Wednesday, 15/05/2019

Bộ đội chuyên nghiệp và vai trò của bộ đội chuyên nghiệp

Bộ đội hình ảnh hết đỗi thân thuộc đối với mỗi người dân Việt Nam. Bởi lẽ họ chính là những người trực tiếp bảo vệ tổ quốc. Trong đó lực lượng đi đầu, nòng cốt ta phải kể tới bộ đội chuyên nghiệp. Bộ đội chuyên nghiệp – họ là ai? Họ làm công việc gì? Họ được hưởng những quyền lợi gì? Phải thực hiện nghĩa vụ nào?... Để trả lời tất cả những câu hỏi trên bạn có thể tham khảo bài viết sau đây của Timviec365.com nhé.

1. Khái niệm về bộ đội và bộ đội chuyên nghiệp

Bộ đội là tên gọi một ngành nghề, là khái niệm chỉ những những người có trách nhiệm bảo vệ an ninh quốc gia, bảo vệ lãnh thổ dân tộc. Quốc gia nào cũng đều có lực lượng bộ đội, tuy nhiên ở mỗi quốc gia lực lượng này thường có những tên gọi khác nhau. Bộ đội hay còn gọi là “lính”, đây là lực lượng được trang bị phương tiện kĩ thuật, vũ khí chiến đấu, được tổ chức và huấn luyện vô cùng chặt chẽ, nghiêm khắc. Bộ đội là lực lượng đi đầu của một quốc gia, luôn trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ tổ quốc.

Bộ đội Việt Nam được phân ra thành hai hình thức đó là bộ đội chuyên nghiệp và bộ đội nghĩa vụ. Bộ đội nghĩa vụ là lực lượng những thanh niên từ 18 tuổi đến hết 27 tuổi, đủ sức khỏe, tư tưởng chính trị vững vàng, đủ các tiêu chuẩn tham gia nghĩa vụ quân sự sẽ được “gọi” đi khám sức khỏe, sau đó là thực hiện nghĩa vụ quân sự. Thời gian tham gia nghĩa vụ quân sự là 24 tháng, sau 24 tháng sẽ trở về sản xuất như bình thường.

Bộ đội chuyên nghiệp là lực lượng bộ đội được đào tạo chuyên nghiệp tại các trường sĩ quan quân sự. Bộ đội chuyên nghiệp bao gồm các lực lượng: Công binh, bộ đội chủ lực, bộ đội biên phòng, … Bộ đội chuyên nghiệp cũng chính là một nghề, sau khi được huấn luyện, đào tạo khắt khe tại các trường quân sự, lực lượng này sẽ được chuyển ngẫu nhiên về các đơn vị để công tác, và làm chỉ huy đơn vị từ cấp trung đội trở lên.

>>> Nắm bắt ngay cơ hội tim viec lam với vị trí công việc bộ đội chuyên nghiệp nếu đây là công việc mà bạn mong muốn. Truy cập ngay Timviec365.com để đón nhận những cơ hội việc làm mà bạn hài lòng nhất.

Bộ đội chuyên nghiệp hay sĩ quan chuyên nghiệp, sau khi học chuyên ngành nào sẽ được phân về công tác và huấn luyện lính trong chuyên ngành ấy. Thông thường sẽ được phân công về quê hương công tác hoặc phân công theo nguyện vọng của bản thân.

Dù là bộ đội nghĩa vụ quân sự hay bộ đội chuyên nghiệp thì cả hai đều có vai trò bảo an ninh tổ quốc, đồng thời đều trực thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Khái niệm về bộ đội và bộ đội chuyên nghiệp

XEM THÊM: Đơn khiếu nại là gì và những thông tin pháp lý liên quan

2. Bộ đội chuyên nghiệp có nghĩa vụ và quyền lợi gì?

Nhắc đến bộ đội, chúng ta đã nghĩ ngay đến hình ảnh gần gũi, thân thuộc, giàu tình cảm từ những người đã và đang bảo vệ sự bình an cho tổ quốc. Từ đó ta thấy được nghĩa vụ  đầu tiên quan trọng nhất của bộ độ chính là đảm bảo an ninh quốc gia. Khác với lực lượng công an, những đối tượng mà bộ đội bảo vệ mang tầm vĩ mô hơn, đó có thể là biên giới quốc gia trên bộ, biên giới quốc gia trên biển hay bảo vệ vùng trời. Ngoài ra, bộ đội cũng chính là lực lượng quan trọng củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, tham gia vào quá trình xây dựng và phát triển đất nước.

Tuy nhiên không chỉ bảo vệ biên giới quốc gia mà tại mỗi địa phương đều có lực lượng bộ đội địa phương, cùng với công an lực lượng này có nghĩa vụ bảo vệ an ninh địa phương, đặt biệt khi có chiến sự xảy ra, đây sẽ là lực lượng đi đầu để bảo vệ quần chúng nhân dân, thắt chặt khối đại đoàn kết toàn dân ở khu vực địa phương. Đây cũng chính là chỗ dựa vững chắc để nhân dân yên tâm lao động và sản xuất.

Bên cạnh nghĩa vụ bảo vệ đất nước, bộ đội chuyên nghiệp còn có một nghĩa vụ, trách nhiệm vô cùng quan trọng đó chính là huấn luyện, đào tạo các lực lượng bộ đội khác. Đây là lực lượng chủ chốt trong đào tạo lực lượng bộ đội sau này. Những người lính nghĩa vụ quân sự nói riêng và lực lượng bộ đội nói chung có tài năng hay không? Có đảm bảo được an ninh quốc gia cả trong thời bình và thời chiến hay không? Tất cả dựa và sự đào tạo, chỉ huy của lực lượng này.

Chúng ta đang trong thời bình, vì vậy vai trò của bộ đội không được thể hiện nhiều và rõ ràng giống như những lực lượng an ninh khác. Mà họ đang chiến đấu âm thầm, đào tạo lực lượng bảo vệ quốc gia. Dù là trong thời bình hay thời chiến, bảo vệ đất nước vẫn luôn là nghĩa vụ là trách nhiệm hàng đầu của bộ đội nói chung và bộ đội chuyên nghiệp nói riêng.

Đó là nghĩa vụ và trách nhiệm của bộ đội chuyên nghiệp, vậy ngoài trách nhiệm và nghĩa vụ trên, bộ đội chuyên nghiệp được hưởng những quyền lợi gì?

Đã xác định tham gia bộ đội chuyên nghiệp tức là xác định tính mạng của mình là dành cho tổ quốc. Bởi lẽ, trong suốt quá trình học tập và rèn luyện, bộ đội chuyên nghiệp được hưởng khá nhiều những quyền lợi. Ví như hoàn toàn được chu cấp về ăn, ở, quân tư trang trong,… quá trình học tập và rèn luyện. Khác với chúng ta, bộ đội chuyên nghiệp sẽ không phải lo nghĩ nhiều về vấn đề sau khi ra trường sẽ xin việc ở đâu? Bởi lực lượng này sẽ được chuyển về các trường chuyên nghiệp, hoặc địa phương tiếp tục công việc truyền đạt lại kinh nghiệm, huấn luyện tầng lớp sau trong lực lượng bộ đội.

Bên cạnh đó, bộ đội chuyên nghiệp sẽ được tăng quân hàm theo thời gian và quá trình hoạt động. Từ đó sẽ được hưởng mức lương và phụ cấp theo quân hàm ( khoảng từ 4,2 x 1.050.000 đồng trở lên). Ngoài ra trong quá trình hoạt động gặp khó khăn, nguy hiểm hay tổn thương về sức khỏe,… sẽ được khen thưởng, công nhận, trợ cấp theo quy định của pháp luật.

Bộ đội chuyên nghiệp có nghĩa vụ và quyền lợi gì?

XEM THÊM: Đối tượng lao động là gì? Vai trò trong lĩnh vực công nghiệp chế biến

3. Làm sao để tham gia vào lực lượng bộ đội chuyên nghiệp

Chỉ cần là công dân Việt Nam, trên 18 tuổi có sức khỏe, nhân thân và lý lịch trong sạch, có trình độ học vấn, đạo đức tốt,… bạn hoàn toàn có thể tham gia sơ tuyển qua các vòng huyện, tỉnh để trực tiếp dực thi vào trường sĩ quan chuyên nghiệp. Các trường này đều có các hệ xét tuyển theo các khối giống như các trường đại học thông thường.

Ngoài ra, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, muốn làm việc, phục vụ trong quân đội nhân dân Việt Nam đặc biệt là lực lượng bộ đội chuyên nghiệp, bạn hoàn toàn có thể thi vào các trường sĩ quan chuyên nghiệp như bình thường. Tuy nhiên sẽ được ưu ái hơn một chút đó là được cộng 2 điểm khi tham gia thi để xét tuyển vào những trường này.

Như vậy muốn trở thành bộ đội chuyên nghiệp thì không có con đường nào khác là học tập, rèn luyện thật tốt để thi tuyển vào các trường quân sự, các trường đào tạo sĩ quan chuyên nghiệp ví dụ như trường Đại học Đặc công, Học viện Quốc phòng, Học viện Kĩ thuật Quân sự, Học viện Phòng không Không quân,…

Làm sao để tham gia vào lực lượng bộ đội chuyên nghiệp

Khái niệm chính xác nhất về đóng dấu treo là gì? và những vấn đề liên quan trong luật pháp hiện hành.

4. Bộ đội chuyên nghiệp có những điểm gì giống và khác quân dân chuyên nghiệp?

Dù là bộ đội chuyên nghiệp hay quân dân chuyên nghiệp thì đều là lực lượng phục vụ trong quân đội nhân dân Việt Nam, đều mang trong mình trách nhiệm bảo vệ an ninh tổ quốc. Tuy nhiên hai lực lượng này có một số điểm khác nhau như sau:

  • Bộ đội chuyên nghiệp được đào tạo tự trình độ cao đẳng trở lên đồng thời học thêm một năm bồi dưỡng kiến thức tại Trường Sĩ quan Lục quân 1, còn quân dân chuyên nghiệp đào tạo từ trình độ trung cấp trở xuống hoặc đại học, cao đẳng nhưng không học qua lớp bồi dưỡng kiến thức tại Trường Sĩ quan Lục quân 1.
  • Mức lương của bộ đội chuyên nghiệp cao hơn so với quân dân chuyên nghiệp.
  • Cầu vai áo của khai lực lượng này khác nhau.
  • Khác nhau về thời gian thăng cấp hàm và thời gian tăng lương.

 Bộ đội chuyên nghiệp có những điểm gì giống và khác quân dân chuyên nghiệp?

Tìm hiểu cách kiểm tra thuế thu nhập cá nhân đã nộp hiệu quả với những thông tin chính xác được cập nhật ngay trên trang thông tin tổng hợp của Timviec365.com.

Bộ đội chuyên nghiệp là lực lượng nòng cốt, là lực lượng chỉ huy, lãnh đạo trong quân đội nhân dân Việt Nam. Hi vọng rằng bài viết của chúng tôi đã giúp cung cấp cho các bạn những kiến thức khái quát nhất về lượng lượng tinh nhuệ này.

Tác giả: Trương Ngọc Lâm


Đăng bình luận

Hiển thị bình luận

Chưa có bình luận nào cho bài viết này !!!

Xem Nhiều Nhất

Tác giả: Hằng Lê

CƠ YẾU LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NGÀNH CƠ YẾU

Cơ yếu là gì? Những điều bạn cần biết khi quyết định gia nhập một ngành có tính đặc thù cao như Ngành Cơ yếu được chia...

Tác giả: Admin

Những kiến thức bạn nên biết về CV mẫu xin việc

CV mẫu xin việc là một hình thức giúp cho người tìm việc nhanh chóng có được một bản CV hoàn chỉnh, độc đáo và thu hút...

Tác giả: Hằng Lê

Hướng dẫn cách viết mẫu giấy ủy quyền nhanh chóng chính xác

Khi chúng ta muốn nhượng lại hay ủy quyền một công việc hay chức danh nào cho ai đó thì ta cần phải làm giấy ủy quyền

Tiêu biểu tuần

Tác giả: Lê Minh Phượng

Cựu giám đốc nhân sự tâm niệm gì về văn hóa nghỉ việc?

Văn hóa nghỉ việc nằm trong bộ văn hóa công sở mà nhiều người không mấy để ý đến mặc dù giá trị của nó thì lại vô cùng...

Tác giả: Lê Minh Phượng

Cơ hội việc làm cho tuổi trẻ - đừng tồn tại mà hãy sống

​Tuổi trẻ không có chỗ dành cho cái gọi là ổn định. Những cơ hội việc làm đến nhanh và đi cũng nhanh nên hãy cố gắng nắm...

Tác giả: Lê Minh Phượng

10 cách tạm biệt với Stress - bạn đã có bí quyết nào?

Cách giảm stress được chia sẻ trong bài viết này sẽ là cách để bạn dọn đường cho sự thành công thăng hoa. Cùng chúng tôi...