợp lý cho việc giữ chân. 

2.1.2. Bonus - Thưởng cho hiệu suất công việc

Bonus - Thưởng cho hiệu suất công việc
Bonus - Thưởng cho hiệu suất công việc

Performance Bonus chính là mức thưởng cho hiệu suất công việc của người lao động không thể thiếu cho quá trình thực hiện đánh giá về năng lực làm việc. Thông qua chính hiệu suất được tính khi hoàn thành dự án, kết quả đạt được vào cuối tháng, kết quả quý hay năm để tính về mức thưởng tương xứng và cách thưởng này còn được tính có thể theo cá nhân hoặc tập thể, làm việc team.

Và đôi khi mức thưởng theo hiệu suất này còn được chính một số doanh nghiệp phân chia theo vị trí đảm nhận của cá nhân để có thể nhận khoản tiền thực sự phù hợp. Bất kỳ một dự án nào thành công sẽ có sự đóng góp cụ thể và mỗi cá nhân sẽ nhận được sự công bằng về thành quả của chính mình. 

2.2. Mức thưởng Bonus có thật sự cần thiết trong doanh nghiệp

Mức thưởng Bonus có thật sự cần thiết trong doanh nghiệp
Mức thưởng Bonus có thật sự cần thiết trong doanh nghiệp

Có thể việc áp dụng mức thưởng bonus này có thể đem lại rất nhiều lợi ích cho việc gia tăng về hiệu quả làm việc cho chính doanh nghiệp và tạo sự đóng góp không ngừng của nhân viên. Tuy nhiên, nhiều nhà quản lý doanh nghiệp vẫn luôn có sự thắc mắc cho chính mình về việc trả khoản thường này cho người lao động có thật sự cần thiết hay không? Liệu nó có đem lại lợi ích tốt nhiều hơn hay là là sự trái ngược đem lại lợi ích xấu về mất đoàn kết? 

Việc doanh nghiệp trả lương cho chính người lao động cơ bản theo công sức lao động là điều hiển nhiên. Nhưng đôi khi lại có một số doanh nghiệp lại cho rằng mức thưởng bonus là không cần thiết chi trả mức thưởng này sẽ dẫn tới tốn kém chi phí cho tập thể. Điều này có lẽ sẽ là một cách suy nghĩ thật sự sai lầm và có thể khiến doanh nghiệp có sự tụt lùi bất cứ lúc nào, do đó việc cần có sự cần đo là điều cần thiết trong các chiến lược phát triển. 

Không phải ngẫu nhiên mà các doanh nghiệp lại đề ra về mức thưởng này và có sự duy trì lâu từ trước đến nay như vậy. Mục đích chính của khoản thưởng này có lẽ chính là để nhắm tới sự khích lệ người lao động làm việc hăng say cùng sự cố gắng hơn. Có thể trong một khoảng thời gian nào đó có sự khó khăn về kinh tế chung việc trả bonus sẽ được cho là không cần thiết, nhưng nếu doanh nghiệp vẫn thật sự duy trì được thì nên áp dụng tới biện pháp khác. Điều kiện thay đổi chính doanh nghiệp cũng có thể tiến tới thay đổi bằng việc giảm bớt mức thưởng thay vì việc cắt hoàn toàn để giúp cho người lao động có thể cảm thấy có động lực làm việc. 

2.3. Bạn đừng nhầm lẫn về Bonus và Hoa hồng làm việc

Bạn đừng nhầm lẫn về Bonus và Hoa hồng làm việc
Bạn đừng nhầm lẫn về Bonus và Hoa hồng làm việc

Có thể Bonus và Hoa hồng làm việc đều là các khoản thưởng nhưng thực chất đây sẽ là hai khoản có sự khác biệt hoàn toàn mà hiện nay vẫn còn rất nhiều người có sự nhầm lẫn. Đôi khi, chúng ta cũng không thể tránh khỏi việc nhầm lẫn này đặc biệt khi chưa hiểu được về bản chất của chính hai loại thưởng này. Vậy thực chất các mức thưởng đó có sự khác biệt ra sao để phân biệt?

Đầu tiên Commission (Tiền hoa hồng) sẽ là khoản được chi trả dựa trên chính hiệu suất làm việc của từng cá nhân riêng lẻ. Và bạn có thể nhận được mức thưởng này khi bạn có thành quả nhất định và được đánh giá qua việc nhận định kết quả tạo ra đó. Đôi khi trong chính việc phục vụ bạn hoàn thành tốt công việc và nhận được lời khen thưởng từ khách hàng bạn còn nhận được mức hoa hồng từ họ chứ không riêng gì từ sản phẩm tại doanh nghiệp bạn cung cấp được. 

Việc làm hành chính văn phòng

3. Mức Bonus - Thành công khi đầu tư chứng khoán

Chính sự thay đổi của nền kinh tế mà mức bonus cũng có sự thay đổi một cách rõ rệt, không chỉ dừng lại tại mức khoản thưởng mà Bonus còn được áp dụng cho chính việc đầu tư. Đặc biệt đối với thị trường chứng khoán với sự sôi động không ngừng nghỉ. 

3.1. Áp dụng tại thị trường chứng khoán có lợi gì?

Áp dụng tại thị trường chứng khoán có lợi gì?
Áp dụng tại thị trường chứng khoán có lợi gì?

Chứng khoán được quốc tế đã và đang dần trở thành một xu hướng cho sự đầu tư hiện nay đem lại nhiều ưu điểm vượt trội cho các cá nhân cũng như doanh nghiệp có sự tiến tới. Bởi một thị trường tham gia với chi phí thấp không có sự đòi hỏi quá nhiều cùng sự minh bạch về thông tin, bạn chỉ cần có sự lựa chọn về phương pháp đầu tư thật sự linh hoạt, thông minh mà thôi. Cùng đó về tính thanh khoản và mua bán có thể thực hiện từ hai chiều tạo cho lợi nhuận thu lại luôn là mức lớn với con số đạt được có thể trên 30% vốn đầu tư/ năm. 

Các nhà đầu tư khi tham gia thị trường này sẽ nhận được một khoản Bonus rất lớn cho chính tài khoản giao dịch quốc tế của mình giúp họ nhận được mức tiền thưởng lớn hơn tại thêm nhiều lợi nhuận cho mình. Và tất nhiên giá trị của khoản thường Bonus này sẽ có quan hệ phụ thuộc rất lớn với chính khoản đầu tư. Mức đầu tư càng cao thì giá trị khoản thưởng nhận được khi thu về thành công là rất lớn. 

Chỉ là khoản tiền Bonus nhận được tại thị trường chứng khoán này lại chỉ sử dụng nội bộ của thị trường để đầu tư phát sinh lời chứ không chuyển đổi và phát sinh về tài khoản cất giữ ngân hàng của mình. Tức là đầu tư và hướng tới sự đầu tư tại thị trường này để sinh lời cho đầu tư quay vòng. 

3.2. Giá trị Bonus lớn “cực đại” có thực hiện rút được không? 

Giá trị Bonus lớn “cực đại” có thực hiện rút được không?
Giá trị Bonus lớn “cực đại” có thực hiện rút được không? 

Có thể tại một thị trường chứng khoán nào đó khi mức giá trị Bonus lớn “cực đại” có thực hiện rút được cùng giá trị tương xứng và có thể thực hiện rút ngân hàng để sử dụng. Thay vì việc bó hẹp tại một vòng quay tuần hoàn cho việc đầu tư - đầu tư sinh lời. Vậy nên việc lựa chọn một sàn giao dịch hợp lý cũng có thể là điều cần thiết mà các nhà đầu tư có sự cân nhắc dành cho mình. 

Đôi khi tham gia thị trường chứng khoán quốc tế các nhà đầu tư có thể thực hiện rút được giá trị Bonus sẽ hạn chế được các rủi ro cho thua lỗ giao dịch. Thực hiện giao dịch sẽ dù không đem lại lợi nhuận hoặc mức lợi nhuận ít sẽ vẫn rút ra được nguồn vốn cân bằng cho chính mình giúp tránh được về việc thua lỗ hoàn toàn. Vậy nên việc tính tới tạo Bonus đa dạng trên các lĩnh vực đôi khi sẽ đem lại lợi ích cho chính doanh nghiệp và cần tới việc đưa ra hoàn toàn chính xác cho sự lựa chọn đơn vị tối ưu. 

Mọi thông tin trên đây của timviec365.com chia sẻ với bạn về bonus là gì, mong rằng sẽ giúp ích cho bạn nhiều hơn khi tìm hiểu về thuật ngữ này. Từ đó có thể phân biệt cụ thể tạo cho bản thân sự lựa chọn tốt nhất khi tiến hành đầu tư kinh doanh trên thị trường kinh tế.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem2748 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT