Bộc trực là gì? Muôn hình vạn trạng biểu hiện của người bộc trực

Trần Hải Minh tác giả timviec365.com Tác giả: Trần Hải Minh clock blog18-12-2020

Bộc trực, có lẽ với cụm từ này bạn đã nghe trên dưới một lần, thế nhưng liệu rằng bạn đã thật sự hiểu bộc trực là gì? Làm sao để nhận biết một người có tình bộc trực? Đặc biệt là khi đối diện với họ, bạn sẽ phải làm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và giải đáp những câu hỏi này trong bài viết sau nhé.

1. Bạn đã hiểu đúng về bộc trực hay chưa?

 Bạn đã hiểu đúng về bộc trực hay chưa?
 Bạn đã hiểu đúng về bộc trực hay chưa?

Bạn đã đôi lần làm việc với những người thẳng tính, trực tiếp chỉ trích, đưa ra vấn đề sai của bạn trước mặt rất nhiều người. Vào cái thời khắc đó bạn nghĩ họ thật xấu xa, chỉ muốn ra vẻ ta đây trước mặt mọi người. Bạn luôn nghĩ rằng người đó chẳng ưa gì mình cả, thế nhưng ngay ngày hôm sau họ lại thân thiện, thậm chí là cùng bạn khắc phục những lỗi sai đó.

Đó chính là một khía cạnh nhỏ thể hiện người có tính bộc trực, thẳng thắn. Bộc trực là từ dùng để chỉ những người có tính cách thẳng thắn, thấy gì nói đó, thay vì đi lòng vòng thì họ sẽ đi thẳng vào vấn đề. Đôi khi chính cái bộc trực này sẽ khiến cho người khác cảm thấy khó chịu vì “sự thật mất lòng”.

Thế nhưng những người có tính bộc trực thông thường sẽ không để ý, tính toán trong mọi chuyện, đặc biệt là với người thân hoặc bạn bè của họ. Họ chỉ đưa ra nhận xét thẳng thắn để đối phương nhận ra vấn đề và rút kinh nghiệm thôi. Đôi khi bạn sẽ nghĩ những người như vậy sẽ có ác tâm hại người khác. Thế nhưng không phải đâu nhé, họ thật tâm muốn giúp đỡ bạn để bạn nhận ra vấn đề mà thôi.

2. Biểu hiện của những người có tính bộc trực

Với những người có tính bộc trực sẽ có những biểu hiện như sau:

Nghĩ gì nói đó, thấy sao nói vậy: Đây là biểu hiện thường xuyên gặp nhất của người có tính bộc trực. Khi nhìn vào một vấn đề hay gặp phải chuyện gì đó thì ngay lập tức họ không cần phải suy nghĩ nhiều rằng sẽ làm đối phương mất lòng hay không mà sẽ nói trực tiếp luôn.

Biểu hiện của những người có tính bộc trực
Biểu hiện của những người có tính bộc trực

Ví dụ như: Bạn tham khảo vài người bạn đi gặp crush mặc bộ váy đó có ổn không?

+ Bạn A không muốn lấy lòng bạn nên đã nói: Rất xinh hoặc rất phù hợp để bạn vui vì họ biết bạn cực kỳ thích chiếc váy đó.

+ Bạn B có tính bộc trực, nếu thấy nó không phù hợp hoặc quá lố thì họ sẽ nói luôn với bạn rằng: Chiếc váy này như một trò lố bịch với mày đó, trông nó thật kỳ quặc.

Người bộc trực sẽ có tính quyết đoán với hầu hết các vấn đề mà họ gặp phải. Thông thường họ sẽ ít bị chi phối bởi những ý kiến xung quanh mình. Chỉ cần họ cảm thấy như vậy là đúng thì sẽ làm ngay. Đôi khi họ cũng có xu hướng dẫn dắt người khác theo hành động của mình và không ngần ngại khi phải đưa ra quyết định. Nếu như bạn để ý sẽ thấy bàn làm việc của họ các tập tài liệu luôn được xếp thành đống cao.

Đó chính là biểu hiện của người tính bộc trực, đến đây thì phần nào đó bạn cũng đoán được tính cách của mình, của người xung quanh rồi đúng không nào? Vậy theo bạn bộc trực có phải lúc nào cũng tốt hay không? Hãy cùng chúng tôi đi giải đáp câu hỏi này trong phần tiếp theo nhé.

Đọc thêm: Kỹ năng giao tiếp

3. Theo bạn bộc trực có thật sự là ưu điểm tuyệt đối?

Cái gì cũng thế sẽ có ưu điểm và nhược điểm nhất định của nó, đây chính là lý do tại sao con người không ai hoàn hảo, mọi đồ vật luôn có sự cải tiến. Bộc trực cũng sẽ như vậy, nó sẽ có những ưu điểm và nhược điểm, người có tính bộc trực sẽ gặp phải một vài khó khăn nhưng cũng thuận lợi trong công việc.

3.1. Bộc trực cũng có những ưu điểm riêng

Bộc trực cũng có những ưu điểm riêng
Bộc trực cũng có những ưu điểm riêng

Đầu tiên chúng ta sẽ phải nói đến ưu điểm của người có tính bộc trực, với người có tính cách này chắc chắn sẽ luôn được mọi người xung quanh yêu quý, tin tưởng. Bởi chỉ có bạn thẳng thắn mới dám nói ra những vấn đề đó. Bạn có thường xuyên xem các bộ phim Trung Quốc hay Hàn Quốc, cảnh chúng ta thường gặp nhất là một vị chủ tịch thử lòng nhân viên, xem nhân viên có dám nói thật hay không? Dường như không một ai dám lên tiếng chê bai bộ đồ đó trước mặt, họ liên tục lấy lòng, khen đẹp. Duy chỉ có một người thẳng thắn dám nói ra ý kiến của mình hoàn toàn ngược lại với đám đông. Thế nhưng ngay tức khắc lại lấy được lòng của vị chủ tịch đó và được cân nhắc rất nhiều. Đó là hoàn cảnh chúng ta thường xuyên gặp nhất trên phim ảnh về ưu điểm, thế mạnh của người tính bộc trực.

Bộc trực có nhiều ưu điểm
Bộc trực có nhiều ưu điểm

Không những được mọi người yêu quý, tin tưởng mà với người có tính bộc trực, họ còn luôn thẳng thắn trong mọi công việc và hành động của mình. Họ không bị chi phối bởi những vấn đề bên ngoài, có khả năng dẫn dắt và lan truyền cảm hứng tích cực cho mọi người xung quanh mình.

Đặc biệt là trong công việc, các hoạt động ngoại khóa thì người bộc trực luôn đi đầu trong các phong trào và hoạt động đó, khuấy động được bầu không khí cởi mở, vui vẻ và hòa đồng với nhau. Có thể giúp mọi người xây dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn.

Với các ưu điểm này thì người bộc trực sẽ luôn được cấp trên cân nhắc trong công việc và thăng tiến.

3.2. Bộc trực vẫn tồn tại nhược điểm nhất định

 Bộc trực vẫn tồn tại nhược điểm nhất định
 Bộc trực vẫn tồn tại nhược điểm nhất định

Tuy có khá nhiều ưu điểm thế nhưng người có tính bộc trực sẽ không tránh khỏi những nhược điểm, hạn chế còn tồn tại ở trong tính cách của mình.

Đôi khi chính sự thẳng thắn quá khi đưa ra ý kiến của mình với mọi người xung quanh sẽ khiến họ mất lòng, đôi khi còn cảm thấy xấu hổ trước nhiều người. Cũng chính vì thế mà sẽ đẩy bạn vào tình huống khó xử hơn, có thể bị mọi người ghét và không mấy là ưa trong mỗi cuộc tụ họp như vậy.

Người có tình bộc trực còn thường xuyên tỏ thái độ yêu hoặc ghét một ai đó ra mặt mà họ cũng chẳng buồn để ý đến cảm nhận của người khác. Với nhiều mối quan hệ như vậy sẽ rất dễ để khiến cho chính bạn đánh mất các cơ hội mới, mối quan hệ mới. Đôi khi trong một vài tình huống còn bị tình cảm, tính tình của mình chi phối hành động.

Nếu như đặt tính bộc trực trong mối quan hệ công việc, đồng nghiệp, bạn sẽ dễ bác bỏ ý kiến của người khác nếu như cảm thấy không hợp lý mà thậm chí chưa tìm hiểu kỹ về nó. Đôi khi sẽ có lúc khiến đồng nghiệp cảm thấy bạn thiếu ý tứ, không lịch sự. Trong những hoàn cảnh khác nhau nếu như bạn không tự kiểm soát được bản thân sẽ dễ mất tự chủ.

Với những ưu điểm và nhược điểm như vậy bạn cần phải chú ý và cẩn thận nhiều hơn trong các mối quan hệ để tránh mất hòa khí đôi bên.

Tham khảo: Kỹ năng Teamwork trong công việc

4. Bí quyết khi bạn đối diện với người có tính bộc trực

4.1. Bí quyết khi gặp khách hàng có tính bộc trực

Bí quyết khi gặp khách hàng có tính bộc trực
Bí quyết khi gặp khách hàng có tính bộc trực

Nếu là một nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng bạn càng phải rõ hơn về người có tính bộc trực. Đôi khi bạn tư vấn, mời gọi, chào hàng mà gặp phải khách hàng bộc trực thì họ sẽ dùng những lời nói khó nghe, phàn nàn, chê bai sản phẩm đó. Đối với những ý kiến này, thông thường bạn chưa thể kiếm chứng được nó là đúng hay sai, thế nhưng vẫn cần phải tiếp thu, ghi nhận các ý kiến đó. Bởi chỉ cần một phàn nàn tức là sản phẩm của bạn chưa thật sự hoàn hảo.

Chính vì thế mà trong tình huống như vậy bí quyết để làm việc tốt là lắng nghe, tiếp thu và học hỏi. Giữ được thái độ bình tĩnh, làm việc chuyên nghiệp là điều cần thiết lúc này. Bạn có thể đưa ra các câu trả lời phù hợp cho khách hàng thay vì chỉ vâng, dạ hoặc gật đầu. Trong những tình huống cần thiết, không thể tự giải quyết thì hãy nói với khách hàng rằng bạn sẽ liên hệ đến bộ phận cấp trên và xử lý cho quý khách ngay.

Đồng ý là tiếp thu và ghi nhận những lời phàn nàn, chê bai của khách hàng thế nhưng không phải lúc nào bạn cũng tỏ ra kính cẩn, cúi đầu trước khách hàng. Nếu như khách hàng của bạn là người bộc trực, vậy bạn cũng hãy thẳng thắn và thể hiện mình là một người chuyên nghiệp.

Tuyển dụng việc làm

4.2. Bí quyết khi làm việc với cấp trên có tính bộc trực

 Bí quyết khi làm việc với cấp trên có tính bộc trực
 Bí quyết khi làm việc với cấp trên có tính bộc trực

Khách hàng có tính bộc trực nhiều thì bạn cũng chỉ gặp đôi lần, còn nếu cấp trên của mình của bạn cũng bộc trực thì bạn phải làm sao khi hàng ngày phải đối diện với người đó?

Nếu như bạn được cấp trên khen ngợi, tán dương trong một vấn đề một dự án nào đó thì tức là họ đang khen thật và nhìn nhận khả năng thật sự của bạn chứ không phải để lấy lòng bạn. Khi họ đưa ra những nhận xét, đánh giá đây cũng là lúc bạn thật sự cần ghi nhớ để học hỏi, bởi họ là người bộc trực, thẳng tính sẽ không vì tình cảm cá nhân xen vào công việc. Cũng chính vì điều này mà bạn sẽ học hỏi được nhiều hơn, nhận ra được những khuyết điểm của mình và khắc phục chúng trong lần sau.

Bộc trực là gì
Bộc trực là gì

Trong trường hợp bạn bị cấp trên của mình phê bình, chê bai thì cũng đừng lấy đó làm lạ và xấu hổ. Hãy bình tĩnh, hạ bớt cái tôi cá nhân của mình xuống để tiếp thu và lắng nghe, nó sẽ rất có ích cho bạn đó. Vẫn biết chúng ta chẳng ai muốn nghe lời phê bình trước mặt, thậm chí trước rất nhiều người. Nhưng từ những đánh giá đó bạn mới thật sự thấy điểm mình còn thiếu sót.

Nếu như bạn là người có tính bộc trực hãy cẩn thận khi đưa ra những đánh giá và nhận xét hơn với người đối diện. Thẳng thắn thế nhưng cũng phải khéo léo để các mối quan hệ thêm phần gắn bó hơn.

Với bài viết chia sẻ trên đây phần nào cũng giúp bạn hiểu hơn về bộc trực là gì và cách để làm việc với người có tính bộc trực. Bộc trực không hoàn toàn xấu cũng không hoàn toàn tốt. Hãy biết vận dụng tính cách này thật đúng nhé!

Mẫu CV online

Icon Suggest
Phong cách là gì? Khai mở phong cách của người thành công!

Bạn có biết định nghĩa chính xác phong cách là gì? Nếu như vẫn còn băn khoăn và chưa có câu trả lời về phong cách cho bản thân thì hãy đọc ngay bài viết sau nhé.

Phong cách là gì?

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem366 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT